0904 227 929

DHA cho mẹ bầu có vai trò gì? Bổ sung vào lúc nào trong ngày?

DHA cho mẹ bầu có vai trò gì? Bổ sung vào lúc nào trong ngày?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 11/09/2023

DHA là một chất béo Omega-3 quan trọng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Trong bài viết này, mẹ bầu cùng Dankefood tìm hiểu tầm quan trọng, cách bổ sung DHA cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai nhé!

1. DHA cho mẹ bầu có vai trò gì?

Mục lục

1. DHA cho mẹ bầu có vai trò gì?

axit béo omega-3 quan trọng được tìm thấy trong não và mắt. Trong thai kỳ, DHA chủ yếu tác động đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và thị giác của thai nhi. DHA là một phần cơ bản của màng tế bào não và mắt. Vì vậy việc cung cấp đủ DHA trong chế độ ăn uống của mẹ bầu là rất quan trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung DHA cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai có thể có những lợi ích đáng kể cho sự phát triển của thai nhi. DHA giúp cải thiện chức năng não bộ, thị giác, và khả năng học tập của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, DHA còn có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

DHA cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng cho mẹ bầu. DHA là nguồn năng lượng cho não bộ và tham gia vào quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và norepinephrine. Việc bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai có thể giảm nguy cơ bị trầm cảm, lo âu, mất ngủ và các rối loạn tâm lý khác cho mẹ bầu .

2. Nhu cầu về DHA của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai 

Như đã chia sẻ ở trên, DHA rất cần thiết cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Do đó, trong mỗi giai đoạn mẹ bầu cần bổ sung liều lượng DHA phù hợp, cụ thể là:

Tam cá nguyệt thứ 1 2. Nhu cầu về DHA của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai ="text-align: center;">Tam cá nguyệt thứ 3
Hàm lượng trong ngày 100 – 120mg 200mg 200mg
Tác dụng  Giúp giảm thiểu rủi ro sảy thai, hỗ trợ thai nhi có những bước đệm phát triển tốt nhất ngay từ những tháng đầu đời trong bụng mẹ Cung cấp độ lỏng cho màng tế bào, tăng khả năng vận chuyển thông tin giữa các tế bào thần kinh ở thai nhi Giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt ngay từ giai đoạn sau sinh đầu đời qua nguồn sữa mẹ.

3. Hậu quả khi thiếu DHA khi mang thai

3.1 Đối với mẹ bầu 

Thiếu DHA ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ bầu3. Hậ

3.1 Đối với mẹ bầu 

b>voi-me-bau-768x324.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thieu-dha-doi-voi-me-bau-180x76.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thieu-dha-doi-voi-me-bau-600x253.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Thiếu DHA ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ bầu

Trong thai kỳ, thiếu hụt DHA có thể gây ra những tác động tiêu cực đáng lo ngại đối với sức khỏe của mẹ bầu như:

 • Tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc sinh con có kích thước nhỏ.
 • Góp phần vào tình trạng lo âu, trầm cảm và mất ngủ ở mẹ bầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng chăm sóc bản thân trong thời gian mang bầu.
 • Có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý sau sinh, bao gồm trầm cảm sau sinh và rối loạn lo âu sau sinh.
 • Thiếu hụt DHA có thể góp phần vào sự bất ổn nội tiết trong thai kỳ, gây ra các vấn đề như tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao.

3.2 Đối với thai nhi 

Thiếu hụt DHA cũng có tác động đáng kể đối với sự phát triển và sức khỏe của thai nhi:

 • Ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của não bộ thai nhi, gây ra các vấn đề như suy dinh dưỡng não bộ và giảm khả năng học tập và tư duy.
 • Gây ảnh hưởng tới các vấn đề liên quan đến thị giác ở thai nhi, bao gồm cả khả năng nhìn xa và nhìn gần bị suy giảm.
 • Làm giảm khả năng miễn dịch của thai nhi, khiến dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

4. Cách bổ sung DHA cho mẹ bầu 

4.1 Thực phẩm giàu DHA

3.2 Đối với thai nhi loading="lazy" class="size-full wp-image-5900" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-giau-dha-cho-me-bau.jpg" alt="Thực phẩm giàu DHA dành cho mẹ bầu" width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-giau-dha-cho-me-bau.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-giau-dha-cho-me-bau-300x127.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-giau-dha-cho-me-bau-768x324.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-giau-dha-cho-me-bau-180x76.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-giau-dha-cho-me-bau-600x253.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

4. Cách

4.1 Thực phẩm giàu DHA

>DHA dành cho mẹ bầu

Thực phẩm giàu DHA chủ yếu là các loại cá biển lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá saba… Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng an toàn cho bà bầu, vì một số loại cá có thể chứa nhiều kim loại nặng như thủy ngân, có hại cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, khi ăn cá, bà bầu cần lựa chọn những loại cá ít chứa thủy ngân như cá ngừ đóng hộp, cá thu, cá trích, cá hồi… và hạn chế ăn những loại cá nhiều thủy ngân như cá ngừ vây xanh, cá kiếm, cá mập, cá lóc… Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên ăn cá chín kỹ, tránh ăn cá sống hay chưa chín để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Ngoài cá, một số thực phẩm khác cũng có chứa DHA nhưng ở mức độ thấp hơn, như trứng, sữa, đậu nành, hạt lanh, rong biển… Tuy nhiên, việc bổ sung DHA từ thực phẩm có thể không đủ đáp ứng nhu cầu của mẹ bầu và thai nhi, do đó cần kết hợp với các thực phẩm bổ sung DHA.

4.2 Thực phẩm bổ sung DHA

Viên uống DHA là một cách bổ sung DHA tiện lợi và hiệu quả cho mẹ bầu. Viên uống DHA có thể được chiết xuất từ dầu cá hoặc dầu thực vật như dầu vi tảo. Viên uống DHA có nhiều loại khác nhau trên thị trường, với các hàm lượng và thành phần khác nhau. 

Bổ sung DHA Algal Oil Danke: DHA Algal Oil Danke là sản phẩm an toàn do nguồn DHA sạch, chiết xuất từ vi tảo nên không bị nhiễm độc chì, thuỷ ngân, không tanh – hương chanh dễ uống. DHA từ vi tảo mang đến độ tinh khiết gấp 4 lần DHA từ cá nên hấp thu tốt, hiệu quả cao. Sản phẩm dùng được cho người có nhu cầu bổ sung DHA và vitamin A. Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi hay phụ nữ có thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

DHA Algal Oil Danke là thực phẩm bổ sung DHA an toàn4.2 Thực phẩm bổ sung DHA-pham-bo-sung-dha.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-bo-sung-dha-300x300.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-bo-sung-dha-150x150.jpg 150w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-bo-sung-dha-768x768.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-bo-sung-dha-180x180.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/thuc-pham-bo-sung-dha-600x600.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

DHA Algal Oil Danke là thực phẩm bổ sung DHA an toàn

5. Bà bầu nên uống DHA vào lúc nào trong ngày? 

Theo các nghiên cứu, thời điểm uống DHA cho mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và sử dụng DHA của cơ thể.

Uống DHA khi ăn có thể giúp dễ dàng dung nạp và tăng khả năng hấp thu DHA của cơ thể hơn khi kết hợp với thực phẩm thay vì bổ sung lúc đói bụng.

Khi dùng chung với bữa ăn, DHA được hấp thụ tốt hơn vì chất béo có khả năng kích thích các hoạt động của các enzyme lipase, từ đó Omega 3 dễ bị phân huỷ, dễ hấp thụ vào ruột non hơn.

DHA rất cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý:

 • Uống DHA đều đặn hàng ngày, không bỏ qua hay uống quá liều.
 • Uống DHA theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà sản xuất, không tự ý tăng giảm liều lượng.
 • Uống DHA cùng với nước hoặc nước ép trái cây, tránh uống cùng với các chất kích thích như cà phê, trà, rượu…
 • Lựa chọn thực phẩm bổ sung DHA chất lượng, an toàn, không chứa kim loại nặng hay chất bảo quản.

Kết luận

Trên đây là những thông tin Dankefood dã chia sẻ về tác dụng, cách bổ sung D

5. Bà bầu nên uống DHA vào lúc nào trong ngày? 

bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ với fanpage Danke Baby để được giải đáp nhé.

Kết luận