0904 227 929

Chất sắt là gì

Chất sắt là gì? Lợi ích “vàng” đến từ dưỡng chất FE

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 09/08/2023

Tại sao trẻ cần bổ sung chất sắt?

">Chuyển đổi thức ăn thành năng lượnggười, đặc biệt là cho trẻ em trong giai đoạn phát triển. Sắt có vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu, vận chuyển oxy, duy trì hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng nhận thức và nhiều hoạt động sinh lý khác. Bổ sung sắt cho trẻ em là một trong những biện pháp phòng ngừa và điều trị thiếu máu do thiếu sắt. Một tình trạng rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chất sắt là gì? Công dụng của chất sắt và tại sao trẻ cần bổ sung chất sắt.

>> Chất xơ Inulin là gì? Vai trò và cách bổ sung inulin cho trẻ nhỏ

>> Photpho là gì? Công dụng của Photpho?

>> Magie là chất gì? Những nguy hiểm tiềm tàng khi thiếu Magie?

Chất sắt là gì?

Chất sắt là gì?

.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-sat-hay-Sat-Fe-la-khoang-chat-chu-yeu-tham-gia-vao-qua-trinh-hinh-thanh-hong-cau-dong-thoi-con-giup-tang-kha-nang-tap-trung-cua-tri-nao..png" alt="Chất sắt hay Sắt (Fe) là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, đồng thời còn giúp tăng khả năng tập trung của trí não." width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-sat-hay-Sat-Fe-la-khoang-chat-chu-yeu-tham-gia-vao-qua-trinh-hinh-thanh-hong-cau-dong-thoi-con-giup-tang-kha-nang-tap-trung-cua-tri-nao..png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-sat-hay-Sat-Fe-la-khoang-chat-chu-yeu-tham-gia-vao-qua-trinh-hinh-thanh-hong-cau-dong-thoi-con-giup-tang-kha-nang-tap-trung-cua-tri-nao.-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-sat-hay-Sat-Fe-la-khoang-chat-chu-yeu-tham-gia-vao-qua-trinh-hinh-thanh-hong-cau-dong-thoi-con-giup-tang-kha-nang-tap-trung-cua-tri-nao.-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-sat-hay-Sat-Fe-la-khoang-chat-chu-yeu-tham-gia-vao-qua-trinh-hinh-thanh-hong-cau-dong-thoi-con-giup-tang-kha-nang-tap-trung-cua-tri-nao.-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-sat-hay-Sat-Fe-la-khoang-chat-chu-yeu-tham-gia-vao-qua-trinh-hinh-thanh-hong-cau-dong-thoi-con-giup-tang-kha-nang-tap-trung-cua-tri-nao.-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Chất sắt là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, giúp tăng khả năng tập trung của trí não.

Chất sắt hay Sắt (Fe) là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu, đồng thời còn giúp tăng khả năng tập trung của trí não. Sắt là một thành phần của huyết sắc tố, myoglobin, các xitocrom và nhiều enzyme như peroxidase hay catalase. Sắt chứa nhiều trong tim, gan, thịt bò, các loại rau củ như bầu, ngũ cốc hay đậu nành…

Sắt được phân loại thành hai loại: Sắt heme và Sắt không heme. Sắt heme là loại sắt có trong các sản phẩm từ động vật như thịt, cá, trứng… Sắt không heme là loại sắt có trong các sản phẩm từ thực vật như rau xanh, ngũ cốc… Theo nghiên cứu, tỷ lệ hấp thu sắt heme cao hơn sắt không heme (khoảng 15-35% so với 2-20%). Tuy nhiên, việc kết hợp giữa hai loại sắt này trong bữa ăn có thể tăng khả năng hấp thu sắt không heme.

Công dụng của chất sắt

Sắt có nhiều công dụng cho cơ thể con người, đặc biệt là cho trẻ em. Dưới đây là một số công dụng quan trọng của chất sắt:

Sản sinh tế bào hồng cầu

Sắt là thành phần chính của hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu. Hemoglobin có vai trò vận chuyển oxy từ phổi đến các mô cơ thể để duy trì các chức năng sống cơ bản. Không có các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, cơ thể bạn không thể nhận đủ oxy. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy ngày càng mệt mỏi hoặc kiệt sức. Th

Công dụng của chất sắt

style="font-size: 12pt;">nhất gây ra thiếu máu. Một tình trạng khi nồng độ hemoglobin trong máu giảm xuống dưới mức bình thường.

Sản sinh tế bào hồng cầu

82" style="width: 820px" class="wp-caption aligncenter">Sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tế bào tạo ra năng lượng.

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tế bào tạo ra năng lượng.

Cơ thể chúng ta cần sắt để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tế bào tạo ra năng lượng. Tế bào trong cơ thể người cần sắt để chuyển đổi năng lượng sinh hóa từ các chất dinh dưỡng thành ATP (Adenosine Triphosphate) từ một quá trình gồm nhiều bước được gọi là hô hấp tế bào. ATP là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Không có đủ chất sắt, ít ATP có thể được sản xuất, đó là một lý do khác khiến những người thiếu chất này dễ mệt mỏi.

