0904 227 929

nuôi dạy trẻ đúng cách

Phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách – gợi ý từ Dankefood

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 15/07/2023

Không bỏ cuộc

400;">Luôn tôn trọng người khác-nuoi-day-tre-dung-cach-goi-y-tu-dankefood/">Nuôi dạy trẻ đúng cách là những điều bố mẹ luôn mong muốn để con hạnh phúc, ngoan ngoãn, thành công trong tương lai. Chính vì vậy, nhiều bậc phụ huynh thường quan tâm và tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con. Để nuôi dạy trẻ đúng cách, bố mẹ cùng Dankefood tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là nuôi dạy trẻ đúng cách?

Mục lục

Thế nào là nuôi dạy trẻ đúng cách?

ược khoẻ mạnh, phát triển toàn diện và thành công trong tương lai. Để làm được điều đó, thì ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ cần trang bị những kỹ năng, kiến thức để nuôi dạy trẻ đúng cách. Khi nuôi dạy trẻ đúng cách sẽ giúp gia tăng tình cảm giữa trẻ và bố mẹ, trẻ thông minh và có thể phát triển tiềm năng, hình thành ý thức tự lập cho trẻ.

Phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách – trở thành tấm gương cho con

Làm gương cho con chính là phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách, hiệu quả nhất. Trẻ thường quan sát những việc bố mẹ làm rồi học hỏi theo. Do đó, muốn trẻ trở thành đứa trẻ ngoan thì hãy trở thành tấm gương cho con noi theo. Vậy cha mẹ cần làm gì để trở t

Phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách – trở thành tấm gương cho con

gười khác

Tôn trọng người già, bạn bè, hàng xóm, trẻ nhỏ,… dù họ làm công việc gì, địa vị ra sao. Ngay cả đối với con của mình, cũng cần tôn trọng và lắng nghe con. Để trẻ hiểu rằng, tôn trọng người khác thì người khác cũng sẽ tôn trọng lại.

Biết cảm ơn và xin lỗi

Lời cảm ơn và xin lỗi, phụ huynh thường rất khó nói. Nhiều người nghĩ rằng, việc đó là đương nhiên nên không cần cảm ơn, xin lỗi. Bố mẹ hãy cho con thấy ý nghĩa của lời cảm ơn và xin lỗi để trẻ biết được đây là những điều con cần làm. Việc nhận sai, xin lỗi, sửa lỗi và cảm ơn chân thành khi con giúp đỡ sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng, lắng nghe và sẽ học hỏi theo. Biết cảm ơn và xin lỗi không chỉ hình thành mối quan hệ tốt đẹp giữa bố mẹ và con cái mà

Biết cảm ơn và xin lỗi

decoding="async" loading="lazy" class="aligncenter size-full wp-image-4316" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/cam-on-va-xin-loi.png" alt="" width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/cam-on-va-xin-loi.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/cam-on-va-xin-loi-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/cam-on-va-xin-loi-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/cam-on-va-xin-loi-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/cam-on-va-xin-loi-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Sống trung thực

Để dạy trẻ sống trung thực, trước tiên, bố mẹ hãy luôn thành thật, không nói dối con vì lo sợ con sẽ không tôn trọng mình. Tuy nhiên, sự trung thực và nhận sai với trẻ cũng giúp tạo dựng niềm tin và môi trường sống tốt đẹp trong gia đình. Bên cạnh đó, bố mẹ lưu ý:

 • Không đẩy trẻ vào tình huống buộc trẻ phải nói dối
 • Khích lệ trẻ nói ra sự thật
 • Giữ bình tĩnh, không gay gắt quá với trẻ
 • Tìm nguyên nhân khiến trẻ chưa trun

  Sống trung thực

  ỏ cuộc

  Đây là vấn đề khó, cần có sự đồng hành của bố mẹ trên hành trình này. Trước tiên, trở thành hình mẫu cho con. Khi trẻ thấy bố mẹ nỗ lực, không bỏ cuộc ngay cả khi mọi việc rất khó khăn. Điều này sẽ giúp định hướng cho trẻ, giúp trẻ giảm ý định từ bỏ, học tập chăm chỉ hơn. Trong quá trình dạy dỗ con không bỏ cuộc với bất kỳ mục tiêu nào, bố mẹ cần đặt sự kỳ vọng đúng đắn và giúp trẻ tự kiểm soát hành vi. Từ đó, mà trẻ giữ được thái độ kiên cường, tránh được cám dỗ ngoài xã hội và nỗ lực khi trưởng thành. 

