Mangan có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể người, như tham gia vào quá trình chuyển hóa, bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do, hỗ trợ sự phát triển của xương và sụn, duy trì hoạt động của não và hệ thần kinh. Mangan cũng có tác dụng phòng ngừa một số bệnh như thiếu máu, loãng xương, tiểu đường và viêm khớp. Trong bài viết này, cùng Dankefood tìm hiểu mangan là gì, vai trò của mangan và nguồn bổ sung mangan cho cơ thể nhé!
1. Mangan là gì?
1.1 Khái niệm
Mangan (Ký
1.1 Khái niệm "toc_list">
1. Mangan là gì?
đối với cơ thể, giúp hỗ trợ hệ xương và cơ phát triển khỏe mạnh. Nó được tìm thấy ở dạng tự do trong tự nhiên (đôi khi kết hợp với sắt) và trong một số loại khoáng vật. Dù không được chú trọng như các loại dinh dưỡng khác nhưng nếu cơ thể thiếu mangan thì sẽ không hoạt động được bình thường.Magan có chức năng như một Coenzyme trong những phản ứng sinh học cơ thể như: Tăng cường khả năng hấp thu, chuyển hóa chất dinh dưỡng và phát triển hình thành bộ xương. Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy hơn 20 mg mangan trong các bộ phận như gan, thận, tuyến tụy và xương.
Mangan cũng là thành phần cần thiết cho protein và enzyme trong cơ thể. Mỗi người trưởng thành cần khoảng 6 – 8 mg mangan hàng ngày để đảm bảo sự hoạt động bình thường. Tuy nhiên, việc tiêu thụ mangan vượt quá mức cần thiết có thể gây ngộ độc.
1.2 Bảng hàm lượng mangan cần thiết qua từng giai đoạn
Hàm lượng mangan cần thiết cho cơ thể con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, sức khỏe và chế độ ăn uống. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng mangan khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho người lớn là khoảng 2-5 mg. Đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, lượng mangan cần thiết có thể cao hơn.
Giới tính | Lượng mangan RDA (mg/ngày) | |
0-6 tháng | Cả hai | 0.003 |
7-12 tháng | Cả hai | 0.6 |
1-3 tuổi | Cả hai | 1.2 |
4-8 tuổi | Cả hai | 1.5 |
9-13 tuổi | Nam | 1.9 |
Nữ | 1.6 | |
14-18 tuổi | Nam | 2.2 |
Nữ | 1.6 | |
Từ 19 tuổi | Cả hai | 1.8 – 2.3 |
Mang thai và cho con bú | 2 – 2.6 |
2. Vai trò của Mangan trong cơ thể
Magan là gì? Mangan có vai trò gì đối với cơ thể con người. Cùng tìm hiểu tiếp dưới đây nhé!
2.1 Đối với trẻ em
Hỗ trợ tăng độ dày xương: Mangan kết hợp cùng vitamin D, Canxi để thúc đẩy quá trình phát triển xương mạnh mẽ, tăng sự lắng đọng canxi và làm gia tăng độ dày của xương. Góp phần tạo điều kiện cho sự phát triển xương tốt của trẻ nhỏ, giữ cho xương luôn khỏe mạnh.
<2. Vai trò của Mangan trong cơ thể
rình trao đổi chất trong cơ thể trẻ. Điều này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và tận dụng các chất như vitamin, protein, cholesterol và carbohydrate. Mangan cung cấp năng lượng cho các cơ quan hoạt động, đặc biệt là2.1 Đối với trẻ em
triển toàn diện của trẻ.Ngoài ra, mangan còn có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ bị các bệnh lý như viêm khớp, loãng xương hay bệnh tim.
2.2 Đối với mẹ bầu
Phụ nữ có thai cần mangan để duy trì sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Mangan giúp điều hòa nội tiết tố và duy trì sự cân bằng hormone trong cơ thể. Mangan cũng là cầu nối quan trọng cho sự hấp thụ và sử dụng các loại vitamin từ thực phẩm vào cơ thể mẹ và truyền dưỡng chất để nuôi con.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu mangan trong thai kỳ có thể gây ra các biến chứng như sinh non, sinh con nhẹ cân, sinh con có dị tật bẩm sinh hay suy dinh dưỡng. Mangan kết hợp với vitamin K để tăng cường hoạt động hình thành cục máu đông, làm lành vết thương.
Ngoài ra, Mangan cũng cần thiết trong việc tăng sản xuất collagen – yếu tố cần thiết trong việc chữa lành vết thương.
2.3 Đối với người lớn
2.3 Đối với người lớn
u trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Mangan đóng góp vào việc thúc đẩy tuyến tụy sản xuất insulin, từ đó giảm nồng độ đường trong máu. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ người mắc bệnh tiểu đường thúc đẩy sản xuất insulin theo cơ chế tự nhiên của cơ thể.Cung cấp khả năng chống oxy hóa, giảm viêm: Mangan giúp cơ thể tạo ra enzyme chống oxy hóa superoxide effutase, giúp loại bỏ và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do gây hại. Điều này giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa sớm do tác động của gốc tự do. Ngoài ra, superoxide effutase còn giúp giảm viêm nhiễm trong một số tình huống như viêm phổi, viêm ruột và bệnh vẩy nến. Khi kết hợp với glucosamine và chondroitin, Mangan còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau khớp hiệu quả.
