Sữa mẹ có mùi tanh là một vấn đề khiến nhiều mẹ lo lắng vì ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Đặc biệt là khi mẹ trữ đông sữa cho con ăn dần. Vậy có cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đông không?
Cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đông
Dưới đây là một số Cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đôngel="noopener">cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đông để giúp sữa thơm hơn, khử mùi tanh khó chịu khi cho bé bú. Mẹ tham khảo cách làm sữa mẹ thơm ngay nhé!
Đầu tiên, mẹ cần đảm bảo vệ sinh, thực hiện đúng quy trình các bước trữ đông sữa mẹ. Tiếp theo, sau khi vắt sữa ra mẹ cần kiểm tra chất lượng, mùi vị sữa mẹ trước khi cho vào tủ lạnh. Lưu ý, cứ cách 5 ngày mẹ nên kiểm tra lại 1 lần để đảm bảo sữa không bị hư hỏng.
Một cách làm sữa mẹ thơm và đặc khi dùng sữa trữ đông cho con ăn đó là đun nóng sữa mẹ sau khi rã đông trong khoảng 180 độ F, có bọt sủi lên xung quanh là tắt bếp. Khi sữa mẹ đun nóng có thể làm giảm mùi tanh nhưng sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng nhưng không đáng kể.
Cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đông
– Trường hợp bé bú sữa mẹ trực tiếp
Với trường hợp cho con bú trực tiếp, mẹ nên hạn chế ăn thực phẩm tanh, nước mắm, thức ăn nhiều gia vị cay nồng, thức ăn bị ôi thiu,… Mẹ nên ăn các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin A.
Ngoài ra, trong quá trình cho con bú mẹ nên tránh uống nước máy, nước lã, chỉ nên uống nước đóng chai và nước đã đun sôi diệt vi khuẩn.
– Vệ sinh bầu ngực sạch sẽ
Mẹ chú ý nên vệ sinh bầu ngực, đầu ti sạch sẽ sau khi cho bé bú để hạn chế sữa có mùi tanh và nhiễm khuẩn. Nếu bé không chịu uống sữa mẹ có thể trộn sữa với thức ăn khác theo tỷ lệ 1:1 cho bé ăn.
Vì sao sữa mẹ có mùi tanh?
Vậy là mẹ đã biết cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đông rồi đúng không nào? Vậy tại sao sữa mẹ có mùi tanh? Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sữa mẹ có vị tanh, trong đó phổ biến nhất là do chế độ ăn uống không khoa học, thói quen vệ sinh bầu ngực hay thói quen hút, trữ sữa để đông lạnh.
– Chế độ dinh dưỡng không khoa học
Nguồn thức ăn chính mà mẹ nạp vào cơ thể hàng ngày có thể ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ. Nếu như mẹ hay ăn các loại thực phẩmVì sao sữa mẹ có mùi tanh?
ưởng đến mùi vị sữa mẹ đó nhé!
Hay khi mẹ uống thuốc bổ sung vitamin, thuốc kháng sinh cũng ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Bên cạnh đó, mẹ uống nước máy trực tiếp không đun sôi cũng gây ra vấn đề sữa có mùi lạ.
– Hút, trữ sữa để đông lạnh không đúng cách
Trong sữa mẹ chứa enzyme lipase có tác dụng phá vỡ các chất béo trong sữa, giúp bé hấp thu sữa chất dinh dưỡng. Khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn đông, hàm lượng enzyme lipase gia tăng, mặc dù không ảnh hưởng đến chất lượng sữa nhưng khiến sữa mẹ trở nên tanh, có mùi như xà phòng.
Vì sao sữa mẹ có mùi tanh?
– Vệ sinh bầu ngực không sạch sẽ
Mẹ vệ sinh bầu ngực, nhất là ở vị trí đầu ti chưa sạch hoặc không lau sạch dễ để lại mùi tanh khó chịu. Cùng với đó, đây là cơ hội tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khiến sữa mẹ bị nhiễm khuẩn, xuất hiện mùi tanh khó chịu. Khi bé bú trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ sau này.
Sữa mẹ có mùi tanh có gây nguy hiểm cho bé?
Hầu hết sữa mẹ đều hôi ngay từ khi vắt ra, mẹ không cần quá lo lắng về chất lượng sữa. Tuy nhiên trong trường hợp mẹ đang dùng thêm thuốc kháng sinh để điều trị bệnh thì cần tham khảo bác sĩ xem có được cho bé bú không.
Nếu mẹ để sữa ngăn đông sau đó có mùi hôi thì cần chú ý hạn sử dụng. Thông thường sữa sau khi vắt bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để được 24 giờ, ngăn đá thì 1 tháng. Sữa không bị vón cục, mẹ vẫn hâm nóng và cho bé bú bình thường.
Ngược lại nếu sữa xuất hiện vón cục sau khi lắc đều thì chắc chắn sữa đó đã bị hỏng, tuyệt đối không cho con uống. Uống sữa bị hư, có vị tanh rất dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, ảnh hưởng tới đường ruột, hệ tiêu hóa.
Sữa mẹ có mùi tanh có gây nguy hiểm cho bé?ht="400" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/08/cach-khu-mui-tanh-cua-sua-me-tru-dong-3.png 600w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/08/cach-khu-mui-tanh-cua-sua-me-tru-dong-3-300x200.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2020/08/cach-khu-mui-tanh-cua-sua-me-tru-dong-3-180x120.png 180w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" />
Sữa mẹ có mùi tanh có gây nguy hiểm cho bé?
– Dấu hiệu nhận biết sữa mẹ có mùi tanh
Trước khi tìm hiểu về cách làm sữa mẹ không bị tanh, hãy cùng Dairymart tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết sữa mẹ có mùi tanh nhé! Thông thường, sữa mẹ sẽ có mùi thơm ngậy, màu trắng, hơi sánh, vị ngọt kích thích vị giác bé bú. Khi sữa mẹ có mùi tanh mẹ có thể dựa vào các đặc điểm sau:
– Mùi hương của sữa
Sữa mẹ có mùi chua ngai ngái, nổi váng bên trên như bị ôi thiu.
– Hương vị
Sữa có vị giống như sữa chua, uống vào có vị khó chịu.
Dấu hiệu nhận biết sữa mẹ có mùi tanh
– Kết cấu
Sữa để 1 lúc sẽ tách làm 2 lớp riêng biệt, bên dưới cô đặc, trên là lớp váng loãng gần giống nước.
– Phản ứng của trẻ khi bú
Bé nhăn nhó, khó chịu, thậm chí là tiêu chảy do sữa mẹ bị tanh.
Hy vọng một số cách khử mùi tanh của sữa mẹ trữ đông trên đây đã giúp mẹ xử lý nhanh chóng tình trạng sữa mẹ có vị nhé. Nếu còn băn khoăn gì hãy để lại lời nhắn cho Dankefood bên dưới bình luận, các chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho mẹ!
>> Xem thêm:
– 3 Cách khắc phục sữa mẹ loãng sau sinh HIỆU QUẢ tại nhà!
– 12 thực phẩm bổ máu cho trẻ em HIỆU QUẢ cần bổ sung mỗi ngày!
– Uống sữa gì tốt cho não trẻ? Top sữa phát triển trí não tốt nhất hiện nay!