Hiện nay có rất nhiều các loại sữa dành cho bà bầu nên chắc hẳn nhiều chị em sẽ băn khoăn không nên biết lựa chọn loại nào đúng không nào? Vậy thì các chị em nhất định phải đọc bài viết hôm nay của DankeFood để nắm được ưu – nhược điểm của từng loại sữa trước khi chọn nhé!
Các loại sữa dành cho bà bầu và ưu – nhược điểm của chúng
– Sữa tự làm tại nhà
Sữa “hand-made” dành cho bà bầu bị bệnh tiểu đường là tốt nhất, phù hợp với những mẹ bầu thừa cân, muốn kiểm soát cân nặng và đặc biệt nhóm sữa này rất an toàn vì được làm từ các nguyên liệu 100%. Một số loại sữa tự làm phổ biến như:
+ Sữa gạo: giàu vitamin nhóm B, chứa lượng canxi lớn và không có chất béo rất tốt, an toàn với mẹ bầu, nhất là các mẹ thừa cân.
+ Sữa đậu nành: chứa vitamin B12, A, D và canxi cao. Nhưng bà bầu chỉ nên uống dưới 500ml sữa đậu nành/ngày, không uống nhiều một lúc và nên uống nhiều bữa nhỏ trong ngày.
+ Sữa hạnh nhân: giàu chất đạm, sắt, chất xơ, axit folic, không chứa rất béo rất tốt cho mẹ và bé.
+ Sữa yến mạch: nhiều chất như phốt pho, canxi, mangan, kali, protein. 1 ly sữa yến mạch có thể cung cấp cho mẹ bầu 120mg canxi.
Sữa tự làm tại nhà đúng chuẩn ngon – bổ – rẻ
Ưu điểm:
+ Nguyên liệu 100% tự nhiên, an toàn, tốt cho sức khỏe
+ Chi phí rẻ
+ Nguyên liệu phổ biến, dễ tìm
+ Ít đường
+ Dễ uống, thanh mát;
+ Không gây nóng trong, táo bón
+ Không có chất bảo quản
+ Phù hợp với bà bầu bị bệnh tiểu đường.
Nhược điểm:
+ Không để được quá 1 ngày, phải uống trong ngày
+ Dễ lên men, chua
+ Mất thời gian chế biến, nấu theo công thức.
+ Chất dinh dưỡng hạn chế, mỗi loại sẽ chỉ cung cấp một số chất nhất định như một số loại kể trên
– Sữa bầu (sữa bột, sữa công thức)
Sữa bầu hiện nay rất phổ biến vì tính tiện dụng và khả năng bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu cũng rất tốt. Thành phần của sữa bầu này có đầy đủ các chất cần thiết cho mẹ bầu như: DHA, canxi, chất đạm, chất béo, sắt, vitamin, axit béo, kẽm, axit folic….
Ưu điểm:
+ Có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu
+ Có nhiều hương vị cho mẹ bầu lựa chọn như: vị socola, vị vani, vị cam…
+ Nhiều loại sữa bầu còn giúp mẹ giảm nôn nghén, ngừa dị tật thai nhi
+ Tiện lợi, dễ pha chế
+ Dễ tìm mua
Sữa Micalait Mom thơm ngon, bổ sưỡng, dễ uống
Nhược điểm:
+ Một số loại sữa khiến mẹ dễ tăng cân
+ Một số loại sữa gây nóng trong, táo bón
+ Phải pha chế theo công thức
+ Giá thành cao
Sữa Micalait Mom hiện đang là dòng sữa bầu được yêu thích hiện nay nhờ thành phần giàu năng lượng và dưỡng chất tốt cho mẹ, bổ cho con. Đặc biệt, Micalait Mom được bổ sung thêm chất xơ Fos/Inulin, sắt, canxi giúp mẹ ngừa táo bón, thiếu máu và loãng xương. Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm axit folic giúp phòng ngừa dị tật thai nhi ngay từ khi mẹ mang thai. Các chị em có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại đây: sữa Micalait Mom chính hãng.
– Sữa tươi tiệt trùng cho bà bầu
Đây là nhóm sữa được lấy, xử lý trực tiếp từ sữa động vật như bò, dê… Sau khi lấy sữa tươi động vật, sữa sẽ được xử lý bằng cách tiệt trùng loại bỏ các vi khuẩn có hại. Loại sữa này sẽ được kết hợp với các hương liệu khác như đường, hương vị vani, socola, cam, dâu… rồi đóng chai, hộp để dễ uống, dễ sử dụng hơn.
