0904 227 929

Trẻ 3 tuổi viêm amidan điều trị như nào

Trẻ 3 tuổi viêm amidan điều trị như nào? Có tái phát lại không?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 27/11/2023

Viêm amidan là một bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 3 – 6 tuổi. Viêm amidan có thể gây ra nhiều phiền toái cho trẻ như đau họng, khó nuốt, ho, sốt,.. làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy trẻ 3 tuổi viêm amidan điều trị như nào? Có tái phát trở lại không? Hãy cùng Danke food tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tại sao trẻ hay bị viêm amidan?

Amidan là một cơ

1. Tại sao trẻ hay bị viêm amidan?

ảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, khi amidan hoạt động quá sức, chúng có thể bị sưng to, viêm nhiễm và tạo ra các mủ trắng trên bề mặt.

Trẻ hay bị viêm amidan vì nhiều nguyên nhân như:

  • Trẻ tiếp xúc với các nguồn bệnh như không khí ô nhiễm, bụi bẩn, khói thuốc, người bị ho, hắt hơi, sốt….
  • Trẻ có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm trùng.
  • Trẻ có thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn nhiều đồ ngọt, đồ lạnh, đồ cay, đồ chiên hoặc không uống đủ nước.
  • Trẻ bị dị ứng với một số thực phẩm, có bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phế quản….
Trẻ có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm trùng cũng dễ bị viêm amidan

Trẻ có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm trùng cũng dễ bị viêm amidan

2. Các triệu chứng nhận biết viêm amidan ở trẻ

Viêm amidan có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại vi khuẩn gây bệnh. Một số triệu chứng thường gặp là:

a/ Trẻ thấy đau và khó nuốt

Đây là triệu chứng đầu tiên và rõ nhất của viêm amidan. Khi amidan bị sưng to, chúng sẽ gây cản trở cho quá trình nuốt của trẻ, khiến trẻ thấy đ

2. Các triệu chứng nhận biết viêm amidan ở trẻ

thể bị ngạt thở, khò khè, hoặc nôn mửa do nuốt không xuống được.

b/ Ho nhiều

Viêm amidan cũng có thể khiến trẻ bị ho dai dẳng, do a

a/ Trẻ thấy đau và khó nuốt

gây ra cơn ho liên tục. Hoặc do vi khuẩn gây viêm amidan lây lan xuống phổi, gây ra viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Viêm amidan kích thích các dây thần k<h3><span id=b/ Ho nhiềuiên tụcc/ Ù tai, đau nhức tai" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/ho-nhieu.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/ho-nhieu-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/ho-nhieu-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/ho-nhieu-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/ho-nhieu-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Viêm amidan kích thích các dây thần kinh ở họng, gây ra cơn ho liên tục

c/ Ù tai, đau nhức tai

Amidan và tai có liên quan mật thiết với nhau, do có một ống nối giữa hai bên amidan và tai giữa, gọi là ống Eustachio. Khi amidan bị viêm, chúng có thể làm tắc nghẽn ống Eustachio, gây ra sự chênh lệch áp suất giữa tai ngoài và tai trong, khiến trẻ thấy ù tai, đau nhức tai hoặc bị giảm thính lực.

d/ Mũi, họng có dịch

Viêm amidan có thể gây ra sự tiết dịch ở mũi và họng của trẻ, do vi khuẩn gây bệnh kích thích các tuyến bã nhờn. Dịch này có thể có màu trong, vàng, xanh hoặc trắng, tùy thuộc vào loại vi khuẩn. Dịch này có thể chảy ra ngoài, hoặc chảy vào trong, gây ra viêm x

c/ Ù tai, đau nhức tai

span>

e/ Trẻ bị sốt

Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị nhiễm trùng, do hệ miễn dịch tăng cường hoạt động để chống lại vi khuẩn. Trẻ bị viêm amidan thường bị sốt cao từ 38 độ C trở lên và có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày. Nhiều trường hợp sốt khi trẻ bị viêm amidan có thể gây ra các biến chứng như co giật, suy hô h

d/ Mũi, họng có dịch

"attachment_7538" style="width: 820px" class="wp-caption aligncenter">Trẻ bị viêm amidan thường bị sốt cao, từ 38 độ C trở lêne/ Trẻ bị sốtent/uploads/2023/11/tre-bi-sot-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/tre-bi-sot-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/tre-bi-sot-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/tre-bi-sot-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Trẻ bị viêm amidan thường bị sốt cao, từ 38 độ C trở lên

3. Trẻ 3 tuổi viêm amidan điều trị như thế nào?

Viêm amidan ở trẻ 3 tuổi có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, loại vi khuẩn gây bệnh và tình trạng sức khỏe của trẻ. Một số cách điều trị phổ biến là:

→ Đi khám và xin từ vấn từ bác sĩ: Một số loại thuốc đặc trị sẽ được các bác sĩ kê đơn để điều trị viêm amidan. Mẹ hãy nhớ cho bé dùng đúng, đủ liều lượng và thời gian sử dụng để tránh nhờn thuốc và tái phát amidan.

