0904 227 929

nguyên tắc đổi sữa cho bé

Có nên đổi sữa bột cho bé? Nguyên tắc khi đổi sữa bột cho bé.

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 28/02/2023

Nhu cầu dinh dưỡng của bé ở mỗi giai đoạn là khác nhau nên việc đổi sữa bột cho bé để phù hợp với thể trạng, độ tuổi của bé là cần thiết.

Khi nào nên đổi sữa bột cho bé

Mục lục

Khi nào nên đổi sữa bột cho bé

ầu nên bú mẹ: Theo tổ chức Y tế Thế giới (WTO), nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì:

 • Sữa mẹ giàu kháng thể bảo vệ cơ thể bé, phòng chống được các bệnh tật như: tiêu chảy, nhiễm khuẩn, virus,…
 • Là thức ăn tốt nhất, nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và cân đối giúp phát triển tốt.
 • Giúp bé tăng cường trí não, phát triển thị lực.

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt như mẹ không đủ sữa hay bác sĩ khuyên không nên cho con bú sữa mẹ thì các mẹ mới cần tìm đến sữa công thức. Khi chọn sữa, mẹ nên chọn sữa công thức có một lượng đạm ít nhất (sữa công thức 1). Tuy nhiên sau thời gian sử dụng nếu thấy trẻ có các hiện tượng rối loạn tiêu hóa, mẹ có thể đổi sữa sang loại sữa khác với lượng đạm ở mức thấp.

Trẻ sau 6 tháng đầu: Nên cho bé bú mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn bé tập ăn dặm, mẹ trở lại với công việc nên việc bổ sung sữa công thức sẽ giúp con bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong giai đoạn này, khi bổ sung sữa công thức cho con, mẹ cần theo dõi tình trạng phát triển của bé, bé có tiêu hoá, hấp thu tốt không. Trong trường hợp bé không hợp sữa, mẹ cần cân nhắc đổi sữa cho con.

Dưới đây là một số thời điểm nên đổi sữa cho bé:

 • Khi bé có dấu hiệu tiêu chảy, nôn trớ, nổi ban: Lúc này mẹ nên đổi sữa cho bé vì lúc này hàm lượng dinh dưỡng trong sữa không còn thích hợp với hệ tiêu hoá của bé.
 • Bú kém, mệt mỏi: Bé không hợp với sữa dẫn đến rối loạn tiêu hoá khiến bé bị mệt mỏi, lười vận động.
 • Chậm tăng cân hoặc không lên cân: Cho bé sử dụng vài tháng rồi mà bé không tăng hoặc chậm tăng cân thì mẹ cần cân nhắc đổi sữa cho bé vì có thể sữa không hợp với bé, về lâu dài có thể bị suy dinh dưỡng.

Nguyên tắc đổi sữa bột cho bé

Khi đổi sữa cho bé, ba mẹ nên lưu ý một số nguyên tắc sau:

 • Chọn sữa phù hợp với khẩu vị của bé: Nếu bé đã bú quen sữa mẹ rồi thì khi đổi sữa cho con, ba mẹ chọn loại sữa có vị thanh nhạt, ngọt dịu, giống sữa mẹ.
 • Không nên đổi sữa đột ngột: Mẹ nên đổi sữa cho con một cách từ từ bằng cách cho bé tiếp tục uống sữa cũ nhưng bớt dần cữ, cữ còn lại thay bằng sữa mới rồi tăng dần lượng sữa lên và thay hoàn toàn khi bé không có dấu hiệu bất thườn

  Nguyên tắc đổi sữa bột cho bé

  loading="lazy" class="aligncenter size-full wp-image-3194" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/02/co-nen-dung-sua-non-cho-tre-so-sinh.jpg" alt="" width="800" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/02/co-nen-dung-sua-non-cho-tre-so-sinh.jpg 800w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/02/co-nen-dung-sua-non-cho-tre-so-sinh-300x188.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/02/co-nen-dung-sua-non-cho-tre-so-sinh-768x480.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/02/co-nen-dung-sua-non-cho-tre-so-sinh-180x113.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/02/co-nen-dung-sua-non-cho-tre-so-sinh-600x375.jpg 600w" sizes="(max-width: 800px) 100vw, 800px" />

  • Đổi thương hiệu chưa hẳn đã phù hợp với bé: Khi mẹ nghe mọi người xung quanh nói về một thương hiệu khác tốt hơn sữa mà bạn đang dùng cho con thì đừng quyết định đổi sữa bột cho con ngay. Vì không phải sữa đắt tiền, nổi tiếng là sẽ phù hợp với con, điều quan trọng nhất là sữa phù hợp với thể trạng của con, con hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng để khỏe mạnh, tăng cân đều.
  • Không cho bé uống cùng một lúc nhiều loại sữa vì rất dễ khiến con bị dị ứng, thừa chất, thậm chí ngộ độc.
  • Dừng ngay nếu bé có dấu hiệu dị ứng như: gặp khó khăn khi hô hấp, nổi mẩn đỏ, tiêu chảy… vì dị ứng sữa có thể xuất phát là do cơ địa bé quá mẫn cảm. Ba mẹ nên đưa con đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

  Ngoài ra, ba mẹ cần lưu ý, để đánh giá mức độ phù hợp của con và sữa thì cần ít nhất 2 tuần theo dõi. Nếu sữa mới gây nôn trớ, làm con đầy bụng, khó tiêu, quấy khóc, không hợp tác với mẹ,… thì mẹ nên đổi sữa mới cho con. Trong trường hợp đổi nhiều loại sữa mà bé không thích nghi được, ba mẹ nên đưa bé đến chuyên gia dinh dưỡng thăm khám, tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhé!

  Hy vọng những thông tin mà Dankefood chia sẻ ở trên, ba mẹ có thể hiểu hơn về việc đổi sữa bột cho bé và chọn được loại sữa phù hợp với độ tuổi, thể trạng và nhu cầu của con nhé!