0904 227 929

Sữa nào có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ TỐT như sữa mẹ?

Sữa nào có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ TỐT như sữa mẹ?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 06/02/2020

HMO là một dưỡng chất có trong sữa mẹ, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con và giúp hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Vậy HMO là gì? Sữa nào có HMO giúp tăng sức đề kháng cho trẻ mà mẹ nên chọn cho bé? Hãy cùng Dankefood đi giải đáp các thắc mắc này nhé!

HMO trong sữa là gì?

HMO trong sữa là gì?

HMO" href="https://dankefood.com.vn/sua-nao-co-hmo/" target="_blank" rel="noopener">sữa nào có HMO thì hãy cùng DankeFood tìm hiểu về khái niệm HMO là gì để hiểu rõ hơn về vai trò của nó đối với sức đề kháng của trẻ nhé!

Giai đoạn từ lúc mới sinh đến khi bé được 2 tuổi là giai đoạn mà bé phải đối mặt với nhiều sự thay đổi, thử thách xung quanh. Trong đó có cả sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus – nguyên nhân gây nên các bệnh ở trẻ nhỏ.

Mặc dù vậy nhưng mẹ biết tại sao bé chỉ bú sữa mẹ nhưng vẫn có sự phát triển khỏe mạnh? Lý do bởi trong sữa mẹ có chứa dưỡng chất HMO (Human Milk Oligosaccharides) – “người hùng thầm lặng” giúp bé phát triển tối ưu hệ miễn dịch.

Sữa mẹ chứa lên đến 200 loại HMO khác nhau, trong số đó 2′-FL HMO (2′-Fucosyllactose) là quan trọng và phổ biến nhất. HMO là đại dưỡng chất đứng thứ 3 trong sữa mẹ, vượt qua cả protein, chỉ đứng sau lactose và chất béo; giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn có lợi bên trong đường ruột.

HMO là dưỡng chất có trong sữa mẹ, giúp bé phát triển tối ưu miễn dịch

HMO là dưỡng chất có trong sữa mẹ, giúp bé phát triển tối ưu miễn dịch

Vai trò của HMO đối với trẻ nhỏ

Tiến sĩ James Stringham chia sẻ: “Ước tính đến 1 tuổi, hệ miễn dịch của bé có thể phát triển khoảng 90% như hệ miễn dịch của người lớn. Từ 2 – 2,5 tuổi hệ miễn dịch của bé phát triển hoàn toàn. Vì 70% hệ miễn dịch của bé nằm ở đường ruột nên để bé phát triển hệ miễn dịch, ba mẹ cần chú ý đến việc nuôi dưỡng những lợi khuẩn bên trong đường

Vai trò của HMO đối với trẻ nhỏ

miễn dịch sẽ đóng vai trò là sức mạnh đề kháng của bé. Nếu hệ miễn dịch hoạt động tốt thì trẻ ít mắc phải các bệnh vặt, tiêu hóa tốt, phát triển khỏe mạnh. Và đó chính là vai trò của HMO:

+ HMO đóng vai trò như một prebiotics, là nguồn thức ăn cho những vi khuẩn có lợi. Điều đặc biệt là các vi khuẩn có hại không thể “ăn” HMO. Do đó, HMO trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy sự phát triển hệ miễn dịch.

+ HMO còn có khả năng ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Trong trường hợp thiếu HMO, các vi khuẩn có thể bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào, dẫn đến việc xâm nhập và làm tổn thương tế bào, gây ra nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên khi có HMO, chúng hoạt động như một mồi nhử cho các tác nhân gây bệnh, giúp chúng bám vào HMO thay vì tấn công thụ thể tế bào.

+ HMO có khả năng kích thích các tế bào miễn dịch sản xuất các yếu tố bảo vệ. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng trong đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ nhỏ trong quá trình phát triển.

HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, chỉ sau lactose và chất béo

HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, chỉ sau lactose và chất béo

Qua các thử nghiệm thực tế đã chứng minh được vai trò của HMO trong viẹc hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ như sau:

+ Trẻ uống sữa chứa HMO giúp giảm tới 66% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, giảm 52% tổng số các bệnh lý nhiễm trùng và giảm 36% tình trạng đau quặn bụng.

+ Hệ prebiotic kép 2’-FL HMO và FOS này tạo nên một hệ thống hỗ trợ cho vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa của trẻ. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình phát triển và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

HMO nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột

HMO nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột

Sữa nào có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất?

