0904 227 929

bí quyết chăm trẻ sơ sinh, cách nuôi trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ a đến z, cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời, cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, chăm sóc bé sơ sinh tại nhà

Bí quyết chăm trẻ sơ sinh nhàn tênh: con luôn khỏe mạnh, mau lớn!

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 06/08/2020

Những chị em lần đầu làm mẹ chắc chắn chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh thực ra cũng không quá khó khăn, phức tạp như trong tưởng tượng của nhiều người. Đặc biệt, với những bí quyết chăm trẻ sơ sinh mà DankeFood chia sẻ hôm nay chắc chắn sẽ không còn sợ việc chăm sóc bé sơ sinh tại nhà nữa!

Bí quyết chăm trẻ sơ sinh mẹ cần nhớ

Khác với những trẻ đã biết đi, biết nói, cách nuôi trẻ sơ sinh có những điều cần cha mẹ c

Bí quyết chăm trẻ sơ sinh mẹ cần nhớ

et-cham-tre-so-sinh/">bí quyết chăm trẻ sơ sinh cha mẹ cần nắm được để nuôi con luôn khỏe mạnh, mau lớn:

– Cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc

Nhắc tới cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời không cũng cần lưu tâm đến cách cho con bú. Để cho trẻ sơ sinh bú, mẹ làm như sau:

+ Đầu tiên cần vệ sinh đầu vú bằng khăn sạch và nước ấm.

+ Sau đó mẹ ôm bé vào lòng sao cho mũi bé ngang với núm vú. Lưu ý, bế trẻ để ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng mẹ mới là tư thế cho con bú đúng, mẹ nhé!

+ Nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm vào mũi bé, kích thích bé mở miệng. Ngay khi bé mở to miệng, mẹ vòng tay xuống dưới người bé đỡ phần lưng và vai để ôm sát bé vào người. Cố gắng cho bé ngậm cả quầng vú mẹ.

bí quyết chăm trẻ sơ sinh, cách nuôi trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ a đến z, cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời, cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, chăm sóc bé sơ sinh tại nhà

Bí quyết chăm trẻ sơ sinh mẹ cần nhớ

– Dỗ bé nín khóc

Trẻ sơ sinh khóc do rất nhiều nguyên nhân mà không phải lúc nào cũng rõ ràng. Khi đó mẹ có thể thử các cách dưới đây:

+ Cho con ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi bé không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn cho con bú, hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực. Nếu trẻ bú bình, cho bé ợ hơi sau khi ăn 60 ml hoặc 90 ml sữa bột. Ngưng cho bú nếu bé khó chịu hoặc quay đầu từ chối núm vú hoặc bình sữa.

+ Đu đưa bé trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia. Ca hát, nói chuyện cũng có làm bé ngừng khóc.

+ Hãy đặt con vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh.

Cho bé tắm nước ấm.

– Cách cho bé ợ hơi sau khi bú

Nhiều mẹ hoảng sợ không biết tại sao khi con bú no lại ọc sữa? Đó là do mẹ không ợ hơi cho bé sau bú đấy! Dù bạn cho bé bú mẹ hay uống sữa công thức, sau khi bé bú no, hãy cho bé ợ hơi, tránh ọc sữa. Việc ợ hơi này giúp bé hạn chế bị ọc sữa sau khi bú no và tình trạng trào ngược dạ dày thực quản vì chức năng của van giữa thực quản và dạ dày của bé sơ sinh chưa hoàn thiện. 

Mẹ hãy bế bé ở tư thế vác vai, bụng bé áp sát vào ngực bạn, vỗ nhẹ lưng bé. Bế bé ở tư thế đó trong khoảng 10 – 15 phút, bạn hãy giữ đầu và cổ bé cẩn thận vì cổ bé sơ sinh còn rất yếu.

bí quyết chăm trẻ sơ sinh, cách nuôi trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ a đến z, cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời, cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, chăm sóc bé sơ sinh tại nhà

Cách cho bé ợ hơi sau khi bú

– Nhận biết bé lúc nào bú hay từ chối bú

Đây là bí quyết chăm trẻ sơ sinh mà nhiều mẹ chưa biết. Trẻ sơ sinh thường ăn 3 – 4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ hai tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn. Để nhận biết con đã ăn no hay chưa, cách dễ nhận thấy nhất là bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.

– Xoa bóp và massage trẻ sơ sinh

Một trong những bí quyết chăm trẻ sơ sinh tuyệt vời nhất mà nhiều cha mẹ lại không biết đó chính là xoa bóp và massage cho trẻ sơ sinh.Không chỉ là một sự tương tác tuyệt vời để tạo nên sợi dây tiếp xúc, gắn kết và phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và bé, massage trẻ sơ sinh rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ:

+ Giúp bé thư giãn.

