0904 227 929

Đâu là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ tốt nhất?

Đâu là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ tốt nhất?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 11/01/2020

Mẹ có biết nếu bổ sung dinh dưỡng vàng đúng thời điểm sẽ giúp não bộ con phát triển vượt trội hơn đấy? Vậy đâu là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ? Mẹ hãy dành 5 phút để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây trong quá trình nuôi con nhé!

Đâu là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ?

Nhiều mẹ thường cho rằng từ 1-3 tuổi chính là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ nên cần bổ sung dưỡng chất phát triển trí não cho con. Tuy nhiên, ngay từ khi mang thai bé đã cần được bổ sung dưỡng chất để phát triển. Vì đó là khi hệ thống thần kinh dần được hình thành, là nền tảng cho sự phát triển khả năng nhận thức, tư duy của trẻ sau này.

Đâu là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ?

Đâu là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ?

Các chuyên gia nói rằng “dinh dưỡng vàng” nên được bổ sung đúng “thời gian vàng” mới đem lại những hiệu quả tốt nhất cho bé.

Giai đoạn vàng phát triển trí não cho trẻ là khoảng 22 ngày sau khi thụ thai thành công. Lúc này các tấm phôi thần kinh bắt đầu gấp vào trong để hình thành nên ống thần kinh, phát triển dần theo gian để tạo nên tủy sống và thành não. Trong quá trình này, bé cần được bổ sung các dinh dưỡng vàng như axit-folic, đồng, vitamin A.

Các nhóm dưỡng chất vàng cần cho sự phát triển trí não của trẻ

Trong giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ, mẹ cần bổ sung các dưỡng chất vàng dưới đây để con thông minh vượt trội, trí nhớ nhanh nhạy:

– Nhóm dưỡng chất chứa axit folic (vitamin B9), Đồng và Vitamin A

Đây là những hoạt chất hỗ trợ quá trình biệt hóa, phát triển từ phôi thần kinh thành ống thần kinh. Từ đó, nó hình thành nên thành hệ thần kinh. Quá trình này diễn ra khá sớm, khoảng từ tuần thứ 4 – 7 của thai kỳ.

Một số thực phẩm giàu axit-folic, đồng, vitamin như: lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, cam, sữa, thủy sản, gan,…

– Nhóm dưỡng chất chứa sắt

Thiếu sắt sẽ khiến cho kích thước não giảm, quá trình vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác bị tắc nghẽn hoặc kém gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như: da xanh tái, quấy khóc, khó thở,… Chính vì thế mà trong giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ mẹ cần bổ sung cho con những thực phẩm như: sữa, trứng, gan, thịt, đậu,..

Các nhóm dưỡng chất vàng cần cho sự phát triển trí não của trẻ

Các nhóm dưỡng chất vàng cần cho sự phát triển trí não của trẻ

– Nhóm dưỡng chất chứa kẽm

Kẽm giữ vai trò trong việc tổng hợp các DNA phục vụ cho hoạt động phân chia tế bào, là thành tố cấu tạo nên nhiều loại men quan trọng trong các hoạt động của não. Khi trẻ thiếu kẽm sẽ dẫn đến tình trạng là giảm số lượng và khối lượng của tế bào não trong khu vực tiểu não, hệ viền và vỏ não. Làm giảm tốc độ dẫn truyền dây thần kinh, rối loạn hấp thu các chất dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch,… Để phát triển trí não cho trẻ trong độ tuổi từ 0 – 2 tuổi, các mẹ hãy lưu tâm bổ sung thực phẩm chứa kẽm cho trẻ như: sữa, đậu, ngũ cốc, trứng, cá, thịt…

– Nhóm dưỡng chất chứa Cholin

Các giai đoạn phát triển của trẻ không thể thiếu hoạt chất cholin. Hoạt chất này giúp tăng sinh tế bào gốc, tham gia vào quá trình kích thích phân chia các tế bào thần kinh và là tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh. Những ảnh hưởng của việc thiếu Cholin trong thai kỳ sẽ khó hồi phục. Một số thực phẩm chứa Cholin như: Trứng, sữa, hải sản, thịt, gan, đậu, rau,…

