4.3 Thời gian dùng váng sữa
cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiều ý kiến vẫn băn khoăn không biết mẹ bầu ăn váng sữa có tốt hay không? Có cần lưu ý điều gì khi sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng này để đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Dankefood tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.1. Váng sữa là gì?
Mục lục
1. Váng sữa là gì?
là một sản phẩm được làm từ sữa. Khi đun sữa trên lửa nhỏ hoặc để sữa ở nơi mát không đậy kín, sau một thời gian nhất định, sữa sẽ được tách thành hai lớp. Lớp chất béo kết thành những khối lớn nổi lên trên cùng bề mặt sữa có màu vàng nhạt chính là váng sữa. Lớp bên dưới váng sữa là sữa tách béo, có màu trắng.Vị của váng sữa khá ngậy và ngọt béo nên thường được dùng làm nguyên liệu sản xuất sữa chua, whipping cream, bơ.
1.1 Phân loại váng sữa
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại váng sữa, thông thường chúng được phân loại theo những cách sau:
a/ Phân loại váng sữa theo hàm lượng chất béo
– 1.1 Phân loại váng sữa lượng cao. Loại này rất béo nên hay được dùng để chế biến thức ăn.
– Hàm lượng chất béo 10-30% là dòng thông thường được sử dụng phổ biến hơn trong sản xuất bơ, phô mai.
– Hàm lượng chất béo từ 6-15% hay còn gọi là váng sữa nguyên kem, đây chính là loại thường được dùng nhất trong đời sống hàng ngày.
b/ Phân loại váng sữa theo nguồn gốc xuất xứ
Cách phân loại này dựa trên xuất xứ của đất nước sản xuất váng sữa như Nga, Pháp, Mỹ…
c/ Phân loại váng sữa theo mùi vị
Để tiện lợi cho người dùng, váng sữa được pha thêm nhiều hương vị như: vị nguyên bản, vị phô mai, vị vani, sô cô la…
1.2 Thành phần dinh dưỡng của váng sữa
Trong váng sữa có rất nhiều các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ, canxi, axit folic, 1.2 Thành phần dinh dưỡng của váng sữastyle="color: #0000ff;">kẽm, phốt pho…Ngoài ra đây cũng là nguồn cung cấp các vitamin phong phú cho cơ thể bao gồm vitamin A, E, C, B2, B12. Mẹ bầu ăn váng sữa để bổ sung những dưỡng chất quan trọng này giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.
2. Mẹ bầu ăn váng sữa có tốt cho thai nhi?
Váng sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mẹ bầu nên cho vào thực đơn. Vậy mẹ bầu ăn váng sữa đem lại những lợi ích gì cho thai nhi?
2.1 Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ acid folic. Theo các chuyên gia y tế, axit folic giúp giảm thiểu, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở bào thai.
Trong thành phần của váng sữa có chứa hàm lượng dồi dào axit folic. Đây là nguồn axit folic tự nhiên, mẹ 2. Mẹ bầu ăn váng sữa có tốt cho thai nhi?
ze: 10pt;">>>> Xem thêm: 3 tháng đầu2.1 Ngăn ngừa dị tật thai nhi
n>
2.2 Bổ sung thêm canxi cho bào thai
Do váng sữa là chế phẩm từ sữa, nên trong loại thực phẩm này cũng chứa hàm lượng canxi cao. Bà bầu ăn váng sữa giúp bổ sung canxi hiệu quả cho bào thai. Từ đó giúp con phát triển hệ xương răng vững chắc ngay từ trong bụng mẹ, phòng tránh nguy cơ còi xương.
2.3 Giúp thai nhi phát triển toàn diện
Hầu hết chất béo của sữa nằm ở lớp váng. Lượng chất béo tốt này hỗ trợ thai nhi phát triển hệ thần kinh, phòng tránh suy dinh dưỡng thai kỳ.
3. Lợi ích của váng sữa đối với mẹ bầu
3.1 Tốt cho hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ cùng vitamin dồi dào trong váng sữa giúp bà bầu cải thiện hệ tiêu hoá một cách hiệu quả. Đặc biệt váng sữa còn giúp giảm thiểu và ngăn ngừa hiện tượng táo bón thường gặp ở bà bầu.
Ngoài ra chất xơ trong váng sữa còn hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ, do khả năng làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate. Bà bầu ăn váng sữa vào bữa phụ còn giúp hấp thu các dưỡng chất từ thực phẩm khác tốt hơn.
3.2 Giúp xương chắc khỏe
Khi thai nhi phát triển lớn dần trong bụng, sẽ càng ngày càng tạo thêm áp lực cho khung xương chậu cũng như xương cột sống của mẹ bầu.
Vì vậy mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu canxi như váng sữa để tăng cường s3. Lợi ích của ván
3.1 Tốt cho hệ tiêu hoá
, nguồn canxi tự nhiên từ váng sữa cũng giúp mẹ bầu phòng tránh hiện tượng chuột rút do hạ canxi máu.
4. Điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn váng sữa
Mặc dù bà bầu ăn váng sữa khá tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau để có thể tận dụng tối ưu hiệu quả của thực phẩm này!
4.1 Không ăn quá nhiều
Mặc dù váng sữa là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng việc bà bầu quá lạm dụng cũng không tốt. Bởi hàm lượng chất béo trong váng sữa khá cao sẽ gây ra tình trạng thừa cân trong thai kỳ.
Mỗi ngày 1-2 hộp là vừa đủ cho mẹ bầu để tận dụng những dưỡng chất có lợi của váng sữa cho mẹ và bé.
4.2 Không sử dụng để thay bữa chính
Không thể phủ nhận tác dụng của váng sữa với bà bầu trong thai kỳ. Mặc dù vậy, bà bầu ăn váng sữa để thay bữa chính là điều không nên làm. Ngoài váng sữa, mẹ bầu cũng cần có thực đơn đa dạng với nhiều thực phẩm khác nhau để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Mẹ bầu chỉ nên bổ sung váng sữa vào bữa phụ để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.
>>> Xem thêm: 4. Điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn váng sữa ba-bau-an-gi-de-tang-suc-de-khang/" target="_blank" rel="noopener">Bà bầu ăn gì để tăng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi?