0904 227 929

Chất đạm thực vật đối với sức khoẻ của trẻ em

Chất đạm thực vật đối với sức khoẻ của trẻ em

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 15/08/2023

Chất đạm không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, mà còn hỗ trợ phát triển não bộ và cơ bắp của trẻ. Tuy nhiên, không phải tất cả các nguồn chất đạm đều có lợi cho sức khoẻ. Trong bài viết này, Dankefood sẽ giới thiệu cho mẹ về chất đạm thực vật – một nguồn chất đạm an toàn, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng cho trẻ em. Dankefood cũng sẽ chỉ cho mẹ biết các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm thực vật và cách bổ sung chúng vào khẩu phần ăn của bé. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chất đạm thực vật là gì?

Chất đạm thực vật là gì?

="size-full wp-image-5184" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-la-nhung-chat-huu-co-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-chua-cac-axit-amin..jpg" alt="Chất đạm thực vật là những chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, chứa các axit amin." width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-la-nhung-chat-huu-co-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-chua-cac-axit-amin..jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-la-nhung-chat-huu-co-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-chua-cac-axit-amin.-300x136.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-la-nhung-chat-huu-co-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-chua-cac-axit-amin.-768x347.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-la-nhung-chat-huu-co-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-chua-cac-axit-amin.-180x81.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-la-nhung-chat-huu-co-co-nguon-goc-tu-thuc-vat-chua-cac-axit-amin.-600x271.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Protein thực vật là những chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, chứa các axit amin

Chất đạm thực vật hay còn gọi là protein thực vật là những chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, chứa các axit amin – những thành phần cấu tạo nên protein. Các axit amin có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các mô tế bào, sản sinh các enzym, hormon và kháng thể trong cơ thể. Có 20 loại axit amin khác nhau, trong đó có 9 loại được gọi là axit amin thiết yếu, tức là cơ thể không tự sản xuất được mà phải nhận từ bên ngoài qua thức ăn. Các loại axit amin thiết yếu bao gồm: histidin, isoleucin, leucin, lysin, methionin, phenylalanin, threonin, tryptophan và valin.

Chất đạm thực vật được coi là protein không hoàn chỉnh, bởi nó thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, nếu mẹ kết hợp các loại thực vật có chứa các axit amin khác nhau thì sự thiếu hụt này hoàn toàn có thể được khắc phục. 

Ví dụ: mẹ có thể kết hợp gạo và đậu để tạo ra một nguồn protein hoàn chỉnh. Chất đạm thực vật có lợi thế là chứa ít chất béo và cholesterol hơn chất đạm động vật, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Chất đạm thực vật cũng giàu chất xơ và các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của chất đạm thực vật

Chất đạm thực vật có nhiều công dụng cho cơ thể, như:

Cung cấp năng lượng: Mỗi gam protein cung cấp 4 kcal năng lượng cho cơ thể. Năng lượng từ protein giúp duy trì hoạt động của các tế bào và các quá trình sinh lý.

Công dụng của chất đạm thực vậtộng của các tế bào và các quá trình sinh lý." width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Nang-luong-tu-protein-giup-duy-tri-hoat-dong-cua-cac-te-bao-va-cac-qua-trinh-sinh-ly..jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Nang-luong-tu-protein-giup-duy-tri-hoat-dong-cua-cac-te-bao-va-cac-qua-trinh-sinh-ly.-300x136.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Nang-luong-tu-protein-giup-duy-tri-hoat-dong-cua-cac-te-bao-va-cac-qua-trinh-sinh-ly.-768x347.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Nang-luong-tu-protein-giup-duy-tri-hoat-dong-cua-cac-te-bao-va-cac-qua-trinh-sinh-ly.-180x81.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Nang-luong-tu-protein-giup-duy-tri-hoat-dong-cua-cac-te-bao-va-cac-qua-trinh-sinh-ly.-600x271.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Năng lượng từ protein giúp duy trì hoạt động của các tế bào và các quá trình sinh lý

Xây dựng và sửa chữa các mô tế bào: Protein là thành phần của các mô cơ, xương, da, tóc, móng và các cơ quan khác trong cơ thể. Protein giúp tạo ra các tế bào mới và sửa chữa các tế bào bị hư hại.

Vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng: Protein có vai trò vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng như oxy, sắt, kẽm, vitamin A và D trong máu và các mô.

Sản sinh các enzym, hormon và kháng thể: Protein là thành phần của các enzym – những chất xúc tác cho các phản ứng hóa học trong cơ thể, các hormon – những chất điều hòa các hoạt động sinh lý và các kháng thể – những chất bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Điều hòa sự cân bằng của chất lỏng: Protein giúp duy trì sự cân bằng áp suất giữa máu và mô, ngăn ngừa sưng phù và thiếu máu.

Đạm thực vật giúp điều hoà sự cân bằng của chất lỏng, ngăn ngừa phù nề, thiếu máu. 

Protein thực vật giúp điều hoà sự cân bằng của chất lỏng, ngăn ngừa phù nề, thiếu máu

Công dụng của chất đạm thực vật đối với trẻ em

Chất đạm thực vật đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn ăn dặm. Protein thực vật giúp trẻ:

Tăng cân và chiều cao

Chất đạm thực vật giúp trẻ tăng cân và chiều cao theo tiêu chuẩn của lứa tuổi.Công dụng của chất đạm thực vật đối với trẻ em68x347.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-giup-tre-tang-can-va-chieu-cao-theo-tieu-chuan-cua-lua-tuoi.-180x81.jpg 180w, https://dankefood.com.vn

Tăng cân và chiều cao

thuc-vat-giup-tre-tang-can-va-chieu-cao-theo-tieu-chuan-cua-lua-tuoi.-600x271.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Protein thực vật giúp trẻ tăng cân và chiều cao theo tiêu chuẩn của lứa tuổi.

