0904 227 929

Prebiotic là gì Prebiotic đem lại lợi ích gì cho trẻ em

Prebiotic là gì? Prebiotic đem lại lợi ích gì cho trẻ em?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 02/08/2023

Prebiotic hay còn gọi là chất xơ hòa tan, xuất hiện nhiều trong thành phần sữa công thức và các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em. Nhưng mẹ đã hiểu rõ chất xơ hòa tan là gì? và lợi ích của chất xơ hòa tan đối với trẻ em chưa? Nếu mẹ vẫn còn mơ hồ về khái niệm prebiotic thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

>> Chất xơ hòa tan và không hòa tan – những điều cần biết!

>> Chất xơ không hòa tan là gì? Các công dụng đối với sức khỏe

Prebiotic là gì?

Prebiotic là gì?

ing="async" loading="lazy" class="size-full wp-image-4902" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-la-mot-loai-chat-xo-hoa-tan-co-trong-mot-so-loai-thuc-pham-nhu-rau-cu-qua-ngu-coc-hat-cu-atiso-re-rau-diep-xoan….png" alt="Prebiotic là một loại chất xơ hòa tan, có trong một số loại thực phẩm như rau củ quả, ngũ cốc, hạt, củ atiso, rễ rau diếp xoắn…" width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-la-mot-loai-chat-xo-hoa-tan-co-trong-mot-so-loai-thuc-pham-nhu-rau-cu-qua-ngu-coc-hat-cu-atiso-re-rau-diep-xoan….png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-la-mot-loai-chat-xo-hoa-tan-co-trong-mot-so-loai-thuc-pham-nhu-rau-cu-qua-ngu-coc-hat-cu-atiso-re-rau-diep-xoan…-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-la-mot-loai-chat-xo-hoa-tan-co-trong-mot-so-loai-thuc-pham-nhu-rau-cu-qua-ngu-coc-hat-cu-atiso-re-rau-diep-xoan…-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-la-mot-loai-chat-xo-hoa-tan-co-trong-mot-so-loai-thuc-pham-nhu-rau-cu-qua-ngu-coc-hat-cu-atiso-re-rau-diep-xoan…-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-la-mot-loai-chat-xo-hoa-tan-co-trong-mot-so-loai-thuc-pham-nhu-rau-cu-qua-ngu-coc-hat-cu-atiso-re-rau-diep-xoan…-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Prebiotic là một loại chất xơ hòa tan, có trong một số loại thực phẩm như rau củ quả, ngũ cốc, hạt, củ atiso, rễ rau diếp xoắn…

Prebiotic là một loại chất xơ hòa tan, có trong một số loại thực phẩm như rau củ quả, ngũ cốc, hạt, củ atiso, rễ rau diếp xoắn… Prebiotic không bị tiêu hóa khi vào cơ thể, mà được chuyển đến ruột kết, nơi chúng làm thức ăn cho các vi khuẩn có lợi (probiotic) sống trong đường ruột.

Các vi khuẩn có lợi này gồm lactobacillus và bifidobacteria, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, tổng hợp vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của môi trường, chế độ ăn uống, thuốc kháng sinh hay các yếu tố khác, số lượng và đa dạng của các vi khuẩn có lợi trong ruột có thể bị giảm sút hoặc mất cân bằng. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, viêm ruột… và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc bổ sung probiotic (vi khuẩn sống) qua các loại thực phẩm lên men hay chất bổ sung, ta cần bổ sung prebiotic (thức ăn cho vi khuẩn) để nuôi dưỡng và kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột.

Lợi ích của prebiotic đối với trẻ em

Bổ sung prebiotic cho trẻ em có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Prebiotic giúp tăng lượng nước và chất nhầy trong phân, làm mềm phân và kích thích hoạt động của ruột. Điều này giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón ở trẻ em. Prebiotic cũng giúp giảm nguy cơ viêm ruột hoặc rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng hoặc dùng thuốc kháng sinh .

