0904 227 929

Người bệnh loãng xương nên ăn gì? Nên kiêng gì?

Người bệnh loãng xương nên ăn gì? Nên kiêng gì?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 11/01/2020

Bạn đang bị bệnh loãng xương và cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý? Bạn băn khoăn người bệnh loãng xương nên ăn gì và nên kiêng gì? Cùng DankeFood tìm hiểu nhé!

1. Người bệnh

1. Người bệnh loãng xương nên ăn gì?

ankefood.com.vn/nguoi-benh-loang-xuong-nen-an-gi/">Người bệnh loãng xương nên ăn gì? Những thực phẩm dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn! Hãy bổ sung ngay vào bữa ăn hàng ngày để giúp xương chắc khỏe hơn nhé!

Người bệnh loãng xương nên ăng gì? Thực phẩm cho người bị loãng xương

Người bệnh loãng xương nên ăng gì? Thực phẩm cho người bị loãng xương

a- Các loại cua cá nhỏ

Cua và cá nhỏ được coi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể tăng cường và nuôi dưỡng xương khớp. Chúng chứa nhiều chất bổ ích như: canxi, muối khoáng, photpho, protein và các vi lượng tốt cho sức khỏe.

Đối với những người có vấn đề về loãng xương, cua là nguồn canxi cao nhất trong các loại thực phẩm. Ngoài ra, cua ghẹ còn được ưa chuộng trong việc chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.

b- Trứng

Thị trường cung cấp nhiều loại trứng giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, bao gồm trứng gà tươi sạch, trứng vịt, trứng chim cút, trứng ngỗng… Trong trứng có chứa vitamin D, folate, selen, canxi giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

Bạn có thể biến đổi cách chế biến trứng thành nhiều món ăn thơm ngon như luộc, ốp, rán, kho với thịt. Trứng cũng dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như rau ngải cứu, lá mơ và các loại thuốc bắc.

c- Đậu nành và sữa đậu nành

Đậu nành là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và canxi, rất tốt cho xương khớp. Sữa đậu nành giàu canxi, protein và vitamin D, giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương. Sữa đậu nành cũng chứa isoflavones, thành phần quan trọng cho cấu trúc xương trong cơ thể và có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa.

d- Xương ống động vật

Xương ống động vật, tức là phần xương bắp chân, cũng rất có lợi cho xương. Trong tủy sống của xương ống chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo. Glucosamine tự nhiên có trong xương ống giúp giảm cơn đau khớp hiệu quả và hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Thông thường, xương ống động vật thường được hầm, ninh để lấy nước dùng trong chế biến các món ăn như bún, phở…

Ngoài ra, trong xương động vật chứa nhiều canxi, magie, gelatin, photpho,… giúp cơ thể bổ sung thêm khoáng chất, tốt cho hệ cơ và xương, hạn chế được nguy cơ mắc một số bệnh loãng xương.

Rau quả có màu xanh đậm, trứng, ngũ cốc cũng rất tốt cho người loãng xương

Rau quả có màu xanh đậm, trứng, ngũ cốc cũng rất tốt cho người loãng xương

g- Rau quả có màu xanh đậm (bina, bắp cải…)

Những loại rau củ quả có màu xanh đậm được đánh giá cao trong việc hỗ trợ xương khớp. Rau bina là một trong những thực phẩm chống loãng xương hiệu quả, giàu các vitamin, protein, natri, photpho, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và rất có lợi cho tuổi già.

Ngoài rau bina, bắp cải và ngũ cốc cũng là những loại rau củ chứa nhiều vitamin K, hỗ trợ tăng mật độ tế bào xương và ngăn ngừa rạn xương hông. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm này, kết hợp với vận động thể thao cũng giúp phòng chống bệnh hiệu quả.

h- Các loài cá biển

Cá biển là nguồn cung cấp Omega-3 rất lớn cho cơ thể, giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến xương như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm. Để hấp thụ cả canxi và omega-3, nên chế biến cá một cách nhẹ nhàng để ăn cả xương.

Hàm lượng canxi trong các loại cá biển có thể khác nhau, cá mòi và cá hồi thường có lượng canxi cao nhất. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn quá nhiều cá biển để tránh tiềm ẩn nguy cơ từ lượng thủy ngân có thể có trong cá.

i- Sữa loãng xương tốt nhất

Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều dinh dưỡng quý giá. Sữa có đầy đủ nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, đường, các loại vitamin và khoáng chất. Sữa bột là một trong những dòng sản phẩm thích hợp cho người bị loãng xương.

