0904 227 929

Cách tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ: Những điều bạn cần biết

Cách tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ: Những điều bạn cần biết

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 04/07/2023

Uống thuốc bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ

ượng quan trọng cho sức khoẻ và phát triển của trẻ. Sắt giúp tạo ra hemoglobin, thành phần chính của hồng cầu, vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan. Sắt còn tham gia vào quá trình tạo ra các enzyme, hormon và neurotransmitter, hỗ trợ chức năng của não bộ, hệ miễn dịch và hệ thống sinh sản.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại sắt trong thực phẩm và thuốc bổ sung, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt và các cách tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ.

Sắt là gì? 

Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khoẻ và phát triển của trẻ. Sắt giúp tạo ra hemoglobin,

Sắt là gì? 

uyển oxy đến các mô và cơ quan. Sắt còn tham gia vào quá trình tạo ra các enzyme, hormon và neurotransmitter, hỗ trợ chức năng của não bộ, hệ miễn dịch và hệ thống sinh sản.

Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khoẻ và phát triển của trẻ

Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khoẻ và phát triển của trẻ

 

Nếu thiếu sắt, trẻ có thể bị thiếu máu, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, nhợt nhạt, khó thở, đau tim, kém miễn dịch và chậm lớn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu máu do thiếu sắt là một trong những vấn đề dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 43% trẻ em dưới 5 tuổi.

Các loại sắt trong thực phẩm và thuốc bổ sung

Sắt có hai dạng chính là sắt heme và sắt không heme. Sắt heme là dạng sắt có trong hemoglobin và myoglobin của động vật. Sắt không heme là dạng sắt có trong thực vật và các sản phẩm từ sữa.

Các loại thực phẩm có sắt heme và sắt không heme

Sắt heme có trong các loại thực phẩm từ động vật, như thịt đỏ, gan, tim, thịt gia cầm, cá và hải sản. Sắt không heme có trong các loại thực phẩm từ thực vật, như rau xanh lá, đậu, lạc, ngũ c

Các loại sắt trong thực phẩm và thuốc bổ sung

v id="attachment_4145" style="width: 820px" class="wp-caption aligncenter">Các loại thực phẩm có sắt heme và sắt không heme"810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/37-1.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/37-1-300x136.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/37-1-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/37-1-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/37-1-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Sắt không heme có trong các loại đậu

Khả năng hấp thu của sắt heme và sắt không heme

Sắt heme có khả năng được hấp thu cao hơn so với sắt không heme. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ hấp thu sắt heme là khoảng 15-35%, trong khi tỷ lệ hấp thu sắt không heme là khoảng 2-20%. Do đó, bạn nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt heme để bổ sung sắt cho trẻ.

Bổ sung sắt từ các loại thuốc bổ

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ uống các loại thuốc bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ, nếu trẻ có nguy cơ thiếu sắt do chế độ ăn uống không đủ hoặc do các tình trạng sức khoẻ khác. Các loại thuốc bổ sung sắt có thể có dạng viên nén, viên nang, siro hoặc giọt. Các loại thuốc bổ sung sắt có thể chứa sắt

Khả năng hấp thu của sắt heme và sắt không heme

huốc bổ sung sắt có chứng nhận chất lượng và an toàn từ các cơ quan uy tín.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt

Quá trình hấp thu sắt có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, như:

Lượng sắt

<

Bổ sung sắt từ các loại thuốc bổ

trong cơ thể cao, quá trình hấp thu sắt sẽ bị giảm. Ngược lại, khi lượng sắt trong cơ thể thấp, quá trình hấp thu sắt sẽ được tăng cường.

Loại sắt

Sắt heme được hấp thu dễ dàng hơn so với sắt không heme. Sắt không heme cần được chuyển hóa thành dạng ion Fe2+ để được hấp thu qua ruột non.

Các chất kèm theo

Một số chất có trong thực phẩm hoặc thuốc bổ sung có thể tăng cường hoặc ức chế quá trình hấp thu sắt. Các chất tăng cường quá trình hấp thu sắt

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt

chất sinh học như cysteine và histidine. Các chất ức chế quá trình hấp thu sắt bao gồm các

Lượng sắt

iên kết như tanin, phytate, oxalate và polyphenol; và các chất gây cạnh tranh như đồng và mangan.