→ Dùng sản phẩm xịt họng hoặc súc họng: Đây là biện pháp làm sạch và khử trùng họng, giảm viêm, và giảm đau hiệu quả. Các loại xịt họng, hoặc thuốc súc họng, có thể có thành phần tự nhiên, như mật ong, chanh, hoặc bạc hà, có thể giúp trẻ khử khuẩn và vệ sinh vòm vọng, tránh vi khuẩn lây lan sang tai và mũi.

Uống nhiều nước, ăn các thực phẩm mề

3. Trẻ 3 tuổi viêm amidan điều trị như thế nào?

thực phẩm cứng, bột, cay, nóng, hoặc lạnh. Tránh xa khói thuốc, uống rượu, hoặc dùng các chất kích thích khác. Giữ ấm cổ, họng, ngực, tránh tiếp xúc với các nguồn bệnh và nghỉ ngơi đầy đủ.

Cắt amidan: Khi trẻ bị viêm amidan mãn tính hoặc có các biến chứng viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang, viêm thanh – phế quản, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy hoặc áp-xe thành bên họng…. Phương pháp cắt amidan là một phẫu thuật nhỏ, được thực hiện dưới gây mê toàn thân, bằng cách dùng dao, kéo, hoặc laser, để cắt bỏ amidan ra khỏi họng. Phẫu thuật cắt amidan có thể giúp trẻ giảm nguy cơ bị viêm amidan tái phát và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Mẹ hãy cho trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn chuẩn xác nhất

Mẹ hãy cho trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn chuẩn xác nhất

4. Câu hỏi thường gặp

a/ Bé bị viêm amidan bao lâu thì khỏi?

Thời gian khỏi viêm amidan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nghiêm trọng, loại vi khuẩn gây bệnh, phương pháp điều trị. Nếu trẻ bị viêm amidan cấp tính và được điều trị bằng thuốc kháng sinh thì thường khỏi bệnh trong vòng 7 – 10 ngày. Nếu trẻ bị viêm amidan mãn tính, viêm amidan tái phát nhiều lần thì có thể cần phải cắt amidan và thời gian hồi phục sau phẫu thuật là khoảng 2 tuần.

b/ Cắt amidan rồi có tái phát trở lại không?

Cắt amidan chỉ là một biện pháp trị viêm amidan và có thể tái phát trở lại nhưng xác suất là khá thấp. Bởi vì, ngoài amidan vị viêm thường gặp còn có các loại amidan khác như amidan lưỡi, amidan xoang,.. vẫn có thể bị viêm và gây ra cá triệu chứng tương tự. Do đó, sau khi cắt amidan ba mẹ cần giữ cho trẻ những thói quen tốt, ăn uống lành mạnh và chú ý đến vấn đề sức khỏe.

Sau khi cắt amidan, trẻ vẫn có thể bị viêm các mô amidan khác4. Câu

a/ Bé bị viêm amidan bao lâu thì khỏi?

-amidan-roi-co-tai-tro-lai-khong-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/cat-amidan-roi-co-tai-tro-lai-khong-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/cat-amidan-roi-co-tai-tro-lai-khong-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Sau khi cắt amidan, trẻ vẫn có thể bị viêm các mô amidan khác

c/ Trẻ 3 tuổi viêm amidan bị sốt xử lý như thế nào?

b/ Cắt amidan rồi có tái phát trở lại không?ẻ bị viêm amidan, do hệ miễn dịch tăng cường hoạt động để chống lại vi khuẩn. Sốt ở trẻ bị viêm amidan có thể gây ra nhiều phiền toái như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Để xử lý sốt ở trẻ bị viêm amidan, có thể làm theo các cách sau:

  • Dùng khăn ướt mát, hoặc nước ấm, để lau mặt, cổ, nách, và bụng của trẻ, để giúp trẻ giải nhiệt, và cảm thấy thoải mái hơn. Không nên dùng nước lạnh, hoặc đá, để lau trẻ, vì có thể gây ra sốc nhiệt, hoặc làm tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Cho trẻ uống nhiều nước, nước cam, nước dừa,… để bù đắp nước và điện giải đã mất đi trước đó, giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể.
  • Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát; tránh bị nóng bức, và khó chịu. Không nên cho trẻ mặc quần áo dày, nhiều lớp, hoặc chăn đắp, vì có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ra co giật, hoặc suy hô hấp.

Trẻ 3 tuổi viêm amidan là một bệnh thường gặp, nhưng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Do đó, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị viêm amidan, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được điều trị tốt nhất. Liên hệ với Dankefood nếu mẹ có thắc mắc về sữa công thức thông qua hotline: 0898.287.888 ngay hôm nay nhé!

c/ Trẻ 3 tuổi viêm amidan bị sốt xử lý như thế nào?