0904 227 929

Kháng thể IgA là gì Cách tăng cường IgA cho bé

Kháng thể IgA là gì? Cách tăng cường IgA cho bé?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 28/07/2023

Bổ sung chế độ ăn uống giàu chất xơ hòa tan

an>400;">Kháng thể IgA có vai trò chính trong miễn dịch niêm mạc, tức là hệ thống bảo vệ các bề mặt niêm mạc ở nhiều khu vực của cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa, hô hấp và đường sinh dục. Kháng thể IgA là kháng thể chính được tìm thấy trong các chất tiết nhầy (mucus) và bảo vệ các khu vực này khỏi các kháng nguyên và nhiễm trùng. Vậy kháng thể IgA là gì? Làm thế nào để tăng cường kháng thể IgA cho bé? Hãy cùng Danke tìm hiểu nhé!

Kháng thể IgA là gì?

Kháng thể IgA là viết tắt của immunoglobulin A, là một tron

Kháng thể IgA là gì?

thấy ở người. Là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Kháng thể IgA chiếm khoảng 15% tổng các kháng thể trong cơ thể con người và được sản xuất bởi các tế bào B, một loại tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết và tiêu diệt các kháng nguyên (các chất lạ gây bệnh).

Kháng thể IgA có vai trò chính trong miễn dịch niêm mạc

Kháng thể IgA có vai trò chính trong miễn dịch niêm mạc

Kháng thể IgA có vai trò chính trong miễn dịch niêm mạc, tức là hệ thống bảo vệ các bề mặt niêm mạc ở nhiều khu vực của cơ thể, bao gồm cả đường tiêu hóa, hô hấp và đường sinh dục. Kháng thể IgA là kháng thể chính được tìm thấy trong các chất tiết nhầy (mucus) và bảo vệ các khu vực này khỏi các kháng nguyên và nhiễm trùng.

Cấu trúc của kháng thể IgA

Kháng thể IgA có cấu trúc gồm hai chuỗi nhẹ (light chain) và hai chuỗi nặng (heavy chain) được liên kết với nhau bởi các liên kết disulfide. Mỗi chuỗi nhẹ có hai miền: miền biến (variable) và miền hằng (constant). Mỗi chuỗi nặng có bốn miền: một miền biến và ba miền hằng.

Các phân lớp của IgA

Kháng thể IgA được chia thành hai phân lớp: IgA1 và IgA2. Sự khác biệt

Cấu trúc của kháng thể IgA

hai của chuỗi nặng. IgA1 có một đoạn liên kết (hinge region) dài giữa hai miền hằng, trong khi IgA2 có một đoạn liên kết ngắn hơn hoặc không có.

Các dạng IgA

Các phân lớp của IgAefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Khang-the-IgA-co-the-ton-tai-o-dang-monome-mot-phan-tu-hoac-dimer-hai-phan-tu..png" alt="Kháng thể IgA có thể tồn tại ở dạng monome (một phân tử) hoặc dimer (hai phân tử)." width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Khang-the-IgA-co-the-ton-tai-o-dang-monome-mot-phan-tu-hoac-dimer-hai-phan-tu..pn

Các dạng IgA

m.vn/wp-content/uploads/2023/07/Khang-the-IgA-co-the-ton-tai-o-dang-monome-mot-phan-tu-hoac-dimer-hai-phan-tu.-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Khang-the-IgA-co-the-ton-tai-o-dang-monome-mot-phan-tu-hoac-dimer-hai-phan-tu.-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Khang-the-IgA-co-the-ton-tai-o-dang-monome-mot-phan-tu-hoac-dimer-hai-phan-tu.-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Khang-the-IgA-co-the-ton-tai-o-dang-monome-mot-phan-tu-hoac-dimer-hai-phan-tu.-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Kháng thể IgA có thể tồn tại ở dạng monome (một phân tử) hoặc dimer (hai phân tử).

Kháng thể IgA có thể tồn tại ở dạng monome (một phân tử) hoặc dimer (hai phân tử). Dạng dimer được gọi là IgA bài tiết (secretory IgA hay sIgA) và là dạng phổ biến nhất của IgA. sIgA có một thành phần bài tiết (secretory component) được gắn vào hai phân tử IgA thông qua một chuỗi J (joining chain). Thành phần bài tiết giúp bảo vệ sIgA khỏi sự phân giải của enzyme trong các chất tiết cơ thể.

Chức năng của kháng thể IgA

Kháng thể IgA có nhiều chức năng quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể, đặc biệt là ở các bề mặt niêm mạc. Một số chức năng chính của IgA là:

Ngăn chặn các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể

sIgA cũng có thể làm giảm sự gắn bó của các kháng nguyên với các thụ thể trên các tế bào niêm mạc, giảm khả năng nhiễm trùng .Chức năng của kháng thể IgAm.vn/wp-content/uploads/2023/07/sIgA-cung-co-the-lam-giam-su-gan-bo-cua-cac-khang-nguyen-voi-cac-thu-the-tren-cac-te-bao-niem-mac-giam-kha-nang-nhiem-trung-..png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-

Ngăn chặn các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể

a-cac-khang-nguyen-voi-cac-thu-the-tren-cac-te-bao-niem-mac-giam-kha-nang-nhiem-trung-.-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/sIgA-cung-co-the-lam-giam-su-gan-bo-cua-cac-khang-nguyen-voi-cac-thu-the-tren-cac-te-bao-niem-mac-giam-kha-nang-nhiem-trung-.-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/sIgA-cung-co-the-lam-giam-su-gan-bo-cua-cac-khang-nguyen-voi-cac-thu-the-tren-cac-te-bao-niem-mac-giam-kha-nang-nhiem-trung-.-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/sIgA-cung-co-the-lam-giam-su-gan-bo-cua-cac-khang-nguyen-voi-cac-thu-the-tren-cac-te-bao-niem-mac-giam-kha-nang-nhiem-trung-.-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

sIgA cũng có thể làm giảm sự gắn bó của các kháng nguyên với các thụ thể trên các tế bào niêm mạc, giảm khả năng nhiễm trùng

sIgA có thể liên kết với các kháng nguyên như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng… trên các bề mặt niêm mạc và ngăn chúng xâm nhập vào các tế bào hoặc máu. sIgA cũng có thể làm giảm sự gắn bó của các kháng nguyên với các thụ thể trên các tế bào niêm mạc, giảm khả năng nhiễm trùng .