– Nhóm dưỡng chất giàu chất béo không bão hòa

Các dưỡng chất béo không bão hòa như: DHA (Docosahexaenoic Acid), ARA (Arachidonic Acid), Omega 3-6-9 giúp tổng hợp với phospholipid màng. Đây là thành phần quan trọng của tế bào, màng khớp thần kinh và là thành phần chủ yếu trong cấu trúc my-ê-lin. Mẹ có thể bổ sung các chất béo không bão hòa cho con thông qua một số thực phẩm như: trứng, đậu, các loại hạt,..

– Nhóm dưỡng chất chứa i-ốt

I-ốt tham gia vào quá trình tổng hợp các hoóc-môn để điều chỉnh sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Thiếu i-ốt sẽ khiến cơ thể gặp một số vấn đề sau: trọng lượng não giảm, tổng hợp my-ê-lin giảm và sự phân nhánh đuôi gai, khớp thần kinh ở vùng thị giác – thính giác, tiểu não cũng giảm. Thực phẩm giàu i-ot mà mẹ có thể cho bé ăn như: hải sản, rau chân vịt, cần, trướng, muối,..

I-ốt, chất béo, chất đạm, vitamin B đều rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ

I-ốt, chất béo, chất đạm, vitamin B đều rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ

– Nhóm dưỡng chất chứa các loại vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sinh tế bào gốc thần kinh, tế bào thần kinh chính và đệm từ ống phôi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chúng cũng hỗ trợ sự phát triển của các phân nhánh đuôi gai ở tân võ não và tiểu não, tăng cường sự phát triển các khớp thần kinh trong võ não, cũng như khớp thần kinh đặc biệt trong thể vân và hỗ trợ quá trình tổng hợp My-ê-lin.

Một số thực phẩm giàu vitamin nhóm B hỗ trợ sức khỏe não bộ của trẻ gồm: ngũ cốc, gạo lứt, thịt gà, lạc, hạt điều, óc chó và các nguồn thực phẩm giàu đạm và năng lượng khác.

– Nhóm dưỡng chất giàu đạm và giàu năng lượng

Trong trường hợp mẹ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng protein năng lượng và suy dinh dưỡng bào thai, có thể dẫn đến giảm số lượng và khối lượng tế bào thần kinh, sợi trục, tua gai và khớp thần kinh, cũng như giảm chất xám trong vỏ não. Thiếu hụt protein – năng lượng cũng có thể làm giảm quá trình my-ê-lin hóa và giảm lượng các chất dinh dưỡng thần kinh cần thiết cho sự phát triển.

Các thực phẩm giàu đạm và năng năng lượng bao gồm: thịt, trứng, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, hạt, đậu, cũng như rau quả có vị ngọt và chứa nhiều chất béo.

Ngoài các thực phẩm giàu dưỡng chất đã đề cập, việc bổ sung sữa Micalait Mom từ những tháng đầu của thai kỳ sẽ giúp tăng cường phát triển cho thai nhi. Sữa Micalait Mom chứa nhiều DHA, Cholin, sắt, kẽm và các nhóm vitamin B, A, D, giúp mẹ được an thai, giảm triệu chứng nôn nghén và cung cấp đủ dưỡng chất quan trọng cho não bộ của thai nhi.

Sữa Micalait Mom giúp mẹ an tâm dưỡng thai, con thông minh từ trong bụng mẹ

Sữa Micalait Mom giúp mẹ an tâm dưỡng thai, con thông minh từ trong bụng mẹ

Vậy là mẹ đã hiểu giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ rồi đúng không nào? Ngay hôm nay hãy bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất vàng cho trí não trẻ vào trong thực đơn hàng ngày của cả hai mẹ con nhé! DankeFood chúc các mẹ và bé yêu luôn mạnh khỏe!

>> Xem thêm: