0904 227 929

Bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé là tốt nhất?

Bao lâu nên đổi sữa công thức cho bé là tốt nhất?

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 18/10/2023

Sữa công thức là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong thời gian sơ sinh cho đến 3 tuổi, trẻ phải thay đổi sữa cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể theo từng giai đoạn. Vậy bao lâu nên đổi sữa công thức cho trẻ là tốt nhất? Có nên đổi sữa công thức cho bé không? Cách đổi sữa công thức cho trẻ sơ sinh an toàn nhất? Hãy cùng Dankefood tìm hiểu qua bài viết sau đây mẹ ơi!

1. Có nên đổi sữa công thức cho bé không?

Đối với những trường hợp bé bị dị ứng với thành phần của sữa công thức, hoặc không hấp thu được dinh dưỡng từ sữa, hay có biểu hiện khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, hay phát ban sau khi uống sữa, mẹ bắt buộc phải đổi sữa công thức cho bé. Việc thay đổi sữa công thức có thể giúp bé giảm các triệu chứng khó chịu, giúp con phát triển tốt hơn và ăn ngon miệng hơn.

Mẹ nên đổi sữa khi bé có các dấu hiệu dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá

Mẹ nên đổi sữa khi bé có các dấu hiệu dị ứng hoặc rối loạn tiêu hoá

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên thay đổi sữa công thức cho trẻ. Nếu bé không có vấn đề gì với loại sữa hiện tại, hoặc chỉ có những biểu hiện như: ợ hơi, nôn trớ (đối với các bé sơ sinh) thì không cần thiết phải đổi sữa. Ợ hơi và nôn trớ là những biểu hiện bình thường của trẻ trong giai đoạn sơ sinh vì dạ dày của trẻ còn non nớt cần có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài.

Việc đổi sữa công thức cho bé quá thường xuyên có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho hệ tiêu hóa của bé, làm bé khó thích nghi với loại sữa mới và gây ra những rối loạn dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Mẹo vỗ ợ hơi cho con đúng cách mẹ cần biết

2. Khi nào đổi sữa công thức cho bé? Thời điểm khuyến nghị mẹ nên đổi sữa

Đổi sữa công thức cho bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như độ tuổi, tình trạng sức khỏe của bé, loại sữa hiện tại và loại sữa mới. Một số thời điểm khuyến nghị mẹ nên thay đổi sữa công thức cho trẻ là:

a/ Khi bé bước sang giai đoạn mới trong quá trình phát triển

Có nhiều mốc quan trọng mẹ cần nhớ trong thời kì phát triển của bé là từ 0-6 tháng tuổi sang 6-12 tháng tuổi, hoặc từ 1-2 tuổi sang 2-3 tuổi. Lúc này, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng có sự thay đổi, do đó mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với giai đoạn mới của bé.

Mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với giai đoạn mới của bé

Mẹ cần chọn loại sữa phù hợp với giai đoạn mới của bé

  • 0-6 tháng tuổi: Mẹ có thể chọn cho bé sữa công thức 1 với lượng đạm phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ, tuy nhiên sau thời gian cho bé sử dụng nếu thấy bé có hiện tượng bị táo bón, tiêu chảy, sống phân hay bị ọc sữa, không tăng cân thì các mẹ có thể đổi sữa nhãn hiệu khác nhưng nhất định vẫn phải thuộc nhóm công thức 1.
  • 6-12 tháng tuổi: Khi này, các mẹ cũng nên đổi sữa sang cho bé dùng sữa công thức 2, vì lúc này cơ thể bé có nhu cầu về đạm nhiều hơn mà lượng đạm trong sữa công thức 2 cũng cao hơn sữa công thức 1.
  • 1-2 tuổi: Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng nhiều loại sữa trong ngày, có thể dùng sữa tươi… Nếu cần thiết, mẹ có thể thay đổi sữa cho trẻ tùy theo khẩu vị, ý thích của trẻ và hoàn cảnh gia đình.

b/ Khi bé có dấu hiệu dị ứng với loại sữa hiện tại

Khi bé bị phát ban, ngứa ngáy, hoặc khó thở sau khi uống sữa, đây chính là hiện tượng dị ứng lactose trong sữa bò. Lúc này, mẹ cần đổi sang loại sữa không chứa thành phần gây dị ứng cho bé như sữa không chứa lactose, hoặc sữa dê.

