Ai cũng biết rằng protein rất cần thiết cho sự sống của cơ thể nhưng không phải ai cũng hiểu rõ protein là gì? Protein có tác dụng gì? Và chúng ta cần ăn bao nhiêu protein 1 ngày? Cùng DankeFood tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Protein là gì?
Protein là chất gì<Protein là gì?
ps://dankefood.com.vn/protein-co-tac-dung-gi/" target="_blank" rel="noopener">Protein có tác dụng gì? Protein còn được biết đến là chất đạm cần thiết cho cơ thể. Protein là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Do trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định dẫn đến hình thành nên các loại protein khác nhau.
Có khoảng 20 acid amin trong tự nhiên, trong đó có 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài. Số protein còn lại gọi là acid amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp được.
Protein là gì?
Protein có tác dụng gì?
Có tới 50% khối lượng thô của tế bào là protein, điều này cho thấy tầm quan trọng của protein đối với cơ thể. Dưới đây là những vai trò cốt yếu của protein nếu bạn chưa biết protein có chức năng gì?
Protein có tác dụng gì?cơ thể
- Cơ thể luôn cần có năng lượng để duy trì các hoạt động sống, khoảng 10 – 30% lượng calo hàng ngày của bạn thường đến từ protein.
- Và protein cũng góp phần tạo ra năng lượng cho cơ thể, chiếm 10 -15% năng lượng của khẩu phần ăn.
- Protein chiếm 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành nên được coi là yếu tố chiếm nhiều sau nước.
– Protein tham gia vào các hoạt động sống
- Protein là enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa, quá trình trao đổi chất.
- Protein là thành phần quan trọng của nhân tế bào, chất gian bào, duy trì và phát triển mô.
– Protein tham gia vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng
- Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể.
- Protein vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức căn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào.
Protein có tác dụng gì?
– Protein điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng pH trong cơ thể
- Protein có vai trò như chất đệm, giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion.
- Protein kéo nước từ tế bào và các mạch máu, giúp điều hòa nước trong cơ thể. Khi lượng protein trong máu thấp, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch giảm sẽ xảy ra hiện tượng phù nề.
– Protein cấu tạo và hình thành nên cơ thể
- Protein cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dạng tế bào.
- Là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào.
- Quá trình phát triển của cơ thể, từ việc hình thành cơ, đổi mới phát triển của tế bào, phân chia tế bào đều gắn liền với quá trình tổng hợp protein.
– Protein giúp bảo vệ cơ thể
- Protein là thành phần chính của các tế bào bạch cầu, có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể.
- Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virus, các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
- Nếu quá trình tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm thì khả năng bảo vệ cơ thể cũng yếu đi.
Cơ thể cần bao nhiêu protein mỗi ngày?
Protein là chất gì? Protein có tác dụng gì? Vậy là bạn đã hiểu rõ rồi không nào? Vậy một ngày cần bao nhiêu protein? Ăn bao nhiêu protein 1 ngày? Theo nghiên cứu, lượng protein trung bình mỗi người nhận hàng ngày là khác nhau. Lượng protein khuyến cáo cũng thay đổi theo độ tuổi và thể trạng cơ thể:
- Trẻ em trai tuổi thiếu niên: Cần 52 gram/ngày.
- Trẻ em gái tuổi thiếu niên: Cần 46 gram/ngày.
- Trẻ em ở độ tuổi đi học: Cần 19 – 34 gram/ngày.
- Em bé: Khoảng 10 gram/ngày.
- Cơ thể cần bao nhiêu protein mỗi ngày?ng 100 gram.
- Người tham gia môn điền kinh để giải trí: Cần 1,1 – 1,4 g/kg/ngày.
- Vận động viên thi đấu hoặc các môn thể thao cần sức bền: Cần 1,2 – 2 g/kg/ngày.
- Vận động viên thể hình: Cần 1,5 – 2,0 g/kg/ngày.
- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Khoảng 71 gram/ngày.
Cơ thể cần bao nhiêu protein mỗi ngày?
Nên bổ sung protein động vật hay protein thực vật?
Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều thịt (nguồn cung cấp protein dồi dào nhất) có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và cũng có thể rút ngắn cuộc sống của bạn. Do đó bạn cần xem xét nhu cầu protein của cơ thể và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh.
– Protein động vật
Protein có rất nhiều trong thịt, tuy nhiên ăn thịt nhiều có thể gây hại cho tim mạch. Nguyên nhân một phần do hàm lượng bổ sung natri cao và thịt chứa nhiều chất béo bão hòa. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp, có thể dẫn đến bệnh tim.
