1.1 Loãng xương là gì?
ng điều trị kịp thời dẫn đến rạn xương, nứt xương, gãy xương. Để cải thiện tình trạng loãng xương cần có chế độ luyện tập và ăn uống phù hợp. Để biết bệnh loãng xương nên ăn gì, cùng Dankefood tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!1. Bệnh loãng xương là gì? Nguyên nhân gây loãng xương?
Mục lục
1. Bệnh loãng xương là gì? Nguyên nhân gây loãng xương?
ont-weight: 400;">Loãng xương là căn bệnh diễn ra thầm lặng. Chỉ khi mật độ xương giảm nặng dẫn đến những cơn đau dai dẳng, hoặc gãy xương, người bệnh mới nhận ra.Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh loãng xương càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh loãng xương đang có xu hướng trẻ hoá.
1.2 Nguyên nhân do đâu?
- Lão hoá: Khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh chóng, mật độ xương giảm đáng kể.
- Chế độ ăn uống: Cơ thể hấp thụ quá nhiều
1.2 Nguyên nhân do đâu?
, vitamin D. Do đó, cơ thể không hấp thụ đủ lượng canxi, vitamin D cần thiết.
- Vận động không thường xuyên: Lười vận động làm xương thiếu dẻo dai, kém bền bỉ, do đó, gia tăng nguy cơ loãng xương.
- Những người lao động vất vả, mang vác vật nặng dễ mắc bệnh loãng xương hơn.
- Mãn kinh sớm
- Hút thuốc lá, uống rượu bia ảnh hưởng đến sức khoẻ và hệ xương khớp
- Dùng một số loại thuốc, thuốc điều trị bệnh trong một thời gian dài.
2. Người bị bệnh loãng xương nên ăn gì?
2.1 Bệnh loãng xương nên ăn gì? – Thực phẩm giàu canxi
- Sữa và các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai,… có hàm lượng canxi cao, dễ sử dụng, phổ biến, có thể dùng hàng ngày.
- Các loại hải sản rất giàu hàm lượng canxi và đạm, như: cá mòi, tôm, cua biển, cua đồng, hàu…
- Trứng giàu canxi, vitamin D và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, hệ xương khớp.
- Các loại rau có màu xanh lá đậm: súp lơ, rau ngót, rau cải xanh,…
- Các loại trái cây như: cam, quýt, kiwi, mận, mơ khô,…
- Các loại hạt: ngũ cốc, yến mạch,…
- Chế phẩm từ đậu nành: sữa đậu nành, đậu phụ, giá đỗ,…
2.2 Bệnh loãng xương nên ăn gì? – Thực phẩm giàu vitamin D
- Một số loại cá: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ đóng hộp,… hoặc tôm, hàu, dầu gan cá tuyết rất giàu hàm lượng vitamin D tốt cho hệ xương khớp.
- Nấm là nguồn thực vật chứa nhiều vitamin D nhất, 100g nấm chứa 2300IU vitamin D, cao gấp 4 lần so với lượng khuyến cáo.
- Trứng cung cấp 37 IU vitamin D trong 100g.
- Các loại nước ép hoa quả: chuối, cam,… cung cấp hàm lượng canxi và vitamin D dồi dào.
2.3 Bệnh loãng xương nên ăn gì? – Thực phẩm giàu vitamin K2
Bên cạnh Canxi, vitamin D thì K2 cũng có vai trò quan trọng, giúp hấp thụ canxi từ máu tới xương, gắn canxi đúng vị trí, giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương.
Vitamin K2 có nhiều trong một số loại thực phẩm như: cá hồi, cá thu, bơ, kiwi, phô mai,…
2.4 Bệnh loãng xương nên ăn gì? – Thực phẩm giàu vi chất
Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe hệ xương khớp. Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn nhiều rau của quả có khung x2.3 Bệnh loãng xương nên ăn gì? – Thực phẩm giàu vitamin K2
8" decoding="async" loading="lazy" class="size-full wp-image-4658" src="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-qua-1.png" alt="" width="810" height="342" srcset="https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-qua-1.png 810w, https://dankefood.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/rau-cu-qua-1-300x127.png 300w, https://dankefood.com.vn/wp-cont2.4 Bệnh loãng xương nên ăn gì? – Thực phẩm giàu vi chất
ntent/uploads/2023/07/rau-cu-qua-1-600x253.png 600w" sizes="(max-width: 810px) 100vw, 810px" />