Các loại sữa tiệt trùng, thanh trùng phổ biến hiện nay bà bầu có dùng như: Sữa tươi tiệt trùng đóng hộp, chai, sữa chua… Hiện nay sữa tươi có 2 loại là loại tách béo và loại sữa béo để mẹ bầu có thể lựa chọn theo nhu cầu.
Ưu điểm:
+ Tiện lợi, sử dụng được ngay, không cần phải pha chế
+ Giá thành rẻ, dễ tìm mua
+ Dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể;
+ Ít gây nóng trong, tốt cho hệ tiêu hóa.
Sữa tươi tiệt trùng cũng rất tốt cho mẹ bầu
Nhược điểm:
+ Hạn sử dụng ngắn
+ Phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để nhiệt độ cao dễ hỏng
+ Có chất bảo quản thực phẩm.
+ So với sữa bầu, không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi như: DHA, canxi, axit folic, sữa non,…
Vậy sữa tốt nhất cho bà bầu? Không có loại sữa nào được coi là tốt nhất cho bà bầu kể cả loại sữa đắt tiền nhất. Việc chọn ra sữa nào tốt cho bà bầu hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, cơ địa của mỗi mẹ bầu. Chỉ cần mẹ uống vào cơ thể thấy khỏe mạnh, thấy hợp và thích là được!
Cách giúp mẹ chọn sữa bầu giảm tình trạng sợ sữa
Việc uống các loại sữa dành cho bà bầu mỗi ngày, suốt thời gian dài, không uống được sữa khiến nhiều mẹ bầu khó chịu, khổ sở vô cùng. Vậy các mẹ có thể áp dụng thử các cách sau đây để cải thiện tình hình và uống được sữa mỗi ngày để tốt cho con yêu.
Cách giúp mẹ chọn sữa bầu giảm tình trạng sợ sữa
+ Lựa chọn loại sữa dành cho bà bầu có hương vị mẹ bầu ưa thích, không quá béo ngậy, ngọt.
+ Ăn kèm với trái cây để tránh ngấy, cảm giác sợ uống sữa bầu.
+ Không uống sữa lúc đói, khi ăn cơm no.
+ Nếu sợ các loại sữa công thức vì mùi quá thơm ngậy, mẹ bầu có thể chuyển sang uống sữa tươi ít đường hoặc sữa đậu nành, hạnh nhân.
+ Ngày uống sữa 2
Cách giúp mẹ chọn sữa bầu giảm tình trạng sợ sữa
fy;">+ Nếu chọn sữa bầu công thức mẹ nên mua loại nhỏ hoặc dùng mẫu thử của hãng trước nếu hợp và thích uống hãy mua cả lon.– Mẹ nên dừng uống sữa khi có các biểu hiện sau đây:
+ Tiêu chảy hoặc táo bón dài ngày
+ Buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, chân tay bủn rủn
+ Mệt mỏi, đau bụng âm ỉ
+ Đầy bụng, khó tiêu, khó chịu ở phần bụng dưới
Mẹ nên dừng uống sữa khi có các biểu hiện: đau bụng, nôn ói,…
Nếu mẹ bầu có các biểu hiện trên đây thì nên dừng uống loại sữa đó ngay và đến bệnh viện khám, nghe bác sĩ chuyên khoa tư vấn loại sữa phù hợp để sử dụng. Các biểu hiện này là do mẹ bầu không phù hợp với loại sữa đó, hoặc loại sữa đó đã hết hạn sử dụng.
Bổ sung các loại sữa dành cho bà bầu rất cần thiết và quan trọng tới sức khỏe của mẹ và bé, nhưng trước khi sử dụng loại sữa nào mẹ cũng nên tìm hiểu về ưu nhược điểm của loại sữa đó, loại sữa bầu nào phù hợp với mình, uống bao nhiêu ml mỗi ngày là đủ. DankeFood chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!
>> Xem thêm:
– Bà bầu uống bao nhiêu nước là đủ? Thời điểm vàng cơ thể mẹ cần nước?
– Bà bầu uống sữa tươi thay sữa bầu được không? [CẢNH BÁO]
– Làm gì để tốt cho tim mạch cho cả gia đình bạn? [Chia sẻ từ chuyên gia]