0904 227 929

“Giai đoạn vàng” cha mẹ cần lưu ý để phát triển chiều cao cho con

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 02/11/2019

Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ diễn ra liên tục từ giai đoạn bào thai cho đến tuổi dậy thì. Để con có thể phát triển chiều cao như mong muốn, cha mẹ nên nắm được những giai đoạn vàng để tăng chiều cao của trẻ. Đặc biệt nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, bổ sung thêm sữa phát triển chiều cao và trí não sẽ giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn.

3 giai đoạn “vàng” cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Nhiều ng

3 giai đoạn “vàng” cho sự phát triển chiều cao của trẻ

n-chieu-cao-cho-con/">phát triển chiều cao của trẻ gắn liền với “3 giai đoạn vàng”, lúc này có thể bé sẽ tăng trưởng rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng.

Giai đoạn bào thai

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống xương của thai nhi đã được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng. Trong giai đoạn này, việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng để tăng cường sự phát

Giai đoạn bào thai

. Vì vậy, trong suốt thai kỳ (đặc biệt là từ tháng thứ 4 trở đi) mẹ bầu cần tăng cường tiêu thụ các thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Điều này giúp đảm bảo rằng khi sinh ra, em bé có thể đạt chiều cao tối đa và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Nếu mẹ bầu duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, tâm trạng tốt, có đủ giấc ngủ và tăng cân 10-12 kg theo khuyến nghị của Bộ Y tế, thì khả năng cao là em bé sẽ có chiều cao chuẩn khi sinh (>50cm).

Sự phát triển của trẻ khi ở trong bào thai

Sự phát triển của trẻ khi ở trong bào thai

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổikdown prose w-full break-words dark:prose-invert light">

Nếu mẹ không biết quá trình phát triển chiều cao của con được hình thành từ giai đoạn thai kỳ để bổ sung các chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao thì không cần quá lo lắng. Mẹ nên chăm sóc thật tốt cho trẻ trong giai đoạn đầu sau sinh từ 0-3 tuổi. Trong giai đoạn này, nếu được chăm sóc và dinh dưỡng tốt, trẻ có thể tăng thêm 25 cm trong 12 tháng đầu và 10 cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo. Vì vậy, trong 3 năm đầu đời, trẻ có thể tăng được tới 45 cm chiều cao.

Để đạt được kết quả trên, bố mẹ cần chú trọng chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho con.

Dinh dưỡng: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng, trẻ nên được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Vì sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển toàn diện và hệ miễn dịch của trẻ. Đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa. Sau 6 tháng, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng trưởng chiều cao như đậu nành, cá hồi, yến mạch, hải sản và các nguồn thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Chăm sóc sức khỏe: Trẻ cần được tiêm phòng theo lộ  và đủ liều để phòng ngừa các bệnh gây suy dinh dưỡng, sụt cân, biếng ăn và còi xương. Mẹ nên cho trẻ tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày để cơ thể tổng hợp vitamin D, hỗ trợ phát triển xương và khớp. Đồng thời, việc đảm bảo giấc ngủ trước 22 giờ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao của trẻ mà mẹ nên chú ý.

Giai đoạn dậy thì

Đây là “cơ hội cuối cùng” để có thể thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ. Trong giai đoạn này, có sự khác biệt về tuổi phát triển chiều cao giữa bé trai và bé gái. Cụ thể, ở bé gái thì độ tuổi dậy thì là từ 10 – 16 tuổi, còn ở bé trai là từ 12-18 tuổi.

Trong giai đoạn vàng này, nếu được chăm sóc đúng cách, chiều cao của trẻ sẽ tăng từ 8 đến 12 cm mỗi năm và ngừng tăng khi trẻ đạt 20 tuổi.

3 giai đoạn “vàng” cha mẹ không nên bỏ lỡGiai đoạn dậy thìp-content/uploads/2019/11/phat-trien-chieu-cao-cua-tre-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/phat-trien-chieu-cao-cua-tre-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/phat-trien-chieu-cao-cua-tre-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

3 giai đoạn “vàng” cha mẹ không nên bỏ lỡ

Những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Protein (Đạm): Protein là một yếu tố cần thiết để phát triển chiều cao và cân nặng, vì nó giúp tạo nên cấu trúc cho tế bào, sản xuất hormone và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Các mẹ có thể bổ sung protein cho con từ thực phẩm như thịt, cá, trứng và sữa. Ngoài ra, việc bổ sung sữa phát triển chiều cao và trí não cũng giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Chất béo: Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ và là dung môi hòa tan các loại vitamin, giúp trẻ hấp thu dễ dàng hơn. Mẹ nên bổ sung chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

Sắt: Sắt là một thành phần quan trọng đối với sự phát triển, đặc biệt là về chiều cao. Mẹ có thể bổ sung sắt thông qua thực phẩm như thịt bò, trứng gà, trứng vịt, tim lợn và gan gà.

Vitamin A: Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn. Nguồn vitamin A phong phú có thể tìm thấy trong gan, trứng, sữa, cũng như các loại rau củ như cà rốt và bí ngô.

Những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏt-4328" decoding="async" loading="lazy" class="size-full wp-image-4328" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/dinh-duong-phat-trien-chieu-cao-cho-tre.jpg" alt="Bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm giúp bé phát triển khỏe mạnh" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/dinh-duong-phat-trien-chieu-cao-cho-tre.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/dinh-duong-phat-trien-chieu-cao-cho-tre-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/dinh-duong-phat-trien-chieu-cao-cho-tre-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/dinh-duong-phat-trien-chieu-cao-cho-tre-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2019/11/dinh-duong-phat-trien-chieu-cao-cho-tre-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm giúp bé phát triển khỏe mạnh

Canxi: Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương, giúp duy trì sức khỏe và chắc khỏe cho xương và răng. Cha mẹ nên ưu tiên các nguồn canxi như hải sản, trứng, rau xanh đậm màu, sữa, phô mai và sữa phát triển chiều cao và trí não.

Kẽm: Kẽm là một yếu tố cần thiết cho tăng trưởng cả về cân nặng và chiều cao của cơ thể. Kẽm thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa các tế bào vị giác và gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành và các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…).

Vitamin C: Vitamin C giúp cải thiện sự hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axit folic. Ngoài ra, nó còn có chức năng chống dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản xuất dịch mật và bảo vệ hệ thống mạch máu. Thực phẩm giàu vitamin C có thể tìm thấy trong các loại rau xanh và quả chín.

Ngoài ra, bé cũng nên được bổ sung các vi chất khác qua sữa tăng trưởng chiều cao và trí não để được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất. Mỗi bé sẽ có những giai đoạn vàng để phát triển chiều cao vượt bậc. Các bậc cha mẹ hãy luôn thông thái để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển về chiều cao đúng thời điểm.

Trên đây là những thông tin về giai đoạn phát triển chiều cao mà Dankefood tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu với các mẹ, giúp các mẹ có thể có sự chuẩn bị tốt nhất đối với trẻ.