Tăng cường hệ miễn dịch

Lợi ích của prebiotic đối với trẻ emn aligncenter">Cải thiện chức năng tiêu hóa-tinh-cua-cac-vi-khuan-co-loi-trong-ruot-tao-ra-mot-moi-truong-thuan-loi-cho-he-mien-dich-hoat-dong.png" alt="Prebiotic giúp tăng số lượng và hoạt tính của các vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo ra một môi trường thuận lợi cho hệ miễn dịch hoạt động" width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-giup-tang-so-luong-va-hoat-tinh-cua-cac-vi

Tăng cường hệ miễn dịch

-truong-thuan-loi-cho-he-mien-dich-hoat-dong.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-giup-tang-so-luong-va-hoat-tinh-cua-cac-vi-khuan-co-loi-trong-ruot-tao-ra-mot-moi-truong-thuan-loi-cho-he-mien-dich-hoat-dong-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-giup-tang-so-luong-va-hoat-tinh-cua-cac-vi-khuan-co-loi-trong-ruot-tao-ra-mot-moi-truong-thuan-loi-cho-he-mien-dich-hoat-dong-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-giup-tang-so-luong-va-hoat-tinh-cua-cac-vi-khuan-co-loi-trong-ruot-tao-ra-mot-moi-truong-thuan-loi-cho-he-mien-dich-hoat-dong-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Prebiotic-giup-tang-so-luong-va-hoat-tinh-cua-cac-vi-khuan-co-loi-trong-ruot-tao-ra-mot-moi-truong-thuan-loi-cho-he-mien-dich-hoat-dong-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Prebiotic giúp tăng số lượng và hoạt tính của các vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo ra một môi trường thuận lợi cho hệ miễn dịch.

Prebiotic giúp tăng số lượng và hoạt tính của các vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo ra một môi trường thuận lợi cho hệ miễn dịch hoạt động. Các vi khuẩn có lợi cũng sản xuất ra các chất kháng khuẩn, kháng viêm và kháng ung thư, giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh . Prebiotic cũng giúp tăng cường khả năng tiêm chủng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa hay da .

Hỗ trợ hấp thu và tổng hợp chất dinh dưỡng

Prebiotic giúp tăng khả năng hấp thu canxi và sắt, hai khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của xương, răng và máu ở trẻ em . Prebiotic cũng giúp tăng khả năng tổng hợp vitamin K và vitamin nhóm B, có vai trò trong quá trình đông máu, chuyển hóa năng lượng và tạo máu .

Điều hòa cân nặng và đường huyết

 Prebiotic giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường trong máu, giúp giảm chỉ số đường huyết sau bữa ăn và duy trì đường huyết ổn định . Prebiotic cũng giúp tăng cảm giác no lâu, giảm lượng thức ăn tiêu thụ và ngăn ngừa béo phì ở trẻ em .

Cách bổ sung prebiotic cho trẻ em

Prebiotic có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, như cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu và tổng hợp chất din

Hỗ trợ hấp thu và tổng hợp chất dinh dưỡng

số loại thực phẩm chứa prebiotic mà bạn có thể bổ sung cho bé:

Rau củ quả

Điều hòa cân nặng và đường huyết-tim-nhat.-Me-nen-chon-cac-loai-rau-cu-qua-tuoi-ngon-va-sach-se..png" alt="Rau củ quả là nguồn prebiotic phổ biến và dễ tìm nhất. Mẹ nên chọn các loại rau củ quả tươi ngon và sạch sẽ." width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Rau-cu-qua-la-nguon-prebiotic-pho-bien-va-de-tim-nhat.-Me-nen-chon-cac-loai-rau-cu-qua-tuoi-ngo

Cách bổ sung prebiotic cho trẻ em

wp-content/uploads/2023/08/Rau-cu-qua-la-nguon-prebiotic-pho-bien-va-de-tim-nhat.-Me-nen-chon-cac-loai-rau-cu-qua-tuoi-ngon-va-sach-se.-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Rau-cu-qua-la-nguon-prebiotic-pho-bien-va-de-tim-nhat.-Me-nen-chon-cac-loai-rau-cu-qua-tuoi-ngon-va-sach-se.-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Rau-cu-qua-la-nguon-prebiotic-pho-bien-va-de-tim-nhat.-Me-nen-chon-cac-loai-rau-cu

Rau củ quả

g 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Rau-cu-qua-la-nguon-prebiotic-pho-bien-va-de-tim-nhat.-Me-nen-chon-cac-loai-rau-cu-qua-tuoi-ngon-va-sach-se.-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Rau củ quả là nguồn prebiotic phổ biến và dễ tìm nhất. Mẹ nên chọn các loại rau củ quả tươi ngon và sạch sẽ.

