0904 227 929

Gợi ý một số món ăn cho bà bầu nghén tốt cho thai nhi

Gợi ý một số món ăn cho bà bầu nghén tốt cho thai nhi

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 15/11/2023

Ốm nghén là hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hãy cùng Dankefood tìm hiểu top các món ăn cho bà bầu nghén dễ nấu nhưng giàu dinh dưỡng qua bài viết dưới đây.

1. Top 7+ món ăn cho bà bầu nghén bổ dưỡng 

1.1 Cháo thịt gà ác 

Đứng đầu danh sách món ăn cho bà bầu nghén bổ dưỡng là cháo thịt gà ác. Gà ác nổi tiếng với hàm lượng sắt dồi dào, là nguồn bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu cho bà bầu có nguy cơ thiếu máu

→ Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

+ 1 con gà ác

+ 100g gạo tẻ

+ 50g gạo nếp

+ 100g hạt sen

+ 100g đậu xanh

+ 100g nấm rơm

+ 50g táo đỏ

+ gừng hành lá và các gia vị cần thiết.

Cháo thịt gà ác - Món ăn bổ dưỡng đứng đầu thực đơn món ăn cho bà bầu nghén

Cháo thịt gà ác – Món ăn bổ dưỡng đứng đầu thực đơn món ăn cho bà bầu nghén

→ Cách nấu:

Gà ác làm sạch, nhồi vào bụng gà các nguyên liệu hạt sen, đậu xanh đã bóc vỏ, táo đỏ và một ít gia vị rồi khâu lại. Sau đó cho gà vào nồi, thêm nước và vài lát gừng, hầm với lửa vừa. Sau khoảng 20 phút, thêm gạo tẻ và gạo nếp đã vo sạch vào nồi.

Tiếp tục đun cho đến khi gạo nở mềm là được. Trước khi thưởng thức, cắt chỉ và rút các nguyên liệu ra khỏi gà ăn cùng cháo nóng.

Cháo thịt gà ác là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Mỗi tuần ăn 1- 2 lần giúp thai phụ giảm ốm nghén, phòng ngừa thiếu máu.

1.2 Cháo ý dĩ hạt sen 

Cháo ý dĩ hạt sen là món giàu dinh dưỡng và dễ tiêu lý tưởng dành cho bà bầu ốm nghén. Hương vị thơm nhẹ sẽ xua tan cảm giác khó chịu, buồn nôn của bà bầu.

→ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 150g ý dĩ

+ 150g thịt nạc

+ 100g hạt sen

+ 50g táo đỏ

+ Hành lá, hành tím, ngò rí,

+ Hạt nêm, dầu ăn, đường, hạt tiêu, nước nắm.

Cháo ý dĩ hạt sen cho mẹ bầu ăn khỏe, không nghén

Cháo ý dĩ hạt sen cho mẹ bầu ăn khỏe, không nghén

→ Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

+ Ý dĩ đem vo sạch rồi ngâm trong nước 3 tiếng để mềm hạt.

+ Hạt sen bạn có thể chọn loại khô hoặc tươi. Với loại khô, bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 1 tiếng. Còn hạt tươi thì tách hạt sen (bỏ tim hoặc không), rửa sạch rồi để ráo.

+ Táo đỏ cũng đem ngâm với nước.

+ Thịt nạc và sườn heo đem rửa sạch, để ráo. Sườn heo chặt thành khúc, còn thịt nạc thì đem băm nhuyễn.

+ Hành tím, hành lá, ngò rí đem sơ chế sạch. Hành tím băm nhỏ, hành lá, ngò rí cắt khúc.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn đem một ít hành tím phi thơm cùng dầu ăn, sau đó cho sường heo và xào săn. Sau đó thêm nước và hạt ý dĩ vào đun sôi, đảo dều. Nêm nếm gia vị cho cháo: 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, tùy chỉnh theo khẩu vị của bạn.

