Chất xơ không hòa tan có vai trò quan trọng, mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ chưa hiểu rõ chất xơ không hòa tan là gì và công dụng của nó, cùng Dankefood tìm hiểu qua bài viết dưới nhé!
1. Chất xơ không hòa tan là gì?
Mục lục
1. Chất xơ không hòa tan là gì?
một loại chất xơ có trong thực phẩm, không bị phân giải bởi các enzyme tiêu hóa trong ruột non và ruột già. Chất xơ không hòa tan có tác dụng kích thích hoạt động của ruột, giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Chất xơ không hòa tan cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư ruột già và giảm cân.2. Tầm quan trọng của chất xơ không hòa tan đối với sức khỏe?
Chất xơ không hòa tan đặc biệt quan trọng cho thai phụ, trẻ nhỏ và người lớn.
2.1 Đối với người lớn
2. Tầm quan trọng của chất xơ không hòa tan đối với sức khỏe?ps://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/nguoi-lon-bo-sung-chat-xo-khong-hoa-tan-de-p
2.1 Đối với người lớn
"https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/nguoi-lon-bo-sung-chat-xo-khong-hoa-tan-de-phong-ngua-benh-man-tinh-1.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/nguoi-lon-bo-sung-chat-xo-khong-hoa-tan-de-phong-ngua-benh-man-tinh-1-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/nguoi-lon-bo-sung-chat-xo-khong-hoa-tan-de-phong-ngua-benh-man-tinh-1-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/nguoi-lon-bo-sung-chat-xo-khong-hoa-tan-de-phong-ngua-benh-man-tinh-1-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/nguoi-lon-bo-sung-chat-xo-khong-hoa-tan-de-phong-ngua-benh-man-tinh-1-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />- Người lớn cần bổ sung chất xơ không hòa tan để duy trì sức khỏe ruột già, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như cao huyết áp, cholesterol cao, béo phì.
- Chất xơ không hòa tan giúp người lớn có phân khô và dễ đẩy ra ngoài, giảm áp lực trong ruột già và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.
- Chất xơ không hòa tan cũng giúp người lớn giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
- Chất xơ không hòa tan cũng giúp người lớn giảm lượng đường huyết sau khi ăn, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và biến chứng của bệnh này.
- Chất xơ không hòa tan cũng giúp người lớn giảm cảm giác đói, giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ và giảm cân hiệu quả.
2.2 Đối với thai phụ
2.2 Đối với thai phụ023/07/chat-xo-khong-hoa-tan-voi-thai-phu-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/chat-xo-khong-hoa-tan-voi-thai-phu-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />
- Giảm triệu chứng buồn nôn, ợ hơi, khó tiêu trong thai kỳ. Chất xơ không hòa tan giúp thức ăn di chuyển nhanh hơn trong ruột, giảm sự tràn ngược của axit dạ dày lên thực quản, gây cảm giác khó chịu cho bà bầu.
- Giảm nguy cơ mắc tiền sản giật. Chất xơ không hòa tan giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm áp lực trong ruột già và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những yếu tố này có thể gây ra tiền sản giật, một biến chứng nguy hiểm của thai kỳ, khiến huyết áp của bà bầu tăng cao và gây tổn thương cho gan, thận và não.
- Giảm nguy cơ thai nhi suy dinh dưỡng. Chất xơ không hòa tan giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, như kim loại nặng, thuốc lá, rượu… Những chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, như sinh non, cân nặng thấp, dị tật bẩm sinh…
2.3 Đối với trẻ nhỏ
2.3 Đối với trẻ nhỏpan style="font-weight: 400;">Trẻ nhỏ cần bổ sung chất xơ không hòa tan để phát triển hệ tiêu hóa, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, viêm ruột.
3. Các thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan
Có nhiều trong các loại thực phẩm như:
- Hạt: hạt lanh, hạt dẻ, hạt chia, hạt điều…
- Rau quả: cà rốt, khoai lang, bắp cải, rau xanh…
- Trái cây: chuối, táo, lê, cam…
- Đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành…
- Ngũ cốc nguyên hạt: lúa mì, yến mạch, gạo lứt, ngô…
3. Các thực phẩm giàu chất xơ không hòa tana-tan-co-trong-ngu-coc-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/chat-xo-hoa-tan-co-trong-ngu-coc-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/chat-xo-hoa-tan-co-trong-ngu-coc-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/chat-xo-hoa-tan-co-trong-ngu-coc-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />
4. Hướng dẫn bổ sung chất xơ không hoà tan
Để bổ sung chất xơ không hòa tan cho cơ thể, bạn có thể áp dụng một số cách sau:
- Ăn ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì nguyên hạt vào bữa sáng.
- Thêm hạt lanh, hạt chia, hạt điều, hạt dẻ vào các món salad, súp, sinh tố hoặc sữa chua.
- Ăn nhiều rau quả tươi hoặc nấu chín, có thể kết hợp với các loại đậu để tăng độ đa dạng và dinh dưỡng.
- Ăn trái cây làm món tráng miệng hoặc ăn giữa các bữa.
- Uống nhiều nước để giúp chất xơ không hòa tan di chuyển dễ dàng trong ruột.
5. Lưu ý khi bổ sung chất xơ không hoà tan
- Tăng dần lượng chất xơ không hòa tan trong khẩu phần ăn hàng ngày, không nên tăng quá nhanh để tránh gây khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.
- Kết hợp chất xơ không hòa tan với chất xơ hoà tan để có hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Chất xơ hoà tan là loại chất xơ có thể hòa tan trong nước và tạo thành một lớp gel bao quanh thức ăn trong ruột. Chất xơ hoà tan có tác dụng giảm cholesterol, giảm đường huyết, giảm cảm giác đói và giúp kiểm soát cân nặng. Chất xơ hoà tan có nhiều trong các loại thực phẩm như: yến mạch, lúa mạch, quả óc chó, quả mâm xôi, quả việt quất, đậu phộng, đậu Hà Lan…
Với những thông tin Dankefood đã chia sẻ về chất xơ không hòa tan là gì và công dụng của nó sẽ giúp ba mẹ có những kiến thức bổ ích về chất xơ không hòa tan. Từ đó, bổ sung chất xơ hoà tan hợp lý để đạt được hiệu quả cao nhất đối với sức khỏe của cả gia đình.