0904 227 929

Giai đoạn sơ sinh

Chế độ dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 25/05/2023

Chế độ dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời của trẻ vô cùng quan trọng, quyết định đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Mẹ cùng Dankefood khám phá chế độ dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho trẻ khoa học trong bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời

1000 ngày đầu đời hay 1000 ngày vàng tính từ thời điểm người mẹ mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi. Đây được coi là giai đoạn vàng, là tiền đề vững chãi cho tương lai của trẻ. 

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ sẽ giúp trẻ có sức đề kháng tốt và phát huy tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

1000 ngày đầu đời của trẻ chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn khi mẹ mang thai, giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, giai đoạn từ 6 – 24 tháng tuổi.

Chế độ dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời

Giai đoạn mẹ mang thai

Mẹ bầu ăn uống đầy đủ và đa dạng, bổ sung hợp lý đảm bảo đủ năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất thông qua các thực phẩm: thịt, cá, đậu, trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh, trái cây,…

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên uống bổ sung sắt, axit folic hoặc đa vi chất giúp phòng tránh bệnh thiếu máu thiếu sắt.

Không nên uống các đồ uống chứa chất kích thích: rượu, bia, cà phê, nước chè,… và ăn đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh…

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi

Sau khi sinh, mẹ nên cho trẻ bú sớm ngay 1 giờ đầu sau sinh. Đây là những giọt sữa non có giá trị dinh dưỡng cao, giàu kháng thể giúp trẻ chống được bệnh tật. Mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến 24 tháng tuổi.

Giai đoạn từ 6 tháng – 24 tháng tuổi

Sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ vì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên rất nhanh. Và đây cũng là thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm. Mẹ lưu ý cho trẻ ăn dặm từ lỏng đến đặc, ít đến nhiều, tập cho trẻ quen dần với thức ăn mới. Bên cạnh đó, nên chú ý cho trẻ ăn đủ số bữa và đáp ứng yêu cầu về năng lượng theo khuyến nghị hàng ngày, đa dạng thực phẩm như: ngũ cốc, hạt, rau quả, thịt, cá, trứng, sữa,… và đảm bảo vệ sinh, an toàn khi chế biến thức ăn và khi cho trẻ ăn.

1000 ngày đầu đời của trẻ rất đáng giá và nếu bỏ lỡ giai đoạn này thì không gì bù đắp được. Hy vọng với những thông tin mà Dankefood đã chia sẻ về chế độ dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời giúp mẹ bỉm tận dụng tốt nhất những cơ hội này giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện về thể chất và trí não trong tương lai.