0904 227 929

Tẩy giun cho trẻ 1 tuổi an toàn, đúng cách

Tẩy giun cho trẻ 1 tuổi an toàn, đúng cách

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 24/12/2023

Tẩy giun là một biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tránh các biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để tẩy giun cho trẻ an toàn và đúng cách? Bài viết này sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết về việc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi. Cùng đọc nhé!

1. Tại sao phải tẩy giun cho trẻ 1 tuổi?

1. Tại sao phải tẩy giun cho trẻ 1 tuổi?

escribedby="caption-attachment-7957" decoding="async" loading="lazy" class="size-full wp-image-7957" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/tai-sao-phai-tay-giun-cho-tre-mot-tuoi.jpg" alt="Trẻ 1 tuổi dễ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm giun" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/tai-sao-phai-tay-giun-cho-tre-mot-tuoi.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/tai-sao-phai-tay-giun-cho-tre-mot-tuoi-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/tai-sao-phai-tay-giun-cho-tre-mot-tuoi-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/tai-sao-phai-tay-giun-cho-tre-mot-tuoi-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/tai-sao-phai-tay-giun-cho-tre-mot-tuoi-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Trẻ 1 tuổi dễ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm giun

Giun là một loại ký sinh trùng có thể sống trong ruột hoặc các cơ quan khác của cơ thể người. Có nhiều loại giun khác nhau, như giun đũa, giun móc, giun kim, giun tóc, giun sán… Mỗi loại giun có cách lây nhiễm, triệu chứng và hậu quả khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại, giun đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ như:

      •       Giảm chất dinh dưỡng: Giun có thể cướp đi các chất dinh dưỡng mà trẻ cần để phát triển như vitamin, khoáng chất, protein… Điều này làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm tăng cân, chậm phát triển trí tuệ và thể chất.

      •       Gây viêm nhiễm: Giun có thể gây viêm nhiễm ở ruột hoặc các cơ quan khác như gan, phổi, não… Điều này làm cho trẻ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt, ho, khó thở, đau đầu, co giật, liệt nửa người…

      •       Gây biến chứng nguy hiểm: Giun có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, vỡ ruột, nhiễm trùng máu, suy hô hấp, suy thận, suy gan, suy tim, suy não…

Trẻ 1 tuổi là độ tuổi mà trẻ bắt đầu tập ăn dặm, tập đi, tập nói và khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là độ tuổi mà trẻ dễ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm giun như đất, nước, thức ăn, đồ chơi, vật nuôi… Do đó, tẩy giun cho trẻ 1 tuổi là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và phát triển của trẻ.

1.2 Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ nhiễm giun sán

Đau bụng, rối loạn tiêu hóa dẫn đến trẻ quấy khóc là triệu chứng bé đang có giun trong cơ thể1.2 Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ nhiễm giun sánod.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/trieu-chung-thuong-gap-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/trieu-chung-thuong-gap-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/trieu-chung-thuong-gap-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Đau bụng, rối loạn tiêu hóa dẫn đến trẻ quấy khóc là triệu chứng bé đang có giun trong cơ thể

Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ bị giun sán kí sinh như:

      •       Ăn kém, biếng ăn, chán ăn

      •       Mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng

      •       Vàng da, vàng mắt, thiếu máu

      •       Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa

      •       Giảm cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn

      •       Ngứa hậu môn, ngứa da, mẩn ngứa

      •       Ho, khó thở, viêm phổi

Nếu nhận thấy trẻ có một hoặc nhiều triệu chứng trên, rất có thể bé đã bị nhiễm giun và có nhiều giun trong cơ thể. Ba mẹ hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1.2 Tần suất tẩy giun định kỳ?

Trẻ từ 1 đến 5 tuổi nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần1.2 Tần suất tẩy giun định kỳ?p-caption-text">Trẻ từ 1 đến 5 tuổi nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ từ 1 đến 5 tuổi nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Tuy nhiên, tần suất tẩy giun cũng phụ thuộc vào mức độ nhiễm giun, tình trạng sức khỏe, môi trường sống và dinh dưỡng của trẻ. Do đó, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tẩy giun cho trẻ.

2. Cách tẩy giun cho trẻ 1 tuổi an toàn

Hiện phương thức tẩy giun phổ biến nhất là cho trẻ uống thuốc định kỳ theo khuyến cáo từ Bộ Y tế. Thuốc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi thường có dạng viên, nước hoặc siro. Tùy từng loại thuốc mà ba mẹ có thể nghiên nhỏ, pha loãng để cho bé uống dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ba mẹ nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng liều lượng thuốc của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thuốc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi nếu ở dạng viên mẹ hãy nghiền nhỏ ra nhé2. Cách tẩy giun cho trẻ 1 tuổi an toànhien-nho-thuoc-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/12/nghien-nho-thuoc-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Thuốc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi nếu ở dạng viên mẹ hãy nghiền nhỏ ra nhé

Thuốc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi nên được uống sau khi ăn, để tránh kích ứng dạ dày và tăng cường hấp thu thuốc. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn quá no hoặc uống quá nhiều nước trước khi uống thuốc, vì điều này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Ba mẹ nên cho trẻ ăn đủ chất và uống vừa đủ nước trước khi uống thuốc.

*Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun

Buồn nôn, đau bụng là tác dụng phụ dễ thấy nhất của thuốc tẩy giun

Buồn nôn, đau bụng là tác dụng phụ dễ thấy nhất của thuốc tẩy giun

Thuốc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi thường là an toàn và hiệu quả, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, như:

      •       Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng

      •       Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi

      •       Dị ứng, phát ban, ngứa

      •       Giảm huyết áp, tăng nhịp tim, rối loạn nhịp tim

Tác dụng phụ của thuốc tẩy giun thường nhẹ và tự khắc biến mất sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện nặng hoặc kéo dài, ba mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên lưu ý rằng không nên tự ý cho trẻ uống thuốc tẩy giun mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Tẩy giun là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và phát triển của trẻ. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho ba mẹ những thông tin hữu ích về việc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi. Nếu ba mẹ có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới hotline: 0898.287.888 hoặc website Dankefood để được tư vấn ngay nhé!