Duy trì hệ thống miễn dịch bình thường

Sắt cần thiết cho sự gia tăng và trưởng thành của tế bào miễn dịch. Đặc biệt là tế bào lympho, có liên quan đến việc giúp chúng ta giữ sức khỏe. Nồng độ chất này thấp hơn có thể góp phần làm tăng nguy cơ bị tổn hại của hệ thống miễn dịch. Điều này khiến cơ thể chúng ta dễ bị bệnh.

Đóng góp cho chức năng nhận thức của hệ thần kinh

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng nhận thức. Chức năng nhận thức bao gồm các chức năng của não như: Trí nhớ, sự chú ý (tập trung), sự tỉnh táo, học tập, trí thông minh, ngôn ngữ và giải quyết vấn đề. Duy trì đủ lượng khoáng chất trong cơ thể giúp chúng ta đảm bảo não bộ hoạt động tốt nhất trong quá trình làm việc. Không phải phụ thuộc vào lượng caffeine nhiều vào buổi sáng.

Tại sao trẻ cần bổ sung chất sắt?<

Duy trì hệ thống miễn dịch bình thường

-describedby="caption-attachment-5083" decoding="async" loading="lazy" class="size-full wp-image-5083" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Bo-sung-sat-cho-be-la-mot-van-de-rat-quan-trong-nham-tang-cuong-suc-khoe-kha-nang-mien-dich-cua-tre..png" alt="Bổ sung sắt cho bé là một vấn đề rất quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch của trẻ." width="810

Đóng góp cho chức năng nhận thức của hệ thần kinh

n-de-rat-quan-trong-nham-tang-cuong-suc-khoe-kha-nang-mien-dich-cua-tre..png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Bo-sung-sat-cho-be-la-mot-van-de-rat-quan-trong-nham-tang-cuong-suc-khoe-kha-nang-mien-dich-cua-tre.-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Bo-sung-sat-cho-be-la-mot-van-de-rat-quan-trong-nham-tang-cuong-suc-khoe-kha-nang-mien-dich-cua-tre.-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Bo-sung-sat-cho-be-la-mot-van-de-rat-quan-trong-nham-tang-cuong-suc-khoe-kha-nang-mien-dich-cua-tre.-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Bo-sung-sat-cho-be-la-mot-van-de-rat-quan-trong-nham-tang-cuong-suc-khoe-kha-nang-mien-dich-cua-tre.-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Bổ sung sắt cho bé là một vấn đề rất quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch của trẻ.

Trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu sắt do nhu cầu sắt tăng cao ở giai đoạn tăng trưởng nhanh. Đặc biệt là trong khoảng 5 năm đầu đời. Thiếu sắt ở trẻ em có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh và suy giảm khả năng phát triển nhận thức, cũng như thành tích học tập kém. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu thiếu sắt ở Việt Nam là khoảng 30%. Do vậy, bổ sung sắt cho bé là một vấn đề rất quan trọng nhằm tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch của trẻ.

Bổ sung sắt cho bé có thể được thực hiện theo các cách sau

Ăn uống cân bằng và đa dạng

Chọn các loại thực phẩm giàu sắt như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc… Có thể kết hợp giữa sắt heme và sắt không heme để tăng khả năng hấp thu sắt. Ngoài ra, nên ăn kèm các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, dâu, kiwi… Để giúp sắt được hòa tan và hấp thu tốt hơn.

Uống sữa công thức Danke có bổ sung sắt

Sữa công thức Danke là một sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao. Có chứa lượng sắt phù hợp với nhu cầu của từng độ tuổi và tình trạng của trẻ. Sữa công thức Danke cũng có chứa các dưỡng chất khác như canxi, photpho, vitamin và khoáng chất… Để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm của sữa công thức Danke tại [đây].

Uống sữa công thức Danke có bổ sung sắtBổ sung sắt cho

Ăn uống cân bằng và đa dạng

-thuc-Danke-co-bo-sung-sat-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Uong-sua-cong-thuc-Danke-co-bo-sung-sat-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Uong-sua-cong-thuc-Danke-co-bo-sung-sat-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Uống sữa

Uống sữa công thức Danke có bổ sung sắt

độ tuổi và tình trạng của trẻ.

Bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ

Nếu trẻ có dấu hiệu thiếu sắt hoặc có nguy cơ thiếu sắt do bệnh lý hoặc tình trạng đặc biệt (như suy dinh dưỡng, kén ăn, mất máu…). Cha mẹ nên tìm hiểu và bổ sung cho trẻ các sản phẩm bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ. Các sản phẩm bổ sung sắt có thể là dạng viên, siro, nước hoặc thực phẩm chức năng. Cha mẹ cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Kết luận

Chất sắt là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể con người, đặc biệt là cho trẻ em trong giai đoạn phát triển. Bổ sung sắt cho bé là một trong những biện pháp phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt. Một tình trạng rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác. Cha mẹ cần lưu ý cung cấp cho bé một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng và hợp lý. Uống sữa công thức Danke có bổ sung sắt và bổ sung các sản phẩm bổ sung sắt khi cần thiết. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chất sắt là gì và tác dụng của nó đối với trẻ em

Bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ

Kết luận