0904 227 929

Trẻ lười ăn rau phải làm sao

Trẻ lười ăn rau, ba mẹ phải làm sao?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 17/07/2023

Bắt đầu cho trẻ ăn với các loại rau củ có vị ngọt dịu

sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trẻ nào cũng thích rau, thậm chí trẻ còn lười ăn rau. Do vậy, bố mẹ phải làm sao? Hãy cùng Dankefood tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của rau xanh đối với sự phát triển của trẻ?

Mục lục

Vai trò của rau xanh đối với sự phát triển của trẻ?

e-4334" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/vai-tro-cua-rau-xanh.png" alt="" width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/vai-tro-cua-rau-xanh.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/vai-tro-cua-rau-xanh-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/vai-tro-cua-rau-xanh-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/vai-tro-cua-rau-xanh-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/vai-tro-cua-rau-xanh-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh: Rau xanh giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu có vai trò quan trọng giúp nâng cao sức khoẻ và sự phát triển của cơ thể.

Cung cấp chất xơ

  • Chất xơ có tác dụng làm tăng hệ lợi khuẩn đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hoá. Đồng thời, chất xơ giúp ngăn ngừa, cải thiện tình trạng táo bón.
  • Giúp xương chắc khỏe do trong một số loại rau xanh rất giàu canxi.

Ngăn chặn béo phì: Rau xanh chứa hàm lượng calo và chất béo thấp giúp ngăn chặn tình trạng béo phì xảy ra sớm ở trẻ. 

Cung cấp nước: Các loại rau xanh chứa tới 90% là nước như: cà rốt, bông cải xanh, củ cải,… cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước.

Nguyên nhân khiến trẻ lười ăn rau

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ lười ăn rau:

  • Sợ thức ăn: Trẻ lười ăn rau do sợ thức ăn mới hoặc chưa biết rõ – hành vi thường thấy ở trẻ mới biết đi, và đạt đỉnh điểm khi trẻ từ 2 – 6 tuổi. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, trẻ từng bước chủ động tính độc lập của mình thông q

    Nguyên nhân khiến trẻ lười ăn rau

    >
  • Trẻ lười ăn rau có thể do hương vị của rau rất đắng.
  • Chưa được tập làm quen: Vị giác con người cũng cần thời gian để làm quen và thích nghi. Nếu được tiếp xúc nhiều lần, vị giác sẽ tập làm quen và dần dần chuyển sang thích các loại rau xanh.

Trẻ lười ăn rau, bố mẹ phải làm gì?

Khi trẻ lười ăn rau, bố mẹ có thể thực hiện những phương pháp dưới đây, tuyệt đối không vì trẻ lười ăn rau mà bỏ qua.

Khi trẻ lười ăn rau, bố mẹ cần làm gương

Trẻ thường quan sát những việc bố mẹ làm rồi mới làm theo. Nếu bố mẹ không ăn rau thì bố mẹ khó có thể mong đợi con ăn chúng. Mặc dù có nhiều bố mẹ có thể kén chọn và không thích ăn rau nhưng cần làm gương cho con. Trẻ có thể muốn ăn rau hoặc ăn rau nếu như chúng thấy bố mẹ mình chọn đầy rau xanh để ăn và thưởng thức.Trẻ lười ăn rau, bố mẹ phải làm gì? đầu cho trẻ ăn với các loại rau củ có vị ngọt dịu

Khi trẻ lười ăn rau, bố mẹ cần làm gương" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-co-vi-ngot-diu.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-co-vi-ngot-diu-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-co-vi-ngot-diu-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-co-vi-ngot-diu-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-co-vi-ngot-diu-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Trẻ thường dễ ăn những món ăn có vị ngọt dịu hơn như: ngô, cà rốt, khoai lang,… Vì vậy, có thể cho trẻ tập ăn những loại rau của này hàng ngày.

