0904 227 929

Biotin là gì? Tác dụng của Biotin (Vitamin H) đối với cơ thể 

Biotin là gì? Tác dụng của Biotin (Vitamin H) đối với cơ thể 

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 14/09/2023

3.5 Thúc đẩy chức năng não 

là hoạt chất đóng vai trò quan trọng với các enzyme trong cơ thể, một lượng nhỏ được tìm thấy trong thực phẩm như: trứng, chuối, sữa,.. Người thiếu hụt biotin sẽ có những triệu chứng như rụng tóc, móng giòn và các tình trạng khác. Vậy tác dụng của biotin đối với cơ thể là như thế nào? Cần làm gì để bổ sung biotin? Cùng Dankefood khám phá qua bài viết sau nhé!

1. Tổng quan về Biotin – Vitamin H 

Biotin

Mục lục

1. Tổng quan về Biotin – Vitamin H 

in B7, vitamin B8 và vitamin H. Tác dụng của Biotin là giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cung cấp dưỡng chất nuôi tóc, móng trở nên chắc khỏe và hỗ trợ cho sự hoạt động của não, mắt và gan.

Nói cách khác, biotin cần thiết cho sự hoạt động của các enzyme vận chuyển cacboxyl, gắn carbon dioxyd và có mặt trong nhiều hoạt động chuyển hoá của cơ thể.

Biotin có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cung cấp dưỡng chất

Biotin có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cung cấp dưỡng chất

1.1 Biotin là vitamin gì?

Biotin là gì? Biotin là một loại vitamin B phức tạp, hay còn gọi là vitamin H hay vitamin B7. Nó có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chuyển hoá thức ăn thành năng lượng.

Tên gọi “biotin1.1 Biotin là vitamin gì?cổ, có nghĩa là “sống” hay “dinh dưỡng”. Tác dụng của Biotin là giúp duy trì sức khỏe cho da, tóc, mắt, gan và hệ thần kinh. Ngoài ra, biotin cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. 

Vitamin H có thể được cung cấp đủ cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hợp lý. Theo nhiều chuyên gia, việc bổ sung thêm biotin có thể có những lợi ích như: điều hòa đường huyết, kích thích mọc tóc, làm đẹp da và móng, và hỗ trợ sức khỏe cho mẹ và bé.

Biotin là một loại vitamin B phức tạp, hay còn gọi là vitamin H hay vitamin B7

Biotin là một loại vitamin B phức tạp, hay còn gọi là vitamin H hay vitamin B7

1.2 Đặc điểm của vitamin H – Biotin 

Đặc điểm chính của Biotin là tan trong nước, do đó cơ thể người không thể tích trữ nó được. Vậy nên cần bổ sung Biotin hàng ngày để đảm bảo duy trì đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung chất này từ các sản phẩm chức năng hoặc từ các loại thực phẩm chứa nhiều biotin.

Nếu cơ thể bị thiếu mất Biotin, có thể xuất hiện những triệu chứng sau: viêm da bong, viêm lưỡi teo, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức, rụng tóc, thiếu máu, thay đổi điện tâm đồ,… Tuy nhiên, hiện tượng thiếu vitamin H rất hiếm gặp

1.2 Đặc điểm của vitamin H – Biotin 

ỗi ngày.

2. Nhu cầu Biotin hàng ngày đối với từng đối tượng

Nhu cầu Biotin hàng ngày được chia thành nhiều mức độ và tuỳ theo đối tượng. Ở người lớn trên 18 tuổi nên dùng từ 30 – 100 mcg biotin mỗi ngày. Các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai và cho con bú nên dùng 35 mcg. Đối với trẻ em, lượng biotin cần bổ sung mỗi ngày là:

Độ tuổi Lượng biotin nạp vào cơ thể
Trẻ sơ sinh 0 – 12 tháng 2. Nhu cầu Biotin hàng ngày đối với từng đối tượng
Trẻ 1 – 3 tuổi 8 mcg
Trẻ 4 – 8 tuổi 12 mcg
Trẻ 9 – 13 tuổi 20 mcg
Thanh thiếu niên 14 – 18 tuổi 25 mcg