Tăng cường sức mạnh xương, ngăn ngừa loãng xương: Mangan giúp ngăn chặn hiện tượng “mất xương” do quá trình phá hủy xương ở một số vị trí như cột sống và khớp xương. Do đó, các sản phẩm chứa canxi như canxi dành cho bà bầu thường bổ sung thêm khoáng chất Mangan.
Hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ, ngăn ngừa bệnh động kinh: Mangan có khả năng làm giãn tĩnh mạch, cải thiện sự tuần hoàn máu đến các cơ quan đặc biệt là não. Việc tăng lưu lượng máu này giúp giảm nguy cơ đột quỵ – một nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh ở người trưởng thành.
3. Mangan có nhiều trong thực phẩm nào?
Một số thực phẩm giàu mangan mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình là:
- Hạt và các loại đậu: Hạt thông, hạt dẻ cười, đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó… chứa từ 1,9 đến 8,8 mg mangan trên 100 g.
- Ngũ cốc và các sản phẩm từ lúa mì: Yến mạch, gạo lức, bánh mì nguyên hạt… chứa từ 1,6 đến 4,7 mg mangan trên 100 g.
- Rau củ quả: Cà rốt, khoai lang, r
3. Mangan có nhiều trong thực phẩm nào?
n trên 100 g. - Trái cây: Việt quất, dâu tây, chuối, cam… chứa từ 0,2 đến 0,6 mg mangan trên 100 g.
- Các loại trà: Trà xanh, trà đen, trà oolong… chứa từ 0,4 đến 1,3 mg mangan trên 100 ml.
- Các loại cá và hải sản: Cá hồi, cá ngừ, cá thu… chứa từ 0,1 đến 0,2 mg mangan trên 100 g.
4. Thiếu và thừa Mangan dẫn đến hậu quả gì?
4.1 Thiếu mangan gây ra những vấn đề gì?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng mangan cần thiết cho cơ thể người trưởng thành là khoảng 2-5 mg/ngày. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chế độ ăn uống, môi trường sống, tình trạng sức khỏe và các yếu tố khác, nhiều người có thể bị thiếu hụt mangan mà không biết. Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu mangan bao gồm:
- Suy nhược cơ thể, mệt mỏi, căng thẳng và trầm cảm.
- Giảm khả năng miễn dịch, dễ bị nhiễm trùng và viêm nhiễm.
- Rối loạn chuyển hóa, gây ra tình trạng tiêu chảy, tăng cholesterol máu và đường huyết.
- Giảm sự phát triển và duy trì xương khớp, dẫn đến loãng xương, gãy xương và viêm khớp.
- Giảm khả năng sinh sản ở nam giới, gây ra teo tinh hoàn và vô sinh.
- Giảm khả năng hấp thu các khoáng chất khác như canxi, kẽm và đồng.
- Rối loạn da liễu, gây ra viêm da, da khô và nứt nẻ.
4.2 Thừa mangan gây ra những vấn đề gì?
Mặt khác, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều mangan từ thực phẩm hoặc các nguồn bổ sung khác, bạn cũng có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe không mong muốn. Thừa mangan có thể gây ra ngộ độc mangan, một tình trạng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Ngộ độc mangan có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với một lượng lớn mangan từ không khí, nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.4. Thiếu và thừa Man
4.1 Thiếu mangan gây ra những vấn đề gì?
img aria-describedby="caption-attachment-5300" decoding="async" loading="lazy" class="wp-image-5300 size-full" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-mangan.png" alt="Thừa Mangan " width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-mangan.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-mangan-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-mangan-768x324.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-mangan-180x76.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/thua-mangan-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />
Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thừa mangan bao gồm:
- Rối loạn hệ thần kinh trung ương, gây ra những triệu chứng giống bệnh Parkinson như run, co giật, mất cân bằng và giảm khả năng vận động.
- Rối loạn hành vi, gây ra những biểu hiện như kích động, hung hăng, lo âu, mất trí nhớ và suy giảm trí tuệ.
- Rối loạn hệ hô hấp, gây ra những triệu chứng như ho, khó thở, viêm phổi và tổn thương phổi.4.2 Thừa mangan gây ra những vấn đề gì?, gây ra những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và chán ăn.
- Rối loạn hệ tuần hoàn, gây ra những triệu chứng như tăng huyết áp, tim đập nhanh và nguy cơ cao bị đột quỵ.
5. Lưu ý khi sử dụng Mangan cho cơ thể
- Khi lựa chọn thực phẩm hoặc sản phẩm sữa có chứa mangan, bạn nên chọn những địa điểm uy tín để mua sản phẩm.
- Mỗi người tùy theo độ tuổi sẽ có nhu cầu bổ sung mangan khác nhau. Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kì và nhờ tư vấn từ bác sĩ để biết lượng mangan phù hợp cho cơ thể.
- Bạn nên tránh dùng quá nhiều các sản phẩm có chứa mangan để tránh ngộ độc. Nếu bạn có triệu chứng bất thường khi sử dụng mangan, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.
Bài viết trên đã cung cấp đến bạn nhưng thông tin hữu ích về mangan là gì và vai trò của mangan đối với cơ thể. Bổ sung Mangan đầy đủ để phòng tránh các bệnh nhé! Nếu còn thắc mắc nào, liên hệ theo hotline: 090.422.7929 nhé!