0904 227 929

Uống canxi có tác dụng gì cho trẻ em?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 04/08/2023

Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì hệ xương, răng, cơ bắp, tim mạch và hệ thần kinh của con người. Đặc biệt, canxi có vai trò quan trọng trong giai đoạn dậy thì của trẻ em, khi xương và cơ thể phát triển nhanh chóng. Vậy uống canxi có tác dụng gì cho trẻ em? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của canxi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em.

>> Probiotic là gì? Tại sao cần bổ sung Probiotic cho trẻ em?

>> Lysine có tác dụng gì cho trẻ? Cách bổ sung Lysine cho trẻ

>> Kháng thể Igg là gì? Công dụng của kháng thể Igg đối với sức khoẻ của bé?

Canxi là gì?

Canxi kết hợp với phốt pho tạo thành chất cơ bản của xương và răng, giúp xương và răng vững chắc.

Canxi kết hợp với phốt pho tạo thành chất cơ bản của xương và răng, giúp xương và răng vững chắc.

Canxi kết hợp với phốt pho tạo thành chất cơ bản của xương và răng, giúp xương và răng vững chắc.

Canxi là khoáng chất quan trọng cho sức khỏe cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em. Trong cơ thể người, khoáng chất này chiếm khoảng 1,5 – 2% trọng lượng, trong đó 99% nằm trong xương, răng, móng và 1% trong máu. Canxi kết hợp với phốt pho tạo thành chất cơ bản của xương và răng, giúp xương và răng vững chắc. Khoáng chất này còn có vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ tim, thần kinh, cơ bắp, đông máu và chuyển hóa tế bào.

Công dụng của canxi

Canxi có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, như:

  • Làm cho xương khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh loãng xương, giảm các triệu chứng đau nhức và khó vận động, giúp xương mau liền khi bị gãy.
  • Cần thiết cho hoạt động của tim. Thiếu canxi lâu ngày sẽ làm tim yếu đi, dễ mệt mỏi và ra mồ hôi khi làm việc.
  • Ngăn ngừa bệnh béo phì. Có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể và tăng lượng năng lượng tiêu hao.
  • Tác động đến hệ cơ. Giúp cơ bắp co giãn linh hoạt và chống chuột rút.
  • Có vai trò quan trọng với hệ thần kinh. Giúp truyền dẫn thần kinh và duy trì hoạt động của não bộ.
  • Giúp bảo vệ đường hô hấp. Có thể giảm viêm phế quản và ngăn ngừa hen suyễn.
  • Giúp điều trị một số chứng bệnh xuất huyết và bệnh dị ứng
Canxi Làm cho xương khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh loãng xương, giảm các triệu chứng đau nhức và khó vận động, giúp xương mau liền khi bị gãy.

Canxi làm cho xương khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh loãng xương, giảm các triệu chứng đau nhức và khó vận động,…

Uống canxi có tác dụng gì cho trẻ em?

Giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe

Canxi là thành phần chính của xương và răng, chiếm khoảng 99% lượng canxi trong cơ thể. Khoáng chất này giúp xương và răng hình thành, phát triển và duy trì độ cứng cáp. Khi trẻ lớn lên, canxi góp phần vào sự gia tăng chiều cao và khối lượng xương. Khi con người già đi, canxi giúp giảm thiểu quá trình mất xương (loãng xương) và ngăn ngừa các bệnh về xương như gãy xương, thoái hóa khớp.

Theo các nghiên cứu, uống canxi đủ lượng từ nhỏ sẽ giúp trẻ em có hệ xương chắc khỏe nhất có thể khi trưởng thành. Ngược lại, thiếu canxi ở tuổi dậy thì có thể gây ra các vấn đề về xương như còi xương (xương mềm do thiếu vitamin D), rối loạn phát triển xương (xương không phát triển theo tuổi), suy giảm mật độ xương (xương yếu do thiếu canxi).

Hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh

Canxi không chỉ liên quan đến xương và răng, mà còn có vai trò trong quá trình co giãn của cơ bắp và dẫn truyền thần kinh.

Canxi không chỉ liên quan đến xương và răng, mà còn có vai trò trong quá trình co giãn của cơ bắp và dẫn truyền thần kinh.

