0904 227 929

Chất béo MCT là gì? Lợi ích bất ngờ của MCT

Chất béo MCT là gì? Lợi ích bất ngờ của MCT

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 10/11/2023

1. Chất béo MCT 

400;">Chất béo MCT (Medium Chain Triglycerides) là loại acid béo chuỗi trung bình mà cơ thể có thể hấp thu nhanh chóng. Nhờ cấu trúc đặc biệt, dưỡng chất MCT trở thành nguồn cấp năng lượng tối ưu cho cơ thể. Đặc biệt là những ai gặp vấn đề về hấp thu, suy dinh dưỡng.

Chất béo MCT hay Medium Chain Triglycerides là loại acid béo chuỗi trung bình

Chất béo MCT hay Medium Chain Triglycerides là loại acid béo chuỗi trung bình

Theo các kết quả nghiên cứu gần nhất, MCT được chứng minh là có lợi hơn so với chất béo chuỗi dài. Đặc biệt, MCT chất béo còn rất hữu ích trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa và hấp thu, góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.

So với nhóm bột đường, dưỡng chất MCT tạo ra năng lượng kém hơn nhưng lại không gây tăng cân đột ngột. Vì vậy, việc bổ sung MCT vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày chính là một lựa chọn hợp lý. 

2. Lợi ích bất ngờ về chất béo MCT với cơ thể 

MCT là chất béo mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Hãy cùng điểm qua 3 lợi ích chính sau của dưỡng chất MCT:

2.1 Bổ sung năng lượng nhanh chóng 

2. Lợi ích bất ngờ về chất béo MCT với cơ thể ipase. Dưỡng chất sẽ được chuyển hóa nhanh chóng thành xeton – nguồn năng lượng ổn định, hiệu quả hơn glusoce. Quá trình này diễn ra n

2.1 Bổ sung năng lượng nhanh chóng 

cơ thể.

Chất béo MCT cung cấp năng lượng nhanh chóng

Chất béo MCT cung cấp năng lượng nhanh chóng

Ngoài ra, xeton còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động trao đổi chất và não. Do đó, việc thúc đẩy sản xuất xeton sẽ giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tinh thần và có trí nhớ minh mẫn.

2.2 Tốt cho trẻ biếng ăn, trẻ sinh sơ sinh

Chất béo MCT có vai trò quan trọng trong hệ dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ biếng ăn, bị giảm hấp thu chất béo, tiêu hóa kém hay mắc bệnh tá tràng,.. Nhờ khả năng hấp thu nhanh chóng, MCT trở thành dưỡng chất lý tưởng cho bé, giúp tối ưu hóa hấp thụ năng lượng và tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, chất này cũng được sử dụng cho trẻ sơ sinh khi hệ tiêu hóa chưa trưởng thành và cần một nguồn năng lượng cao. Và trẻ cần nhiều năng lượng để phát triển. Do được hấp thu nhanh,

2.2 Tốt cho trẻ biếng ăn, trẻ sinh sơ sinh

7194" style="width: 820px" class="wp-caption aligncenter">MCT tốt cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

MCT tốt cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

2.3 Phù hợp với trẻ muốn giảm cân 

Béo phì là tình trạng xảy ra khi cơ thể được cung cấp thừa lượng calo không cần thiết. Số calo này này sẽ bị biến thành chất béo hoặc mô mỡ tích tụ dưới da, gây ra hiện tượng thừa cân ở trẻ.

Với trẻ muốn giảm cân, cần áp dụng một chế độ ăn uống khoa học. Nhưng chế độ này cũng cần đảm bảo được nguồn năng lượng cần thiết cho trẻ trong ngày.

2.3 Phù hợp với trẻ muốn giảm cân  phù hợp với trẻ muốn giảm cân" width="810" height="500" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/chat-beo-mct-phu-hop-voi-tre-muon-giam-can.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/chat-beo-mct-phu-hop-voi-tre-muon-giam-can-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/chat-beo-mct-phu-hop-voi-tre-muon-giam-can-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/chat-beo-mct-phu-hop-voi-tre-muon-giam-can-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/chat-beo-mct-phu-hop-voi-tre-muon-giam-can-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Dưỡng chất MCT phù hợp với trẻ muốn giảm cân

Không giống như các loại chất béo khác, MCT gần như không được tích trữ trong cơ thể ở dạng mỡ. Vì vậy mẹ cần bổ sung chất béo MCT vào thực đơn hàng ngày cho trẻ muốn giảm cân. Điều này giúp con yêu được cung cấp đủ nguồn năng lượng, hạn chế mỡ thừa, tiêu hoá thức ăn dễ dàng hơn.

3. Nguồn bổ sung MCT cho cơ thể 

Chất béo MCT rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Vậy mẹ có thể bổ sung MCT qua các nguồn nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé

3.1 Từ thực phẩm 

Chất béo MCT là một phần quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh, có thể tìm thấy trong:

→ Dầu dừa có hàm lượng lên tới 55% trong thành phần. Bên cạnh đó, dầu dừa còn có tới 42% axit lauric. Điều này khiến cho dầu dừa trở thành axit béo tự nhiên tốt nhất mà các bà nội trợ cần đưa ngay vào thực đơn dinh dưỡng.

