0904 227 929

Khi nào nên đổi sữa cho bé? Hướng dẫn đổi sữa đúng cách

Khi nào nên đổi sữa cho bé? Hướng dẫn đổi sữa đúng cách

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 13/10/2023

Đổi sữa cho bé là chuyện thường gặp trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Trên thực tế, việc đổi sữa có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bé. Vậy khi nào nên đổi sữa cho bé? Cùng theo dõi bài viết sau cùng Dankefood nhé!

1. Khi nào mẹ nên đổi sữa cho bé?

Đổi sữa cho bé là giai đoạn mà nhiều mẹ bắt buộc phải trải qua. Nắm được những dấu hiệu sau sẽ giúp mẹ vừa không tốn tiền lại không tốn sức.

1.1 Bé có dấu hiệu: nôn trớ, táo bón, phát ban

Khi mẹ đang cho bé sử dụng các sữa công thức mà thấy bé có các biểu hiện sau thì nên nghĩ đến việc đổi sang loại sữa khác cho bé:

Nôn trớ: Đây là dấu hiệu cho thấy bé dị ứng với sữa công thức mà mẹ đang dùng. Cách để phân biệt dễ nhất so với nôn trớ bình thường là sẽ sẽ nôn sạch sau bú, nôn liên tục với tần suất nhiều.

Tiêu chảy: Cách dễ nhận biết nhất khi thấy bé không hợp sữa công thức là tiêu chảy. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần phải phân biệt với các triệu chứng do bệnh lý tiêu hóa đi kèm như: sốt, nôn trớ, đi ngoài ra máu, đi nhiều lần,…

Táo bón thường xuyên: Tiêu hóa khó khăn cũng là dấu hiệu của bé không hợp với các thành phần của sữa.

Trẻ chán ăn: Bé thường lảng tránh khi bú sữa, quấy khóc, không hợp tác mỗi khi mẹ cho bú bình.

Bé không tăng cân, có dấu hiệu tụt cân mà không rõ nguyên nhân.

1.2 Theo độ tuổi của bé

Đến một độ tuổi nhất định, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khác nhau để đáp ứng khả năng tăng trưởng và phát triển của trẻ trong từng giai đoạn. Sự thay đổi trong thành phần của sữa theo độ tuổi giúp hỗ trợ sự phát triển tối ưu của trẻ ở từng giai đoạn khác nhau.

Chẳng hạn, trẻ sơ sinh cần lượng dầu mỡ và protein cao hơn để phát triển hệ thần kinh và xương, trong khi trẻ từ 1 tuổi trở lên cần nhiều canxi và vitamin D hơn cho sự phát triển xương và răng. Chính vì thế, việc đổi sữa cho trẻ theo độ tuổi giúp bé đảm bảo nhận được sự hỗ trợ dinh dưỡng tốt nhất trong các giai đoạn phát triển.

1.3 Theo thể trạng của bé

a/ Bé chậm tăng cân

Nhu cầu dinh dưỡng tăng cao: Bé chậm tăng cân thường cần lượng dinh dưỡng cao hơn để thúc đẩy quá trình tăng cân và phát triển. Điều này bao gồm nhu cầu về protein, dầu mỡ, canxi, vitamin, và khoáng chất. Chọn một loại sữa công thức giàu protein và dầu mỡ có thể giúp bé hấp thụ nhiều calo hơn, giúp bé tăng cân hiệu quả hơn.

Cung cấp dưỡng chất cần thiết: Sữa công thức mới có thể được tạo ra để cung cấp các dưỡng chất đặc biệt cho bé chậm tăng cân. Nó có thể chứa các thành phần như DHA và ARA (axit béo omega-3 và omega-6), choline, hoặc prebiotics, những chất này có thể hỗ trợ sự phát triển của não và tăng cân. Điều này giúp bé tận dụng mọi cơ hội để tăng trọng một cách an toàn và hiệu quả.

b/ Bé không không cao, thấp còi

Dinh dưỡng dự phòng: Bé thấp còi có thể đang đối mặt với rủi ro suy dinh dưỡng. Việc thay đổi sữa công thức sang một loại sữa có hàm lượng dầu mỡ và protein cao hơn có thể giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Những thành phần như DHA, ARA và canxi cũng có thể được bổ sung để giúp bé đạt chiều cao và trọng lượng phù hợp với độ tuổi của mình.

Hỗ trợ tiêu hóa: Bé thấp còi có thể có khả năng tiêu hóa yếu hơn. Loại sữa mới có thể được tạo ra để dễ tiêu hóa hơn, giúp bé hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy hoặc khó tiêu hóa, giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Tóm lại, việc đổi sữa công thức cho bé chậm tăng cân hoặc bé thấp còi là để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của bé và cung cấp hỗ trợ cho sự phát triển, tăng trọng, và tiêu hóa của bé.

2. Hướng dẫn mẹ đổi sữa đúng cách cho bé

2.1 Đổi sữa phù hợp với độ tuổi của bé

Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bú sữa mẹ, nếu phải sử dụng sữa ngoài thì dùng sữa công thức 1. Đặc điểm của các loại sữa này là có thành phần các chất dinh dưỡng gần với sữa mẹ, các chất dinh dưỡng có tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở bé, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho bé trên 6 tháng.

