0904 227 929

Trẻ bị sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không?

Trẻ bị sâu răng sữa có nên nhổ bỏ hay không? Phòng ngừa như nào?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 26/11/2023

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ trẻ em Việt Nam bị sâu răng sữa là 85%, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trẻ bị sâu răng sữa sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nói chuyện. Đồng thời có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm, suy dinh dưỡng… Vậy sâu răng sữa ở trẻ có nên nhổ bỏ hay không? Phòng ngừa như nào? Hãy cùng Danke food tìm hiểu ngay mẹ nhé!

1. Tình trạng sâu răng sữa sớm ở Việt Nam

Sâu răng sữa sớm là tình trạng những chiếc răng đầu t

1. Tình trạng sâu răng sữa sớm ở Việt Nam

m Việt Nam bị sâu răng là 85,7%, trong đó có 66,4% trẻ em bị sâu răng sữa sớm.

Trẻ bị sâu răng sữa sớm khá phổ biến

Trẻ bị sâu răng sữa sớm khá phổ biến

Dù những chiếc răng này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng khi bị sâu, vi khuẩn sẽ tấn công gây đau nhức, khó chịu. Một số dấu hiệu trẻ bị sâu răng sữa sớm như:

+ Viền chân răng sữa có các chấm đem và xuất hiện lốm đốm.

+ Miệng của trẻ có mùi hôi khó chịu kéo dài.

+ Trong miệng có lỗ sâu màu đen và trên bề mặt răng có mảng bám.

+ Trẻ cảm thấy đau răng sữa do phần lợi quanh răng bị sưng phù.

2. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị sâu răng sữa

Trẻ bị sâu răng sữa sớm có nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến như: thói quen ăn uống không lành mạnh, chăm sóc răng miệng không đúng cách, thiếu canxi và vitamin D, di truyền, nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc kháng sinh, cho trẻ ăn kẹo, bánh ngọt, nước ngọt quá nhiều…

2. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị sâu răng sữaribedby="caption-attachment-7512" decoding="async" loading="lazy" class="wp-image-7512 size-full" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/nguyen-nhanh-tre-bi-sau-rang-sua.jpg" alt="Vi khuẩn có mặt trên bề mặt răng sẽ sử dụng đường từ thức ăn để ăn mòn men răng" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/nguyen-nhanh-tre-bi-sau-rang-sua.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/nguyen-nhanh-tre-bi-sau-rang-sua-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/nguyen-nhanh-tre-bi-sau-rang-sua-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/nguyen-nhanh-tre-bi-sau-rang-sua-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/nguyen-nhanh-tre-bi-sau-rang-sua-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Vi khuẩn có mặt trên bề mặt răng sẽ sử dụng đường từ thức ăn để ăn mòn men răng

Sâu răng sữa là kết quả của sự tương tác giữa vi khuẩn, đường và men trong miệng. Vi khuẩn có mặt trên bề mặt răng sẽ sử dụng đường từ thức ăn để tạo ra axit, làm giảm độ pH trong miệng và gây ăn mòn men răng.

Khi men răng bị hư hại, vi khuẩn sẽ tiếp tục xâm nhập vào ngà răng, gây sâu răng. Sâu răng sữa có thể bắt đầu từ một chấm nhỏ trên bề mặt răng, sau đó lan rộng và sâu hơn vào bên trong răng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng sữa có thể gây đau nhức, nhiễm trùng, mất răng và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.

3. Trẻ bị sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không?

Trẻ bị sâu răng sữa có nên nhổ bỏ hay không là một câu hỏi được nhiều cha mẹ thắc mắc. Một số người cho rằng răng sữa sẽ rụng đi và thay bằng răng vĩnh viễn nên không cần phải quan tâm đến việc điều trị sâu răng sữa. Đây là một quan niệm sai lầm và nguy hiểm!

Trẻ không nên nhổ răng sữa khi bị sâu mà cần được bác sĩ tư vấn3. Trẻ bị sâu răng sữa có nên nhổ bỏ không?-rang-sua.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/tre-co-nen-nho-rang-sua-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/tre-co-nen-nho-rang-sua-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/tre-co-nen-nho-rang-sua-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/tre-co-nen-nho-rang-sua-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Trẻ không nên nhổ răng sữa khi bị sâu mà cần được bác sĩ tư vấn

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ ăn nhai, nói, nuốt và giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc sau này. Nếu trẻ bị sâu răng sữa mà không được điều trị, răng sữa có thể bị mất sớm, gây ra nhiều hậu quả:

  • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ: Trẻ bị sâu răng sữa sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nói chuyện, học tập và giao tiếp. Trẻ cũng có thể bị đau nhức, nhiễm trùng, viêm nhiễm, suy dinh dưỡng và mất tự tin.
  • Ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn: Răng sữa bị sâu có thể truyền nhiễm cho răng vĩnh viễn đang phát triển bên dưới, gây sâu răng vĩnh viễn sớm. Ngoài ra, răng sữa bị mất sớm cũng có thể làm thay đổi vị trí của răng vĩnh viễn, gây ra các vấn đề về nha chu, như răng mọc lệch, răng mọc chồng, răng mọc hở.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe và phải điều trị chuyên sâu: Nếu trẻ bị sâu răng sữa mà không được điều trị kịp thời sẽ ăn sâu vào trong phá hủy tủy thì có thể làm thối tủy, yêu cầu điều trị phức tạp hơn.

Vì vậy, trẻ bị sâu răng sữa không nên nhổ bỏ mà nên điều trị sớm để bảo vệ răng sữa và răng vĩnh viễn. Tùy vào mức độ sâu răng, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp, như: trám răng, lấy tủy, bọc răng, cấy ghép xương… Điều trị sâu răng sữa sớm sẽ giúp trẻ giảm đau nhức, ngăn ngừa nhiễm trùng, bảo vệ răng vĩnh viễn và duy trì chức năng ăn nhai, nói, nuốt.

4. Cách phòng ngừa sâu răng sữa ở trẻ em

Để phòng ngừa sâu răng sữa ở trẻ em, bậc cha mẹ cần chú ý đến các biện pháp sau:

4.1 Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp loại bỏ hiệu quả mảng bám và sự tích tụ vi khuẩn trong khoang miệng, từ đó ngăn ngừa và hạn chế các nguy cơ mất răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Cha mẹ nên dạy trẻ cách chải răng đúng cách, ít nhất hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Nên sử dụng bàn chải răng mềm, phù hợp với kích thước miệng của trẻ, và sử dụng kem đánh răng để bảo vệ men răng. Ngoài ra, nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và lưỡi, giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám.

Chăm sóc răng miệng đúng cách hạn chế các bệnh về răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu...4. Cách phòng ngừa sâu răng sữa ở trẻ em-rang-mieng-dung-cach-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/ve-sinh-rang-mieng-

4.1 Chăm sóc răng miệng đúng cách

.vn/wp-content/uploads/2023/11/ve-sinh-rang-mieng-dung-cach-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/ve-sinh-rang-mieng-dung-cach-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Chăm sóc răng miệng đúng cách hạn chế các bệnh về răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

4.2 Ăn uống lành mạnh

Bậc cha mẹ nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng, bao gồm các nhóm thực phẩm chính như: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước. 

Nên hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm có chứa đường, bột, tinh bột, như kẹo, bánh ngọt, nước ngọt,… vì chúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng.

Các thực phẩm nên ăn nhiều là rau xanh, trái cây, sữa, phô mai, cá, thịt, trứng, đậu, các loại hạt,... vì chúng sẽ cung cấp canxi, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ răng miệng.

4.3 Khám răng định kỳ

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ, khoảng 6 tháng một lần, để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý răng miệng, như sâu răng, viêm nướu, mảng bám, hôi miệng… Khám răng định kỳ cũng giúp trẻ quen với việc chăm sóc răng miệng và giảm nỗi sợ khi đến nha khoa.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ, khoảng 6 tháng một lần4.2 Ăn uống lành mạnh474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/kham-rang-dinh-ki-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/kham-rang-dinh-ki-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ, khoảng 6 tháng một lần

4.4 Sử dụng fluor

Fluor là một khoáng chất có tác dụng bảo vệ men răng, ngăn ngừa sâu răng và phục hồi răng bị hư hại. Cha mẹ có thể bảo vệ cho con bằng cách sử dụng kem đánh răng có chứa fluor hoặc áp dụng các phương pháp khác do bác sĩ nha khoa hướng dẫn. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sử dụng fluor quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ, như ố răng, phá hủy men răng, ngộ độc.

4.3 Khám răng định kỳ

;">Biểu hiện của việc sử dụng quá nhiều flor: phá hủy men răng (men răng vàng), trên răng có vạch vàng, đốm trắng với kích thước to dần, chuyển dần từ màu xám sang vàng. 

Vì gây ra nhiều biến chứng cho răng và sức khỏe, nên cha mẹ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi dùng flour cho trẻ.

Trẻ bị sâu răng sữa là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. Các phụ huynh cần chú ý đến việc phòng ngừa và điều trị sâu răng sữa cho trẻ, để bảo vệ răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu sâu răng sữa, cha mẹ hãy đưa trẻ đến nha khoa sớm nhất có thể, để được khám và điều trị kịp thời. Liên hệ với Dankefood nếu có thắc mắc về sữa công thức thông qua hotline: 0898.287.888 ngay mẹ nhé!

4.4 Sử dụng fluor