>>> Xem thêm: Trẻ bị dị ứng sữa công thức: Dấu hiệu và cách xử lý

c/ Khi bé có biểu hiện rối loạn tiêu hoá sau khi uống sữa

Con đã bị rối loạn tiêu hoá do không hợp với loại sữa đang dùng

Con đã bị rối loạn tiêu hoá do không hợp với loại sữa đang dùng

Nếu bé có biểu hiện khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, hay quấy khóc nhiều sau khi uống sữa. Có thể con đã bị rối loạn tiêu hoá do không hợp với loại sữa đang dùng, mẹ cần đổi sang loại sữa dễ tiêu hóa hơn cho bé, như sữa có chứa probiotic, prebiotic, hoặc sữa có thêm các enzyme tiêu hóa.

d/ Khi bé có nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng

Các bé bị thiếu cân, suy dinh dưỡng, hoặc cần tăng cường hệ miễn dịch có thể do loại sữa con đang dùng có lượng đạm thấp, lượng sữa non và kháng thể thấp hơn nhu cầu cần thiết của bé. Lúc này, mẹ cần đổi sang loại sữa có chứa nhiều dinh dưỡng hơn, như sữa bổ sung vitamin, khoáng chất, hoặc các chất tăng cường hệ miễn dịch cho con.

>>> Xem thêm: Sữa cho trẻ sơ sinh nhẹ cân, thiếu tháng được nhiều mẹ tin dùng

3. Hướng dẫn cách đổi sữa công thức cho bé an toàn nhất

Sau đây, Dankefood sẽ hưỡng dẫn mẹ cách để đổi sữa công thức cho trẻ an toàn nhất, mẹ cần tuân theo các bước sau:

Các bước đổi sữa công thức đúng cách

Các bước đổi sữa công thức đúng cách

a/ Bước 1

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước khi quyết định đổi sữa công thức cho bé. Bác sĩ sẽ giúp mẹ xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề cho bé khi uống sữa hiện tại và tư vấn cho mẹ loại sữa mới phù hợp với bé.

b/ Bước 2

Chọn loại sữa mới có thành phần và hàm lượng dinh dưỡng gần giống với loại sữa hiện tại. Điều này giúp bé dễ thích nghi hơn với loại sữa mới và tránh được những rối loạn tiêu hóa.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hoá và cách phòng ngừa hiệu quả

c/ Bước 3

Hệ tiêu hóa non nớt của bé cần thời gian thích nghi với sữa mới. Do đó, mẹ không nên đổi sữa công thức cho bé một cách đột ngột, mà pha kết hợp sữa mới và sữa cũ cho bé. 

→ Pha sữa mới với tỷ lệ bằng 1/3 tổng lượng sữa. Cho bé uống thử 2-3 ngày rồi quan sát phản ứng của trẻ. Nếu bé bú tốt, không tiêu chảy hay táo bón thì tiếp tục tăng lượng sữa mới. 

→ Pha tỉ lệ sữa mới bằng 1/2 tổng lượng sữa, sau đó tiếp tục để ý biểu hiện của con trong 2-3 ngày tiếp theo.

→ Pha lượng sữa mới bằng 2/3 tổng lượng sữa trong vòng 2-3 ngày để theo dõi biểu hiện của bé.

→ Cuối cùng mẹ pha 100% sữa mới cho bé. Quá trình đổi sữa công thức cho trẻ có thể kéo dài từ 3-7 ngày, tùy thuộc vào tình trạng của bé.

d/ Bước 4

Theo dõi phản ứng của bé khi uống loại sữa mới. Mẹ cần chú ý đến các biểu hiện của bé sau khi uống loại sữa mới, như tình trạng da, hô hấp, tiêu hóa, cân nặng, chiều cao và tâm trạng của bé. Nếu bé có những biểu hiện bất thường hoặc không khỏe, mẹ cần ngừng việc đổi sữa công thức cho trẻ và liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Dankefood đã phần nào giải đáp thắc mắc của cha mẹ khi đổi sữa công thức cho bé cũng như cách đổi sữa chuẩn, tránh rối loạn tiêu hóa. Chúc các mẹ sẽ tìm được sản phẩm sữa ưng ý, giúp bé phát triển toàn diện.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment dưới mục bình luận, chúng tôi sẽ có gắng giải đáp sớm nhất!