0904 227 929

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và rã đông CHUẨN NHẤT

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt và rã đông CHUẨN NHẤT mẹ nên biết

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 11/01/2020

Hiện nay các mẹ thường xuyên bận rộn vì công việc nên sau khi sinh không có nhiều thời gian cho bé bú trực tiếp. Chính vì vậy việc trữ và bảo quản sữa sau khi vắt là vô cùng quan trọng để làm sao có thể để được lâu mà vẫn đảm bảo được chất lượng cho bé. Nếu mẹ cũng đang quan tâm đến cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thì các mẹ đừng bỏ qua bài viết hôm nay của DankeFood nhé!

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt hiệu quả 

Sau khi vắt sữa ra mà mẹ không dùng hết thì có thể bảo quản bằng cách để trong tủ lạnh. Để sữa trong ngăn đá tủ lạnh là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt tốt nhất cho các mẹ ở nhà. Với cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất này rất tiện cho các mẹ bận rộn hoặc sữa ra không đều cần tích sữa trước cho con. Sữa được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể giữ được bao lâu tùy chất lượng tủ lạnh ở nhà.

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau vắt là bao lâu? 

Với ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa), mẹ có thể bảo quản sữa trong 2 tuần, còn với ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng) thì có thể lên đến 4 tháng. Riêng với tủ đông lạnh chuyên dụng có thể bảo quản đến 6 tháng.

Tủ lạnh là nơi bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Tủ lạnh là nơi bảo quản sữa mẹ tốt nhất

Nếu mẹ nào cần bảo quản ít sữa hơn thì có thể để ở ngăn mát tủ lạnh nhưng thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn. Bảo quản sữa mẹ trong ngăn mắt tủ lạnh có thể để trong 48 tiếng.

Ngoài ra, nhiều mẹ cũng băn khoăn sữa mẹ vắt để ngoài được bao lâu? Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C thì chỉ có thể để được tối đa trong vòng 24 giờ nhưng tốt nhất là nên sử dụng trong vòng 4 – 6 tiếng thôi nhé! Còn với phòng máy lạnh, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ dưới 26 độ C là khoảng 6 tiếng.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Sử dụng máy để vắt sữa là cách hiệu quả

Sử dụng máy để vắt sữa là cách hiệu quả

+ Chuẩn bị dụng cụ lưu trữ sữa: Mẹ có thể sử dụng bình, ly trữ bằng thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và tái sử dụng nhiều lần. Hoặc mẹ cũng có thể dùng túi trữ sữa, loại một lớp dây kéo, rất mỏng và tiện sử dụng.

+ Ngay sau khi vắt sữa, mẹ nên chuyển ngay sữa vào túi trữ sữa chuyên dụng. Sau đó, ghi ngày và giờ vắt lên nhãn ngoài túi trữ sữa.

+ Tiếp theo, đặt ngay sữa đã vắt vào tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng (khoảng 26°C) nhưng chỉ trong vòng 6 giờ. Tránh để sữa gần các nguồn nhiệt, ánh nắng mặt trời hoặc các tia bức xạ khác.

+ Chia sữa thành các túi nhỏ với dung tích từ 80 – 120 ml để giảm thời gian làm lạnh, tránh lãng phí và khi rã đông sữa sẽ tan nhanh hơn.

+ Trong trường hợp cúp điện trong thời gian dài, bạn nên lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên để duy trì nhiệt độ lạnh và bảo quản sữa an toàn.

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Sau khi đã biết cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt, các mẹ cần cũng nắm vững cách rã đông sữa mẹ đúng cách để đảm bảo con có những bữa ăn ngon miệng. Dưới đây là hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ nhanh và hiệu quả:

+ Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh.

+ Khi sữa đã tan, lấy phần sữa cần sử dụng ra khỏi bình hoặc túi và cho vào một bình riêng. Sau đó, đặt bình sữa vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 độ C để hâm nóng. Lưu ý rằng không nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa mẹ, vì việc này có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa.

+ Sau khi sữa đã được hâm nóng đều, bạn có thể cho bé bú ngay. Phần sữa đã rã đông và hâm nóng nên được sử dụng trong vòng 24 giờ.

Sữa sau khi được bảo quản trong tủ lạnh cần được rã đông trước khi cho bé dùng

Sữa sau khi được bảo quản trong tủ lạnh cần được rã đông trước khi cho bé dùng

Lưu ý:

+ Sau khi đã rã đông sữa, dù bé không hết uống mẹ cũng nên bỏ đi, không nên dùng lại hay trữ lại.

+ Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.

+ Tránh lắc bình sữa đã rã đông và không nên rã đông nhanh bằng cách đặt trong nước sôi. Việc lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể) trong sữa mẹ.

+ Không nên làm tan sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng, vì điều này có thể gây xâm nhập vi khuẩn và ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

+ Tránh rã đông bằng cách đun sữa mẹ hay sử dụng lò vi sóng. Vi sóng và các sóng điện từ có thể phá hủy các vitamin và kháng thể quan trọng trong sữa mẹ, làm mất mát chất đạm và các dưỡng chất quan trọng cho bé.

+ Không nên sử dụng bếp để rã đông sữa mẹ, bởi việc đặt sữa mẹ vào nồi nước sôi trên bếp có thể làm quá nóng sữa, gây hủy hoại các chất dinh dưỡng và nguy hiểm với nguy cơ bỏng cho bé.

Mẹ cần lưu ý cách rã đông cho sữa đúng cách

Mẹ cần lưu ý cách rã đông cho sữa đúng cách

Trên đây là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt chuẩn nhất cũng như cách rã đông sữa mẹ để các mẹ thảo khảo. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất thì các mẹ có thể để lại câu hỏi và SĐT bên dưới nhé! Các chuyên gia của DankeFood sẽ tư vấn cho bạn!

>> Xem thêm: