d- “Tham” dinh dưỡng
Trộn lẫn nước lạnh và nước nóng Hoạt động của men vi sinh bị giảmòi hỏi sự tỉ mỉ từ bố mẹ. Pha sữa công thức bằng nước nguội liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe của bé? Hãy cùng Dankefood tìm hiểu rõ về vấn đề này và cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho con yêu.1. Pha sữa côMục lục
1. Pha sữa công thức bằng nước nguội cho trẻ bị làm sao?
t-weight: 400;">Tuỳ thuộc vào từng loại sữa khác nhau, sẽ có yêu cầu khác nhau về loại nước. Tuy nhiên, một điểm chung được các chuyên gia khuyến cáo là pha sữa công thức bằng nước nguội sẽ không phải là lựa chọn tốt. Hãy cùng điểm qua 1 số lý do dưới đây:
a- Nước nguội làm sữa khó tan
Mục lục
Khi pha sữa công thức bằng nước nguội, bột sữa sẽ trở nên khó tan hơn. Điều này gây ra h Men vi sinh trong hệ tiêu hóa trẻ hoạt động hiệu quả nhất ở mức nhiệt độ từ 40 – 50 độ C. Sử dụng nước nguội để pha sữa khiến cho men vi sinh kém hoạt động, làm giảm hiệu quả của việc trẻ hấp thụ dinh dưỡng. Thói quen của trẻ thích uống sữa ở nhiệt độ ấm gần giống với thân nhiệt của mẹ. Do đó, pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh bằng nước nguội có thể khiến bé không chịu bú và quấy khóc. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn còn chưa hoàn thiện. Việc pha sữa công thức bằng nước nguội có thể kích ứng dạ dày, làm trẻ bị lạnh bụng và nôn mửa. >>> Xem thêm: d- Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóauổi từ chuyên gia a- Nước nguội làm sữa khó tan
pt;">b- Hoạt động của men vi sinh bị giảm
c- Trẻ khó chịu khi uống sữa nguội
d- Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
2. Một số sai lầm khi dùng nước pha sữa công thức cho bé
Khi chăm con, đặc biệt là việc pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nhiều mẹ bỉm sữa, dù đã có nhiều kinh nghiệm, vẫn thường mắc phải những sai lầm không ngờ, ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng mà bé nhận được. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp:
2. Một số sai lầm khi dùng nước pha sữa công thức cho béfont-weight: 400;">Nhiều mẹ có thói quen trộn lẫn nước lạnh và nóng để pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh cho nhanh đạt tới nhiệt độ mong muốn. Tuy nhiên, hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh khá non nớt, chưa hoàn thiện.
Vì vậy, để đảm bảo con có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, mẹ hãy đun sôi nước pha sữa cho con, rồi để nguội từ từ tới nhiệt độ chuẩn để pha sữa.
b- Pha nước quá nóng hoặc quá lạnh
Nếu pha sữa bằng nước quá nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong sữa công thức bị biến đổi.
Ngược lại, nếu mẹ pha sữa công thức bằng nước nguội, bột sữa sẽ không thể tan trong nước. Sữa sẽ vón cục và rất khó uống.
c- Dùng nước cháo loãng pha sữa công thức
Việc này không chỉ giảm chất lượng dinh dưỡng của sữa mà còn làm giảm sự hấp thụ canxi ở b- Pha nước quá nóng hoặc quá lạnh
b>
Sữa công thức đã được cân đối dinh dưỡng. Việc thêm nước rau, hoa quả làm thay đổi hàm lượng dưỡng chất có trong sữa, có thể gây ra rối loạn tiêu hóa cho bé.
e- Dùng nước khoáng để pha sữa
Nước khoáng thường chứa lượng khoáng chất cao, có thể ảnhc- Dùng nước cháo loãng pha sữa công thức
aption aligncenter">e- Dùng nước khoáng để pha sữa600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />
3. Làm sao để pha sữa đúng cách?
Chăm sóc con cái đặc biệt là trẻ sơ sinh luôn cần cha mẹ cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Dưới đây Danke sẽ hướng dẫn mẹ cách để pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng cách, giữ trọn 100% giá trị dinh dưỡng cho con yêu:
a- Chọn chất liệu dụng cụ pha sữa
Chất liệu dụng cụ pha sữa cho trẻ cần phải an toàn và không chứa chất độc hại. Thủy tinh hoặc nhựa cao cấp đều là những lựa chọn tốt. Hãy chắc chắn rằng những dụng cụ này không chứa BPA – một hợp chất có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.
b- Vệ sinh dụng cụ pha sữa
Trước khi 3. Làm sao để pha sữa đúng cách?
các dụng cụ đều được làm sạch và tiệt trùng triệt để. Các vi khuẩn có hại có thể dễ dàng gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hoá.
c- Rửa tay trước khi pha sữa
Tay là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn. Mẹ nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi động vào dụng cụ pha sữa cho trẻ.
d- Nhiệt độ nước phù hợp
Để hòa tan sữa dễ dàng và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, nhiệt độ nước cần phải phù hợp. Thông thường, các hãng sữa bột khuyến cáo mẹ nên pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C. Trừ một số dòng đặc biệt, cần pha ở ngưỡng 70 độ C. Vì vậy, mẹ hãy đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng để có thể pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ một cách chính xác.
e- Đong đúng tỷ lệ và khuấy tan
Sau khi đã có nước ở nhiệt độ phù hợp, mẹ nên đong sữa theo tỉ lệ chính xác. Sử dụng thìa đong của hãng sữa để lấy sữa và khuấy đều cho đến khi sữa hoàn toàn tan trong nước.
>>> Xem tthêm: Pha sữa đúng cách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Trên đây là những lưu ý quan trọng mà mỗi mẹ nên biết để đảm bảo bé yêu của mình luôn được hưởng chất lượng dinh dưỡng tốt nhất từ sữa. Mẹ hãy luôn tìm hiểu và cập nhật kiến thức để tránh pha sữa công thức bằng nước nguội hoặc mắc các sai lầm khác. Khi pha sữa không đúng cách, ngay cả sữa chất lượng cao cũng không thể đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe của bé.