Kiên nhẫn giới thiệu rau với trẻ 

Trong lần nếm thử đầu tiên, trẻ có thể không thích một loại rau nào đó. Thay vì bỏ qua, bố mẹ có thể cho trẻ ăn loại rau đó kết hợp cùng thực phẩm mà con thích. Cùng với đó, cần khuyến khích trẻ thử các loại rau khác nhau. Trong nhiều trường hợp, trẻ chấp nhận một loại thức ăn khi chúng thử 10 lần và 10 lần nữa trước khi chúng quyết định thích món đó. Do vậy, bố mẹ cần kiên nhẫn giới thiệu rau cho trẻ.

Khuyến khích trẻ ăn rau 

Khi thấy trẻ ăn hoặc ăn thử rau mỗi lần, bố mẹ hãy động viên, khen trẻ thì có nhiều khả năng trẻ ăn lại rau hơn. Hãy khen cụ thể, đúng, chính xác những gì mà trẻ đã làm tốt để khuyến khích trẻ ăn rau.

Trong những trường hợp khuyến khích nh

Kiên nhẫn giới thiệu rau với trẻ 

. Điều đó, sẽ biến rau trở thành món ăn tiêu cực. Do đó, nếu thấy trẻ lười ăn rau trong bữa này thì có thể để trẻ thử trong lần khác.

Cho trẻ tham gia nấu ăn với món ăn kết hợp cùng rau

Bố mẹ cho trẻ tham gia nấu ăn cùng, cho trẻ chọn các loại thực phẩm cần chuẩn bị và chế biến món ăn cùng rau xanh. Như vậy giúp trẻ cảm thấy thích thú khi tận hưởng thành quả và vui vẻ khi ăn hơn.

Khuyến khích trẻ ăn rau oads/2023/07/tham-gia-vao-qua-trinh-nau-an.png" alt="" width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/tham-gia-vao-qua-trinh-nau-an.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/tham-gia-vao-qua-trinh-nau-an-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/tham-gia-vao-qua-trinh-nau-an-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/tham-gia-vao-qua-trinh-nau-an-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/tham-gia-vao-qua-trinh-nau-an-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Bố mẹ có thể cho trẻ chọn rau cho bữa ăn khi

Cho trẻ tham gia nấu ăn với món ăn kết hợp cùng rau

củ quả cho đồ ăn, tạo hình các loại rau củ thành các con vật dễ thương. Đối với những trẻ lớn, có thể để con bào, thái rau khi con có thể sử dụng các dụng cụ nhà bếp một cách an toàn.

Đa dạng các món ăn từ rau

Bố mẹ cho trẻ thử các loại rau khác nhau, ghi nhận, theo dõi những loại rau con thích và tìm cách chế biến phù hợp. Bố mẹ có thể chế biến với nhiều cách khác nhau để tạo màu sắc, hương vị đa dạng. Có thể chế biến rau mới cùng với thức ăn mà con thích, như vậy, trẻ dễ chấp nhận hơn. 

Trong quá trình chế biến, bố mẹ có thể kết hợp các loại rau cùng nguyên liệu, gia vị, nước chấm, nước sốt,… sẽ giúp kích thích trẻ ăn rau nhiều hơn

Đối với trường hợp trẻ không chịu ăn rau, bố mẹ cần bổ sung thêm chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Ví dụ: xay, nghiền nhỏ, thêm ít đậu vào súp, salad, món hầm. Và tăng cường bổ sung một số thực phẩm giàu xơ, vitamin và khoáng chất: ngũ cốc, các loại đậu, táo, lê,… Đồng thời, bố mẹ có thể bổ sung thêm sữa Micalait hoặc Monilait HMO cho trẻ hàng ngày. Hàm lượng dưỡng chất đầy đủ, cân đối trong sữa không chỉ giúp trẻ tiêu hoá khoẻ, ngừa táo bón mà còn khoẻ mạnh, phát triển tốt.

Trẻ lười ăn rau là một thách thức lớn với bố mẹ trong quá trình

Đa dạng các món ăn từ rau

khắc phục thì mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ đều là những trải nghiệm mới mẻ. Và tình trạng này sẽ nhanh chóng cải thiện.

 

Hy vọng với những thông tin mà Dankefood đã chia sẻ, bố mẹ sẽ có những phương pháp giúp trẻ lười ăn rau cải thiện được tình trạng này, giúp con dần dần thích ăn rau hơn.