Sau khi thấy nồi cháo hơi sôi thì cho hạt sen vào, sau khoảng 15p thì cho táo đỏ và nấu chung. Khi nguyên liệu đã chín mềm thì tắt bếp và thêm hành lá, hành ngò vào đảo đều.

Bước 3: Xào thịt băm

Trong khi đợi cháo chín, bạn đem thịt băm xào thơm cùng hành phi. Nêm nếm với 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, xào chín và để ra đĩa riêng.

Khi tất cả đã hoàn thành, bạn múc cháo ra chén, cho phần thịt băm lên trên để món ăn hấp dẫn và thơm ngon hơn nhé!Với bà bầu ăn không tiêu bị nôn, hay bị nghén nặng, nên ăn ngày 2 lần, và ăn liên tục trong 3 ngày để đạt hiệu quả tốt. 

1.3 Canh sấu 

Món ăn cho bà bầu ốm nghén không thể thiếu trong thực đơn tiếp theo chính là canh sấu. Với vị chua dịu, canh sấu không những giúp kích thích vị giác mà còn cung cấp khoáng chấtvitamin cần thiết cho mẹ bầu

Canh sấu cho mẹ bầu

Canh sấu cho mẹ bầu

→ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 5 quả sấu đã cạo sạch vỏ

+ 1 lạng bí xanh

+ 2 lạng sườn heo

+ Gia vị: hạt niêm, hành, bột ngọt,..

→ Cách nấu:

+ Sơ Chế Nguyên Liệu: Sấu rửa sạch. Bí xanh gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Sườn heo chặt nhỏ và ướp gia vị vừa ăn.

+ Chế biến: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho sườn lợn cùng sấu vào xào săn. Sau đó cho thêm nước, để lửa nhỏ đun cho đến khi sườn chín nhừ. Sau đó cho thêm bí xanh. Đợi bí chín mềm, tắt bếp và thưởng thức.

Canh sấu có vị chua chua thanh thanh dễ ăn mang lại cảm giác dễ chịu, giảm nghén hiệu quả cho bà bầu.

1.4 Canh me 

Với các bà bầu ngửi mùi cá buồn nôn có thể thử món canh me. Đây là món ăn khá dễ nấu, kích thích khẩu vị và chứa nhiều dinh dưỡng.

→ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 3 – 5 quả me

+ 1 quả cà chua

+ 1 lạng rau cải trắng

+ 3 lạng cá trắm

+ Gia vị

→ Cách nấu:

Cá trắm rửa sạch, ướp với gia vị tầm 20 – 30 phút cho thấm. Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho cá vào xào cùng cà chua. Dầm nát cà chua, rồi thêm nước vừa đủ. Để lửa nhỏ, khi nước sôi thả me vào nồi.

Cuối cùng thêm rau cải trắng, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Dùng khi canh còn nóng.

Me có tác dụng khử tanh của cá rất hiệu quả, tạo ra món ăn dễ ăn mà không gây cảm giác nôn nghén.

1.5 Canh bí đỏ đậu phộng 

Canh bí đỏ đậu phộng là một trong những món ăn cho bà bầu nghén vừa dễ làm vừa giàu dinh dưỡng. Món canh này không chỉ giảm cảm ốm nghén khó chịu mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi. 

Canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ đậu phộng

→ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 3 lạng bí đỏ

+ 1 lạng đậu phộng (ngâm nước qua đêm trước khi nấu)

+ Gia vị: hạt nêm, hành lá, bột ngọt

→ Cách nấu: 

+ Đem bí đỏ đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

+ Lạc đem rửa sạch, loại bỏ những hạt bị mọt, sâu. Sau đó đem giã dập.

+ Thêm lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, rồi cho lạc giã dập vào đun sôi. Sau đó, bạn tiến hành hớt hết bọt và cho bí đỏ vào nồi canh.

+ Nêm nếm gia vị vừa khẩu vị và đun đến khi nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.

