Quả lựu đem đến rất nhiều dưỡng chất tốt, nhưng lại khiến nhiều mẹ e ngại vì lời đồn ăn lựu không tốt cho mẹ đang mang thai. Vậy mẹ bầu ăn lựu có tốt không? Và tại sao nên bổ sung lựu cho mẹ bầu? Cùng Dankefood tìm hiểu ngay nhé!
1. Quả lựu bổ sung chất gì?
Lựu là một trái cây có nguồn
Mục lục
1. Quả lựu bổ sung chất gì?
g rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Loại trái cây này có hình tròn, vỏ màu đỏ tươi, chứa nhiều hạt màu đỏ, có vị chua ngọt và thơm mát. Trong 100g lựu sẽ bao gồm:Năng lượng | Carbohydrate | Đường | Chất xơ | Chất đạm | Chất béo | Folate | Sắt | Phốt pho | Kẽm |
68 kcal | 17.17g | 16.57g | 0.6g | 0.96g | 0.3g | 6μg | 0.30mg | 8mg | 0.12mg |
Vitamin B1 | Vitamin B2 | Vitamin B3 | Vitamin B6 | Vitamin C | Vitamin B5 | Canxi | Magiê | Kali | |
0.030mg | 0.063mg | 0.300mg | 0.105mg | 6.1mg | 0.596mg | 3mg | 3mg | 259mg |
Với hàm lượng trong 100g lựu được liệt kê trong bảng trên thì câu hỏi đặt ra là “mẹ bầu ăn lựu có tốt không”?
2. Tại sao nên bổ sung lựu cho mẹ bầu?
Lựu là một loại quả rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, bởi các chất dinh dưỡng trong lựu giúp:
2.1 Tăng cường miễn dịch ở mẹ
Trong lựu chứa hàm lượng vitamin C lên đến 6.1 mg (100g) và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường bảo vệ hàng rào m
2. Tại sao nên bổ sung lựu cho mẹ bầu?
họng, ho, viêm phổi…. giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.Bên cạnh đó, ăn lựu hay uống
2.1 Tăng cường miễn dịch ở mẹ
và tình trạng suy nhược cơ thể.2.2 Mẹ bầu ăn lựu có tốt không? Cải thiện mật độ xương
Từ bảng thành phần dinh dưỡng bên trên, mẹ có thể thấy trong 100g lựa chứa khá nhiều canxi, magie, photpho giúp cải thiện mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương và đau khớp. Quả lựu cũng giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe cho thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi nhu cầu canxi của thai nhi tăng cao.
2.3 Điều hòa huyết áp
Mẹ bầu ăn lựu có tốt không? Không chỉ giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện mật độ xương mà Kali trong lựu còn có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng và lo âu. Hơn nữa, trong lựu có chứa punicalagin – chất chống oxy hóa cao có khả năng làm giãn nở các mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ bị tăng huyết áp, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Quả lựu là một loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kỳ, một tình trạng nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng như tiền sản giật, suy thai, sinh non và tử vong.
2.4 Hỗ trợ quá trình hình thành mô và xương của thai nhi
Quả lựu có chứa nhiều vitamin C, B6, Folate, Thiamine giúp hỗ trợ quá trình hình thành nên mô và xương của thai nhi. Đặc biệt là khi ở giai đoạn đầu thai kỳ, khi các cơ quan, bộ phận của thai nhi bắt đầu hình thành thì mẹ nên ăn lựu.
Ngoài ra, khi mẹ ăn lựu cũng giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh, dị tật tim, dị tật hàm ếch và dị tật tay chân.
2.5 Mẹ bầu ăn lựu có tốt không: Giúp cải thiện sức khỏe da
Quả lựu có chứa nhiều vitamin E, vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe da, ngăn ngừa sự lão hóa, nám da, mụn trứng cá, khô da và nứt nẻ da. Loại quả này cũng giúp làm mờ các vết thâm nám, tàn nhang, giảm sưng mắt và quầng thâm quanh mắt.
Hơn nữa, nó còn có tác dụng giúp mẹ làm mềm da, giúp da căng mịn và săn chắc hơn.
>>> Xem thêm: Mẹ bầu có nên bổ sung sữa? Nguyên tắc chọn sữa cho mẹ bầu
3. Mẹ bầu ăn lựu có tốt không?
Mẹ bầu ăn lựu có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Quả lựu là một loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Lựu có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện mật độ xương, bảo vệ sức khỏe tim mạch và chống lại sự lão hóa.
Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều lựu vì có thể gây ra các biến chứng như viêm dạ dày, sâu răng, nóng trong người, viêm phế quản, cảm lạnh hay lượng đường trong máu cao. Vì vậy, bà bầu nên ăn lựu vừa phải và cân đối dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mình và bé.
Dưới đây là một số lưu ý khi mẹ bầu ăn lựu:
→ Chọn lựu chín, tươi, không bị hư hỏng, mốc hay nứt vỏ. Tránh mua lựu đã bóc sẵn, đóng gói trong túi nilon hay hộp nhựa vì có thể bị nhiễm khuẩn hoặc bị mất chất dinh dưỡng.
→ Rửa sạch lựu trước khi ăn, cắt đôi và bóc lấy các hạt bên trong. Có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống. Nếu ăn hạt lựu, cần nhai kỹ để giúp tiêu hóa tốt hơn.
→ Ăn lựu vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ, nóng trong người hoặc ảnh hưởng đến tiêu hóa.
→ Ăn lựu với một lượng vừa phải, khoảng một quả mỗi ngày hoặc một cốc nước ép lựu mỗi ngày. Không nên ăn quá nhiều lựu trong một lần hoặc trong một ngày vì có thể gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu hoặc dị ứng.
Kết hợp lựu với các loại trái cây và rau củ khác để tăng cường dinh dưỡng và hương vị. Có thể ăn lựu với cam, dưa hấu, dứa, táo, chuối, cà rốt, cần tây, rau bina hoặc rau cải. Tuy nhiên, tránh ăn lựu với sữa, sữa chua, kem hoặc các sản phẩm từ sữa vì có thể gây ra phản ứng hóa học, làm đông cục và khó tiêu.
Hy vọng bài viết trên đây của Dankefood sẽ giúp mẹ hiểu được “mẹ bầu ăn lựu có tốt không?“, để có một thai kỳ khỏe mạnh hơn nhé! Theo dõi Dankefood hàng ngày để cập nhật những tip, mẹo giúp thai kỳ nhàn tênh!
>>> Xem thêm: Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không? [CẢNH BÁO]