0904 227 929

Thừa vitamin A gây hại gì cho cơ thể

Thừa Vitamin A gây hại gì cho cơ thể?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 31/08/2023

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều vitamin A có thể gây ra nhiều biến chứng và nguy hiểm cho cơ thể. Vậy thừa vitamin A gây hại gì cho cơ thể? Cùng Dankefood tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa vitamin A 

s="wp-caption aligncenter">Nguyên nhân gây ra thừa vitamin A

Nguyên nhân gây ra thừa vitamin A

Thừa vitamin A là tình trạng có nồng độ vitamin A trong máu cao hơn mức bình thường, do bổ sung quá nhiều vitamin A từ thực phẩm hoặc thuốc. Vitamin A thuộc loại vitamin tan trong mỡ, có khả năng tích trữ trong gan và các mô mỡ. Do đó, nếu bổ sung quá nhiều vitamin A, nó sẽ không được đào thải ra khỏi cơ thể mà tích tụ lại, gây ra các triệu chứng và biến chứng.

Theo các chuyên gia, tình trạng này thường xảy ra khi sử dụng thực phẩm chức năng liều cao hoặc vitamin tổng hợp mà không chú ý.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ bị thừa vitamin A, bao gồm:

  • Mắc tiền sử gan hoặc rối loạn chuyển hoá: Gan là nơi lưu trữ và chuyển hóa vitamin A. Nếu gan bị tổn thương hoặc không hoạt động bình thường, bạn có thể không đào thải được lượng vitamin A dư thừa trong cơ thể.
  • Sử dụng các loại thuốc khác có chứa retinol hoặc ảnh hưởng đến hấp thu vitamin A. Ví dụ, thuốc trị mụn (Accutane) là một dẫn xuất của retinol, có thể gây ra các tác dụng phụ giống như thừa vitamin A nếu sử dụng quá liều. Một số loại thuốc kháng sinh, chống viêm hoặc chống đông máu cũng có thể làm giảm khả năng đào thải vitamin A của gan.
  • Sử dụng các loại kem dưỡng da có chứa retinol hoặc các dẫn xuất của nó. Các loại kem này có thể làm tăng hàm lượng vitamin A trong máu, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc bổ sung vitamin A.

2. Dấu hiệu nhận biết

2.1 Thừa vitamin A cấp tính

Là tình trạng xảy ra khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin A trong một khoảng thời gian ngắn (từ vài giờ đến vài ngày). Triệu chứng bao gồm:

  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Chóng mặt
  • 2. Dấu hiệu

    2.1 Thừa vitamin A cấp tính

    yle="font-weight: 400;">Mệt mỏi
  • Khô da
  • Nứt nẻ môi
  • Tóc rụng
  • Đau khớp
  • Xương mềm hoá
  • Tăng áp lực trong não
  • Giảm thị lực

2.2 Thừa vitamin A mãn tính

Là tình trạng xảy ra khi bạn bổ sung quá nhiều vitamin A trong một khoảng thời gian dài (từ vài tháng đến vài năm). Triệu chứng bao gồm:

  • Khô da
  • Nứt nẻ môi
  • 2.2 Thừa vitamin A mãn tính/span>
  • Đau khớp
  • Xương mềm hoá
  • Loãng xương
  • Gãy xương dễ dàng
  • Viêm gan
  • Xơ gan
  • Giảm chức năng gan
  • Tăng áp lực trong não
  • Giảm thị lực
  • Rối loạn thần kinh

2.3 Đối với trẻ sơ sinh

  • Mềm xương sợ
  • Chậm tăng cân
  • Tầm nhìn giảm
  • Nhãn cầu lồi
  • Hôn mê
  • Thóp phồng

3. Cơ thể thừa vitamin A gây bệnh gì?

2.3 Đối với trẻ sơ sinh"Thừa vitamin A gây mệt mỏi, xương yếu, tổn thương gan, thận,..." width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/co-the-thua-vitamin-a.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/co-the-thua-vitamin-a-300x127.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/co-the-thua-vitamin-a-768x324.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-

3. Cơ thể thừa vitamin A gây bệnh gì?

https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/co-the-thua-vitamin-a-600x253.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

bổ sung vitamin A quá liều lâu ngày gây mệt mỏi, xương yếu, tổn thương gan, thận,…

Xương yếu: Bổ sung quá nhiều vitamin A có thể làm giảm hấp thu canxi và phốt pho, hai khoáng chất quan trọng cho xương. Điều này có thể gây ra xương yếu, dễ gãy hoặc loãng xương.

Gan bị tổn thương: Thừa vitamin A có thể làm tăng mức độ retinol trong máu, gây ra gan bị sưng hoặc viêm. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến gan bị xơ hoặc suy gan.

Tổn thương thận do thừa canxi.

