2.4 Liều lượng
xơ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Chất xơ gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hãy cùng Dankefood tìm hiểu về hai loại chất xơ này và cách bổ sung hiệu quả nhé!1. Chất xơ hòa tan và không hòa tan là gì?<Mục lục
1. Chất xơ hòa tan và không hòa tan là gì?
loại carbohydrate phức tạp, có trong thực vật, không bị tiêu hóa hay hấp thu bởi cơ thể. Chất xơ có hai loại chính là chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan, dựa trên khả năng phân giải trong nước.
- Chất xơ hòa tan: Là loại chất xơ có thể phân giải trong nước, tạo thành một chất nhầy gelatin. Chất xơ hòa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol và đường huyết trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân.
- Chất xơ không hòa tan: Là loại chất xơ không phân giải trong nước, mà duy trì hình dạng ban đầu. Chất xơ không hòa tan có tác dụng kích thích đường ruột, tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ.
>> Xem thêm: Chất xơ không hòa tan là gì? Các công dụng đối với sức khỏe
Chất xơ hoà tan là gì? Công dụng của chất xơ hoà tan với trẻ nhỏ
2. So sánh chất xơ hòa tan và không hòa tan
Mục lục
>> Xem thêm: Chất xơ không hòa tan là gì? Các công dụng đối với sức khỏe
Chất xơ hoà tan là gì? Công dụng của chất xơ hoà tan với trẻ nhỏ
Chất xơ hòa tan hay chất xơ không hòa tan đều có những lợi ích riêng cho sức khỏe, nhưng cũng có những điểm khác biệt về nguồn gốc, cấu trúc, cách thức hoạt động và liều lượng.
2. So sánh chất xơ hòa tan và không hòa tan ds/2020/01/thieu-chat-xo-co-the-dan-den-tao-bon-o-tre.jpg" alt="Thiếu chất xơ sẽ dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/thieu-chat-xo-co-the-dan-den-tao-bon-o-tre.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/thieu-chat-xo-co-the-dan-den-tao-bon-o-tre-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/thieu-chat-xo-co-the-dan-den-tao-bon-o-tre-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/thieu-chat-xo-co-the-dan-den-tao-bon-o-tre-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/01/thieu-chat-xo-co-the-dan-den-tao-bon-o-tre-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />
2.1 Nguồn gốc
Chất xơ hòa tan thường có trong các loại thực phẩm giàu carbohydrate như hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, đậu hũ…
Chất xơ không hòa tan thường có trong các loại thực phẩm giàu cellulose như vỏ cây, rau củ quả, hạt…
2.2 Cấu trúc
Chất xơ hòa tan có cấu tr2.1 Nguồn gốc
nước.
Chất xơ không hòa tan có cấu trúc phân tử lớn, khó phân giải trong nước.
2.3 Cách thức hoạt động
Chất xơ hòa tan khi vào ruột sẽ hấp thu nước và tạo thành một chất nhầy gelatin. Chất nhầy này sẽ làm giảm tốc độ tiêu hóa2.2 Cấu trúc
m quá trình hấp thu cholesterol và đường trong máu.
Chất xơ không hòa tan khi vào ruột sẽ duy trì hình dạng ban đầu. Chất xơ này sẽ làm tăng khối lượng phân và kích thích đường ruột co bóp mạnh mẽ hơn, làm cho phân dễ dàng đi qua. Theo khuyến cáo của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), một người lớn nên bổ sung khoảng 25-30 gam chất xơ mỗi ngày. Trong đó, khoảng 5-10 gam là chất xơ hòa tan và 15-20 gam là chất xơ không hòa tan. Tuy nhiên, liều lượng chất xơ cần bổ sung còn phụ thuộc vào nhu cầu, thói quen và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Để bổ sung hai loại chất xơ cho cơ thể, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm có chứa chất xơ. Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung chất xơ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: Bạn có thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong các loại thực phẩm như yến mạch, lúa mì, ngô, gạo lức, hạt chia, hạt lanh, hạt hạnh nhân, đậu nành, đậu phộng, đậu đen, đậu xanh, đậu tương, đậu lăng… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn các loại rau quả như bắp cải, cà rốt, củ cải đường, khoai lang, chuối, táo, lê, cam, quýt, dâu tây, việt quất… để bổ sung chất xơ hòa tan. Bạn có thể tìm thấy chất xơ không hòa tan trong các loại thực phẩm như vỏ cây (như vỏ gạo), rau củ quả (như rau xanh, cải xoăn, bông cải xanh, bông cải trắng, súp lơ xanh, súp lơ trắng, cần tây, dưa chuột…), hạt (như hạt bí ngô, hạt dưa hấu…), ngũ cốc nguyên hạt (như yến mạch nguyên hạt…). Chất xơ hòa tan hay chất xơ không hòa tan đều có những lợi ích riêng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi bổ sung chất xơ cho cơ thể: Bài viết trên Dankefood đã chia sẻ về chất xơ hòa tan và không hòa tan, lưu ý khi bổ sung chúng để đạt được hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết đã mang lại cho ba mẹ những thông tin hữu ích để cả gia đình có chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khoẻ nhé!2.3 Cách thức hoạt động
h3>
3. Những thực phẩm bổ sung chất xơ hiệu quả
3.1 Chất xơ hòa tan
3.2 Chất xơ không hòa tan
4. Lưu ý khi bổ sung chất xơ
4. Lưu ý khi bổ sung chất xơ
n phẩm bổ sung chất xơ đều an toàn và hiệu quả. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thành phần tự nhiên, không có các hóa chất hay phụ gia độc hại.