Nếu cơ thể không được đáp ứng đủ Biotin, có thể gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe. Những đối tượng có nguy cơ thiếu biotin bao gồm: phụ nữ mang thai, bệnh nhân truyền dịch dinh dưỡng trong thời gian dài, bệnh nhân suy dinh dưỡng, giảm cân quá nhanh, hoặc có di truyền bất thường. Ngoài ra, những người hút thuốc lá hoặc bị tiểu đường cũng thường có biotin trong máu giảm.

3. 7+ Tác dụng của Biotin (Vitamin H) đối với sức khỏe người dùng 

Như đã nói ở trên, thiếu biotin có thể đem đến những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy tác dụng của biotin là gì? Dưới đây là những lợi ích điển hình mà dưỡng chất này mang lại.

3.1 Điều chỉnh mức độ trao đổi chất 

Biotin có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nó giúp cơ chế hóa năng lượng của các công thức thực phẩm và duy trì khả năng trao đổi cân bằng chất. Điều này giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ công thức ăn.

3. 7+ Tác dụng của Biotin (Vitamin H) đối với sức khỏe người dùng 6" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/biotin-giup-trao-doi-chat.jpg 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/biotin-giup-trao-doi-chat-300x136.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/biotin-giup-trao-doi-chat-768x347.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/biotin-giup-trao-d

3.1 Điều chỉnh mức độ trao đổi chất 

-content/uploads/2023/09/biotin-giup-trao-doi-chat-600x271.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Bạn có thể sử dụng biotin để cải thiện chuyển hoá protein, carbohydrate và lipid

Ngoài vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tác dụng của biotin còn rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nó giúp cải thiện chức năng tiêu hóa protein, carbohydrate và lipid, đồng thời tăng cường quá trình hấp thụ vitamin và chất tự nhiên từ công thức ăn. Điều này rất quan trọng để đảm bảo cơ sở có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để hoạt động đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, việc sử dụng biotin bổ sung nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia và chỉ khi cần thiết. Đồng thời, việc duy trì chế độ ăn giàu protein và dinh dưỡng cân bằng cũng là một phương pháp quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ lượng biotin cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Tháp dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, trẻ dưới 1 tuổi

3.2 Tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường 

Một tác dụng của Biotin nữa là cải thiện quá trình kiểm soát đường huyết và hỗ trợ sức khỏe người tiểu đường. Vitamin này có thể tăng cường hoạt động của insulin trong cơ thể và giúp cải thiện quá trình sử dụng glucose.

Insulin là một loại hormone quan trọng trong cơ thể, nhiệm vụ chính của nó là điều chỉnh đường huyết. Khi bạn ăn thức ăn chứa carbohydrate, cơ thể sẽ chuyển hóa nó thành glucose, một loại đường trong máu. Insulin được tiết ra từ tuyến tụy và giúp cơ thể sử dụng glucose này để cung cấp năng lượng cho các tế bào.

Sử dụng biotin để tăng cường hoạt động của insulin dưới sự tư vấn của bác sĩ

3.2 Tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường ưới sự tư vấn của bác sĩ

Tuy nhiên, ở những người bị tiểu đường, quá trình này diễn ra không đúng cách. Hoặc tuyến tụy không tiết ra đủ insulin hoặc cơ sở không phản ứng đúng với insulin. Khi đó, cường độ đường huyết sẽ tăng lên và gây ra các vấn đề sức khỏe.

Biotin có khả năng tăng cường hoạt động của insulin, giúp nó hoạt động hiệu quả hơn trong công việc điều chỉnh đường huyết. Vitamin này cũng giúp cơ chế sử dụng hiệu quả glucose hơn, đảm bảo rằng lượng glucose được sử dụng đúng mục tiêu và không gây tăng huyết áp.

