Mẹ mới sinh em bé và bỗng một ngày chợt thấy sữa mẹ loãng và trong ? Và mẹ lo lắng sữa của mình có vấn đề? Hãy cùng DankeFood tìm hiểu nguyên nhân sữa mẹ bị loãng và cách khắc phục tình trạng này nhé!
Mục lục
1. Nguyên nhân sữa mẹ loãng như nước vo gạo
90% là nước nên hiện tượng sữa mẹ loãng và trong hầu như mẹ nào cũng gặp phải khi nuôi con. Mẹ cũng không cần quá lo lắng và hãy tin rằng bản thân mình luôn đủ sữa và đủ dinh dưỡng nuôi con nhé.Nguyên nhân sữa mẹ bị loãng là bởi lượt sữa đầu thường chứa nhiều nước, lactose, protein nên nhìn sẽ trong và loãng hơn. Sau khi bé bú 10 đến 15 phút thì sữa mẹ tiết nhiều chất béo, vi chất làm sữa mẹ trở nên đặc hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa của các bà mẹ thường không có sự khác biệt quá lớn. Dù lượng sữa nhiều hay ít thì thành phần bên trong cũng không có nhiều sự khác nhau.
Hơn nữa, việc sữa mẹ loãng và trong hay sữa mẹ đặc còn là do cơ địa của người mẹ, không phải cứ ăn nhiều là sữa sẽ đặc. Hơn nữa như đã giải thích ở trên thì sữa đầu lúc nào cũng loãng hơn sữa sau. Vậy nên bác sĩ thường khuyên mẹ cần cho con bú 15 – 20 phút để con bú được tới phần sữa đặc.
Bên cạnh đó, chất lượng sữa không chỉ được đánh giá qua tỷ lệ thành phần dinh dưỡng mà còn phải kể đến những thành phần hóa học không tốt cho bé. Sữa mẹ chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của con khi mẹ nhiễm bệnh hoặc ăn phải thức ăn có những độc hại.
Ngoài ra, mỗi trẻ lại có một sự hấp thụ thức ăn khác nhau, môi trường sống xung quanh mỗi bé cũng khác nhau. Vì vậy, việc phát triển của bé không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ đặc hay loãng tốt mà còn do nhiều yếu tố khác.
2. Sữa mẹ loãng và trong phải làm sao?
Nếu như dạng sữa cuối của mẹ cũng bị loãng và trong thì mẹ cần xem lại để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con!
2.1 Đa dạng chất dinh dưỡng khác nhau
a/ Rau xanh và hoa quả
Chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho mẹ là rất quan trọng và cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Các mẹ cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và cả ngũ cốc tro