0904 227 929

Chất xơ FOS

Chất xơ FOS: khái niệm, vai trò, cách bổ sung.

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 22/06/2023

Nhiều nghiên cứu đã nói về tầm quan trọng của chất xơ FOS đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn chưa thực sự hiểu về chất xơ FOS. Do đó bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tổng hợp những thông tin chi tiết về chất xơ FOS.

Chất xơ FOS là gì?

FOS có tên gọi là Fructo Oligosaccharides, là chất xơ hoà tan, có vị ngọt nhẹ, không tạo ra năng lượng cho cơ thể. Đây là loại prebiotic phổ biến bên cạnh GOS, Inulin.

FOS với một số đặc tính nổi trội như:

  • Là chất mềm, dính
  • Không bị tiêu hoá khi vào cơ thể
  • Chuyển thành dạng gel trong quá trình tiêu hoá

Vai trò của chất xơ FOS

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột: 

FOS đóng vai trò là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột (Bifidobacterium và Lactobacillus), giúp chúng phát triển, tăng sinh nhanh chóng.

Khi lợi khuẩn được tăng cường sẽ giúp hệ vi sinh đường ruột ở trạng thái cân bằng, tốt cho hệ tiêu hoá, làm gia tăng quá trình hấp thu dưỡng chất giúp cơ thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể khoẻ mạnh, cải thiện biếng ăn, tăng cân.

Giảm táo bón

Táo bón là tình trạng phổ biến thường gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ, với các đặc điểm như: phân khô cứng, đau rát hậu môn, tuần đi 2-3 lần,…

Việc bổ sung chất xơ FOS là rất cần thiết giúp hạn chế tình trạng táo bón:

Quá trình lên men FOS ở ruột già tạo ra khí hơi, nước, giúp các chất thải mềm, xốp, từ đó được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, các sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men FOS cũng kích thích sự phát triển của các tế bào biểu mô ruột kết, đẩy mạnh sự hấp thụ muối và nước trong đường tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột, giảm sự tiếp xúc của chất thải với đường ruột.

Điều chỉnh hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh

Việc bổ sung FOS giúp tăng tỷ lệ lợi khuẩn trong đường ruột, giúp ức chế khả năng hình thành và phát triển của những vi khuẩn xấu gây hại cho cơ thể của trẻ.

Ngoài ra, khi được cung cấp lượng FOS vừa đủ, cơ thể của trẻ em sẽ tăng tiết kháng thể, bao gồm các chất điều hòa miễn dịch Immunoglobulin A và interferon (IFN). Những tế bào và kháng thể này giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tác động đến quá trình hấp thu canxi và khoáng chất

Do quá trình lên men FOS ở ruột già sinh ra chuỗi axit béo ngắn, tạo môi trường axit nhẹ làm giảm độ PH trong ruột kết. Do đó, làm tăng khả năng hòa tan, hấp thu canxi và khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.

Cách bổ sung chất xơ FOS

Bổ sung FOS thông qua thực phẩm: Chất xơ hoà tan có trong những thực phẩm như: tỏi, cà chua, chuối, táo, hành tây,… 

Bổ sung FOS thông qua sữa Micalait: Sữa Micalait chứa hàm lượng lớn chất xơ hoà tan FOS tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, trong sữa chứa các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ khỏe, phát triển toàn diện như: IgG từ sữa non, 2’-FL HMO, Inulin, DHA, Canxi hữu cơ,…

Micalait Gold Digestive

Lưu ý khi bổ sung chất xơ FOS

Trong quá trình bổ sung chất xơ FOS, FOS có thể mang đến tác dụng phụ như: tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, co thắt dạ dày,…

Người bị tiêu chảy không nên bổ sung chất xơ FOS. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. 

 

Hy vọng với những thông tin mà Dankefood đã chia sẻ giải đáp các thắc mắc về chất xơ FOS. Thông qua đó, ba mẹ có thêm những cách bổ sung chất xơ FOS hiệu quả cho con.