0904 227 929

Mẹ bầu ăn váng sữa có tốt cho thai nhi không? Điều cần lưu ý khi sử dụng

Mẹ bầu ăn váng sữa tốt cho thai nhi không? Lưu ý khi sử dụng

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 28/11/2023

Váng sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều ý kiến vẫn băn khoăn không biết mẹ bầu ăn váng sữa có tốt hay không? Có cần lưu ý điều gì khi sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng này để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Dankefood tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Váng sữa là gì? 

Váng sữa hay còn gọi là milk scum, là một sản phẩm được làm từ sữa. Khi đun sữa trên lửa nhỏ hoặc để sữa ở nơi mát không đậy kín, sau một thời gian nhất định, sữa sẽ được tách thành hai lớp. Lớp chất béo kết thành những khối lớn nổi lên trên cùng bề mặt sữa có màu vàng nhạt chính là váng sữa. Lớp bên dưới váng sữa là sữa tách béo, có màu trắng.

váng sữa có vị khá béo ngậy

Váng sữa có vị khá béo ngậy

Vị của váng sữa khá ngậy và ngọt béo nên thường được dùng làm nguyên liệu sản xuất sữa chua, whipping cream, bơ.

1.1 Phân loại váng sữa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại váng sữa, thông thường chúng được phân loại theo những cách sau:

a/ Phân loại váng sữa theo hàm lượng chất béo

Hàm lượng chất béo 35-50% là loại váng sữa nguyên chất hàm lượng cao. Loại này rất béo nên hay được dùng để chế biến thức ăn.

– Hàm lượng chất béo 10-30% là dòng thông thường được sử dụng phổ biến hơn trong sản xuất bơ, phô mai.

– Hàm lượng chất béo từ 6-15% hay còn gọi là váng sữa nguyên kem, đây chính là loại thường được dùng nhất trong đời sống hàng ngày. 

Váng sữa được phân loại theo hàm lượng chất béo

Váng sữa được phân loại theo hàm lượng chất béo

b/ Phân loại váng sữa theo nguồn gốc xuất xứ

Cách phân loại này dựa trên xuất xứ của đất nước sản xuất váng sữa như Nga, Pháp, Mỹ…

c/ Phân loại váng sữa theo mùi vị

Để tiện lợi cho người dùng, váng sữa được pha thêm nhiều hương vị như: vị nguyên bản, vị phô mai, vị vani, sô cô la…

1.2 Thành phần dinh dưỡng của váng sữa

Trong váng sữa có rất nhiều các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ, canxi, axit folic, sắt, kẽm, phốt phoNgoài ra đây cũng là nguồn cung cấp các vitamin phong phú cho cơ thể bao gồm vitamin A, E, C, B2, B12. Mẹ bầu ăn váng sữa để bổ sung những dưỡng chất quan trọng này giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.

Váng sữa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý

Váng sữa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý

2. Mẹ bầu ăn váng sữa có tốt cho thai nhi? 

Váng sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mẹ bầu nên cho vào thực đơn. Vậy mẹ bầu ăn váng sữa đem lại những lợi ích gì cho thai nhi?

2.1 Ngăn ngừa dị tật thai nhi 

Trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ acid folic. Theo các chuyên gia y tế, axit folic giúp giảm thiểu, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở bào thai. 

Trong thành phần của váng sữa có chứa hàm lượng dồi dào axit folic. Đây là nguồn axit folic tự nhiên, mẹ bầu có thể tận dụng bổ sung cho thai nhi.

>>> Xem thêm: 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con và KHÔNG bị DỊ TẬT thai nhi?

2.2 Bổ sung thêm canxi cho bào thai 

Do váng sữa là chế phẩm từ sữa, nên trong loại thực phẩm này cũng chứa hàm lượng canxi cao. Bà bầu ăn váng sữa giúp bổ sung canxi hiệu quả cho bào thai. Từ đó giúp con phát triển hệ xương răng vững chắc ngay từ trong bụng mẹ, phòng tránh nguy cơ còi xương.

