0904 227 929

Chất béo Mufa là gì? Lợi ích của Mufa với cơ thể

Chất béo MUFA là gì? Những lợi ích của MUFA đối với cơ thể

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 08/11/2023

MUFA là chất béo quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Vậy chất béo MUFA là gì và tại sao cơ thể chúng ta lại cần chúng? Hãy cùng Dankefood khám phá những lợi ích của MUFA qua bài viết sau. 

1. Khái niệm chất béo MUFA 

Chất béo MUFA là nhóm acid béo đơn không bão hòa có trong thực vật. Acid Oleic, Acid Palmitic và Acid Vaccenic là các loại chất béo MUFA được đánh giá cao về mặt lợi ích sức khỏe. Trong đó, Acid Oleic là thành viên nổi bật nhất trong gia đình MUFA, chiếm tới 90% trong nhiều chế độ ăn uống. 

Theo khuyến nghị từ Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, MUFA chính là chìa khóa cho một trái tim khỏe mạnh.

Chất béo MUFA là gì?

Chất béo MUFA là gì?

2. Lợi ích quan trọng của MUFA đối với cơ thể 

Chất béo MUFA là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, trẻ em và người già:

2.1 Đối với trẻ em 

Trẻ em luôn năng động, ham học hỏi khám phá mọi sự vật sự việc xung quanh. Trong nhịp sống năng động đó, chất béo MUFA cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho trẻ vận động và học tập cả ngày dài.

Đặc biệt, MUFA còn giúp bé tăng cường khả năng tập trung, là nền tảng cho sự phát triển não bộ và học vấn vững chắc. Bởi vậy, việc đưa MUFA vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bé yêu phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

MUFA giúp trẻ đầy năng lượng vui chơi cả ngày

MUFA giúp trẻ đầy năng lượng vui chơi cả ngày

2.2 Đối với mẹ bầu

Trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh, phụ nữ phải đối mặt với sự thay đổi nội tiết cơ thể. Điều này có thể tăng nguy cơ ung thư vú. Việc gia tăng thực phẩm giàu giàu MUFA trong chế độ ăn giúp giảm thiểu rủi ro này. 

Theo như kết quả của một nghiên cứu ở Thụy Điển, cho thấy phụ nữ khẩu phần ăn chứa MUFA ít bị ung thư vú hơn. Do đó, MUFA là một phần thiết yếu của chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu để duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật của mẹ bầu.

Chế độ ăn giàu MUFA giúp mẹ bầu ngừa bệnh tật

Chế độ ăn giàu MUFA giúp mẹ bầu ngừa bệnh tật

2.3 Đối với người lớn tuổi

Chất béo MUFA giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch hiệu quả ở người cao tuổi. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu MUFA góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim và hệ mạch máu. Đây là một vấn đề phổ biến thường gặp ở người già.

Ngoài ra, MUFA còn có khả năng kiểm soát tốt rối loạn chuyển hóa. Từ đó đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. 

Bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu MUFA sẽ cải thiện đáng kể sự chống chịu của cơ thể đối với bệnh tật, nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi.

Chất béo MUFA hỗ trợ tim mạch người cao tuổi

MUFA là chất hỗ trợ tim mạch người cao tuổi

3. Hàm lượng chất béo MUFA cơ thể cần hấp thụ 

Điều chỉnh lượng MUFA hợp lý trong chế độ ăn uống là bước quan trọng để duy trì cơ thể khỏe mạnh. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cần cân nhắc kỹ lưỡng tỷ lệ tiêu thụ các loại chất béo. Trong đó bao gồm chất béo MUFA, PUFA và SFA nên tuân theo tỷ lệ lý tưởng là 1:1:1. 

Đối với chất béo MUFA, hàm lượng khuyến nghị chiếm khoảng 5-10% tổng năng lượng hàng ngày. Điều này tương ứng với lượng calo tiêu thụ cụ thể: với phụ nữ không quá 2000 calo và đàn ông cần khoảng 2500 calo mỗi ngày. 

Để đạt được sự cân đối này, các bà nội trợ cần lựa chọn và kết hợp đa dạng các loại thực phẩm chứa MUFA vào trong thực đơn hàng ngày.

4. Thực phẩm nào bổ sung MUFA tốt cho cơ thể

Thực phẩm giàu chất béo MUFA

Thực phẩm giàu MUFA

Chất béo MUFA rất cần thiết đối với một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, rất dễ để tìm được những thực phẩm giàu MUFA. Dưới đây là danh sách các thực phẩm chứa nhiều MUFA với khối lượng mặc định là 100g. Bạn có thể tham khảo, và lựa chọn để thêm vào thực đơn của gia đình:

→ Dầu ô liu: có chứa 73,1g MUFA không chỉ là nguồn cung cấp phong phú mà còn chứa các chất chống oxy hóa và polyphenol hỗ trợ sức khỏe.

→ Hạnh nhân và hạt điều: cung cấp lần lượt 33,6g và 27,3g MUFA, là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng.

Hạt dẻ cười và đậu phộng: cũng góp phần quan trọng với lượng MUFA đáng kể với lần lượt là 24,2g và 24,7g.

Thịt lợn với trứng: có chứa 10,7 g – 4 g chất béo tốt này.

Để đảm bảo tiêu thụ đủ lượng MUFA cần thiết, bạn nên tích hợp các thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Điều này không những giúp cơ thể hấp thụ các chất béo tốt mà còn đa dạng hóa khẩu phần ăn, mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe. 

Như vậy, qua bài viết trên Dankefood hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về chất béo MUFA. Hãy nhớ rằng việc tiêu thụ các chất béo tốt như MUFA là một phần không thể thiếu của lối sống lành mạnh.