0904 227 929

Tư thế ngồi học chuẩn, đúng tư thế tránh cong vẹo cột sống

Tư thế ngồi học chuẩn, đúng tư thế tránh cong vẹo cột sống

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 26/10/2023

Tư thế ngồi học chuẩn ảnh hưởng rất nhiều đến vóc dáng của trẻ sau này. Rèn luyện cho bé ngồi học đúng tư thế giúp bé không bị mỏi, tăng tính tập trung và đạt kết quả học tập tốt hơn. Cùng Dankefood tìm hiểu tư thế ngồi học của trẻ nhé!

1. Tư thế ngồi học chuẩn là như nào?

Trẻ ngồi học hay gù lưng là do quán tính của cơ thể khi muốn tìm một tư thế thoải mái. Song, việc này lại đẫn đến tư thế ngồi học sai, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới cột sống, vóc dáng của trẻ. Điểm qua một số tiêu chí ảnh hưởng đến tư thế ngồi học chuẩn của trẻ:

1.1 Tư thế lưng khi ngồi học 

Nhiều trẻ thường có thói quen ngồi tựa hẳn ra sau hoặc quá gù lưng khi học, điều này làm xương sống bị vẹo, gây đau mỏi lưng sớm. Tư thế ngồi học không chuẩn không chỉ làm cho bé không thoải mái, mà còn làm mất tập trung vào việc học, gây kém hiệu quả khi học bài.

Tư thế ngồi học chuẩn là ngồi thẳng, lưng tựa nhẹ vào thành ghế, thả lỏng vai, không ngồng cứng và lồng ngực mở. Ba mẹ nên rèn luyện cho bé hàng ngày, nhắc nhở bé mỗi khi ngồi sai tư thế để rèn luyện thói quen.

Ngồi thẳng lưng khi học tránh cong vẹo cột sống

Ngồi thẳng lưng khi học tránh cong vẹo cột sống

1.2 Duy trì khoảng cách từ mắt đến bàn 25-30cm

Một thói quen mà gặp ở nhiều trẻ nhỏ, thậm chí người lớn là nhìn quá sát vào bàn học, vào sách vở. Việc cúi sát đọc sách sẽ làm cho mắt phải điều tiết hoạt động nhiều hơn, tăng nguy cơ bị cận thị và loạn thị.

Việc duy trì khoảng cách từ 25-30cm giúp mắt của bé hoạt động với cường độ vừa phải, đỡ mỏi mắt khi phải hoạt động lâu và tránh cận thi, loạn thị.

1.3 Đặt tay chân đúng cách khi học

Đặt hai tay trên cùng một mặt phẳng, đồng thời kết hợp với hai vai để cho đầu trong tư thế cân bằng. Đặt vở ngay ngắn ở đúng vị trí, thẳng với mép bàn. Đối với phụ huynh có con viết chữ nghiêng hoặc luyện chữ, cần chú ý hơn về vị trí đặt vì các con thường có xu hướng xoay chiều vở để viết chữ được đẹp hơn.

Để đảm bảo sách vở không bị lệch, tay trái trẻ cần phải được duỗi theo cùng chiều ngồi. Chân đặt trên mặt đất và vuông góc với đùi, đầu gối gập 90độ.

Để chân ở đúng tư thế khi ngồi học

Để chân ở đúng tư thế khi ngồi học

1.4 Cách cầm bút chuẩn

Ít người biết rằng cách cầm bút với tư thế ngồi học có quan hệ mật thiết với nhau. Cầm bút sai sẽ ảnh hưởng đến tốc độ viết, nét chữ không đều, ngay ngắn, tay nhanh bị mỏi. Duy trì việc cầm bút sai lâu ngày có thể khiến cho ngón tay bị lệch.

Cách cầm bút chuẩn là cầm bút bằng ngón cái, ngón trở và ngón giữa để cách ngòi bút khoảng 2,5cm. Đảm bảo ngòi bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy theo hướng ngồi của trẻ.  Cách cầm bút này cần phải được điều chỉnh từ ngay những ngày đầu tiên khi trẻ bắt đầu viết trên vở ô ly.

2. Lợi ích của việc ngồi học theo tư thế chuẩn

Rèn luyện cho trẻ ngồi đúng tư thế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng của trẻ.

→ Cải thiện tuần hoàn máu: Lựa chọn cho trẻ một chiếc bàn học phù hợp với chiều cao.Sao cho chân bé đặt thoải mái lên mặt sàn, làm máu lưu thông tốt hơn.

→ Cải thiện sức khỏe tinh thần: Các nghiên cứu cho thấy tư thế ngồi học chuẩn sẽ giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, lo âu. Những người ngồi đúng tư thế thường có vóc dáng tự tin và thu hút.

→ Tăng khả năng tập trung: Tư thế ngồi đúng giúp cải thiện sự tuần hoàn máu và hô hấp. Oxi được cung cấp hiệu quả hơn đến não bộ, tăng khả năng tập trung và hiệu suất học tập.

→ Giảm nguy cơ gù lưng và cận thị: Ngồi học theo tư thế chuẩn giúp giảm áp lực lên ổ bụng và các phần phía sau của cột sống (bao gồm đĩa đệm, dâu chằng, cơ, điểm tiếp xúc). Hơn nữa, giữ khoảng cách đúng giữa mắt và sách giúp giảm nguy cơ cận thị.

Tư thế ngồi học chuẩn đem lại nhiều lợi ích với trẻ

Tư thế ngồi học chuẩn đem lại nhiều lợi ích với trẻ

3. Tác hại khi ngồi sai tư thế học tập

→ Ảnh hưởng đến vóc dáng: Tư thế ngồi học không chuẩn có thể làm biến dạng cấu trúc xương, xương cong, vặn vẹo, gây ra tình trạng gù lưng. Ngoài ra, việc ngồi sai tư thế có thể tạo áp lực lên vùng bụng, làm cơ bụng và cơ lưng hoạt động không hiệu quả.

→ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Ngồi sai tư thế có thể gây ra hiện tượng trào ngược axit dạ dày. Khi ngồi không đúng tư thế sẽ tạo áp lực lên lưng và dạ dày. Áp lực này làm dạ dày không thể tiêu hóa thức ăn tối ưu được.

Ngồi học sai tư thế dẫn đến nhiều hậu quả sau này

Ngồi học sai tư thế dẫn đến nhiều hậu quả sau này

→Chứng đau lưng, cong vẹo cột sống, cận thị: Khi ngồi sai cách, khoảng cách giữa mắt với sách vở không giữ được độ chuẩn. Điều này dễ tạp áp lực lên mắt, khiến mắt hoạt động với cường độ mạnh hơn, dễ dẫn đến cận thị, loạn thị, đau nhức mắt.

→ Ảnh hưởng đến tuần hoàn máu: Khi ngồi cong lưng, đường lưu thông khí huyết bị thu hẹp lại làm mạch máu bị tắc ghẽn. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận, dạ dày, tim mạch và làm suy nhược cơ thể. Sự suy yếu này có thể gây giảm hiệu suất trong công việc và học tập.

Nếu ba mẹ không rèn luyện tư thế ngồi học chuẩn của con ngay từ những ngày đầu thì sẽ càng khó rèn về sau. Hơn nữa, để tình trạng càng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới vóc dáng của trẻ sau này. Hãy quan tâm, theo dõi và nhắc nhở bé mỗi khi bé ngồi sai tư thế nhé!

Mọi thắc mắc, ba mẹ có thể để lại comment dưới mục bình luận, Dankefood sẽ hỗ trợ giải đáp sớm nhất!