Nếu muốn đổi sữa cho trẻ (vì bé bú ít, không lên cân hay táo bón nhiều, nôn sữa nhiều, đi tiêu phân không tốt…) thì phải đổi sang nhãn hiệu sữa khác nhưng vẫn phải thuộc nhóm công thức 1, vì chức năng thận còn non yếu của trẻ chỉ phù hợp với lượng chất đạm trong sữa công thức 1.

Trẻ bắt đầu tròn 6 tháng thì phải đổi sang sữa công thức 2 của cùng nhãn hàng của loại sữa đã sử dụng trước đó. Sữa công thức 2 có thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại 1, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Nếu lúc này vẫn sử dụng sữa công thức 1 thì sẽ không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng nhiều loại sữa trong ngày, có thể dùng sữa tươi… Nếu cần thiết, có thể thay đổi sữa cho trẻ tuỳ theo khẩu vị, ý thích trẻ, hoàn cảnh gia đình… Cũng như sữa công thức 1, khi pha sữa chỉ nên dùng nước ấm và pha theo tỉ lệ đã hướng dẫn.

2.2 Đổi sữa cho bé từ từ

Khi bắt đầu đổi sữa thì cần có giai đoạn chuyển tiếp để bé thích nghi với sữa mới hoặc kiểm tra xem sữa mới có phù hợp với trẻ hay không:

Pha tỉ lệ sữa mới bằng 1/3 tổng lượng sữa, uống 2-3 ngày, quan sát phản ứng của trẻ. Nếu trẻ không có hiện tượng bú ít, bỏ bú hay tiêu chảy…thì tiếp tục tăng;
Pha tỉ lệ tăng sữa mới bằng ½ tổng lượng sữa và tiếp tục quan sát bé uống trong 2-3 ngày;
Pha tỉ lệ tăng sữa mới bằng 2/3 tổng lượng sữa và tiếp tục quan sát bé uống trong 2-3 ngày;
Cuối cùng là pha hoàn toàn sữa mới cho bé.
Tác động của một loại sữa với từng trẻ không phải chỉ một ngày hay hai ngày là thấy ngay. Vì vậy, sau khi đổi sữa một thời gian tối thiểu hai tuần thì mới có thể tạm đánh giá loại sữa đó có phù hợp với trẻ không.

2.3 Không đổi sữa liên tục cho trẻ

Vì cơ thể trẻ cần phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó, nhằm có sự tiêu hoá hấp thu tốt nhất. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi đổi sữa sẽ làm thay đổi môi trường vi sinh đường ruột, ảnh hưởng đến tiêu hoá hấp thu sữa và thậm chí các loại thức ăn khác.

2.4 Đổi sữa xen kẽ theo cữ cho bé

Khi quyết định đổi sữa cho con, các bậc cha mẹ cần cân nhắc nhiều mặt: tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý, sự dung nạp và thích ứng của cơ thể trẻ với những loại sữa khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Bên cạnh đó, loại sữa đang sử dụng cần đạt những yêu cầu như phù hợp độ tuổi, khẩu vị, bé uống nhiều, tiêu hoá tốt, đi cầu phân tốt…Với nhiều loại sữa khác nhau trên thị trường, chọn loại nào để dùng hoặc đổi sang nhãn hiệu nào phải hết sức lưu ý:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn
Theo thông tin của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có hơn 2,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng ở thể thấp còi do không được bú sữa mẹ. Nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy trong sữa mẹ có những acid béo không no đa nối đôi giúp cho não, hệ thần kinh và thị lực của trẻ phát triển tốt hơn.

Những trẻ bú mẹ sẽ có sự phát triển của trí tuệ, các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác… và ngôn ngữ tốt nhất. Tỉ lệ trẻ bị chàm da, suyễn, đái tháo đường typ 1, dị ứng thực phẩm… thậm chí béo phì thấp hơn hẳn ở nhóm trẻ không được cho bú mẹ.

Nên đổi sữa cho trẻ khi cần thiết
Khi bú sữa bị tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, bú quá ít, không lên cân…, bố mẹ cần chọn một loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với kinh tế gia đình. Sau đó cho bé uống thử, theo dõi tiêu hoá hấp thu và sự phát triển của bé để xác định sự phù hợp.

Có thể đổi sữa mới ngay lập tức mà không cần giai đoạn chuyển tiếp: trẻ vẫn thích nghi được, uống sữa mới bình thường giống như sữa trước đó, đạt mục tiêu tăng cân, tăng cao tốt…, việc đổi sữa khi đó thành công.

2.5 Pha sữa phải đúng công thức

Khi mua sữa thì phải xem hạn dùng và pha sữa đúng theo tỷ lệ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp, chỉ nên dùng nước để pha (nước đun sôi để nguội bớt) không được dùng nước sôi hoặc đun sôi sữa vì sẽ làm mất hoặc hao hụt các vitamin và khoáng chất có trong sữa.