  Duy trì thói quen ngăn nắp, sống lành mạnh

  Bố mẹ cần dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp nhà cửa đồ đạc sẽ khiến trẻ dễ dàng học theo hơn. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy dạy con dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong, vứt rác đúng nơi quy định. Lớn dần, cần dọn bàn học, phòng ngủ. Bố mẹ có thể cùng con dọn dẹp vào cuối tuần hoặc phân chia lịch dọn dẹp với con.

  Duy trì thói quen ngăn nắp, sống lành mạnh nâng cao. Các thói quen lành mạnh: đi ngủ sớm, tập thể dục thường xuyên, ăn lành mạnh, không sử dụng các đồ uống độc hại, thực phẩm không lành mạnh, giữ gìn vệ sinh,…

  Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức

  Kiến thức bao la, vô tận. Để trẻ không ngừng học hỏi, trau dồi thì ba mẹ cần là người am hiểu kiến thức. Việc cùng con đọc sách, giải thích những điều con chưa hiểu,… sẽ khiến trẻ ngưỡng mộ, mong muốn trở thành người như bố mẹ.

  Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

  Thời 4.0, trẻ rất thích sử dụng các thiết bị điện tử. Và bố mẹ cũng thường xuyên sử dụng những thiết bị này. Việc sử dụng thiết bị điện tử nhiều giờ sẽ làm trẻ nghiện điện thoại, máy tính, thiếu kỹ năng xã hội, giao tiếp kém. Do đó, bố mẹ hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, dành thời gian chơi với con nhiều hơn. Bố mẹ có thể cùng trẻ vẽ tranh, chơi trò chơi, đi dạo,… nhiều hơn.

  >>Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ 6 bài học quan trọng nên dạy trẻ từ sớm

  Một số lưu ý khi nuôi dạy trẻ 

  Dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ

  Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức là người tác động, có ảnh hưởng đến trẻ nhiều nhất. Việc nuôi dạy trẻ đúng cách, giáo dục khoa học ngay trong giai đoạn này sẽ giúp hình thành cách ứng xử, lối sống,… ngay từ khi con còn nhỏ.

  Không khen ngợi trẻ quá mức

  Hạn chế sử dụng thiết bị điện tửhờ những lời khen ngợi đó mà trẻ có động lực để phấn đấu, nỗ lực và hoàn thiện. Tuy nhiên, khen ngợi đúng mực, biết điểm dừng để không biến trẻ trở nên tự cao, thiếu sự khiêm tốn, thiếu sự cố gắng, dễ hụt hẫng khi thất bại. Do đó, bố mẹ cần khen đúng lúc, đúng việc, đúng nơi đúng chỗ, cụ thể.

  Giáo dục trẻ bằng ngôn ngữ mà không bằng phi ngôn ngữ

  Một số lưu

  Dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ

  tent/uploads/2023/07/giao-duc-tre-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/giao-duc-tre-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

  Trẻ rất dễ mắc sai lầm, ba mẹ cần học cách kiên nhẫn, bao dung, khuyên dạy trẻ. Không la mắng hổ báo, đòn roi vì sẽ khiến trẻ sợ hãi, rất dễ hình thành tính cách bạo lực ở trẻ khi trưởng thành. Trẻ cầ

  Không khen ngợi trẻ quá mức

  ồng hành cùng con sẽ giúp trẻ hạnh phúc, thành công sau này.

  Kỷ luật con đúng cách

  Việc rèn tính kỷ luật cho trẻ là cần thiết nhưng không nên kỷ luật quá khắt khe. Điều đó sẽ gây ra sự áp lực, ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ. Về lâu dài, trẻ không còn muốn nghe lời nữa.

   

  Hy vọng với những thông tin nuô

  Giáo dục trẻ bằng ngôn ngữ mà không bằng phi ngôn ngữ

  ó điều gì cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với Dankefood nhé!

  Kỷ luật con đúng cách