0904 227 929

Kháng thể Igg là gì

Kháng thể Igg là gì? Công dụng của kháng thể Igg đối với sức khoẻ của bé?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 29/07/2023

Bạn đã từng nghe nói về kháng thể Igg chưa? Đây là một loại protein có hình dạng chữ Y, do các tế bào miễn dịch trong máu và dịch mô tạo ra khi cơ thể gặp phải các chất gây miễn dịch (antigen) như vi khuẩn, virus, nấm, độc tố… Igg có vai trò như một chiến binh, giúp nhận diện và tiêu hủy các antigen để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và ốm. Igg không những có ích cho người lớn mà còn rất quan trọng cho sức khỏe của bé, nhất là trong thời kỳ thai nhi và sơ sinh. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn về kháng thể Igg và công dụng của nó đối với sức khỏe của bé.

>> Kháng thể IgA là gì? Cách tăng cường IgA cho bé?

>> Lactoferrin là gì? Công dụng của lactoferrin đối với trẻ em

>> Chất xơ hoà tan và những điều cần biết về chất xơ hoà tan.

>> Chất xơ không hoà tan và các công dụng đối với sức khoẻ

Kháng thể Igg là gì?

Kháng thể Igg (Immunoglobulin G) là loại kháng thể chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ thể người, khoảng 75-80% tổng số kháng thể trong máu. Immunoglobulin G có 4 loại (IgG1, IgG2, IgG3, IgG4) với các chức năng và cấu trúc khác biệt. Kháng thể Igg có tuổi thọ trung bình khoảng 21 ngày.

Kháng thể Igg là gì

Kháng thể Igg là gì

Cấu trúc của kháng thể Igg

Kháng thể Igg là loại protein có cấu trúc gồm hai chuỗi nặng và hai chuỗi nhẹ, mỗi chuỗi có hai phần: phần cố định (constant) và phần biến thiên (variable). Phần biến thiên chứa các điểm liên kết kháng nguyên (paratope), là nơi kháng thể gắn vào các đoạn nhỏ trên kháng nguyên gọi là epitope. Phần cố định chứa các đơn vị có cấu trúc giống nhau, gọi là đơn vị Ig. 

Mỗi chuỗi nặng có bốn đơn vị Ig, trong khi mỗi chuỗi nhẹ có hai đơn vị Ig. Các đơn vị Ig này được nối với nhau bởi các liên kết disulfide và các phần linh động. Các đơn vị Ig ở phần cuối của chuỗi nặng tạo thành phần Fc của kháng thể, là nơi kháng thể liên kết với các yếu tố khác của hệ miễn dịch, như bổ thể, thụ thể, tế bào miễn dịch… Các đơn vị Ig ở phần đầu của chuỗi nặng và chuỗi nhẹ tạo thành phần Fab của kháng thể, là nơi kháng thể gắn vào kháng nguyên.

Kháng thể Igg (Immunoglobulin G) là loại protein có cấu trúc gồm hai chuỗi nặng và hai chuỗi nhẹ

Kháng thể Igg (Immunoglobulin G) là loại protein có cấu trúc gồm hai chuỗi nặng và hai chuỗi nhẹ

Công dụng của kháng thể Igg đối với sức khỏe của bé

Kháng thể Igg có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của bé, nhất là trong giai đoạn thai nhi và sơ sinh. Sau đây là một số công dụng chủ yếu của Igg:

Bảo vệ thai nhi

Kháng thể Igg là loại kháng thể duy nhất có thể vượt qua nhau thai từ máu mẹ sang máu con. Do đó, Igg từ mẹ chuyển cho con giúp bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân gây bệnh mà mẹ đã từng gặp hoặc được tiêm phòng, như viêm gan B, sởi, quai bị, rubella… Igg từ mẹ chiếm khoảng 10% tổng số kháng thể của thai nhi vào tháng thứ 6 và khoảng 50% vào tháng thứ 9 của thai kỳ.

Bảo vệ sơ sinh

Kháng thể Igg từ mẹ cũng được chuyển cho con qua sữa mẹ, đặc biệt là sữa non (colostrum) trong những ngày đầu tiên sau sinh. Sữa non có hàm lượng Igg cao gấp 100 lần so với sữa trưởng thành. Igg trong sữa mẹ giúp bảo vệ sơ sinh khỏi các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu hóa, da liễu… Kháng thể Igg từ mẹ cấp cho con khả năng miễn dịch tạm thời trong khoảng 5-6 tháng đầu đời, khi mà hệ miễn dịch của con chưa hoàn thiện.

Kháng thể Igg từ mẹ cũng được chuyển cho con qua sữa mẹ, đặc biệt là sữa non (colostrum) trong những ngày đầu tiên sau sinh.

Kháng thể Igg từ mẹ cũng được chuyển cho con qua sữa mẹ, đặc biệt là sữa non (colostrum) trong những ngày đầu tiên sau sinh.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Khi trẻ lớn hơn, cơ thể của trẻ bắt đầu tự tạo ra kháng thể Igg để phản ứng với các chất gây miễn dịch mà trẻ tiếp xúc trong môi trường. Igg giúp trẻ chống lại và khắc phục các bệnh nhiễm trùng thông dụng như cảm lạnh, ho, viêm họng, viêm tai giữa… Igg cũng giúp trẻ tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài sau khi tiêm phòng các vaccine như viêm gan B, sởi, quai bị, rubella…

Kết luận

Kháng thể Igg là một loại protein có vai trò như một chiến binh trong hệ miễn dịch của cơ thể, giúp nhận diện và tiêu hủy các chất gây bệnh. Igg không những có ích cho người lớn mà còn rất quan trọng cho sức khỏe của bé, nhất là trong thời kỳ thai nhi và sơ sinh. Kháng thể Igg từ mẹ chuyển cho con qua nhau thai và sữa mẹ giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Khi trẻ lớn hơn, cơ thể của trẻ tự tạo ra kháng thể Igg để phản ứng với các chất gây miễn dịch và tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài. Do đó, việc duy trì và tăng cường Igg là rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ của bé.

Hãy đến với sữa Danke để cùng trải nghiệm những điều tuyệt vời mà sữa công thức Danke mang lại cho sức khoẻ của bé. Mẹ có thể truy cập fanpage Sữa non Danke hoặc gọi đến số điện thoại 0898.287.888 để được tư vấn miễn phí!