+ Giúp phát triển sự yên tâm và tin cậy của bé đối với cha mẹ.

+ Massage có thể cải thiện giấc ngủ của bé.

+ Giúp tăng cường hệ miễn dịch.

+ Cải thiện lưu thông máu và tình trạng da.

+ Hỗ trợ tiêu hóa của trẻ.

+ Giảm thiểu các triệu chứng như đau bụng và trào ngược.

Những kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh tại nhà mẹ cần biết

Ngoài những bí quyết nho nhỏ ở trên thì cha mẹ cũng cần nắm được những kỹ năng chăm trẻ sơ sinh cơ bản đúng không nào?

– Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi hay 1 – 2 tháng tuổi cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến tư thế bế. Tư thế bế trẻ an toàn và dễ dàng nhất là cho bé nằm ngang, cố gắng giữ cho phần đầu và cổ của bé nằm trên một đường thẳng, bụng bé ép vào bụng mẹ, mặt bé quay vào ngực mẹ. 

Với những bé từ 3 – 5 tháng tuổi, mẹ có thể thử bế bé theo hướng thẳng đứng. Tuy nhiên, mẹ đừng giữ con trong tư thế này lâu quá nhé. Nhìn chung, cách bế trẻ sơ sinh đúng cách trong giai đoạn này vẫn là bế bé theo hướng nghiêng.

Với những bé từ 6 tháng tuổi trở đi, hệ xương đã cứng cáp hơn nhiều nên mẹ có thể bế bé theo nhiều tư thế khác nhau. Tuy nhiên, tuyệt đối không bế ngang hông trẻ, tránh ảnh hưởng đến dáng đi của trẻ khi lớn lên, có thể trẻ bị chân vòng kiềng mẹ nhé!

Những kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh tại nhà mẹ cần biếtdankefood.com.vn/wp-content/uploads/bi-quyet-cham-tre-so-sinh-2.jpg" alt="bí quyết chăm trẻ sơ sinh, cách nuôi trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ a đến z, cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời, cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, chăm sóc bé sơ sinh tại nhà" width="600" height="400" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/bi-quyet-cham-tre-so-sinh-2.jpg 600w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/bi-quyet-cham-tre-so-sinh-2-300x200.jpg 300w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/bi-quyet-cham-tre-so-sinh-2-180x120.jpg 180w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px" />

Những kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh tại nhà mẹ cần biết

– Cách thay tã cho trẻ sơ sinh đơn giản

Thay tã là việc ngày nào cha mẹ cũng phải làm cho trẻ sơ sinh. Sau khi tháo tã cũ và vệ sinh sạch sẽ phần mông và vùng kín của bé bằng khăn ướt, mẹ dùng 1 bàn tay nâng chân bé lên và đặt tã sạch dưới mông bé. 

Lõi thấm hút chất lỏng nên chạm vào da bé và phần cạnh trên của tã nên ở vị trí giữa lưng bé. Một tay mẹ giữ tã trên người bé, tay kia mở phần tai dán và dán lên mặt trước tã. Cố định tai dán hai bên và kiểm tra để chắc chắn tã vừa vặn với cơ thể bé.

– Tắm cho bé sơ sinh

Tắm là công việc chăm sóc bé sơ sinh tại nhà mà cha mẹ nào cũng nên biết. Bé sơ sinh không nhất thiết phải tắm mỗi ngày. Vì vậy, mẹ có thể vệ sinh người cho bé bằng khăn sạch và nước ấm. Khoảng 2 – 3 ngày, mẹ có thể tắm cho bé 1 lần. Sau khi tắm xong, cần lưu ý cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời theo các bước sau nhằm giữ ấm cho bé: 

+ Khi tắm, chú ý vệ sinh cơ thể bé ở những phần có nhiều nếp gấp da như cổ, nách, chân, sau gáy, bẹn… 

+ Lau khô người bé bằng khăn bông mềm, mặc quần áo, nhỏ mắt mũi, lau tai và xoa dầu.

+ Khi tắm cho bé, hãy đảm bảo phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. 

+ Mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để biết cách chăm sóc phần rốn này cho đến khi nó rụng một cách tự nhiên trong khoảng 10 ngày.

– Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách là cần phải biết chăm sóc rốn cho trẻ. Có thể nhiều mẹ chưa biết, cuống rốn của trẻ sơ sinh là một vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho trẻ.

Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh cần phải được làm hằng ngày và vệ sinh theo các bước sau:

+ Trước khi chăm sóc rốn cho trẻ, bạn cần rửa tay thật sạch, sát trùng tay bằng cồn 90°.

+ Nhẹ nhàng tháo băng rốn và gạc rốn của bé ra.

+ Quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem rốn có bị viêm đỏ, có mủ, chảy dịch vàng, chảy máu, có mùi hôi hay có bất kỳ bất thường nào khác không.