Chất đạm thực vật là nguồn năng lượng và nguyên liệu để xây dựng các mô cơ và xương của trẻ. Protein thực vật giúp trẻ tăng cân và chiều cao theo tiêu chuẩn của lứa tuổi.

Tăng cường sức đề kháng

Chất đạm thực vật là thành phần của kháng thể, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa và chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất đạm thực vật có chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích hoạt động của ruột, ngăn ngừa táo bón và viêm ruột. Chất xơ cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol xấu.

Phát triển não bộ

Chất đạm thực vật giúp trẻ phát triển toàn diện não bộ, nâng cao khả năng học hỏi, nhận thức và tư duy.Tăng cường sức đề kháng300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-giup-tre-phat-trien-toan-dien-nao-bo-nang-cao-kha-nang-hoc-hoi-nhan-thuc-va-tu-duy.-768x347.jpg 768w, https://d

Cải thiện hệ tiêu hóa

23/08/Chat-dam-thuc-vat-giup-tre-phat-trien-toan-dien-nao-bo-nang-cao-kha-nang-hoc-hoi-nhan-thuc-va-tu-duy.-180x81.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Chat-dam-thuc-vat-giup-tre-phat-trien-toan-dien-nao-bo-nang-cao-kha-nang-h

Phát triển não bộ

71.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Protein thực vật giúp trẻ phát triển toàn diện não bộ, nâng cao khả năng học hỏi, nhận thức và tư duy.

Chất đạm thực vật là nguyên liệu để sản xuất các enzym, hormon và dẫn truyền thần kinh liên quan đến hoạt động của não bộ. Protein thực vật giúp trẻ phát triển toàn diện não bộ, nâng cao khả năng học hỏi, nhận thức và tư duy.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm thực vật

Có rất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa nhiều chất đạm. Dưới đây là một số loại phổ biến và dễ tìm:

Đậu

Đây là loại hạt giàu protein nhất trong số các loại hạt. Một phần ăn (khoảng 100g) có thể cung cấp từ 15g đến 25g protein. Các loại đậu phổ biến như đậu xanh, đậu nành, đậu phụ, đậu lăng, đậu gà… không chỉ giàu protein mà còn giàu chất xơ, folate, sắt, kẽm và magie. 

Hạt

Các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt hạnh nhân… cũng là nguồn protein thực vật tốt.Những loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm thực vật-hat-hanh-nhan…-cung-la-nguon-protein-thuc-vat-tot.-180x81.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/08/Cac-loai-hat-nhu-hat-dieu-hat-de-hat-oc-cho-hat-

Đậu

nguon-protein-thuc-vat-tot.-600x271.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt hạnh nhân… cũng là nguồn protein thực vật tốt.

Các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt hạnh nhân… cũng là nguồn protein thực vật

Hạt

khoảng 30g) có thể cung cấp từ 5g đến 10g protein. Các loại hạt cũng giàu chất béo tốt cho tim mạch, vitamin E, magie và các chất chống oxy hóa. 

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, yến mạch, bắp… cũng chứa protein thực vật, tuy nhiên mức độ thấp hơn so với đậu và hạt. Một phần ăn (khoảng 100g) có thể cung cấp từ 2g đến 8g protein. Các loại ngũ cốc cũng là nguồn tinh bột, chất xơ và các vitamin nhóm B. 

Rau xanh

Các loại rau xanh như rau cải, rau bina, rau chân vịt, rau dền… cũng có chứa protein thực vật, tuy nhiên mức độ rất thấp. Một phần ăn (khoảng 100g) chỉ cung cấp từ 1g đến 3g protein. Tuy nhiên, các loại rau xanh lại rất giàu vitamin C, K, A và các khoáng chất như canxi, sắt và kẽm. 

Cách bổ sung chất đạm thực vật vào khẩu phần ăn của trẻ

Bổ sung đạn thực vật rất tốt cho sức khoẻ của trẻ.

Bổ sung protein thực vật rất

Ngũ cốc

ẻ.

Để bổ sung chất đạm thực vật vào khẩu phần ăn của trẻ, mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

 • Kết hợp các loại thực vật khác nhau để tạo ra protein hoàn chỉnh. Mẹ có thể kết hợp gạo và đậu, bánh mì và đậu phụ, yến mạch và hạt

  Rau xanh

  tyle="font-weight: 400;" aria-level="1">Chọn các loại thực vật có chứa nhiều protein và ít tinh bột. Ví dụ: Mẹ có thể chọn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành… thay vì gạo và bánh mì.
 • Thêm các loại gia vị và sốt để làm tăng

  Cách bổ sung chất đạm thực vật vào khẩu phần ăn của trẻ

  c mắm, dầu mè, dầu ô liu… để tăng lượng protein và chất béo tốt cho trẻ.
 • Đa dạng hóa các món ăn từ thực vật để trẻ không nhàm chán và kén ăn. Mẹ có thể làm nhiều món khác nhau từ đậu phụ như đậu phụ chiên, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ nhồi thịt… hoặc từ hạt như hạt dẻ rang, hạt óc chó nướng, bơ hạnh nhân…

Kết luận

Hy vọng bài viết của Dankefood đã cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích về chất đạm thực vật đối với sức khoẻ của trẻ em. Protein thực vật là một nguồn chất đạm an toàn, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ nên bổ sung protein thực vật vào khẩu phần ăn của trẻ một cách hợp lý và đa dạng để trẻ có được sự phát triển toàn diện.

Kết luận