LDL cholesterol là thành phần “xấu” của cholesterol, khi LDL cholesterol tăng nhiều trong máu dẫn đến lắng đọng ở thành mạch máu, gây nên các mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa dần dần gây hẹp hoặc tắc mạch máu, dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Nên bổ sung protein động vật hay protein thực vật?c="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/07/protein-co-tac-dung-gi-4.png" alt="protein có tác dụng gì, protein là gì, cần bao nhiêu protein mỗi ngày, protein là chất gì, protein có chức năng gì, một ngày cần bao nhiêu protein, ăn bao nhiêu protein 1 ngày, cơ thể cần bao nhiêu protein mỗi ngày" width="600" height="400" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/07/protein-co-tac-dung-gi-4.png 600w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/07/protein-co-tac-dung-gi-4-300x200.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/07/protein-co-tac-dung-gi-4-180x120.png 180w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" />
Nên bổ sung protein động vật hay protein thực vật?
– Protein thực vật
Trái với protein động vật, nguồn protein thực vật sẽ tốt cho tim mạch hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ một lượng lớn protein động vật có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tăng 60%. Mặt khác, những người tiêu thụ một lượng lớn protein từ các loại hạt và đậu thực sự đã giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nên bổ sung protein cho cơ thể từ nguồn nào?
Sữa đậu nành, các loại hạt và đậu, cá ngừ, cá hồi,… đều là nguồn protein cung cấp tốt cho cơ thể của bạn, giúp giảm cholesterol, huyết áp và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
– Gia cầm
Các loại thịt trắng như gia cầm là nguồn protein ít béo hàng đầu rất tốt cho sức khỏe. Những người ăn thịt trắng có phần trăm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người ăn thịt đỏ. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận lựa chọn các phần thịt có hàm lượng chất béo thấp. Ví dụ, nên ăn ức gà và loại bỏ da để tránh nạp thêm cholesterol xấu.
Nên bổ sung protein cho Nên bổ sung protein cho cơ thể từ nguồn nào?
/b>
Cá hồi chứa omega-3, phốt pho, kali, selen và vitamin B6, B12 và D rất tốt cho tim mạch và cơ thể. Bên cạnh đó, cá ngừ cũng giàu protein và axit béo omega-3 và vitamin B12 và D, niacin và selen rất tốt cho sức khỏe. Axit béo omega-3 giúp làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về tim mạch.
– Các loại hạt và cây họ đậu
Các loại hạt và các cây họ đậu được đánh giá là một trong những nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể, đem lại lợi ích cho tim mạch của bạn. Chúng bao gồm:
- Quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều.
- Quả hồ đào và lạc (đậu phộng).
- Đậu Hà Lan và đậu lăng cũng là.
Chúng không chứa cholesterol và chất béo ít hơn đáng kể so với thịt. Trường Y tế Harvard cho biết rằng một chén đậu lăng nấu chín cung cấp 18g protein và có ít hơn 1g chất béo.
Sữa Micalait Gold có chứa hỗn hợp chất béo thực vật tốt tim mạch
– Sữa đậu nành
Có 80 calo, 4g chất béo, 7g protein trong mỗi cốc sữa đậu nành. Sữa đậu nành rất thích hợp cho những người bị dị ứng lactose trong sữa bò hoặc không thể dùng sữa bò, và còn rất tốt cho người mắc bệnh tim. Bởi loại sữa này không có cholesterol và chỉ một số lượng nhỏ các chất béo bão hòa.
Trong đậu nành còn có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đa, chất khoáng, vitamin và chất xơ, trong khi đó chất béo bão hòa rất thấp. Ngoài ra, những người cần phục hồi sức khỏe sau ốm, phẫu thuật, hay cần tăng cân,… thì có thể bổ sung sữa Micalait Gold.
Sản phẩm dùng cho trẻ từ 10 tuổi trẻ lên và người lớn. Sữa Micalait Gold có chứa hỗn hợp chất béo thực vật (MUFA và PUFA) phòng tránh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch đặc biệt ở người cao tuổi. Đồng thời, sữa bột Micalait Gold còn chứa canxi, photpho,vitamin D,… giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.
Protein là gì? Protein có tác dụng gì? Một ngày cần bao nhiêu protein? Tất các những vấn đề này đã được giải đáp trong bài viết hôm nay của Dankefood. Nếu còn băn khoăn gì hãy để lại bình luận bên dưới bạn nhé!
>> Xem thêm:
– Cảnh báo bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi nguy hiểm đến mức nào?
– TOP những thực phẩm giàu chất magie nhất cần ăn mỗi ngày!
– Một ngày cần bao nhiêu calo là đủ? Lượng calo cần để tăng và giảm cân?