Đây là nguồn prebiotic phổ biến và dễ tìm nhất. Bạn có thể cho bé ăn các loại rau củ quả như cà rốt, củ cải, bắp cải, súp lơ xanh, rau diếp xoắn, rau bina, rau diếp cá, rau má, rau ngót… Bạn có thể chế biến các loại rau củ quả này thành các món ăn ngon miệng như salad, canh, xào, luộc… hoặc ép thành nước uống. Mẹ nên chọn các loại rau củ quả tươi ngon và sạch sẽ, rửa kỹ trước khi ăn hoặc chế biến .

Ngũ cốc

Ngũ cốc là một nguồn prebiotic giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Bạn có thể cho bé ăn các loại ngũ cốc như yến mạch, ngô, gạo lức, mì ống… Bạn có thể chế biến các loại ngũ cốc này thành các món ăn như cháo, súp, mỳ… hoặc làm bánh, bánh quy… Bạn nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc ít qua chế biến để giữ được lượng prebiotic cao .

Hạt

Hạt là một nguồn prebiotic giàu protein và chất béo tốt. Bạn có thể cho bé ăn các loại hạt như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu phộng, hạt điều… Bạn có thể chế biến các loại hạt này thành các món ăn như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu rang… hoặc ăn trực tiếp sau khi luộc hoặc nhúng nước. Bạn nên chọn các loại hạt tươi hoặc khô, không có gia vị hay chất bảo quản .

Củ atiso

Củ atiso là một loại thực phẩm có hàm lượng prebiotic cao nhất. Củ atiso có vị ngọt và thanh mát, có thể dùng làm nước uống hoặc chế biến thành các món ăn như salad, canh… Củ atiso không chỉ giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột, mà còn giúp thanh lọc gan, tăng tiết mật và giảm cholesterol .

Sữa công thức hoặc sữa bột có bổ sung prebiotic

Đây là một cách bổ sung prebiotic tiện lợi và an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, khi bé đã bắt đầu ăn dặm. Bạn nên chọn loại sữa có chứa inulin hoặc oligofructose

Ngũ cốc

>prebiotic thông dụng và an toàn cho bé. Bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm và tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Sữa công thức Danke là sản phẩm sữa công thức có bổ sung Prebiotic được yêu thích nhất hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp bổ sung probiotic (vi khuẩn sống) cho bé qua các loại thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, dưa chua… hoặc các chất bổ sung có chứa probiotic. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến b

Hạt

g các chất bổ sung này cho bé.

Sữa công thức Danke là sản phẩm sữa công thức có bổ sung Prebiotic được yêu thích nhất hiện nay.Củ atisoontent/uploads/2023/08/Sua-cong-thuc-Danke-la-san-pham-sua-cong-thuc-co-bo-sung-Prebiotic-duoc-yeu-thich-nhat-hien-nay..png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Sua-cong-thuc-Danke-la-san-pham-sua-cong-thuc-co-bo-sung-Prebiotic-duoc-yeu-thich-nhat-hien-nay.-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Sua-cong-thuc-Danke-la-san-pham-sua-cong-thuc-co-bo-sung-Prebiotic-d

Sữa công thức hoặc sữa bột có bổ sung prebiotic

d.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Sua-cong-thuc-Danke-la-san-pham-sua-cong-thuc-co-bo-sung-Prebiotic-duoc-yeu-thich-nhat-hien-nay.-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Sua-cong-thuc-Danke-la-san-pham-sua-cong-thuc-co-bo-sung-Prebiotic-duoc-yeu-thich-nhat-hien-nay.-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Sữa công thức Danke là sản phẩm sữa công thức có bổ sung Prebiotic được yêu thích nhất hiện nay.

Kết luận

Prebiotic là một loại chất xơ hòa tan có trong một số loại thực phẩm tự nhiên. Prebiotic có tác dụng nuôi dưỡng và kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Prebiotic có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, như cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu và tổng hợp chất dinh dưỡng, điều hòa cân nặng và đường huyết. Bổ sung prebiotic cho trẻ em có thể thực hiện bằng cách cho bé ăn các loại thực phẩm giàu prebiotic như rau củ quả, ngũ cốc, hạt, củ atiso… hoặc sử dụng các loại sữa công thức hoặc sữa bột có bổ sung prebiotic.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về Prebiotic là gì? Prebiotic đem lại lợi ích gì cho trẻ em? Từ đó, có cách bổ sung an toàn để đạt được hiệu quả tốt. Để biết thêm về sản phẩm, liên hệ Sữa công thức Danke nhé!

Kết luận