Thêm hành lá vào để nồi canh trở nên ngon và hấp dẫn hơn nhé! Với hương vị ngọt thanh và vị bùi bùi từ đậu phộng sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của mẹ bầu.

1.6 Gà nấu lạc rang 

Mẹ bầu ốm nghén, khẩu vị kém hãy thử món gà nấu lạc rang nhé. Thịt ức gà mềm cùng vị bùi của lạc tạo nên một món ăn thơm ngon, tăng cường khẩu vị rất tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn giàu protein, canxi, phốt pho cho bà bầu.

Các món gà với lạc rang

Các món gà với lạc rang

→ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 2 lạng rưỡi ức gà

+ 1 lạng lạc xát vỏ

+ Hành lá, hành tỏi khô

+ Bột năng hòa nước thịt

+ Gia vị: rượu gia vị, nước mắm, bột canh, bột ngọt, ớt, tiêu,…

→ Cách thực hiện:

+ Thịt gà rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị khoảng 20 phút cho ngấm đều. Trong lúc đó, cho đường, giấm, rượu gia vị, bột năng hòa nước thịt, bột canh vào bát nhỏ trộn đều để tạo nước sốt. 

+ Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho lạc vào rang chín rồi đổ ra bát nhỏ.

+ Hành tỏi khô băm nhuyễn, phi thơm sau đó cho gà vào xào săn rồi đổ lạc đã rang vào. Cuối cùng đổ hỗn hợp nước sốt đảo đều, cho thêm hành lá rồi tắt bếp.

Món ăn này vừa ngon vừa lạ miệng, rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn các món ăn cho bà bầu nghén.

1.7 Cá hồi chiên sốt mật ong 

Cá hồi là thực phẩm rất giàu omega-3. Kết hợp với hương vị ngọt ngào của mật ong tạo nên một món ăn không chỉ tốt cho sự phát triển của thai nhi mà còn giảm cảm giác ngửi mùi thức ăn thấy khó chịu của bà bầu. 

Cá hồi chiên sốt mật ong

Cá hồi chiên sốt mật ong

→ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 2 lạng cá hồi

+ Mật ong

+ Tỏi băm, vừng, hành lá

+ Gia vị: xì dầu, giấm trắng, nước mắm, bột canh,..

→ Cách thực hiện:  

+ Rửa sạch cá hồi với nước muối loãng rồi ngâm cá với sữa tươi không đường để khử tanh khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt cá ra thấm khô để ráo, ướp với muối, tiêu gia vị. 

+ Áp chảo hai mặt cá hồi. Tạo hỗn hợp nước sốt gồm 2 thìa xì dầu, 1 thìa giấm, 4 thìa mật ong, tỏi băm trộn đều rồi cho 1 ít vào rim cá khoảng 2 phút. Hãy trở cá đều 2 mặt cho ngấm gia vị đều. Cá chín, vớt cá ra đia, đổ nốt hỗn hợp nước sốt, thêm hành, vừng cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

2. Một số thực phẩm khác giúp giảm nghén, buồn nôn khi mang thai 

Bên cạnh các món ăn chính, bà bầu có thể thêm các đồ ăn vặt cho bữa phụ vào thực đơn các món ăn cho bà bầu nghén. 

2.1 Bánh mặn 

Đây là món ăn tiện lợi giúp giảm cảm giác buồn nôn cho các bà bầu trong thời kỳ thai nghén. Phụ nữ mang thai nên mang theo bên người một vài chiếc bánh mặn để dùng bất cứ khi nào cảm thấy nghén.

Tuy nhiên, hãy khống chế lượng bánh ăn hàng ngày, tránh ăn quá nhiều. Nên chọn loại bánh có hàm lượng muối thấp để tránh nguy cơ tăng huyết áp.

Bánh quy mặn giúp kích thích vị giác, giảm nghén

Bánh quy mặn giúp kích thích vị giác, giảm nghén

2.2 Ngũ cốc nguyên hạt 

Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời trong thực đơn các món ăn cho bà bầu ốm nghén mà còn tốt cho cả gia đình.

