0904 227 929

Biotin có trong thực phẩm nào? Top 10+ thực phẩm giàu Biotin cần nhớ.

Biotin có trong thực phẩm nào? Top 10+ thực phẩm giàu Biotin cần nhớ!

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 20/09/2023

Biotin có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Chức năng điển hình là giúp duy trì làn da, tóc và móng khỏe mạnh. Vậy biotin có trong thực phẩm nào? Hãy cùng Dakefood tìm hiểu top 10 thực phẩm giàu biotin mà bạn cần nhớ dưới đây nhé!

Tại sao nên bổ sung Biotin cho cơ thể?

Biotin hay còn gọi là vitamin H, vitamin B7 hay vitamin B8 là một loại vitamin B có nhiều chức năng quan trọng như: giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tăng cường chức năng não, sức khỏe của mắt, tốt cho tóc, da, xương và móng tay. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ chức năng gan để bài tiết các chất gây hại, dư thừa.

Vai trò của biotin và biotin có trong thực phẩm nào.

Vai trò của biotin và biotin có trong thực phẩm nào.

Đặc điểm của Biotin là một loại vitamin tan trong nước, nghĩa nghĩa là nó không được lưu trữ trong cơ thể. Biotin dư thừa không được sử dụng sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy, bạn sẽ cần tiêu thụ một lượng Biotin đủ cho nhu cầu hàng ngày, để duy trì chỉ số bình thường của cơ thể.

Hiện tình trạng thiếu hụt Biotin không có nhiều (cực kỳ ít), nên hướng dẫn chính thức về lượng Biotin cần thiết hàng ngày là không có. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì nhu cầu Biotin hàng ngày của hầu hết mọi người là 30 mcg – một lượng rất nhỏ. Do đó, bạn chỉ cần có một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng là có thể cung cấp đủ lượng Biotin mà cơ thể cần.

Vậy Biotin có trong thực phẩm nào? Cùng khám phá phần tiếp theo nhé!

Top 10 thực phẩm giàu Biotin mà bạn nên biết

Những thực phẩm hàng ngày bạn ăn cũng rất nhiều Bioitin, nhưng bạn đã biết Biotin có trong thực phẩm nào?

Lòng đỏ trứng

Một quả trứng lớn chứa khoảng 10 mcg biotin, chiếm khoảng 1/3 lượng biotin hàng ngày bạn cần.

Một quả trứng lớn chứa khoảng 10 mcg biotin, chiếm khoảng 1/3 lượng biotin hàng ngày bạn cần

Lòng đỏ trứng là một nguồn cung cấp biotin tuyệt vời. Một quả trứng lớn chứa khoảng 10 mcg biotin, chiếm khoảng 1/3 lượng biotin hàng ngày bạn cần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn lòng đỏ trứng đã được chế biến kỹ để tránh nguy cơ nhiễm salmonella. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều lòng trắng trứng sống vì chúng có chứa avidin – một protein có khả năng gắn kết với biotin và ngăn chặn cơ thể hấp thu biotin.

Gan và các loại thịt

Gan và các loại thịt khác như bò, heo, gà…cũng là những nguồn biotin tốt.

Gan và các loại thịt khác như bò, heo, gà…cũng là những nguồn biotin tốt

Gan và các loại thịt khác như bò, heo, gà…cũng là những nguồn biotin tốt. Một khẩu phần gan bò (85 gram) có thể cung cấp khoảng 30 mcg biotin, tương đương với lượng biotin bạn cần trong một ngày. Các loại thịt khác như bò, heo, gà…cũng có chứa biotin nhưng ít hơn so với gan. Một khẩu phần thịt bò (85 gram) chỉ có khoảng 4 mcg biotin.

Bạn có thể chế biến gan thành các món xào, pate,…

Cá hồi

Một khẩu phần cá hồi (85 gram) có thể cung cấp khoảng 5 mcg biotin.

Một khẩu phần cá hồi (85 gram) có thể cung cấp khoảng 5 mcg biotin

Cá hồi là một loại cá béo nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cá hồi không chỉ giàu omega-3, protein, vitamin D mà còn chứa nhiều biotin. Một khẩu phần cá hồi (85 gram) có thể cung cấp khoảng 5 mcg biotin.

Bạn có thể chế biến cá hồi theo nhiều cách khác nhau như nướng, hấp, chiên…để tăng hương vị và độ hấp dẫn của món ăn.

Các loại đậu

Các loại đậu không chỉ giàu biotin mà còn chứa nhiều chất xơ, protein thực vật, vitamin B và khoáng chất.

Các loại đậu không chỉ giàu biotin mà còn chứa nhiều chất xơ, protein thực vật, vitamin B và khoáng chất

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành…cũng là những nguồn biotin dồi dào. Không chỉ giàu biotin mà trong đậu còn chứa nhiều chất xơ, protein thực vật, vitamin B và khoáng chất. Một khẩu phần đậu xanh (172 gram) có thể cung cấp khoảng 6 mcg biotin. Bạn có thể ăn các loại đậu dưới dạng luộc, xay nhuyễn, làm sữa đậu nành hoặc kết hợp với các loại rau củ khác để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng. 

>>> Xem thêm: Chất xơ hoà tan và không hoà tan – những điều cần biết!

Quả hạch và hạt

Quả hạch và hạt không chỉ giàu biotin mà còn chứa nhiều chất béo tốt, protein, vitamin E và khoáng chất

Quả hạch và hạt không chỉ giàu biotin mà còn chứa nhiều chất béo tốt, protein, vitamin E và khoáng chất

Không chỉ là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo tốt, mà các loại quả hạch và hạt còn là nguồn bổ sung Biotin hiệu quả. Một khẩu phần hạch 28 gram sẽ cung cấp cho bạn khoảng 1.5 mcg Biotin. Một phần hạt 28 gram sẽ cung cấp từ 2-5 mcg Biotin tùy theo từng loại. Ngoài ra, nó cũng là nguồn bổ sung protein, vitamin E và khoáng chất rất tốt.

Bạn có thể chế biến các loại quả này như sấy khố, rang để ăn hoặc làm thành bơ để bôi lên bánh mì.

Nấm

Một khẩu phần nấm (70 gram) có thể cung cấp khoảng 2.6 mcg biotin

Một khẩu phần nấm (70 gram) có thể cung cấp khoảng 2.6 mcg biotin

Nấm là một loại rau củ có chứa nhiều biotin. Nấm không chỉ giàu biotin mà còn chứa nhiều vitamin B, chất xơ, protein thực vật và khoáng chất. Một khẩu phần nấm (70 gram) có thể cung cấp khoảng 2.6 mcg biotin. Bạn có thể ăn nấm dưới dạng luộc, xào, nấu canh hoặc kết hợp với các loại rau củ khác để tăng độ ngon miệng.

Khoai lang

Khoai lang là một loại củ có chứa nhiều biotin. Khoai lang còn chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và khoáng chất

Biotin có trong thực phẩm nào? Khoai lang có chứa nhiều biotin

Ngoài là nguồn bổ sung tinh bột, chất xơ, vitamin A, vitamin C thì khoang lang cũng là một loại củ giàu Biotin. Một khẩu phần khoai lang (125 gram) có thể cung cấp khoảng 2.4 mcg biotin. Có nhiều cách chế biến khoai lang đa dạng như: luộc, nướng, chiên hoặc làm thành bánh để thưởng thức.

>>> Xem thêm: Vitamin C là gì? 5 Tác dụng của vitamin C đối với cơ thể

Chuối

Một quả chuối trung bình (118 gram) có thể cung cấp khoảng 1.8 mcg biotin

Một quả chuối trung bình (118 gram) có thể cung cấp khoảng 1.8 mcg biotin

Chuối là một loại trái cây có chứa nhiều biotin. Chuối không chỉ giàu biotin mà còn chứa nhiều vitamin C, kali, chất xơ và đường tự nhiên. Một quả chuối trung bình (118 gram) có thể cung cấp khoảng 1.8 mcg biotin, chiếm khoảng 6% lượng biotin hàng ngày bạn cần. Bạn có thể ăn chuối trực tiếp hoặc làm thành sinh tố, bánh, kem hoặc trộn với các loại hoa quả khác để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng.

>>> Xem thêm: 13+ loại thực phẩm giàu kali nên bổ sung cho cơ thể

Một khẩu phần bơ (14 gram) có thể cung cấp khoảng 1.6 mcg biotin

Một khẩu phần bơ (14 gram) có thể cung cấp khoảng 1.6 mcg biotin

Bơ là một loại quả giàu Biotin và chứa nhiều loại dinh dưỡng khác như: chất béo, vitamin E, K, khoáng chất. Một khẩu phần bơ 14 gram có thể cung cấp cho bạn khoảng 1.6 mcg biotin. Bơ có thể được chế biến thành sinh tố, làm salad hay ăn kèm với bánh mì.

Bông cải xanh

Một khẩu phần bông cải xanh (91 gram) có thể cung cấp khoảng 0.9 mcg biotin

Một khẩu phần bông cải xanh (91 gram) có thể cung cấp khoảng 0.9 mcg biotin

Bông cải xanh là cũng một loại rau xanh có chứa nhiều biotin. Bông cải xanh không chỉ giàu biotin mà còn chứa nhiều vitamin C, K, chất xơ và khoáng chất. Một khẩu phần bông cải xanh (91 gram) có thể cung cấp khoảng 0.9 mcg biotin. Bạn có thể ăn bông cải xanh dưới dạng luộc, xào, nấu canh hoặc làm salad để tăng hương vị và dinh dưỡng.

Trên đây là tổng hợp TOP 10+ thực phẩm giàu biotin mà bạn nên biết. Dù chỉ cần một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng nó tham gia vào nhiều hoạt động quan trong của các cơ quan. Chính vì vậy, bạn cần bổ sung đầy đủ Biotin hàng ngày nhé!

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải quyết câu hỏi “Biotin có trong thực phẩm nào?” Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment dưới mục bình luận, Dankefood sẽ cố gắng giải đáp sớm nhất!