+ Lau rốn bằng bông gòn với nước chín vô trùng, sau đó thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn.

+ Sát trùng vùng da quanh rốn bằng nước muối sinh lý.

+ Có thể để hở rốn hoặc chỉ cần che rốn bằng một lớp gạc mỏng vô trùng.

+ Quấn tã vùng dưới rốn, tránh để phân, nước tiểu hay bất kỳ thứ gì vấy bẩn vùng rốn.

bí quyết chăm trẻ sơ sinh, cách nuôi trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ a đến z, cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời, cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, chăm sóc bé sơ sinh tại nhà

Cách nuôi trẻ sơ sinh khỏe mạnh, mau lớn

Lưu ý: Mẹ cần theo dõi và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh hàng ngày. Nếu phát hiện một trong các dấu hiệu sau, hãy đưa bé đi khám tại chuyên khoa nhi ngay:

+ Rốn rỉ nước vàng, có mùi hôi hoặc có mủ.

+ Rốn chảy máu nhiều và khó cầm.

+ Da quanh rốn sưng, đỏ.

+ Rốn có chồi, rỉ nước kéo dài.

+ Rốn chưa rụng dù bé đã sinh được 3 tuần.

+ Nếu thấy rốn con có dấu hiệu bất thường, bạn tuyệt đối không được dùng kháng sinh hay bất cứ loại thuốc gì cho con khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

– Cách cho bé sơ sinh ngủ

Nhiệt độ phòng thích hợp để cho trẻ sơ sinh ngủ là khoảng 28ºC. Nếu dùng điều hòa, mẹ không nên để nhiệt độ phòng quá thấp vì có thể khiến bé bị cảm lạnh dù đã được quấn khăn và đắp chăn đầy đủ. Bên cạnh đó, phòng có nhiệt độ cao cũng không tốt vì khiến con dễ đổ mồ hôi gây ngứa ngáy, khó chịu, ngủ không ngon giấc.

Mẹ có thể massage nhẹ nhàng cho bé trước khi bé ngủ hoặc có thể cho bé nằm nôi và đung đưa nhẹ, hát ru khe khẽ hoặc mở nhạc êm dịu để bé dễ ngủ hơn. Mẹ cần lưu ý tránh cho bé ngủ ở tư thế nằm sấp, nếu cho trẻ nằm sấp thì phải theo dõi cẩn thận vì trẻ dễ có nguy cơ đột tử. Thêm một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng là bạn không nên để quá nhiều gối, thú nhồi bông… xung quanh trẻ. Những thứ này dễ khiến trẻ bị ngạt thở nếu chẳng may chúng đè vào mũi bé.

– Theo dõi nhiệt độ của trẻ

Trong nhà có trẻ nhỏ, mẹ nên mua một nhiệt kế để đo nhiệt độ cho trẻ bất cứ lúc nào. Khi thấy bé nóng sốt, mẹ nên đo nhiệt độ cho bé trước khi cân nhắc đến việc có nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt hay không. Tùy theo thân nhiệt của bé, bạn có các điều chỉnh việc chăm sóc bé cho phù hợp:

+ Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là 36,5 – 37,5°C.

+ Nếu thân nhiệt của bé thấp hơn 36,5°C: cần ủ ấm cho bé ngay.

+ Nếu thân nhiệt của bé cao hơn  37,5°C: nên bỏ bớt khăn, mền, cởi bớt quần áo, mũ, vớ, cho bé bú nhiều hơn, theo dõi nhiệt độ của bé thật kỹ.

+ Nếu thân nhiệt của bé cao hơn 38°C, bé đã bị sốt. Mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán kịp thời.

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý đến vị trí lấy nhiệt độ của bé:

+ Ở nách: Bạn đặt nhiệt kế vào nách bé và giữ trong khoảng 2 phút, nhiệt độ ở nách cộng thêm 0,50C mới là nhiệt độ thực tế của bé.

+ Ở hậu môn: Bạn đặt nhiệt kế vào hậu môn bé và giữ trong 1 phút, nhiệt độ đo được ở hậu môn chính là thân nhiệt thật của bé.

Hy vọng với những bí quyết chăm trẻ sơ sinh cũng như cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ a đến z trên đây của DankeFood sẽ giúp ích cho mẹ. Hãy thường xuyên cập nhật các thông tin chăm sóc khỏe cho con trong chuyên mục tin tức của chúng tôi nhé!

>> Xem thêm:

– Biện pháp giúp trẻ 4 tuổi bị táo bón lâu ngày NHANH KHỎI tại nhà!

– Sữa chứa đạm whey theo tỷ lệ trong sữa mẹ TỐT NHẤT cho con!

– Trẻ sơ sinh bị TIÊU CHẢY mẹ nên ĂN GÌ? [Mẹo hay cho mẹ]