Ví dụ, nếu một người tiểu đường hấp thụ thêm biotin, vitamin này sẽ tăng cường khả năng của insulin để chuyển đổi glucose thành năng lượng. Điều này giúp giảm bớt đường huyết trong cơ thể và làm giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến tiểu đường như viêm tuyến tổn thương, tổn thương thần kinh và bệnh tim mạch.

3.3 Tăng cường sự khỏe mạnh cho da, móng, tóc 

“Tác dụng của Biton là tốt cho móng, tóc, da? Có phải vậy?!”

Đối với tóc, biotin có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự mềm mại và độ bóng của chúng. Nếu bạn thiếu biotin, tóc có thể trở nên khô và yếu, gãy rụng dễ dàng. Nhưng khi bạn tiếp nhận đủ lượng biotin cần thiết, tóc sẽ trở nên khoẻ mạnh hơn và ít gãy rụng hơn.

Thiếu biotin, có thể khiến bạn mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc

Thiếu biotin, có thể khiến bạn mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc

Tương tự như tóc, móng cũng được hưởng lợi từ việc tiếp nhận đủ lượng biotin. Vitamin này sẽ giúp làm tăng tốc độ mọc của móng và cung cấp chất dưỡng cần thiết để duy trì sự mạnh mẽ và độ bền cho móng.

Không chỉ có lợi cho tóc và móng, biotin còn có tác dụng làm đẹp da. Nó giúp cung cấp dưỡng chất, làm

3.3 Tăng cường sự khỏe mạnh cho da, móng, tóc 

font-weight: 400;">. Điều này có nghĩa là da sẽ trở nên mịn màng hơn và có khả năng chống lại những tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài. Nếu thiếu vitamin này, da có thể trở nên khô và nhạy cảm hơn.

3.4 Có lợi cho sự phát triển của bào thai 

Biotin rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai, việc cung cấp đủ vitamin cho thai nhi là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của em bé.

Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi thông qua hệ tuần hoàn của mẹ. Khi mẹ tiêu thụ thực phẩm giàu Biotin, chất này sẽ được chuyển đến thai nhi thông qua máu và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Bổ sung biotin trong thời gian mang thai rất cần thiết cho mẹ và bé

Bổ sung biotin trong thời gian mang thai rất cần thiết cho mẹ và bé

Ngoài ra, Biotin còn có tác dụng tăng cường phát triển về mặt thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung đủ vitamin trong thời kỳ mang thai giúp tăng cường phát triển và chức năng của hệ thần kinh, đảm bảo thai nhi có sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Bà bầu ăn gì để tăng sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi?

3.4 Có lợi cho sự phát triển của bào thai khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho não, biotin giúp tăng cường hoạt động của các tế bào thần kinh.

Khi ta tiêu thụ đủ lượng biotin cần thiết, nó sẽ giúp cung cấp năng lượng cho não bằng cách tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate. Điều này giúp cải thiện sự hoạt động của não bộ, từ đó tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Không chỉ vậy, tác dụng của biotin còn là tăng cường hoạt động của các tế bào thần kinh. Khi các tế bào thần kinh hoạt động tốt hơn, chúng có khả năng truyền tải tín hiệu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp cải thiện trí tuệ và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí tuệ như: suy giảm trí tuệ, bệnh Alzheimer….

Biotin giúp cải thiện trí tuệ và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí tuệ

Biotin giúp cải thiện trí tuệ và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí tuệ

>>> Xem thêm: Uống sữa gì tốt cho não trẻ? Top sữa phát triển trí não tốt nhất hiện nay!

3.6 Hỗ trợ hệ thống tim mạch 

Tác dụng của Biotin là bảo vệ cơ thể khỏi những nguyên nhân gây ra bệnh tim như: viêm, xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ. Theo 1 số nghiên cứu, vitamin H kết hợp Crom hỗ trợ hệ thống duy trì mức cholesteol và triglycerid trong máu ở mức bình thường. Từ đó, tăng cường hoạt động của các enzyme trong cơ thể, tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm mức cholesterol, triglycerid “xấu”.