Với câu hỏi sữa nào có HMO tăng sức cho trẻ tốt nhất thì đó chỉ có 1 – đó chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, sữa mẹ không phải là vô hạn, đến một thời điểm nhất định sữa mẹ sẽ cạn buộc con phải tự tăng sức đề kháng cho mình đúng không nào? Chưa kể, rất nhiều trường hợp khi trẻ còn rất nhỏ đã không được bú sữa mẹ vì mẹ thiếu sữa hoặc một lý do nào đó.

Với nhiều vai trò không thể thay thế bên trong đường ruột của trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng ngày nay đã nghiên cứu và tìm cách bổ sung HMO vào trong sữa công thức dành cho bé. Điều này làm tăng sức đề kháng miễn dịch cho những trẻ không có điều kiện để bú sữa mẹ.

Tổng kết lại, các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt để con có sức đề kháng tốt nhất. Với những trường hợp mẹ buộc phải bổ sung sữa công thức cho trẻ thì hãy chọn những loại sữa công thức chứa HMO để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Vậy nên chọn sữa có chứa HMO nào?

Sữa nào có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất?ttachment-1729" decoding="async" loading="lazy" class="wp-image-1729 size-full" title="Sữa mẹ có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/sua-nao-co-hmo-2.png" alt="Sữa mẹ có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất" width="600" height="400" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/sua-nao-co-hmo-2.png 600w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/sua-nao-co-hmo-2-300x200.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/sua-nao-co-hmo-2-180x120.png 180w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" />

Sữa mẹ có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất

Monilait Pedia – Sữa có HMO giúp trẻ tăng đề kháng tốt nhất

Sữa Monilait Pedia là một trong số ít sản phẩm sữa công thức có chứa HMO với hàm lượng được điều chỉnh cân đối, gần giống hàm lượng trong sữa mẹ. Mẹ cần nhớ rằng việc chú ý đến hàm lượng HMO trong sữa công thức là quan trọng, vì quá nhiều cũng không mang lại lợi ích.

Sau nhiều năm nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã khẳng định mẹ nên chọn những loại sữa công thức bổ sung HMO với hàm lượng vừa đủ, không cần quá nhiều. Theo kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Barbara J. Marriage được đăng trên tạp chí Tiêu Hóa và Dinh Dưỡng (Journal of Pediatric Gastroenterology and Nutrition):

+ Trẻ sử dụng sữa công thức có hàm lượng HMO 0,2g/l hoặc 1g/l đều đạt được sự phát triển về chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu tương tự như những trẻ được bú sữa mẹ.

+ Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Với hàm lượng HMO vừa đủ như đã nêu, sự phát triển của trẻ không cần phải bổ sung hàm lượng HMO nhiều hơn. Sự phát triển này thể hiện qua tình trạng trẻ phát triển hoàn thiện, khỏe mạnh hơn và có khả năng học hỏi nhạy bén.

Monilait Pedia - Sữa có HMO giúp trẻ tăng đề kháng tốt nhất

Monilait Pedia – Sữa có HMO giúp trẻ tăng đề kháng tốt nhất

Vậy nên, hàm lượng HMO bổ sung vào sữa công thức cần được tối ưu. Và sựa lựa chọn tuyệt vời nhất trong trường hợp này chính là Monilait Pedia. Được đánh là là sữa có “công thức vàng”, HMO được bổ sung với hàm lượng cân đối cùng với Selen, Kẽm, Vitamin C, E giúp tăng sức đề kháng cho con hiệu quả.

Theo kết quả khảo sát của Dankefood, trẻ dùng sữa Monilait Pedia từ 2-4 tuần có nguy cơ mắc các bệnh: viêm đường ruột, nhiễm khuẩn hô hấp thấp hơn so với trẻ không uống. Đồng thời tăng khả năng miễn dịch và tăng cường hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Một điểm đặc biệt là ngoài HMO thì sữa còn được bổ sung cân bằng các nhóm chất khác giúp trẻ phát triển toàn diện đó là: đạm whey và chất béo MCT chuyển hóa nhanh giúp trẻ tăng cân bền vững, DHA, Choline, Taurine giúp trẻ phát triển trí não thông minh hơn, canxi, vitamin D3 và MK7 giúp trẻ phát triển xương khớp, cao lớn hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn HMO là gì và vai trò của chúng trong việc tăng sức đề kháng cho trẻ. Đặc biệt là biết được nên chọn sữa nào có HMO tăng sức đề kháng cho trẻ đúng không nào?

> Xem thêm:

4 chất bổ não quan trọng cho bé yêu: DHA, Lutein, Choline và Taurine

Hướng dẫn bổ sung canxi cho phụ nữ sau sinh đúng cách!

Mấy tháng nên bổ sung sữa ngoài cho bé? [Trên 90% mẹ trả sai]