0904 227 929

Mẹ bầu ăn vú sữa được không?

Bà bầu ăn vú sữa được không? Lợi ích bất ngờ về vú sữa

Danh mục: Tin tức Ngày đăng: 10/01/2024

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Một trong những câu hỏi thường xuyênc ủa các mẹ là “bà bầu ăn vú sữa có được không?“, “ăn vú sữa có tốt không?”. Liệu vú sữa có thực sự mang lại lợi ích cho mẹ bầu?

1. Mẹ bầu ăn vú sữa được không?

Có một hiểu lầm phổ biến về việc “mẹ bầu ăn vú sữa để tăng cường lượng sữa cho bé sau “. Tuy nhiên, thực tế là việc ăn vú sữa không có ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất sữa mẹ. Nhìn chung, vú sữa cung cấp một số dưỡng chất quan trọng, có thể làm món tráng miệng cho mẹ bầu muốn giữ dáng, duy trì cân nặng khi mang thai.

Ngoài ra, nó cũng là loại quả giàu chất xơ giúp giảm thiểu tình trạng táo bón và tránh mắc tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu ăn vú sữa có được không? Câu trả lời là có

Mẹ bầu ăn vú sữa có được không? Câu trả lời là có

Để hiểu rõ thì mẹ có thể xem các dưỡng chất có trong 100g vú sữa dưới đây:

Dinh dưỡng  Hàm lượng 
Vitamin B1 0,049 mg
Vitamin B2 0,038 mg
Vitamin B3 1,137 mg
Vitamin C 9,1 miligam
Carbohydrate 10,5 gram
Tổng chất xơ 1,9 gram
Protein 7 gam
Chất béo 2,49 gram
Kali 700 mg
Calo 90 kcal
Sắt 0.49 mg
Photpho 18,95 mg
Canxi 14,65 mg
Axit amin: Tryptophan 4 mg
Lysine 22 mg
Methionin 2 mg

➡  Trả lời cho câu hỏi: “Mẹ bầu ăn vú sữa được không?” “Bầu 3 tháng ăn vú sữa được không?” “Bầu 2 tháng ăn vú sữa được không?” thì câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé! Mẹ có thể ăn vú sữa ở bất kỳ giai đoạn nào khi mang thai mẹ nhé!

Hơn nữa, vú sữa cũng được ứng dụng vào trong nhiều bài thuốc dân gian để trị các bệnh như tiêu chảy, đau dạ dày, viêm thanh quản,… Quan trọng, mẹ bầu nên tập trung vào việc ăn uống cân đối, đủ hàm lượng protein, chất béo, canxi, sắt, axit folic,…để tăng cường sức khỏe của bản thân và phát triển của thai nhi.

2. 7 lợi ích bất ngờ về vú sữa mẹ nên biết 

Bên cạnh việc tìm hiểu “Mẹ bầu ăn vú sữa được không?” thì mẹ cũng nên biết thêm về các lợi ích mà vú sữa đem lại như sau:

2.1 Ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ

Hàm lượng sắt cao có trong vú sữa giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai bằng cách hỗ trợ sản xuất hemoglobin trong cơ thể mẹ bầu. Điều này giúp duy trì mức sắt ổn định trong máu và đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cả mẹ và thai nhi, hỗ trợ đề kháng khỏe và phát triển tốt của cả hai trong thời kỳ mang thai.

2.2 Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ có trong quả vú sữa hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Chúng giúp duy trì hoạt động khỏe mạnh của hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và giúp khắc phục các vấn đề tiêu hóa khác mà các mẹ bầu có thể gặp phải.

Thêm vào đó, việc ăn vú sữa cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết và duy trì sức đề kháng khỏe.

Mẹ bầu ăn vú sữa đem đến nhiều lợi ích khác nhau

Mẹ bầu ăn vú sữa đem đến nhiều lợi ích khác nhau

2.3 Hạn chế bệnh tiểu đường khi mang thai

Việc bổ sung chất xơ từ vú sữa còn giúp các mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Điều này cho thấy vú sữa không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng mà còn có lợi trong việc duy trì sức khỏe toàn diện của mẹ bầu và thai nhi.

2.4 Tham gia xây dựng hàng rào miễn dịch

Nhờ sự phong phú về vitamin và dưỡng chất, vú sữa đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho các bà bầu. Các chất dinh dưỡng này không chỉ cải thiện khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể mẹ bầu mà còn bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi các tác nhân gây bệnh trong suốt thời kỳ mang thai.

