0904 227 929

Bà bầu ăn ốc được không? Ăn ốc có gây hại cho thai nhi?

Bà bầu ăn ốc được không? Ăn ốc có gây hại cho thai nhi?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 04/01/2024

Dân gian thường truyền miệng rằng bà bầu ăn ốc sinh em bé hay bị chảy dãi, chậm nói, không được hoạt bát. Quan niệm này liệu có đúng? Bà bầu ăn ốc được không? Cùng Dankefood đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé!

1. Bà bầu ăn ốc được không?

Câu hỏi phổ biến “bà bầu ăn ốc được không?” thường khiến các thai phụ bối rối vì những quan niệm truyền miệng dẫn gian về việc ăn ốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào khẳng định việc này là có thật. Không có thông tin chính xác xác nhận rằng bà bầu ăn ốc bươu hoặc loại ốc nào khác gây hại cho em bé. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể cho thêm món ốc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Tuy nhiên, đối với những bà bầu có tiền sử dị ứng với hải sản hoặc các loại động vật có vỏ, việc ăn ốc cũng có thể gây ra những phản ứng tương tự. Trong trường hợp này, nên tránh thêm ốc vào thực đơn để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Bà bầu ăn ốc được không là thắc mắc của nhiều người

Bà bầu ăn ốc được không là thắc mắc của nhiều người

Trong ốc chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất, protein,.. cần thiết cho mẹ bầu, mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như cung cấp năng lượng, giúp xương chắc khỏe, giảm các triệu chứng mệt mỏi,..

2. Những lợi ích khi mẹ bầu ăn ốc

Nhiều người hiểu lầm rằng ốc chỉ là một loại đồ ăn vặt để thỏa mãn khẩu phần ngon miệng mà không mang lại lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực tế là ốc là một nguồn dinh dưỡng quý giá không kém cạnh bất kỳ loại hải sản nào khác. Đối với bà bầu, việc ăn ốc không chỉ giải quyết cơn thèm ăn mà còn đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ.

a/ Bổ sung nguồn protein cho mẹ và bé

Ốc là nguồn protein (chất đạm) tốt, hỗ trợ trong việc xây dựng và phát triển cơ thể thai nhi, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu. Ngoài ra, nó còn có vai trò quan trong trong việc hình thành nên các tế bào thần kinh cho thai nhi và tham gia hình thành kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

b/ Sắt và vitamin B12

Sắt trong ốc giúp tạo ra hồng cầu, mang oxy đến mọi ngóc ngách của cơ thể, ngăn chặn tình trạng mệt mỏi và suy kiệt. Vitamin B12 hỗ trợ sản xuất hồng cầu và chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Như vậy, mẹ bầu ăn ốc 1-2 lần/tuần sẽ giúp lưu thông tốt, tăng cường hệ miễn dịch và cơ thể trở nên linh hoạt hơn.

Trong ốc có chứa nhiều dinh dưỡng quý bà bầu không nên bỏ qua

Trong ốc có chứa nhiều dinh dưỡng quý bà bầu không nên bỏ qua

Xem thêm: SỮA BỔ SUNG SẮT CHO BÀ BẦU VÀ LƯU Ý KHI CHỌN SỮA BẦU

c/ Magie và kẽm

Trong ốc có chứa magie và kẽm, giúp điều hòa huyết áp, nhịp, duy trì sức khỏe của xương răng và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, kẽm sẽ thúc đẩy các cấu trúc protein, enzyme khác nhau để tế bào tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

d/ Canxi và photpho

Ốc có hàm lượng canxi nhiều hơn so với thịt bò, lợn, gà,… vào khoảng 1310-1660mg/100g tùy vào từng loại ốc khác nhau. Chính vì thế, ăn ốc sẽ giúp mẹ bổ sung lượng canxi thiết yếu cần thiếu trong thời kỳ mang thai.

Hàm lượng photpho trong ốc kết hợp cùng canxi sẽ giúp xương của mẹ bầu thêm chắc khỏe, giúp cơ co giãn tốt hơn và làm ổn định nhịp tim cho mẹ bầu.

3. Lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn ốc

Mặc dù ốc không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng bà bầu ăn ốc cần lưu ý những điểm sau:

a/ Hạn chế ăn ốc trong 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu thường là khoảng thời gian mẹ bị nghén và mẫn cảm với mùi vị, nhất là những thực phẩm tanh, nồng. Vậy câu hỏi đặt ra là bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn ốc không? Một số lý do chính giải thích bà bầu có nên ăn ốc không như:

+ Kích thích cảm giác buồn nôn: Giai đoạn này tình trạng ốm nghén xuất hiện nhiều do sự biến đổi của hormone khiến cơ thể nhạy cảm với mùi vị. Mùi ốc tanh sẽ kích thích cảm giác buồn nôn ở mẹ bầu trong thời kỳ thai nghén.

+ Tăng nguy cơ gây dị ứng: Sự thay đổi nồng độ nhiều loại nội tiết tố bên trong cơ thể mẹ bầu có thể làm giảm sức đề kháng của hệ miễn dịch, tăng nguy cơ gây dị ứng. Mẹ bầu có thể xuất hiện các tình trạng dị ứng như ngứa ngáy, mề đay, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, và chóng mặt. Trong trường hợp nặng, có thể gây khó thở, ngất xỉu hoặc hôn mê.

+ Có nguy cơ ngộ độc thực phẩm: Trong ốc có nhiều loại sán ký sinh, nhất là ở phần ruột. Nếu mẹ ăn ốc chưa được chế biến kỹ, ăn cả ruột ốc thì dễ gặp nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, gây ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy và nôn. Đối với thai nhi vẫn đang trong giai đoạn hình thành và chưa bám chắc vào tử cung, nguy cơ bị tổn thương và sẩy thai là khá cao.

Ngoài ra, với những bà bầu hay gặp phải vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa nên kiêng hẳn món ăn này.

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ốc

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ốc

b/ Không nên ăn ốc quá nhiều

Mặc dù trong ốc có rất nhiều chất dinh dưỡng quý. Tuy nhiên, bà bầu ăn ốc nhiều dễ gặp phải tình trạng đầy hơi và khó tiêu. Do đó, thai phụ chỉ nên ăn ốc ăn ốc 1-2 lần/tuần, mỗi lần không quá 200g.

c/ Rửa sạch, luộc kỹ, nên ăn tại nhà hoặc địa điểm chế biến sạch sẽ

Do ốc là sinh vật sống dưới các ao, hồ nên thường có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong. Do đó trước khi chế biến cần ngâm ốc để loại bỏ bùn, cát. Rửa sạch ốc nhiều lần để tránh nhiễm ký sinh trùng.

Bà bầu ăn ốc nên ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh

Bà bầu ăn ốc nên ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh

Cần loại bỏ phần ruột ốc, đặc biệt là ở đuôi ốc, để tránh chất bẩn. Sơ chế từng con ốc trước khi chế biến nhằm đảm bảo an toàn. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn tại nhà, hạn chế ăn ốc ngoài hàng, luộc chín kỹ nhằm đảm bảo vệ sinh và tránh các rủi ro về sức khỏe.

Thông qua bài viết trên, Dankefood mong rằng các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn ốc được không? Có hại gì cho thai nhi không?”. Bên cạnh việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bà bầu cũng đừng quên bổ sung 2 ly Monilait Mom mỗi ngày vào thực đơn để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho 1 thai kỳ khoẻ mạnh nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được các chuyên gia Dankefood hỗ trợ sớm nhất nhé.