Khử độc các kháng nguyên

sIgA có thể làm giảm hoặc vô hiệu hóa các chất độc hoặc enzyme do các kháng nguyên tiết ra, như endotoxin của vi khuẩn Gram âm, neurotoxin của Clostridium tetani, hemolysin của Staphylococcus aureus… sIgA cũng có thể làm giảm sự kích hoạt của hệ thống bổ sung (complement) do các kháng nguyên gây ra .

Điều hòa hệ miễn dịch

sIgA có thể làm giảm sự phản ứng viêm do các kháng nguyên gây ra, bằng cách ức chế sự tiết ra các cytokine viêm, giảm sự di chuyển của các tế bào miễn dịch và giảm sự sản xuất các kháng thể khác. sIgA cũng có thể duy trì sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bằng cách gắn vào chúng và ngăn chúng bị loại bỏ .

Cách tăng cường IgA cho bé để nâng cao sức đề kháng

IgA là một loại kháng thể rất quan trọng cho sức khỏe của bé, vì vậy bố mẹ cần chú ý tăng cường IgA cho bé để nâng cao sức đề kháng. Dưới đây là một số cách tăng cường

Khử độc các kháng nguyên

sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn IgA tốt nhất cho bé, vì vậy bố mẹ nên cho bé bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Sữa mẹ không chỉ cung cấp IgA cho bé mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng và chất miễn dịch khác. Sữa mẹ cũng giúp tạo ra sự liên kết giữa mẹ và bé, giảm stress và tăng cường tình yêu thương.

Bổ sung chế độ ăn

Điều hòa hệ miễn dịch

div id="attachment_4773" style="width: 820px" class="wp-caption aligncenter">Mồng tơi là loại thực vật có chứ nhiều chất xơ hoà tanCách tăng cường IgA cho bé để nâng cao sức đề kháng

a-tan.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Mong-toi-la-lopaij-thuc-vat-co-chu-nhieu-chat-xo-hoa-tan-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Mong-toi-la-lopaij-thuc-vat-co-chu-nhieu-chat-xo-hoa-tan-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Mong-toi-la-lopaij-thuc-vat-co-chu-nhieu-chat-xo-hoa-tan-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/Mong-toi-la-lopaij-thuc-vat-co-chu-nhieu-chat-xo-hoa-tan-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Mồng tơi là loại thực vật có chứ nhiều chất xơ hoà tan

Chất xơ hòa tan là một loại chất xơ có thể kích hoạt và tăng cường sản xuất IgA trong ruột. Chất xơ hòa tan có trong các loại trái cây và rau lá có độ nhớt cao (mồng tơi, rau đay …) hay các loại đậu (đậu nành, đậu ngự …). Bố mẹ nên cho bé ăn đầy đủ các nguồn chất xơ hòa tan này để giúp bé tăng cường IgA.

Tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi

Vi khuẩn có lợi là những loại vi khuẩn sống trong đường ruột của con người và có ích cho sức khỏe. Vi khuẩn có lợi không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn mà còn giúp sản xuất các vitamin và chất kháng sinh tự nhiên. Vi khuẩn có lợi cũng giúp kích hoạt và tăng cường sản xuất IgA trong ruột. Bố mẹ nên tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi bằng cách cho bé ăn các loại thực phẩm lên men (sữa chua, kim chi, dưa chua…) hoặc bổ sung các sản phẩm có chứa vi khuẩn có lợi (probiotic).

Giảm stress cho bé

Stress là một yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, làm giảm sự sản xuất và hoạt động của IgA. Bố mẹ nên giảm stress cho bé bằng cách tạo ra một môi trường yêu thương, an toàn và vui vẻ cho bé. Bố mẹ cũng nên cho bé chơi nhiều, ngủ đủ và tập thể dục để giúp bé xả stress và tăng cường sức khỏe.

Kết luận

Kháng thể IgA là một loại kháng thể có vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Kháng thể IgA có nhiều chức năng quan trọng, như ngăn chặn các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể, khử độc các kháng nguyên, điều hòa hệ miễn dịch… Kháng thể IgA cũng có ý nghĩa lâm sàng trong việc phòng và điều trị một số bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch và niêm mạc. Bố mẹ cần chú ý tăng cường IgA cho bé để nâng cao sức đề kháng. Một số cách tăng cường IgA cho bé là cho bé bú sữa mẹ, bổ sung chế độ ăn uống giàu chất xơ hòa tan, tạo điều kiện c

Tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi

bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kháng thể IgA và tác động của nó lên sức khoẻ của bé. 

Hãy đến với sữa Danke để cùng trải nghiệm những điều tuyệt vời mà sữa công thức Danke mang lại cho sức khoẻ của bé. Mẹ có thể truy cập website dankefood.com hoặc gọi đến số điện thoại 0898.287.888 để được tư vấn miễn phí!

Giảm stress cho bé

Kết luận