0904 227 929

Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không?

Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không? [CẢNH BÁO]

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 31/01/2023

Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không? Ăn ổi có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Đây là câu hỏi được nhiều các mẹ bầu quan tâm khi đang trong thai kỳ. Nếu mẹ cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì cùng DankeFood tìm hiểu ngay để có thai kỳ khỏe mạnh nhé! 

1. Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không?<

1. Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không?

hông tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chính vì thế, khi ăn ổi nhiều mẹ bầu vẫn còn e ngại vì quan niệm ăn ổi gây hại cho thai nhi. Vậy lời đồn này có thực sự đúng và bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổn không?

Câu trả lời là….. hoàn toàn AN TOÀN cho mẹ và thai nhi mẹ nhé!

Bà bầu có nên ăn ổi trong 3 tháng đầu tiên

Bà bầu có nên ăn ổi trong 3 tháng đầu tiên

Ổi là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam và là nguồn cung cấp lượng vitamin dồi dào như: Vitamin C, vitamin A, vitamin E,… Trái ổi là loại trái cây giàu vitamin C nhất, nhiều hơn cả cam và bưởi. Ngoài ra, trong ổi còn có các khoáng chất như: Đồng, kali, photpho, canxi,… Lượng sắt có trong ổi đồng thời hỗ trợ bà bầu giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ. Không chỉ vậy, ổi còn chứa những dưỡng chất quan trọng giúp duy trì nồng độ hemoglobin ổn định trong hệ tuần hoàn của bà bầu.

Mẹ có thể xem qua bảng thành phần dinh dưỡng nổi bật có trong 100 gram ổi như sau:

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram ổi

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram ổi

Một số dinh dưỡng nổi bật khác trong ổi như Vitamin B9, acid folic – yếu tố có lợi cho sức khỏe của bà bầu đóng vai trò quan trọng trong hệ tuần hoàn. Bổ sung các dưỡng chất này không chỉ giúp bảo vệ thai nhi khỏi các rối loạn thần kinh và tim mạch mà còn hỗ trợ phát triển hệ thần kinh. Ngoài ra, ổi cung cấp tự nhiên canxi, một thành phần cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường dễ mắc bệnh tiểu đường do chưa kiểm soát được lượng đường trong khẩu phần ăn, gây lượng đường trong máu tăng cao. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc bổ sung ổi vào chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, việc bà bầu 3 tháng ăn ổi là hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý về lượng ăn mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe thai nhi tốt nhất.

2. TOP các lợi ích của việc ăn ổi khi mang thai

Ăn ổi rất tốt cho cả mẹ và thai nhi bởi nó cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ. Một số lợi ích quan trọng như:

2.1 Đối với mẹ bầu

Giảm nguy cơ thiếu máu

Thường các trường hợp mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non là do thiếu máu thai kỳ. Để phòng tránh tình trạng này, mẹ bầu nên bổ sung lượng sắt đầy đủ cho quá trình mang thai. Duy trì nước ép ổi mỗi ngày cũng là một gợi ý tốt dành cho các mẹ.

2. TOP các lợi ích của việc ăn ổi khi mang thai

au.jpg" alt="Ăn ổi giúp giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ " width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/oi-giup-giam-nguy-co-thieu-

2.1 Đối với mẹ bầu

ntent/uploads/2020/01/oi-giup-giam-nguy-co-thieu-mau-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/oi-giup-giam-nguy-co-thieu-mau-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/oi-giup-giam-nguy-co-thieu-mau-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/oi-giup-giam-nguy-co-thieu-mau-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Ăn ổi giúp giảm nguy cơ thiếu máu thai kỳ

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe 

Ổi đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Các chất trong ổi có khả năng trị tiêu chảy một cách an toàn và hiệu quả. Chẳng hạn, chất làm se và hợp chất kiềm có trong ổi có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn gây tiêu chảy phát triển. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng lá ổi giúp làm giảm bài tiết axit dạ dày và trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó ngăn chặn tiêu chảy.

Ngoài ra, trong ổi có chứa hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ bị táo bón. Mỗi quả ổi có chứa khoảng 5,5% gram chất xơ, rất tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ. Ngoài ra, nó giúp phòng tránh bệnh trĩ và duy trì thông thoáng đường ruột.

Thư giãn hệ cơ và thần kinh 

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường mệt mỏi, chán ăn và có thể gặp phải tình trạng chuột rút. Khoáng chất Magie có trong ổi có tác dụng giúp thư giãn cơ bắp và hệ thần kinh của mẹ bầu và phòng tránh các tình trạng chuột rút bất chợt khi mang thai.

Ăn ổi giúp mẹ thư giãn hệ cơ và thần kinh

Ăn ổi giúp mẹ thư giãn hệ cơ và thần kinh

Nâng cao hệ miễn dịch 

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp mẹ bầu bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi những tác nhân gây ại từ bên ngoài và bên trong. Ổi là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tăng cường đề kháng và bảo vệ mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn ổi thường xuyên còn giúp mẹ bầu ngăn chặn đau đầu, chảy máu chân răng và cảm cúm thông thường.

2.2 Đối với thai nhi 

Ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi 

Việc nuôi dưỡng hệ thần kinh của thai nhi ngay từ giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng. Để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi, các mẹ bầu cần lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng và quả ổi chính là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Ổi là nguồn cung cấp axit folic và vitamin B9 đáng kể. Hai dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi, đồng thời cũng có khả năng ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh.

Tăng cường sức khỏe xương và răng

Hàm lượng canxi có trong ổi vượt trội so với nhiều loại quả khác như cam, chanh. Canxi chính là yếu tố cần thiết để hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi. Điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai, khi ổi cung cấp canxi dễ hấp thu giúp bé phát triển xương và răng với sự vững chắc và khỏe mạnh.