Các loại ngũ cốc này hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cân bằng acid dạ dày, từ đó giảm các triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng và trào ngược axit dạ dày.

Ngũ cốc nguyên hạt lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời trong thực đơn các món ăn cho bà bầu ốm nghén

Ngũ cốc nguyên hạt lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời trong thực đơn các món ăn cho bà bầu ốm nghén

2.3 Nước mía gừng tươi 

Các bà bầu bị nghén nặng, cứ ngửi mùi thức ăn thấy khó chịu có thể dùng thử nước mía gừng tươi. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 300g mía tím và 5g gừng tươi. Nướng mía tím cho đến khi nóng, sau đó bóc vỏ và ép lấy nước. Gừng tươi giã nhỏ, trộn đều vào nước mía. Hỗn hợp này sau đó được lọc bỏ bã, chia thành ba phần và uống mỗi ngày, nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút. Mẹ bầu nên uống liên tục từ 3 đến 5 ngày để có kết quả tốt nhất trong việc giảm triệu chứng nghén.

2.4 Hoa quả: Cam, nho, thanh long,…

Hoa quả - nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cho bà bầu

Hoa quả – nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cho bà bầu

Hoa quả là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mẹ bầu. Đây là nguồn cung vitamin, khoáng chất, chất xơ vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi lựa chọn hoa quả, mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau:

+ Mua hoa quả ở nơi uy tín, ưu tiên mùa nào thức nấy, chọn hoa quả tươi sạch: khoảng 80% vitamin A và vitamin C cần thiết mẹ bầu có thể được thu nhận từ rau và hoa quả tươi. Khi cho hoa quả sạch vào thực đơn các món ăn cho bà bầu nghén góp phần thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời.

+ Lựa chọn hoa quả có hàm lượng đường thấp: để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ, bà bầu cần cân nhắc lựa chọn các loại hoa quả có đường thấp như: dâu tây, kiwi, cam, ổi, nho, thanh long…

>>> Xem thêm: Biểu hiện tiểu đường thai kỳ NGUY HIỂM cho thai nhi mẹ CẦN BIẾT!

3. Lưu ý khi chế biến món ăn cho mẹ bầu bị nghén 

Xây dựng thực đơn món ăn cho bà bầu nghén hợp lý để có thai kỳ khoẻ mạnh

Xây dựng thực đơn món ăn cho bà bầu nghén hợp lý để có thai kỳ khoẻ mạnh

Khi xây dựng thực đơn món ăn cho bà bầu nghén, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, hãy lưu ý những điểm sau:

→ Do bà bầu nghén hay gặp các triệu chứng như buồn nôn, ngửi mùi thức ăn là thấy khó chịu, ăn uống khó tiêu…Vì vậy phụ nữ mang thai nên chia nhỏ khẩu phần ăn của mình hàng ngày ra thành 5-6 bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa chính như bình thường. Điều này đảm bảo cho bà bầu không bị quá no hay quá đói, và lượng thức ăn mỗi bữa cũng không quá nhiều, gây kích ứng dạ dày. 

→ Ngoài ra các mẹ nên lựa chọn những đồ ăn mềm, tiêu hoá dễ dàng để giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

→ Đảm bảo cơ thể được bổ sung khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Đó có thể là nước lọc, nước canh, nước ép hoa quả hay sữa. Tuy nhiên, cần tránh uống nước ngay trước hoặc trong bữa ăn. Điều này giúp mẹ không bị cảm giác no sớm, đảm bảo lượng thức ăn vừa đủ cho mỗi bữa.

Trên đây là những gợi ý về món ăn cho bà bầu nghén, cùng một số thông tin khoa học hữu ích để hành trình mang thai đỡ vất vả. Dankefood mong rằng các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment dưới mục bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời sớm nhất!

>> Xem thêm: 7 Mẹo chữa nghén cho bà bầu cực HIỆU QUẢ ngay từ lần đầu tiên