0904 227 929

Thai máy là gì? Dấu hiệu thai máy lần đầu mẹ nên biết

Thai máy là gì? Dấu hiệu thai máy lần đầu mẹ nên biết

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 22/12/2023

3. Những dấu hiệu bất thường về thai máy 

_8211_thu_8_cua_thai_ky">a/ Dấu hiệu thai máy đầu tiên vào tuần thứ 7 – thứ 8 của thai kỳước phát triển mới. Vậy thai máy là gì? Các dấu hiệu thai máy mẹ cần biết? Hãy cùng Dankefood tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Thai máy là gì? <

1. Thai máy là gì? 

t: 400;">Thai máy là từ ngữ dùng để chỉ các vận động của em bé khi nằm trong bụng mẹ. Các vận động đó có thể là hành động đá chân, đạp chân, lộn nhào, hay lắc lư của thai nhi. Ngoài ra, đây cũng là cách để thai nhi phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như tiếng ồn, giọng nói của mẹ…

Dấu hiệu thai máy là một báo hiệu tích cực cho thấy em bé trong bụng đang phát triển khoẻ mạnh. Với mỗi mẹ bầu có cơ địa khác nhau, thì thời gian thai máy cũng xuất hiện khác nhau. Đặc biệt, vào những tháng cuối thai kỳ, tần suất thai máy sẽ diễn ra nhiều và mạnh hơn.

Dấu hiệu thai máy đánh dấu giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ

Dấu hiệu thai máy đánh dấu giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ

2. Dấu hiệu thai máy ở mẹ 

Dấu hiệu thai máy đầu tiên mẹ thường cảm nhận được khá nhẹ nhàng như cái quẫy nhẹ hay nhúc nhích trong bụng mẹ. Khi thai nhi càng lớn, cảm nhận thai máy của mẹ càng rõ rệt hơn. Để dễ dàng theo dõi hơn, mẹ cũng có thể chú ý các

2. Dấu hiệu thai máy ở mẹ 

: justify;">a/ Dấu hiệu thai máy đầu tiên vào tuần thứ 7 – thứ 8 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu thai máy vẫn còn chưa rõ rệt. Mẹ bầu nhiều khi chưa cảm nhận được rõ rệt do những cử động lúc này của thai nhi rất nhẹ hoặc máy gián đoạn. Do đó, mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng nếu như không thấy hay cảm nhận được thai máy. Mỗi em bé có thời gian biểu và cách vận động riêng ở trong bụng mẹ. Khám thai định kỳ đầy đủ theo lịch là các theo dõi thai kỳ hiệu quả nhất.

b/ Dấu hiệu thai máy rõ ràng từ tuần 16-22 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, thai máy biểu hiện rất rõ để mẹ có thể cảm nhận được. Đó là những cử động từ không đều, nhẹ nhàng tới những cử động mạnh mẽ và đều đặn. Mẹ bầu nên chú ý học cách theo dõi thai máy của thai nhi hàng ngày để nắm rõ tình trạng sức khoẻ của bé yêu.

b/ Dấu hiệu thai máy rõ ràng từ tuần 16-22 của thai kỳ-18.jpg" alt="Dấu hiệu thai máy rõ ràng từ tuần thai thứ 18" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/dau-hieu-thai-may-ro-rang-tu-tuan-thai-thu-18.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/dau-hieu-thai-may-ro-rang-tu-tuan-thai-thu-18-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/dau-hieu-thai-may-ro-rang-tu-tuan-thai-thu-18-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/dau-hieu-thai-may-ro-rang-tu-tuan-thai-thu-18-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/dau-hieu-thai-may-ro-rang-tu-tuan-thai-thu-18-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Dấu hiệu thai máy rõ ràng từ tuần thai thứ 16

c/ Dấu hiệu thai máy mạnh mẽ từ tuần 30-38 của thai kỳ

Đây là giai đoạn cuối của thai kỳ, cân nặng của em bé thay đổi theo từng tuần khoảng 1400g ở tuần 30 tới khoảng 3000g ở tuần thai thứ 38. Lúc này thai máy mẹ cảm nhận được rất mạnh mẽ với những cái quẫy đạp, xoay mình …của con yêu. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn này mẹ cũng cần phân biệt rõ giữa cơn gò tử cung và thai máy. Bởi cơn gò tử cung là dấu hiệu đặc trưng giúp bạn nhận biết quá trình chuyển dạ, và nếu có cơn gò trước 37 tuần rất có thể là bạn đang có dấu hiệu sinh non.

