0904 227 929

Chất xơ Fos là gì

Chất xơ FOS là gì? Công dụng và cách bổ sung chất xơ FOS

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 08/08/2023

Nhiều bài viết đã chỉ ra tầm quan trọng của chất xơ FOS đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đã biết chất xơ FOS là gì? Công dụng, cách bổ sung hiệu quả? Cùng Dankefood tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chất xơ FOS là gì?

Chất xơ FOS là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có nguồn gốc từ thực vật. Chất xơ FOS thuộc nhóm Carbohydrate, nhưng không được tiêu hóa hoặc hấp thu bởi cơ thể người. Thay vào đó, chất xơ FOS được chuyển đến ruột già, nơi chúng được phân giải bởi các vi khuẩn có lợi. Chính vì vậy, chất xơ FOS được coi là một loại Prebiotic, tức là chất dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong ruột.

Chất xơ FOS có tên khoa học là Fructooligosaccharide, là một loại Oligosaccharide được cấu tạo bởi nhiều đơn vị Fructose liên kết với nhau. Chất xơ FOS có công thức phân tử là (C6H10O5)n+1.H2O, trong đó n từ 2 đến 9. Chất xơ FOS có khối lượng phân tử từ 342 đến 666 dalton.

Chất xơ FOS có trong nhiều loại thực vật, như rau diếp xoăn, cây sơn tra, cây ngải cứu, cây cúc hoa và cây cẩm quỳ. Chất xơ FOS cũng có thể được tạo ra bằng cách phân giải tinh bột hoặc sử dụng các Enzyme sinh học. Chất xơ FOS thường được dùng làm nguyên liệu cho các sản phẩm chức năng, như sữa chua, nước giải khát, kẹo cao su và viên nang.

Công dụng của chất xơ FOS

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Tốt cho sức khoẻ hệ tiêu hoá

Chất xơ FOS là một loại Prebiotic, tức là một chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng các Probiotic, tức là các vi khuẩn có lợi sống trong ruột giàu. Các Probiotic như Lactobacillus, Bifidobacterium hay Streptococcus có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng hệ vi sinh vật ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, tham gia vào quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, sản xuất một số vitamin và Enzyme. Chất xơ FOS giúp tăng số lượng và hoạt động của các Probiotic, qua đó cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó chịu như khí chướng, đầy hơi, táo bón hay tiêu chảy .

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là khả năng tự vệ của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus hay nấm. Hệ miễn dịch có liên quan mật thiết với hệ vi sinh vật ruột, bởi vì khoảng 70% các tế bào miễn dịch của cơ thể nằm ở ruột. Chất xơ FOS giúp hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách tăng cường hệ vi sinh vật ruột, làm giảm sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, kích thích sự sản xuất của các kháng thể và các chất gây viêm, tăng khả năng phản ứng của các tế bào miễn dịch . Nhờ đó, chất xơ FOS có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, cảm cúm hay dị ứng.

Điều hòa lượng đường trong máu

Đường trong máu là nồng độ Glucose trong dòng máu, là nguồn năng lượng chính cho các tế bào của cơ thể. Đường trong máu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, hormone hay thuốc. Nếu đường trong máu quá cao hoặc quá thấp, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề sức khoẻ như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch hay thần kinh. Chất xơ FOS có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu Glucose, giảm chỉ số đường huyết (Glycemic Index) của các thực phẩm, tăng cường sự nhạy cảm với Insulin, hormone điều tiết lượng đường trong máu .

Giảm cholesterol và ngăn ngừa béo phì

Cholesterol là một loại chất béo có trong máu và một số mô của cơ thể. Cholesterol có hai loại: cholesterol HDL (tốt) và cholesterol LDL (xấu). Cholesterol HDL có tác dụng bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ. Cholesterol LDL có tác dụng ngược lại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Chất xơ FOS có thể giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL bằng cách làm giảm sự hấp thu Cholesterol từ thức ăn, làm tăng sự đào thải Cholesterol qua phân, làm ức chế sự tổng hợp Cholesterol trong gan .

Béo phì là tình trạng tích lũy quá nhiều mỡ trong cơ thể, gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ như tiểu đường, tim mạch, gan nhiễm mỡ hay ung thư. Chất xơ FOS có thể ngăn ngừa béo phì bằng cách làm giảm lượng calo được hấp thu từ thức ăn, làm tăng cảm giác no lâu, làm giảm sự thèm ăn và ham muốn ăn ngọt .

Cách bổ sung chất xơ FOS

Bạn có thể bổ sung chất xơ FOS qua các loại thực phẩm giàu chất xơ FOS hoặc qua các sản phẩm dạng viên, bột hoặc siro. Các loại thực phẩm giàu chất xơ FOS bao gồm:

  • Rau củ quả: Cà rốt, khoai lang, hành tây, tỏi, chuối, cam, dứa, nho…
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, lúa mì, lúa mạch, gạo lứt…
  • Sữa chua: Sữa chua có chứa các vi khuẩn lên men từ chất xơ FOS, giúp tăng cường sức khỏe ruột.
  • Mật ong: Mật ong có chứa chất xơ FOS từ hoa quả và cây cỏ.
  • Bổ sung chất xơ FOS thông qua các sản phẩm sữa công thức có chứa thành phần chất xơ hoà tan FOS như: Sữa Micalait, Monilait HMO,… Đây là những nhãn sữa nổi tiếng, được sản xuất bởi Tập đoàn Danke và được đông đảo ba mẹ Việt tin dùng. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, có thể tham khảo tại fanpage: Danke Baby.

Lưu ý khi bổ sung chất xơ FOS

Chất xơ FOS là một loại chất xơ an toàn và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng chất xơ FOS:

  • Tăng dần liều lượng: Khi bắt đầu sử dụng chất xơ FOS, bạn nên bắt đầu với liều lượng nhỏ (khoảng 5 gram/ngày) và tăng dần theo thời gian để cho cơ thể thích nghi. Nếu sử dụng liều lượng quá cao từ đầu, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ như khí bụng, đầy hơi, tiêu chảy…
  • Uống nhiều nước: Khi sử dụng chất xơ FOS, bạn nên uống nhiều nước để giúp chất xơ di chuyển trong ruột và ngăn ngừa táo bón. Nước cũng giúp thanh lọc cơ thể và duy trì sự cân bằng của các chất điện giải.

Hy vọng với những thông tin Dankefood đã chia sẻ về chất xơ FOS là gì, công dụng và cách bổ sung hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ bổ sung hiệu quả để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.