→ Dầu hạt cọ cũng là loại dầu sở hữu hàm lượng MCT khá cao, chiếm tới 54%. 

 Sữa

3. Nguồn bổ sung MCT cho cơ thể 

pra cao. Nó dao động từ 4-12% trong tổng số axit béo.

Bơ động vật cũng chứa khoảng 8% chất béo quý giá này.

3.1 Từ thực phẩm 

ss="wp-caption aligncenter">Thực phẩm giàu chất béo MCT

Thực phẩm giàu chất béo MCT

3.2 Từ sữa công thức 

Nắm bắt được tầm quan trọng của chất béo MCT với sự phát triển của trẻ, hiện nay đã có rất nhiều hãng sữa đã cho thêm thành phần quý này vào công thức. Do đó, ngoài cách bổ sung bằng các thực phẩm tự nhiên, mẹ có thể bổ sung thêm chất quý này cho con qua sữa công thức.

Tuy nhiên, hãy lựa chọn những thương hiệu sữa uy tín, nơi mua hàng đảm bảo để mua được hàng chính hãng mẹ nhé.

Trong sữa công thức Monilait HMO có chứa MCT3.2 Từ sữa công thức  180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/duong-chat-mct-co-trong-sua-cong-thuc-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Trong sữa công thức Monilait HMO có chứa MCT

Hiện trên thị trường có một số dòng sữa chứa MCT, mẹ cũng có thể tham khảo thêm cho bé một số sản phẩm có chứa MCT đang được phân phối chính hãng tại tập đoàn Danke như: Sữa Monilait HMO, Micalait Gold Pedia hay sữa Danke Pedia.

4. Lưu ý khi bổ sung thêm chất béo MCT

4.1 Chất béo MCT có tác dụng phụ không?

Không thể phủ nhận lợi ích của chất béo MCT đối với sức khỏe, đặc biệt là với trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng. Nhưng bổ sung quá nhiều cũng không tốt. Lạm dụng chất béo quá mức có thể dẫn đến các vấn đề như thừa cân, béo phì. Thậm chí còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như tim mạch và tiểu đường ở trẻ.

MCT nổi tiếng ở khả năng hấp thụ nhanh và chuyển hóa thành năng lượng cao. Vì vậy, khi sử dụng sữa MCT, cần lưu ý chế độ vận động hợp lý, đều đặn cho trẻ. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ thừa năng lượng dẫn tới bệnh thừa cân, béo phì.

Chế độ ăn cân đối cùng lối sống lành mạnh là chìa khóa quan trọng để tối ưu hóa lợi ích từ MCT. Bên cạnh đó, giúp trẻ tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Chế độ dinh dưỡng & lối sống lành mạnh giúp tối ưu hoá lợi ích MCT4. Lưu

4.1 Chất béo MCT có tác dụng phụ không?

-manh-giup-toi-uu-hoa-loi-ich-MCT.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/che-do-dinh-duong-va-loi-song-lanh-manh-giup-toi-uu-hoa-loi-ich-MCT-300x185.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/che-do-dinh-duong-va-loi-song-lanh-manh-giup-toi-uu-hoa-loi-ich-MCT-768x474.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/che-do-dinh-duong-va-loi-song-lanh-manh-giup-toi-uu-hoa-loi-ich-MCT-180x111.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/che-do-dinh-duong-va-loi-song-lanh-manh-giup-toi-uu-hoa-loi-ich-MCT-600x370.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Chế độ dinh dưỡng & lối sống lành mạnh giúp tối ưu hoá lợi ích MCT

4.2 Bổ sung bao nhiêu MCT là đủ?

Hiện không có một “liều lượng vàng” cố định cho từng độ tuổi, nhưng ở hầu hết các nghiên cứu lượng MCT dao động từ 5-70 gram/ngày.

Đối với trẻ em, nhu cầu chất béo thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Các mẹ có thể dựa vào nhu cầu chất béo ở từng độ tuổi để tham khảo:

→ Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ cung cấp đến 50-60% năng lượng dưới dạng chất béo.

→ Trường hợp trẻ < 6 tháng không bú mẹ và các bé từ 6 – 11 tháng, cần chất béo chiếm ít nhất 40% tổng năng lượng tiêu thụ.

→ Từ 1-3 tuổi, tỷ lệ chất béo nên dao động từ 35% – 40%.

Hy vọng với bài viết trên, Dankefood đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi chất béo MCT là gì? Lợi ích của nó ra sao và những cách bổ sung MCT hiệu quả. Dankefood sẽ luôn đồng hành cùng các mẹ trong suốt quá trình chăm sóc con yêu. Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment dưới mục bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời sớm nhất!

4.2 Bổ sung bao nhiêu MCT là đủ?