Người mắc bệnh tim mạch luôn luôn phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình nếu không rất dễ nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài chế độ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hàng ngày ra thì đâu là sữa tốt cho người tim mạch? Cùng DankeFood đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!
Các loại sữa tốt cho người tim mạch
Nhiều người cho rằng, người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế uCác loại sữa tốt cho người tim mạch
có rất nhiều loại sữa tốt cho người tim mạch được các chuyên gia khuyến khích đó là:
– Sữa bò tươi
Sữa bò tươi là loại sữa bò chưa qua quá trình xử lý tiệt trùng. Loại sữa này có chứa hàm lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol phong phú. Những người mắc bệnh tim mạch nên uống sữa bò tươi vì nó rất tốt cho sức khỏe cũng như không có ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.
Tuy nhiên, loại sữa này do chưa qua tiệt trùng nên thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, Listeria, E.coli… Chính vì vậy, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên dùng.
Các loại sữa tốt cho người tim mạch
– Sữa đậu nành
Nhiều người thắc mắc uống sữa đậu nành tốt cho tim mạch? Câu trả lời là có! Mỗi ly sữa đậu nành chỉ chứa có 80 calo, 4 gram chất béo và 7 gram protein. Đặc biệt, sữa đậu nành còn là loại sữa thay thế cho sữa bò đối với những người không dung nạp được lactose hoặc không thể dùng sữa bò.
Sữa đậu nành là một dạng sữa từ thực vật, không có nhiều cholesterol cũng như chỉ chứa một hàm lượng rất ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe của những người gặp vấn đề về tim. Lưu ý, khi uống sữa đậu nành bạn không nên cho thêm đường vì đường có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh tim của bạn.
– Sữa hữu cơ
Nếu bạn tìm kiếm các loại sữa cho người suy tim thì sữa hữu cơ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Sữa hữu cơ được sản xuất qua quá trình vô cùng đặc biệt: những đàn bò lấy sữa sẽ chỉ được chăn nuôi bằng phương thức hữu cơ, thức ăn hoàn toàn không chứa hóa chất hay thuốc. Chính vì phương pháp nuôi hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe tuy nhiên mức giá sữa hữu cơ thường cao hơn các loại sữa khác.
Một ly sữa bò hữu cơ chứa khoảng 146 calo, 5 gram chất béo bão hòa và 24 mg cholesterol. Sữa bò hữu cơ có tính kháng viêm rất tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Do đó những người bị mắc bệnh tim có thể thêm loại sữa này vào thực đơn của mình.
Bò lấy sữa hữu cơ sẽ chỉ được chăn nuôi bằng phương thức hữu cơ, thức ăn hoàn toàn không chứa hóa chất hay thuốc
– Sữa hạnh nhân
Hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe vì không chứa chất béo nên được ưa chuộng trong các thực đơn giảm cân cũng như dùng làm món ăn vặt lành mạnh. Một ly sữa hạnh nhân không đường chứa khoảng 30 – 40 calo cũng như không hề có chất béo bão hòa cùng cholesterol không tốt cho hệ tim mạch.
Trong sữa hạnh nhân còn chứa một hàm lượng axit béo không bão hòa đa phong phú với tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm và cải thiện chức năng nhận thức của não bộ. Tuy nhiên sữa hạnh nhân lại có nguồn protein ít hơn những loại sữa khác nên nếu lựa chọn loại sữa này thì bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm cho cơ thể.
– Sữa gạo
Sữa gạo không chỉ tốt cho người tim mạch mà còn tốt cho sức khỏe của mọi người. Trong một ly sữa chỉ có 90 calo, không có chất béo bão hòa hay cholesterol nên rất thích hợp cho những ai mắc bệnh tim. Tuy nhiên, sữa gạo lại ít protein nên người mắc bệnh tim mạch cần đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể thông qua những thực phẩm khác.
Nếu bạn đã thu nhận quá nhiều protein thì nên sử dụng sữa gạo vì khi carbohydrate trong thức ăn không được sử dụng hết thì sẽ chuyển hóa thành cholesterol xấu không tốt cho sức khỏe.