2.5 Hỗ trợ phát triển hệ xương khớp

Canxi và phtpho là hai khoáng chất quan trọng có trong vú sữa, không chỉ hỗ trợ xương và răng khỏe mạnh mà còn giúp củng cố hệ thống miễn dịch của các bà bầu trong giai đoạn mang thai.

2.6 Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Với lượng chất béo thấp và nhiều chất xơ, quả vú sữa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng cho các bà bầu. Việc tiêu thụ vú sữa đúng cách có thể giúp duy trì cân nặng ổn định và duy trì vóc dáng thon gọn trong thời kỳ mang thai, đồng thời đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

2.7 Góp phần cải tạo, trẻ hóa làn da

Thành phần vitamin C trong vú sữa hỗ trợ quá trình sản sinh và tái tạo collagen, giúp làn da của bà bầu trở nên mịn màng, tươi sáng và quyến rũ hơn. Việc ăn vú sữa đúng cách mang lại lợi ích làm đẹp cho da trong thời kỳ mang thai, giữ cho vẻ rạng ngời và tươi trẻ.

3. Ăn vú sữa thế nào thì đúng cách?

Ngoài câu hỏi “Bầu ăn vú sữa được không?” thì mẹ cần lưu ý đến lượng vú sữa nên ăn trong ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo “mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100-200g vú sữa mỗi ngày“. Hạn chế việc ăn nhiều, ăn liên tục thì dù trái cây có tốt đến đâu cũng không mang lại lợi ích nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên thay đổi chế độ ăn thường xuyên, xen kẽ giữa các loại quả giàu dinh dưỡng khác để đảm bảo hấp thụ đa dạng dưỡng chất từ nhiều nguồn khác nhau.

Việc ăn vú sữa hay các loại quả khác, mẹ bầu nên ăn sau bữa chính và không ăn lúc đang đói. Và quả vú sữa chưa chín có thể chứa nhiều mủ và có hương vị chát, gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Mẹ bầu nên chọn những trái chín tươi, tránh ăn sát phần vỏ vì phần này chứa nhiều chất có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

4. Những lưu ý khi mẹ bầu mua và ăn vú sữa

Một số lưu ý mà mà mẹ bầu nên biết khi ăn vú sữa

Một số lưu ý mà mà mẹ bầu nên biết khi ăn vú sữa

→ Không nên ăn quá nhiều vú sữa bởi nó có thể khiến dạ dày lạnh, ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa của mẹ bầu. Đối với những mẹ nào có tiền sử bệnh tim thì nên tham vấn ý khiến bác sĩ.

→ Tránh khoét hoặc gọt quả vú sữa quá sâu, để không bị dính nhựa chất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, như bà bầu đang gặp tình trạng táo bón.

→ Phụ nữ có dị ứng với vú sữa hoặc các loại quả thuộc họ hồng xiêm nên tránh tiêu thụ những loại này để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe.

→ Nếu cảm thấy nóng trong người, hạn chế ăn quả vú sữa và chuyển sang các loại quả có tính mát để dễ tiêu hóa hơn.

→ Khi chọn quả vú sữa, nên mua quả tươi, còn nguyên cuống, với vỏ bóng nhẵn, ít tì vết và có sự đàn hồi khi bóp nhẹ.

Tóm lại, việc bổ sung quả vú sữa vào chế độ ăn của bà bầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, quan trọng nhất là lắng nghe ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình mang thai.

Ngoài việc ăn hoa quả để bổ sung dưỡng chất cần thiết, mẹ bầu nên uống 2 ly sữa bầu mỗi ngày nhằm có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Monilait Mom là sản phẩm sữa bầu Việt được nhiều mẹ tin dùng. Với công thức giàu dinh dưỡng kết hợp với các dưỡng chất quan trọng như Lactoferrin, chất xơ hòa tan, sắt, axit folic,… và các vitamin, khoáng chất thiết yếu dành cho mẹ và bé.

Sữa bầu Monilait Mom bổ sung dinh dưỡng cần thiết, dễ uống

Sữa bầu Monilait Mom bổ sung dinh dưỡng cần thiết, dễ uống

Bài viết trên đây, Dankefood đã giải đáp thắc mắc cho các mẹ là “bầu ăn vú sữa được không?“. Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ bầu sẽ có thể ăn vú sữa ngon, đúng cách nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment dưới mục bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời sớm nhất!