Protein và chất béo trong sữa đều cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, trong khi canxi và các chất khoáng tốt cho sức khỏe xương khớp.

Dexolac+ Gold là sản phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng, phù hợp để chăm sóc sức khỏe cho người trưởng thành, người cao tuổi nhằm phòng tránh loãng xương và bảo vệ sụn khớp. Trong thành phần của sữa có chứa Canxi, Vitamin D3, MK-7, Lysine, Kẽm hữu cơ,.. giúp cho xương chắc khỏe, tối ưu hóa quá trình tổng hợp canxi vào xương.

Hơn nữa, các chất như collagen, vitamin E tạo sự liên kết dẻo dai cho các khớp xương, giúp cơ thể linh hoạt khi vận động.

Sữa Dexolac+ Gold cho người bị loãng xương

Sữa Dexolac+ Gold cho người bị loãng xương

k- Các loại đậu

Đậu là thực phẩm giàu canxi, chất xơ, vitamin D và nhiều chất khác chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Đậu cũng rất giàu chất folate, hỗ trợ phát triển các tế bào trong máu và giữ cho da mịn màng, hồng hào.

l- Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám là thực phẩm chống loãng xương hiệu quả, chứa mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám, giàu vitamin D và canxi. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng 1 đến 2 cốc ngũ cốc mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và phòng chống loãng xương.

m- Quả óc chó, hạt hướng dương, chuối

Những loại hạt sấy khô như óc chó và hạt hướng dương chứa nhiều canxi, protein và chất béo, giúp hấp thụ vitamin D cho mô xương. Ăn chuối mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và cung cấp kali cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt

Bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt

2. Người bị bệnh loãng xương nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc người bệnh loãng xương nên ăn gì thì những thực phẩm, thức uống nào cần hạn chế, sử dụng ít?

2.1 Thực phẩm có tính axit

Bánh ngọt, ngô, lạc, trứng gà, và thịt là những thực phẩm có tính axit cao và chứa các nguyên tố vi lượng clo, lưu huỳnh có thể gây hại cho hình thành mô xương khớp. Hàm lượng axit hữu cơ cao trong chúng khó hấp thụ và có thể ảnh hưởng xấu đến xương cũng như sức khỏe tổng thể.

2.2 Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm ăn liền và chế biến sẵn thường chứa nhiều calo và ít dinh dưỡng. Chất béo từ dầu mỡ đã chế biến nhiều lần là một trong nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều muối trong thực phẩm chế biến sẵn cũng ức chế việc tổng hợp canxi trong cơ thể, làm yếu xương và dẫn đến loãng xương.

Người bị loãng xương nên hạn chế đồ ngọt, chất kích thích 2. Người bị bệnh loãng xương nên kiêng ăn gì?

ot-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/nguoi-bi-loang-xuong-nen-han-che-do-ngot-600x370.jpg 600w" sizes="(max-wid

2.1 Thực phẩm có tính axit

-6775" class="wp-caption-text">Người bị loãng xương nên hạn chế đồ ngọt, chất kích thích

2.3 Chất kích thích, rượu, bia

Tiêu thụ nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá có thể làm giảm mật độ xương và sự hình thành xương mới, tăng nguy cơ gãy xương và làm chậm quá trình hồi phục sau gãy x

2.2 Thực phẩm chế biến sẵn

ng vừa phải (không quá 1 ly/ngày cho phụ nữ và 2 ly/ngày cho nam giới) là tốt cho sức khỏe xương.

Để giữ cho xương luôn chắc khỏe, ngoài việc hạn chế những thực phẩm trên, bạn nên tập trung vào việc ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho xương và sức khỏe tổng thể.

Trên đây là danh sách các thực phẩm cần bổ sung và nên tránh nếu bạn băn khoăn người bệnh loãng xương nên ăn gì và kiêng gì? Hy vọng qua bài viết này của DankeFood, các bạn luôn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý suốt tuần để đảm bảo bộ xương chắc khỏe và dẻo dai.

>>> Xem thêm: Cảnh báo bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi nguy hiểm đến mức nào?

2.3 Chất kích thích, rượu, bia