0904 227 929

Tại sao mẹ bầu nên khóc nhiều trong 3 tháng cuối?

Tại sao mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 25/01/2024

1. Nguyên nhân mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối

g cuối khá phổ biến, nguyên nhân có thể đến từ: 

1.1 Sự thay đổi nội tiết tố

1.1 Sự thay đổi nội tiết tốdoi-noi-tiet-to.jpg" alt="Thay đổi nội tiết tố bên trong khiến mẹ nhạy cảm hơn" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/thay-doi-noi-tiet-to.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/thay-doi-noi-tiet-to-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/thay-doi-noi-tiet-to-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/thay-doi-noi-tiet-to-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/thay-doi-noi-tiet-to-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Thay đổi nội tiết tố bên trong khiến mẹ nhạy cảm hơn

Một trong những nguyên nhân chính khiến mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối là do sự thay đổi của nội tiết tố. Trong quá trình mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ sản sinh ra nhiều hormone khác nhau, như estrogen, progesterone, oxytocin, prolactin…

Hormone này có tác dụng quan trọng trong việc duy trì thai kỳ, chuẩn bị cho quá trình sinh nở và cho con bú. Tuy nhiên, những hormone này cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của mẹ bầu, khiến mẹ bầu dễ bị kích thích, buồn bã, lo âu, khó chịu hay khóc lóc.

1.2 Mệt mỏi do thay đổi trên cơ thể

Những thay đổi trên cơ thể làm mẹ mệt mỏi, mất đi sự tự tin1.2 Mệt mỏi do thay đổi trên cơ thể1/met-moi-do-thay-doi-tren-co-the.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/met-moi-do-thay-doi-tren-co-the-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/met-moi-do-thay-doi-tren-co-the-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/met-moi-do-thay-doi-tren-co-the-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/met-moi-do-thay-doi-tren-co-the-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Những thay đổi trên cơ thể làm mẹ mệt mỏi, mất đi sự tự tin

Trong 3 tháng cuối, cơ thể của mẹ bầu sẽ phải chịu nhiều áp lực do sự phát triển của thai nhi. Mẹ sẽ phải đối mặt với những vấn đề như đau lưng, đau bụng, đau chân, khó ngủ, khó thở, tăng cân nhanh… Những điều này không những làm mẹ bầu mất đi sự tự tin về ngoại hình, mà còn làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và thiếu năng lượng.

1.3 Lo lắng khi gần tới ngày sinh

Mẹ lo lắng không yên khi càng gần tới ngày sinh1.3 Lo lắng khi gần tới ngày sinhg-khi-gan-toi-ngay-sinh-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/lo-lang-khi-gan-toi-ngay-sinh-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/lo-lang-khi-gan-toi-ngay-sinh-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Mẹ lo lắng không yên khi càng gần tới ngày sinh

Lo lắng khi gần tới ngày sinh cũng là nguyên nhân khiến nhiều mẹ khóc và mất ngủ nhiều trong 3 tháng cuối. Đây là một giai đoạn căng thẳng và áp lực cho mẹ bầu, khi mẹ bầu phải chuẩn bị tinh thần và vật chất cho quá trình sinh nở và chăm sóc con sau đó.

Mẹ bầu có thể có những nỗi sợ hãi về sự đau đớn, nguy hiểm, biến chứng hay tử vong có thể xảy ra trong khi sinh. Mẹ bầu cũng có thể lo lắng về khả năng nuôi dạy con, sự thay đổi của cuộc sống, sự hòa hợp với chồng hay gia đình… Những lo lắng này khiến mẹ bầu dễ bị trầm cảm, hoang mang và khóc nhiều.

1.4 Thiếu sự quan tâm từ người thân

Thiếu đi sự thấu hiểu từ người thân, bạn đời khiến mẹ cảm thấy căng thẳng, lo lắng1.4 Thiếu sự quan tâm từ người thânn/wp-content/uploads/2024/01/thieu-su-quan-tam-tu-nguoi-than-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Thiếu đi sự thấu hiểu từ người thân, bạn đời khiến mẹ cảm thấy căng thẳng, lo lắng

Một nguyên cuối cùng khiến mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối là do thiếu sự quan tâm từ người thân. Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần có sự chăm sóc, yêu thương và động viên từ chồng, gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ bầu cũng nhận được sự quan tâm đó. Có thể do chồng bận rộn với công việc, gia đình xa cách, bạn bè ít liên lạc… Những điều này khiến mẹ bầu cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi và thiếu hạnh phúc.

2. Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối có sao không?

Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối là một hiện tượng bình thường và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu khóc quá nhiều, tâm trạng buồn rầu diễn ra hàng ngày và không kiểm soát được cảm xúc, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tinh thần, gọi là trầm cảm thai kỳ.

Trầm cảm thai kỳ là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến khoảng 10-15% phụ nữ mang thai. Nếu không được điều trị kịp thời, trầm cảm thai kỳ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ và bé, như:

– Giảm khả năng ăn uống, ngủ ngon, chăm sóc bản thân và thai nhi của mẹ bầu.

– Tăng nguy cơ sinh non, sinh thấp cân, sinh con có khuyết tật hay tử vong.

– Ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất, tinh thần v

2. Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối có sao không?

>– Giảm khả năng tạo dựng mối quan hệ gắn kết giữa mẹ và con sau khi sinh.