Canxi không chỉ liên quan đến xương và răng, mà còn có vai trò trong quá trình co giãn của cơ bắp và dẫn truyền thần kinh. Khi một dây thần kinh kích thích một cơ, cơ thể sẽ giải phóng khoáng chất này để giúp các protein trong cơ co lại. Khi cơ thể bơm canxi ra khỏi cơ thì cơ sẽ giãn ra. Do đó, uống canxi đủ lượng sẽ giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả, tránh các tình trạng như chuột rút, đau cơ, yếu cơ.

Khoáng chất này cũng là một điện phân quan trọng trong dịch ngoài tế bào, giúp duy trì điện thế màng tế bào và dẫn truyền xung thần kinh. Canxi cần thiết cho sự phóng thích của các chất truyền thần kinh (neurotransmitter) từ các tế bào thần kinh. Các neurotransmitter là các chất hóa học giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau và với các cơ quan khác trong cơ thể3. Do đó, uống canxi đủ lượng sẽ giúp hệ thần kinh hoạt động bình thường, tránh các rối loạn như co giật, liệt nửa người, mất trí nhớ.

Bảo vệ tim mạch và huyết áp

Canxi cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch và huyết áp. Khoáng chất này giúp cơ tim co bóp và thả lỏng, duy trì nhịp tim ổn định. Canxi cũng giúp các mạch máu giãn nở và co lại, điều chỉnh áp lực máu. Ngoài ra, khoáng chất này còn có vai trò trong quá trình đông máu, giúp máu đông lại khi bị thương.

Theo các nghiên cứu, uống canxi đủ lượng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ngược lại, thiếu canxi có thể gây ra các vấn đề về tim mạch như loạn nhịp tim, huyết áp cao, xuất huyết.

Hỗ trợ hấp thu và tổng hợp chất dinh dưỡng

Canxi không chỉ là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, mà còn hỗ trợ hấp thu và tổng hợp các chất dinh dưỡng khác. Khoáng chất này giúp hấp thu sắt từ thực phẩm, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Canxi cũng kết hợp với vitamin D để tăng khả năng hấp thu canxi từ ruột. Ngoài ra, canxi còn giúp tổng hợp vitamin K từ vi khuẩn có lợi trong ruột. Vitamin K là một vitamin quan trọng cho quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương.

Canxi không chỉ là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, mà còn hỗ trợ hấp thu và tổng hợp các chất dinh dưỡng khác.

Canxi không chỉ là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, mà còn hỗ trợ hấp thu và tổng hợp các chất dinh dưỡng khác.

Điều hòa cân nặng và đường huyết

Canxi cũng có tác dụng điều hòa cân nặng và đường huyết. Giúp ức chế sự phân giải của chất béo trong tế bào mỡ, giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. kích thích sự tiêu thụ của chất béo trong gan và cơ, tăng khả năng đốt cháy calo. Do đó, uống canxi đủ lượng có thể giúp giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Khoáng chất này cũng có vai trò trong việc duy trì đường huyết ổn định. Giúp kích hoạt các hormone liên quan đến sự tiết và tác dụng của insulin, hormon điều chỉnh sự tiết và tác dụng của insulin, hormon điều chỉnh lượng đường trong máu. Canxi cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường trong máu, giúp giảm chỉ số đường huyết sau bữa ăn và duy trì đường huyết ổn định.

Kết luận

Uống canxi có tác dụng gì cho trẻ em? Bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi này. Uống canxi đủ lượng sẽ giúp trẻ em có xương và răng chắc khỏe, cơ bắp và dây thần kinh hoạt động hiệu quả, tim mạch và huyết áp bảo vệ, chất dinh dưỡng hấp thu và tổng hợp tốt, cân nặng và đường huyết điều hòa. Uống canxi là một trong những cách quan trọng để chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của trẻ em.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về “Uống canxi có tác dụng gì cho trẻ em?” Từ đó, có cách bổ sung an toàn để đạt được hiệu quả tốt. Để biết thêm về sản phẩm, liên hệ Sữa công thức Danke nhé!