Trẻ nhỏ có thể bị bệnh vàng da, co giật, thóp phồng,…

Nếu mẹ bầu bổ sung vitamin A liều cao kéo dài sẽ khiến trẻ có thể mắc một số dị tật: hở hàm ếch, dị dạng tim mạch,…

4. Thừa vitamin A không nên ăn những gì? 

Để phòng ngừa ngộ độc vitamin A, bạn cần kiểm soát lượng vitamin A tiêu thụ hàng ngày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng vitamin A an toàn cho người lớn là từ 600 đến 3000 microgam (mcg) mỗi ngày. Trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi cần từ 400 đến 600 mcg vitamin A mỗi ngày.

Nếu cơ thể của bạn đã thừa vitamin A, bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn những loại thực phẩm sau đây:

4.1 Gan và các sản phẩm từ gan

Có thể kể đến như: gan heo, gan bò, gan gà, gan vịt, gan ngỗng, pate gan… Gan là nguồn vitamin A dồi dào nhất, một lượng nhỏ gan có thể cung cấp nhiều hơn nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Ví dụ, 100 gam gan heo có thể chứa đến 11000 mcg vitamin A.

4.2 Dầu cá

4. Thừa vitamin A không nên ăn những gì? nc" loading="lazy" class="size-full wp-image-5690" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-vitamin-a-khong-nen-bo-sung-dau-ca.jpg" alt="Thừa vitamin A không nên bổ sung dầu cá" width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-vitamin-a-khong-nen-bo-sung-dau-ca.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-vitamin-a-khong-nen-bo-sung-dau-ca-300x127.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-vitamin-a-khong-nen-bo-sung-dau-ca-768x324.jp

4.1 Gan và các sản phẩm từ gan

/08/thua-vitamin-a-khong-nen-bo-sung-dau-ca-180x76.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-vitamin-a-khong-nen-bo-sung-dau-ca-600x253.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Không nên bổ sung quá nhiều dầu cá

<

4.2 Dầu cá

á như: dầu gan cá tuyết, dầu cá mập, dầu cá ngừ… Dầu cá là một loại thuốc bổ sung vitamin A phổ biến, nhưng nếu dùng quá liều, bạn có thể bị ngộ độc vitamin A. Ví dụ, một thìa cà phê dầu gan cá tuyết có thể chứa đến 4500 mcg vitamin A.

4.3 Các loại trái cây và rau củ màu cam

Có thể kể đến: cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cam, quýt… Các loại trái cây và rau củ màu cam cũng chứa nhiều beta-caroten và có thể gây ra các triệu chứng nếu ăn quá nhiều vì rất dễ gây vàng da ở trẻ nhỏ.

5. Một số lưu ý khi nạp Vitamin A

Vitamin A có thể được cung cấp từ các loại thực phẩm, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ gây ra nguy hiểm cho thai nhi, do đó bác sĩ thường cẩn trọng khi kê đơn vitamin A cho phụ nữ mang thai.

Vitamin A dạng hoạt động là loại có nguy cơ cao nhất gây ngộ độc vitamin A. Khi dùng các sản phẩm bổ sung vitamin A dạng này, cần chú ý không vượt quá liều lượng khuyến nghị, vì vitamin A sẽ không được đào thải ra khỏi cơ thể mà tích tụ lại và gây hại cho sức khỏe.

Carotene là một dạng khác của vitamin A, chỉ chuyển hóa thành vitamin A khi cơ thể cần thiết. Lượng chuyển hóa phụ thuộc vào nồng độ vitamin A hiện có trong cơ thể.

Carotene được coi là an toàn hơn vì không gây ra các tác dụng phụ cho sức khỏe. Khi dùng quá nhiều Carotene, da sẽ có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, khi ngừng s

4.3 Các loại trái cây và rau củ màu cam

t-weight: 400;">Một số loại thuốc như: neomycin, cholestyramin, parafin lỏng có tác dụng làm giảm khả năng hấp thu vitamin A, nên không nên dùng chung với vitamin A.

Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều vitamin A

5. Một số lưu ý khi nạp Vitamin A

, các sản phẩm bổ sung vitamin A cho bà bầu thường dùng beta-caroten là dạng tự nhiên và an toàn hơn. Lượng retinol trong các sản phẩm từ động vật gấp 12 lần lượng beta-caroten trong các sản phẩm từ thực vật.

Kết luận

Thừa vitamin A là một tình trạng có thể gây ra nhiều hại cho cơ thể, đặc biệt là cho gan, xương, máu và não. Nguyên nhân chính là dùng quá nhiều các loại thuốc bổ hoặc thuốc điều trị chứa retinol hoặc ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu retinol như gan động vật. Để phòng ngừa, cần bổ sung hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ và ăn uống đầy đủ, đa dạng các nhóm dưỡng chất.

Kết luận