– Tăng nguy cơ mắc phải trầm cảm sau sinh, một rối loạn tâm thần khác có thể kéo dài từ vài tuần đến vài năm sau khi sinh.

Trầm cảm thai kỳ là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến khoảng 10-15% phụ nữ mang thai

Trầm cảm thai kỳ là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến khoảng 10-15% phụ nữ mang thai

Vì vậy, nếu mẹ cảm thấy mình khóc nhiều trong 3 tháng cuối và có những triệu chứng khác của trầm cảm thai kỳ, như:

– Cảm thấy buồn, chán nản, tuyệt vọng, tự ti, có tội hay không có giá trị.

– Mất hứng thú, thích thú hay vui vẻ với những hoạt động mình thường thích.

– Có những suy nghĩ tiêu cực, bi quan, tự hủy hoại bản thân hay con mình.

Nếu có từ 2 hay nhiều biểu hiện trên với tần suất liên tục, mẹ hãy nhanh chóng tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế. Đồng thời, hãy nhớ nói với bác sĩ về tình trạng mang thai của mình.

>>> Xem thêm: Mẹo hay cho bà bầu chán ăn tháng cuối đảm bảo ĂN NGON, ĐỦ CHẤT!

3. Cách cải thiện tình trạng mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối

Để cải thiện tình trạng khóc nhiều trong 3 tháng cuối, mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây để giảm bớt cảm xúc tiêu cực khi mang thai:

3.1 Tìm kiếm sự chia sẻ

Tìm kiếm sự chia sẻ từ người thân, bạn bè, nhóm hỗ trợ hay các mẹ bầu khác là một cách giải tỏa căng thẳng hữu hiệu. Mẹ hãy chia sẻ những cảm xúc, nỗi lo, khó khăn của mình với những người có thể hiểu và đồng cảm với bạn. Đừng ngại ngần hay e ngại khi cần sự giúp đỡ từ người khác.

Hãy tìm sự chia sẻ từ những người có thể thấu hiểu cho mẹ

Hãy tìm sự chia sẻ từ những người có thể thấu hiểu cho mẹ

3. Cách cải thiện tình trạng mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối400;">Thư giãn và chăm sóc bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ và bé. Hãy dành thời gian cho những hoạt động mình thích, như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, làm đ

3.1 Tìm kiếm sự chia sẻ

ộng này sẽ giúp mẹ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và yêu đời hơn.

Mẹ bầu thư giãn trong 3 tháng cuối

Mẹ bầu thư giãn trong 3 tháng cuối

3.3 Vận động và tập thể dục

Các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng của mẹ bầu, như yoga, bơi lội, đi bộ… sẽ giúp mẹ giải tỏa căng thẳng, nâng cao sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu và oxy hóa cho cơ thể.

Đồng thời, vận động còn giúp cơ thể tiết ra endorphin, một loại hormone có tác dụng làm giảm đau và tạo cảm giác thoải mái.

3.4 Ăn uống lành mạnh

Mẹ hãy chú ý đến chế độ ăn uống của mình, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé, như protein, canxi, sắt, axit folic, vitamin…

Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt, chiên, mặn,… vì những thực phẩm này có thể gây ra tăng huyết áp, tiểu đường, nóng trong người, đau bụng, khó tiêu… Đồng thời ăn nhiều rau xanh, trái cây, nước ép, nước lọc… để cung cấp đủ nước và chất xơ cho cơ thể.

Mẹ bầu nên ăn uống lành mạnh trong cả thai kỳ

3.3 Vận động và tập thể dụcên ăn uống lành mạnh trong cả thai kỳ

3.5 Tránh hút thuốc, uống rượu hay các chất kích thích khác

Những chất kích thích không những gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Nó có thể gây ra các biến chứng như sinh non, sinh thấp cân, dị tật bẩm sinh, tử vong… Ngoài ra, những chất này còn làm tăng nguy cơ trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác ở mẹ

3.4 Ăn uống lành mạnh

ng cần uống từ 1-2 ly sữa bầu để đảm bảo con được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng cuối, sẵn sàng cho công cuộc vượt cạn. Monilait Mom là dòng sữa bầu dành cho mẹ cả trước – trong – sau thai kỳ. Hỗ trợ, bổ sung những vi chất mà cơ thể mẹ không thể tự bổ sung được. Nhất là trong giai đoạn này, sữa bầu cho mẹ 3 tháng cuối lại càng quan trọng, nó sẽ cung cấp và dữ trữ dinh dưỡng giúp mẹ hồi phục sau sinh.

MC Hoàng Linh tin chọn sữa bầu Monilait Mom trong 3 tháng cuối thai kỳ3.5 Tránh hút thuốc, uống rượu hay các chất kích thích khác-width: 810px) 100vw, 810px" />

MC Hoàng Linh tin chọn sữa bầu Monilait Mom trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu khóc nhiều trong 3 tháng cuối không đáng lo ngại. Nhưng nếu mẹ cảm thấy mình có dấu hiệu của trầm cảm, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia tâm lý để được tư vấn và hỗ trợ. Mọi thắc mắc cần giải đáp, mẹ có thể để lại comment dưới mục bình luận nhé, Dankefood sẽ hỗ trợ giải đáp sớm nhất!