2.3 Giúp thai nhi phát triển toàn diện 

Hầu hết chất béo của sữa nằm ở lớp váng. Lượng chất béo tốt này hỗ trợ thai nhi phát triển hệ thần kinh, phòng tránh suy dinh dưỡng thai kỳ.

Mẹ bầu ăn váng sữa giúp phòng chống suy dinh dưỡng thai kỳ

Mẹ bầu ăn váng sữa giúp phòng chống suy dinh dưỡng thai kỳ

3. Lợi ích của váng sữa đối với mẹ bầu 

3.1 Tốt cho hệ tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ cùng vitamin dồi dào trong váng sữa giúp bà bầu cải thiện hệ tiêu hoá một cách hiệu quả. Đặc biệt váng sữa còn giúp giảm thiểu và ngăn ngừa hiện tượng táo bón thường gặp ở bà bầu. 

Ngoài ra chất xơ trong váng sữa còn hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ, do khả năng làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate. Bà bầu ăn váng sữa vào bữa phụ còn giúp hấp thu các dưỡng chất từ thực phẩm khác tốt hơn.

3.2 Giúp xương chắc khỏe

Khi thai nhi phát triển lớn dần trong bụng, sẽ càng ngày càng tạo thêm áp lực cho khung xương chậu cũng như xương cột sống của mẹ bầu.

Vì vậy mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu canxi như váng sữa để tăng cường sự dẻo dai, chắc khỏe cho xương.

Ngoài ra, nguồn canxi tự nhiên từ váng sữa cũng giúp mẹ bầu phòng tránh hiện tượng chuột rút do hạ canxi máu. 

Váng sữa giàu canxi giúp xương bà bầu chắc khoẻ

Váng sữa giàu canxi giúp xương bà bầu chắc khoẻ

4. Điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn váng sữa 

Mặc dù bà bầu ăn váng sữa khá tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau để có thể tận dụng tối ưu hiệu quả của thực phẩm này!

4.1 Không ăn quá nhiều 

Mặc dù váng sữa là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng việc bà bầu quá lạm dụng cũng không tốt. Bởi hàm lượng chất béo trong váng sữa khá cao sẽ gây ra tình trạng thừa cân trong thai kỳ.

Mỗi ngày 1-2 hộp là vừa đủ cho mẹ bầu để tận dụng những dưỡng chất có lợi của váng sữa cho mẹ và bé.

4.2 Không sử dụng để thay bữa chính 

Không thể phủ nhận tác dụng của váng sữa với bà bầu trong thai kỳ. Mặc dù vậy, bà bầu ăn váng sữa để thay bữa chính là điều không nên làm. Ngoài váng sữa, mẹ bầu cũng cần có thực đơn đa dạng với nhiều thực phẩm khác nhau để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ bầu chỉ nên bổ sung váng sữa vào bữa phụ để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Bà bầu ăn gì để tăng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi?

4.3 Thời gian dùng váng sữa

Me bầu nên ăn váng sữa vào bữa phụ cách bữa chính 2h

Me bầu nên ăn váng sữa vào bữa phụ cách bữa chính 2h

Thời gian mẹ bầu ăn váng sữa cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm. Mẹ bầu không nên ăn váng sữa trước bữa ăn chính và trước khi đi ngủ. Do đây là thực phẩm có năng lượng cao, nên mẹ bầu sẽ có cảm giác no, đầy bụng, khó ngủ.

Mẹ bầu nên ăn váng sữa cách bữa ăn chính khoảng 2 giờ là tốt nhất.

Váng sữa mang lại cho mẹ và bé rất nhiều lợi ích vàng trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu ăn váng sữa thường xuyên để bổ sung các dưỡng chất tốt nhất cho mẹ và bé nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được chuyên gia của Dankefood hỗ trợ sớm nhất.