3. Những dấu hiệu bất th

c/ Dấu hiệu thai máy mạnh mẽ từ tuần 30-38 của thai kỳ

g tháng cuối thai kỳ, việc theo dõi thai máy là vô cùng quan trọng để có thể đánh giá chính xác sức khoẻ của thai nhi. Vậy mẹ cần lưu ý những dấu hiệu thai máy bất thường sau:

Thai không máy: Ở giai đoạn thai máy đầu tiên, mẹ bầu theo dõi thai máy trong ngày để nhận biết được rằng thai có hoạt động hay không, nhưng sẽ không rõ thai yếu hay khoẻ. Tuy nhiên, kể từ lần có dấu hiệu thai máy đầu tiên, mà cả ngày mẹ bầu không thấy thai máy hay thai máy ít hơn hẳn so với những ngày trước đó, thì mẹ bầu nên đi khám thai để có xác định chính xác.

Xuất hiện triệu chứng nôn mửa hoặc xuất huyết âm đạo, co thắt tử cung: Đây là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang trong trạng thái nguy hiểm. Mẹ bầu cần ngay lập tức tới cơ sở y tế để có sự can thiệp kịp thời từ các bác sĩ chuyên khoa. 

Khi có dấu hiệu thai máy bất thường cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám

Khi có dấu hiệu thai máy bất thường cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám

4. Hướng dẫn mẹ cách theo dõi thai máy

Nếu có thời gian, thai phụ có thể theo dõi thai máy ngày 3 lần vào sáng, trưa và tối. Còn nếu quá bận rộn, hãy theo dõi tối thiểu 1 lần trong ngày mẹ nhé. Mỗi lần mẹ bầu cần dành ra 60 phút liên tục để đếm số lần thai cử động bằng cách đặt tay lên bụng. 

Mẹ bầu nên dành thời gian kiểm tra thai máy hàng ngày4. Hướng dẫn mẹ cách theo dõi thai máy

ian-kiem-tra-thai-may-hang-ngay-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Mẹ bầu nên dành thời gian kiểm tra thai máy hàng ngày

Thai nhi khỏe mạnh sẽ có những cử động khoảng 4 lần trong 1 tiếng. Trong trường hợp ít hơn, mẹ bầu nên tiếp tục đếm trong 1-2 giờ tiếp theo. Nếu trong 4 tiếng liên tục, em bé có ít hơn 10 cử động, đây là dấu hiệu của tình trạng giảm cử động thai. Mẹ bầu nên nhập viện chuyên khoa để được thăm khám.

Có một điểm lưu ý nhỏ cho thai phụ là thai nhi thường có thời gian ngủ trung bình khoảng 20 phút tới 2 tiếng. Trong thời gian ngủ này, thai nhi thường không có cử động. Bên cạnh đó, trước khi đếm cử động thai, mẹ bầu nên đi vệ sinh nhẹ để làm trống bàng quang.

Monilait for Mom là sản phẩm dành riêng cho mẹ bầu được nghiên cứu và phát triển dựa trên những nhu cầu thiết yếu trong thai kỳ. Với công thức giàu dinh dưỡng kết hợp với các dưỡng chất quan trọng như Lactoferrin, chất xơ hòa tan, sắt, axit folic,… và các vitamin, khoáng chất thiết yếu dành cho mẹ và bé.

Sữa bầu Monilait for Mom tốt cho thai kỳ

Sữa bầu Monilait for Mom tốt cho thai kỳ

Sữa Monilait Mom không chỉ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh mà còn hạn chế tăng cân ở mẹ nhờ đường ăn kiêng Palatinose. Giúp sữa có vị thanh ngọt tự nhiên, thơm nhẹ và dễ uống.

Điều đặc biệt là sữa có thể uống trước, trong và sau thai kỳ. Để bé có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ có thể bổ sung ngay từ khi dự tính mang thai nhé!

Trên đây là những kiến thức mẹ bầu cần biết về dấu hiệu thai máy. Trong suốt thai kỳ, chắc chắn mẹ bầu cũng sẽ gặp phải nhiều băn khoăn bỡ ngỡ. Đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được các chuyên gia của Dankefood hỗ trợ nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.