Loại sắt/07/3-2.png" alt="Vitamin C giúp tăng cường quá trình hấp thu sắt " width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-2.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads

Các chất kèm theo

/2023/07/3-2-768x347.png 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-2-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/3-2-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Vitamin C giúp tăng cường quá trình hấp thu sắt

Tình trạng sức khoẻ

Một số bệnh lý có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể, như viêm ruột, suy giảm miễn dịch, nhiễm khuẩn hoặc viêm nhiễm mãn tính.

Cách tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ

Để tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ, bạn có thể làm theo các cách sau:

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt heme

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt heme như thịt đỏ, gan, tim, thịt gia cầm, cá và hải sản. Bạn nên cho trẻ ăn ít nhất một bữa ăn chứa thực phẩm giàu sắt heme mỗi ngày.

Kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C với các thực phẩm giàu sắt không heme

Để tăng cường quá trình hấp thu sắt không heme. Bạn có thể cho trẻ uống một ly nước cam hoặc ăn một quả Dưới đây là phần tiếp theo của bài viết:

kiwi sau khi ăn các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc rau xanh lá.

Các loại thực phẩm ức chế quá trình hấp thu sắt

Hạn chế cho trẻ ăn hoặc uống các thực phẩm hoặc đồ uống có chứa các chất ức chế quá trình hấp

Tình trạng sức khoẻ

Bạn nên cho trẻ ăn hoặc uống các thực phẩm hoặc đồ uống này cách xa thời gian ăn các thực phẩm giàu sắt ít nhất một giờ.

Cách tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ" decoding="async" loading="lazy" class="size-full wp-image-4143" src="https://dankefood.com.vn/

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt heme

chứa các chất ức chế quá trình hấp thu sắt" width="810" height="366" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/4-1.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/4-1-300x136.png 300w, https:

Kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C với các thực phẩm giàu sắt không heme

vn/wp-content/uploads/2023/07/4-1-180x81.png 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/4-1-600x271.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Sữa, phô mai có chứa các chất ức chế quá trình hấp thu sắt

Uống th

Các loại thực phẩm ức chế quá trình hấp thu sắt

e="font-weight: 400;">Nếu trẻ có nguy cơ thiếu sắt do chế độ ăn uống không đủ hoặc do các tình trạng sức khoẻ khác. Bạn nên cho trẻ uống thuốc bổ sung sắt vào buổi sáng trước khi ăn sáng, hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ, để tăng hiệu quả hấp thu sắt. Bạn cũng nên cho trẻ uống thuốc bổ sung sắt kèm với một ly nước cam hoặc một quả kiwi, để tăng cường quá trình hấp thu sắt. Bạn nên tránh cho trẻ uống thuốc bổ sung sắt kèm với sữa, trà, cà phê, ngũ cốc bổ sung canxi hoặc phốt pho, vì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Kiểm tra mức sắt trong máu của trẻ định kỳ

Kiểm tra mức sắt trong máu của trẻ định kỳ, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp thiếu máu do thiếu sắt. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện một xét nghiệm máu để đo lượng hemoglobin, ferritin và transferrin trong huyết thanh, là các chỉ số phản ánh mức sắt trong cơ thể.

Kết luận

Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng cho sức khoẻ và phát triển của trẻ. Sắt giúp tạo ra hemoglobin, vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan. Sắt còn tham gia vào quá trình tạo ra các enzyme, hormon và neurotransmitter, hỗ trợ chức năng của não bộ, hệ miễn dịch và hệ thống sinh sản.

Để phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ, bạn cần chú ý cung cấp đủ sắt cho trẻ qua chế độ ăn uống hoặc thuốc bổ sung. Tuy nhiên, không phải lượng sắt nào trẻ ăn vào cũng được hấp thu hoàn toàn bởi cơ thể. Quá trình hấp thu sắt có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, như loại sắt, lượng sắt, các chất kèm theo và tình trạng sức khoẻ của trẻ.

Để tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ, bạn có thể cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu sắt heme, kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C với các thực phẩm giàu sắt không heme, hạn chế cho trẻ ăn hoặc uống các thực phẩm hoặc đồ uống có chứa các chất ức chế quá trình hấp thu sắt, uống thuốc bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ và kiểm tra mức sắt trong máu của trẻ định kỳ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách tối ưu quá trình hấp thu sắt cho trẻ. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn một ngày tốt lành!

 

Kiểm tra mức sắt trong máu của trẻ định kỳ

Kết luận