Mẹ ăn ổi giúp thai nhi có thêm dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh 2.2 Đối với thai nhi ttps://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/0202/01/loi-ich-cua-oi-doi-voi-thai-nhi-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/0202/01/loi-ich-cua-oi-doi-voi-thai-nhi-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/0202/01/loi-ich-cua-oi-doi-voi-thai-nhi-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/0202/01/loi-ich-cua-oi-doi-voi-thai-nhi-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Mẹ ăn ổi giúp thai nhi có thêm dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh

3. Mẹ bầu 3 tháng ăn ổi như nào mang lại lợi ích tốt nhất?

3.1 Cách ăn đúng

Cách ăn ổi đúng cách sẽ giúp mẹ phát huy tối đa lợi ích sức khỏe từ quả ổi, đồng thời giảm thiểu nguy cơ về an toàn thực phẩm (nếu có). Do đó, để thực hiện việc ăn ổi đúng cách, mẹ cần tuân theo những nguyên tắc sau:

  • Lựa chọn quả ổi chín: Mẹ bầu nên chọn những quả ổi đã chín mọng, vì những quả chín sẽ dễ tiêu hóa hơn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tránh ăn quả ổi còn xanh (chưa chín), vì chúng có thể chứa nhiều axit gây khó chịu về đường tiêu hóa như chướng bụng, ợ chua và trào ngược dạ dày.
  • Rửa sạch trước khi ăn: Đảm bảo rửa sạch quả ổi trước khi ăn để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, vi khuẩn và hóa chất có thể gây hại. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Hạn chế lượng ăn: Mẹ bầu nên ăn quả ổi một cách vừa phải, không nên ăn quá 240g ổi trong một ngày vì quả ổi có chứa chất xơ không tan trong nước. Việc ăn quá nhiều có thể gây táo bón và khó chịu cho đường tiêu hóa của mẹ.

3.2 Tác hại khi ăn nhiều ổi 

Việc ăn ổi trong thời kỳ mang thai có lợi hay không? Tương tự như việc ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, việc ăn ổi cũng cần tuân thủ cách thức đúng để tránh tác động không mong muốn đối với sức khỏe tổng thể của mẹ và thai nhi. Không đảm bảo việc ăn ổi đúng cách có thể gây ra những vấn đề sau:

  • Nguy cơ nhiễm khuẩn: Nếu mẹ bầu tiêu thụ ổi mà không rửa sạch trước, vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng từ vỏ quả có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và có thể lây sang thai nhi.
  • Vấn đề

    3. Mẹ bầu 3 tháng ăn ổi

    3.1 Cách ăn đúng

    >

    do việc cơ thể hấp thụ quá nhiều chất xơ không tan trong ổi. Điều này làm tăng nguy cơ tạo thành phân cứng và gây táo bón.
  • Nguy cơ tiêu chảy: Việc tiêu thụ ổi chín quá mức (quá mùa) có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Tiêu chảy kéo dài có thể gây mất nước và mất cân bằng điện giải, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu.
  • Phản ứng dị ứng: Một số phụ nữ có thể phản ứng dị ứng với ổi hoặc các chất bảo quản, hóa chất có trong quả. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, phát ban hoặc khó thở. Nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng, mẹ nên ngừng ăn ổi ngay lập tức và tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

4. Một số loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng

Một số loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu 3.2 Tác hại khi ăn nhiều ổi om.vn/wp-content/uploads/0202/01/trai-cay-tot-cho-ba-bau-3-thang-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/0202/01/trai-cay-tot-cho-ba-bau-3-thang-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/0202/01/trai-cay-tot-cho-ba-bau-3-thang-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Một số loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai mẹ cũng nên bổ sung thêm một số loại trái cây khác, tốt cho bàu bầu 3 tháng, như:

  • Lựu: Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit folic, giúp bổ sung sắt và cải thiện lưu thông máu.
  • Kiwi: Kiwi giàu vitamin C và chất xơ, giúp cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Chuối: Chuối chứa kali, vitamin B6 và chất xơ, giúp duy trì cân bằng điện giải và ổn định tình trạng tiêu hóa.
  • Dứa: Dứa cung cấp enzyme bromelain giúp tiêu hóa protein, và cũng giàu vitamin C và khoáng chất.
  • Cam và quýt: Cam và quýt giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và cung cấp chất chống oxy hóa.
  • Nho: Nho cung cấp chất chống oxy hóa resveratrol, cùng với vitamin K và chất xơ.
  • Lê: Lê cung cấp nhiều kali, vitamin C và chất xơ, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và tiêu hóa.
  • Táo: Táo chứa chất xơ và phytosterols, tốt cho hệ tiêu hóa và cân bằng cholesterol.
  • Dâu: Dâu giàu vitamin C, kali và chất xơ, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và tiêu hóa.
  • Quả bơ: Bơ chứa chất béo không bão hòa và axit folic, tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi.

Ổi, xoài hay lê,… đều mang lại rất nhiều những tá

4. Một số loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng

ng bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ổi không nữa rồi. Điều cần thiết hơn cả là chị em bầu phải ăn uống điều độ, không chỉ ăn riêng quả ổi hay xoài, lê,….mà còn phải bổ sung thêm các loại trái cây khác để nạp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ. DankeFood chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh nhé!

> Xem thêm:

Sữa bầu Monilait Mom

– Cùng chuyên gia chọn sữa phát triển trí não cho bé 3 tuổi tốt nhất

– Mách mẹ mẹo dân gian chữa đau đầu cho bà bầu cực HIỆU QUẢ!