– Sữa Micalait Gold
Micalait Gold là dòng sữa công thức được chứng nhận tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ thành phần được bổ sung chất béo thực vật (MUFA và PUFA) phòng tránh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch đặc biệt ở người cao tuổi. Ngoài ra, sản phẩm còn sử dụng đường isomalt ít ngọt nên hỗ trợ cho người bị tiểu đường hiệu quả. Mọi người có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây: sữa Micalait Gold.
Ngoài ra, nhiều người còn thắc mắc uống sữa ông thọ có tốt cho tim mạch không? Thực tế, sữa ông thọ rất ngọt không hề tốt cho người tim mạch và tiểu đường. Vậy nên bạn không nên uống quá nhiều hoặc khi uống nên pha loãng với nước.
Micalait Gold được chứng nhận tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ thành phần được bổ sung chất béo thực vật (MUFA và PUFA)
Ăn gì tốt cho tim mạch?
Trên đây là những loại sữa tốt cho người tim mạch, ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất:
– Ăn nhiều đậu, mè, đậu phộng
Người có tuổi hấp thu đạm giảm, khả năng tổng hợp đạm ở gan cũng kém hơn lúc trẻ nên dễ xảy ra thiếu đạm. Đậu, mẻ, đậu phộng nhiều đạm dễ hấp thu và chứa chất béo tốt cho cơ thể, trong đó có các acid béo không no như linoleic rất quan trọng trong phòng chống tăng cholesterol.
Người cao tuổi nên ăn nhiều món ăn từ đậu tương như tàu hũ, tương, sữa đậu nành, tào phớ… nên ăn thêm mè, đậu phộng và
– Ăn cá tối thiểu 3 bữa mỗi tuần
Các loại cá béo như: cá hồi, cá trích, cá thu, ngừ… nhiều đạm và acid béo không no (omega 3) tốt cho hệ tim mạch, dầu cá có tác dụng giảm triglycerid, giảm nguy cơ đột tử do tim.
– Ăn nhiều rau quả tươi, thức ăn giàu chất xơ
Ở người cao tuổi sức co bóp dạ dày giảm, nhu động ruột giảm, dẫn đến nguy cơ táo bón. Khi táo bón kéo dài, vi sinh vật gây thối rữa phát triển, tạo nhiều hơi trong ruột gây đầy bụng, cơ hoành bị đẩy lên gây khó thở, trở ngại cho hoạt độngĂn gì tốt cho tim mạch?
c ở người bệnh, có thể gây đột quỵ rất nguy hiểm.
Do đó, cần ăn nhiều rau xanh, củ quả để kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, đồng thời cung cấp nhiều vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng tăng thải cholesterol thừa trong cơ thể, giúp phòng ngừa và cải thiện xơ vữa động mạch.
Ăn gì tốt cho tim mạch?
– Hạn chế thức ăn nhiều chất béo
Sử dụng thịt cá nạc, loại bỏ tất cả những phần mỡ nhìn thấy trước khi chế biến và lượng mỡ được tạo ra trong quá trình đun nấu. Không ăn nước xào, nước ninh xương ống, nước luộc thịt… Không ăn da, đầu, cổ, cánh, chân của các loại gia cầm, phủ tạng động vật… Nên chế biến thức ăn bằng hấp, luộc hơn là chiên, quay… dùng dầu thực vật, nhưng cũng phải hạn chế. Không ăn quá 2 – 3 quả trứng trong một tuần và phải cách ngày.
Trên đây là các loại sữa tốt cho người tim mạch cũng như gợi ý ăn gì tốt cho tim mạch của các chuyên gia đến từ DankeFood. Để được tư vấn thêm về tình trạng sức khỏe hãy để lại câu hỏi và SĐT bên dưới bình luận nhé!
>> Xem thêm:
– Top thực phẩm bổ não cho người già cần bổ sung ngay mỗi ngày