0904 227 929

Bài học an toàn bố mẹ nên dạy trẻ từ sớm

Bài học an toàn bố mẹ nên dạy trẻ từ sớm

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 09/06/2023

Bài học an toàn nên dạy trẻ từ sớm khi trẻ dần tham gia vào các hoạt động ngoài xã hội là việc làm vô cùng quan trọng giúp bảo vệ trẻ an toàn trong những tình huống xấu, nguy hiểm.

Hãy cùng Dankefood tìm hiểu 4 bài học an toàn nên dạy trẻ từ sớm trong bài viết dưới đây nhé!

Người lạ rủ đi chơi, cho bánh kẹo khi không

Người lạ rủ đi chơi, cho bánh kẹo khi không có bố mẹ, người thân bên cạnh

đề phòng chúng có tẩm thuốc mê. Dạy trẻ phải từ chối khéo rằng “Bố mẹ cháu không cho phép nhận”. Sau đó, cần đi tìm kiếm sự trợ giúp của những người xung quanh. Bố mẹ nên dạy trẻ nhận diện những người có thể tin tưởng nhờ giúp đỡ. Ví dụ: chú cảnh sát, chú bảo vệ, người bán hàng trong cửa hàng gần nhất hay người có dẫn theo em bé, trẻ con,… để được giúp đỡ.

Tuyệt đối không nhận quà từ người lạ

Trong trường hợp trẻ vẫn cứ bị người lạ tiếp tục bám theo ép ăn hay bắt lên xe thì cần phải hét thật to để mọi người cứu.

Tan lớp nhưng bố mẹ đến đón trễ

Khi có người nhận là người quen của ba mẹ đến đón hộ: Dạy con không tin người lạ, thậm chí biết tên ba mẹ trẻ. Nếu đúng là hàng xóm hay người quen thật, trẻ cần báo cho cô giáo và nhờ cô gọi điện cho ba mẹ để xác minh.

Tan lớp nhưng bố mẹ đến đón trễthoại của người đi đường hoặc chú công an để bố mẹ đến đón. Không nên đi theo người lạ, kể cả khi họ nói sẽ đưa trẻ về nhà.

Trong trường hợp đến đón trễ: Cách nói: tan học trẻ nên ở trong lớp hay sân trường đợi bố mẹ đến đón thường không hiệu quả. Vì vậy, nên dành thời gian ít nhất 2 tuần đến đón trẻ sớm và cho trẻ đi dạo xung quanh. Và cho trẻ chơi các trò chơi, nói với trẻ: khi chưa thấy bố mẹ, con chơi những thứ này chờ mẹ nhé. Khi mọi người xung quanh đã về hết, dẫn trẻ đến bác bảo vệ để trò chuyện thêm, sau đó nói với trẻ: nếu không còn ai thì ở gần bác bảo vệ nhé.

Đi chơi ở khu vui chơi, công viên

Đi chơi ở khu vui chơi, công viênBố mẹ cần cho trẻ biết 2 điều trước khi chơi: Bố mẹ ở đâu, thời gian kết thúc và bố mẹ rời đi.

Ví dụ: Chỉ chơi ở đây 10 phút, bố mẹ ngồi ghế đá bên kia, chỉ cho trẻ vị trí ba mẹ ngồi và nói với trẻ hết thời gian, có chuông kêu và trẻ lại đây, đi chơi trò khác. 

Khi chơi công viên hay khu vui chơi, bố mẹ cũng nên nói rõ nguyên tắc trước khi vào chơi: chơi bao lâu, chơi mấy trò, khu vực nào không được chơi,…

Trong trường hợp chẳng may con bị lạc ở công viên, khu vui chơi, sau khi đứng chờ một lúc không thấy bố mẹ, trẻ hãy nhờ bác bảo vệ hoặc cô bán hàng nhờ thông báo lên loa để bố mẹ tới đón.

Nếu ai đó chạm vào những vùng riêng tư

Đây là bài học an toàn vô cùng quan trọng nên dạy trẻ từ khi còn bé. Dạy trẻ về những vùng cấm trên cơ thể. Các trò đùa nghịch hay một dạng đụng chạm vào các vùng: mông, ngực, bộ phận sinh dục dù cố tình hay vô ý đều không được phép.

Bố mẹ cho trẻ biết ai có thể chạm vào và khi nào. Khi trẻ bị bệnh, bác sĩ và cô y tá có thể thăm khám cho trẻ.

Dạy trẻ 3 bước an toàn để giảm các vấn đề về xâm hại:

Bước 1: Dạy trẻ nói “không”, phản ứng “không” khi ai đó làm chuyện không hay, dù chỉ là đang đùa giỡn.

Bước 2: Sau khi đã phản ứng, trẻ chạy ngay về phía một người lớn khác.

Nếu ai đó chạm vào những vùng riêng tư

. Và nói cho trẻ biết đó là việc con đã làm đúng, cần phát huy.

Hy vọng với những thông tin mà Dankefood đã chia sẻ về bài học an toàn nên dạy trẻ từ sớm sẽ giúp bố mẹ có thêm những kiến thức bổ ích giúp con luôn an toàn.