Biotin cũng có thể giúp bạn duy trì mức độ cholesterol và triglycerid trong máu

Biotin cũng có thể giúp bạn duy trì mức độ cholesterol và triglycerid trong máu

3.7 Tăng cường miễn dịch và kiểm soát viêm

Biotin giúp tăng cường hoạt động của bạch cầu, một loại tế bào miễn dịch quan trọng trong cơ thể. Bạch cầu có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tác nhân gây viêm khác. Khi hàm lượng biotin trong cơ thể đủ đạt, bạch cầu sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giúp chúng ta chống lại các bệnh viêm nhiễm.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cũng là nhờ tác dụng của biotin. Khi hàm lượng dưỡng chất này trong cơ thể thiếu hụt, hệ thống miễn dịch có thể trở nên yếu đuối và không thể đối phó tốt với các tác nhân gây viêm. Điều này dẫn đến tình trạng tổn thương và viêm nhiễm có thể xảy ra dễ dàng hơn. Do đó, việc bổ sung biotin giúp củng cố hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Bổ sung biotin cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch3.6 Hỗ trợ hệ thống tim mạch s://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/tang-cuong-mien-dich-768x347.jpg 768w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/tang-cuong-mien-dich-180x81.jpg 180w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/tang-cuong-mien-dich-600x271.jpg 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />

Bổ sung biotin cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch

4. Cách bổ sung vitamin H, Biotin

Bổ sung qua thực phẩm: Biotin có thể được cung cấp từ nhiều loại thực phẩm như gan, lòng đỏ trứng, cá hồi, lúa mạch, lạc, hạt điều, hồng và các loại rau xanh lá.

Bổ sung qua sữa chứa Biotin: Một số loại sữa được bổ sung Biotin có thể được sử dụng như một nguồn cung cấp vitamin hàng ngày. Ngoài ra, những loại sữa này cũng sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất khác cho cơ thể.

Bổ sung thực phẩm chức năng: Hiện nay, bạn có thể tìm thấy nhiều loại thực phẩm chức năng được bổ sung Biotin có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và thành phần của sản phẩm để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, nên chú ý đến liều lượng và có sự tư vấn của bác sĩ.

5. Tác dụng phụ của Biotin

Trong một số ít trường hợp, khi nạp nhiều Biotin có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm: phản ứng dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.3.7 Tăng cường miễn dịch và kiểm soát viêmlà một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của việc sử dụng Biotin. Khi có phản ứng dị ứng, cơ thể có thể phản ứng với việc sử dụng Biotin bằng cách gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, đỏ da, phù nề và khó thở. Đây là một tình trạng cần được chú ý và ngừng uống ngay lập tức.

Nạp nhiều Biotin có thể gây dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa

Nạp nhiều Biotin có thể gây dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, một số người có thể gặp các vấn đề tiêu hóa khi sử dụng Biotin. Buồn nôn và tiêu chảy là những triệu chứng phổ biến mà một số người có thể trải qua. Nếu bạn gặp các triệu chứng này sau khi sử dụng Biotin, nên ngừng uống và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tuy cơ thể chỉ cần một hàm lượng Biotin rất nhỏ, song nó lại đóng góp vào nhiều hoạt động quan trọng của các cơ quan. Việc hiểu và nắm rõ được các kiến thức liên quan đến vitamin H, cũng như tác dụng của Biotin sẽ giúp bạn biết cơ thể mình đang gặp vấn đề gì và cần phải làm gì. Hy vọng bài viết trên sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn!

Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment dưới mục bình luận, Dankefood sẽ hỗ trợ giải đáp sớm nhất!

4. Cách bổ sung vitamin H, Biotin

5. Tác dụng phụ của Biotin